An sĩ toàn thư – Khuyên người bỏ sự tham dục

an si toan thu khuyen nguoi bo su tham duc thumb

An sĩ toàn thư – Khuyên người bỏ sự tham dục là một trong 5 cuốn sách thuộc bộ sách An sĩ toàn thư. Trọn bộ An sĩ toàn thư còn có Khuyên người bỏ sự giết hại, Khuyên người tin sâu nhân quả (Quyển hạ + Quyển thượng), Khuyên người niệm Phật cầu sinh tịnh độ. Đây là bộ sách khuyến thiện, từng được Đại sư Ấn Quang cũng như các bậc hiền triết, cư sĩ hết lời khen ngợi.

Bài viết liên quan:

Tìm hiểu về An sĩ toàn thư – Khuyên người bỏ sự tham dục

An sĩ toàn thư do ai viết?

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bộ An sĩ toàn thư nói chung và An sĩ toàn thư – Khuyên người bỏ sự tham dục do ai viết. Bộ sách này do tiên sinh Chu An Sĩ biên soạn. Soạn giả sách dựa trên bài văn Âm chất của Văn Xương Đế Quân (chỉ khoảng 800 chữ) để giảng giải rộng ra một bộ sách hơn 400 trang khổ lớn, chữ Hán.

Duyên khởi thảo sách vào cuối mùa hạ (tháng 6)  năm 1682 trong một lần ngồi bàn luận về chuyện được mất trong thiên hạ giữa Chu An sĩ và  cư sĩ Cố Ngạc Thanh. Tiên sinh Chu An Sĩ phải mất khoảng 1 năm rưỡi để soạn thành, thời gian viết bản thảo mất 3 tháng. Cư sĩ Cố Ngạc Thanh viết lời đề tựa An sĩ toàn thư vào tháng 11 năm 1682 để in ấn, truyền đạt cuốn sách này đến với nhiều người.

Hình minh họa: An sĩ thư là bộ sách cho tiên sinh Chu An Sĩ biên soạn
Hình minh họa: An sĩ thư là bộ sách cho tiên sinh Chu An Sĩ biên soạn

Nội dung An sĩ toàn thư – Khuyên người bỏ sự tham dục

An sĩ toàn thư – Khuyên người bỏ sự tham dục được chia làm 3 quyển. Quyển 1 sưu tầm các tích truyện xưa, răng dạy tâm niệm dâm dục. Quyển thứ hai phân tích về lý lẽ, khai mở, trình bày về những phương pháp, cách thức để ngừa dâm dục. Và quyển thứ ba gồm các phần hỏi đáp, củng cố vững chắc sự ngăn ngừa dâm dục. Cách trình bày này cho thấy việc đi từ cạn đến sâu, dễ theo dõi.

Hình minh họa: An sĩ thư khuyên người bỏ sự tham dục
Hình minh họa: An sĩ thư khuyên người bỏ sự tham dục

Cả ba quyển trong sách này đều chia nhỏ thành từng mục, có phân chia thứ tự rõ ràng. Từ mục đầu đến mục cuối, thuận tiện cho người đọc theo dõi, trích dẫn, ghi thành để nhắc nhở hằng ngày. An sĩ toàn thư Khuyên người bỏ sự tham dục còn tham khảo các kinh Phật, sách Nho giáo. Có thể nói, cuốn sách này được viết ra với kiến thức uyên thâm, sâu sắc, lý lẽ dẫn chứng hết sức thuyết phục và người đọc xem đến đâu cảm thấy thuyết phục đến đó.

Mỗi câu trong An sĩ toàn thư – Khuyên người bỏ sự tham dục đều được đưa ra phân tích. Tiên sinh Chung An Sĩ trong các nội dung đều có phần giảng rộng, phần nhận xét bàn luận và phần trưng dẫn câu chuyện rút ra từ kinh điển, Phật giáo nhằm minh họa cho ý nghĩa của các phần trên. Ở các phần này, người đọc, người nghe có thể tiếp nhận được những tinh hoa, tri thức hướng thiện dựa trên tinh thần từ bi, bác ái, trí tuệ.

Nội dung các quyển trong trong An sĩ toàn thư – Khuyên người bỏ sự tham dục

Nội dung quyển 1: Những gương tốt xấu xưa nay

Ở nội dung này, an sĩ toàn thư khuyên người bỏ sự tham dục ở nhiều khía cạnh khác nhau. Ví dụ như khuyên người khi đang làm quan có chức vụ, khuyên những người muốn cầu công danh, khuyên những người làm thầy giáo, khuyên các gia đình hay bất hòa,…Những lời khuyên rất thiết thực và người đọc có thể vận dụng vào cuộc sống.

Nội dung quyển 2: Phương pháp tu tập

An sĩ toàn thư khuyên người bỏ sự tham dục ở quyển 2 còn đưa ra phương pháp tu tập để có thể bỏ đi những sân si, ham muốn của bản thân. Soạn giả đưa những phương pháp ứng xử trong gia đình, làm sao để dứt trừ tội lỗi, quán xét nhân duyên, quán luân hồi, giải thoát,…

Nội dung quyển 3: Giải trừ nghi vấn

Ở quyển 3 An sĩ toàn thư khuyên người bỏ sự tham dục, người đọc sẽ được phân tích giải trù nghi vấn về luật Nhân quả, giải đáp những thắc mắc về ngăn ngừa tà dâm, chỉ ra những sai lầm khi thực hành tu tập,…Bạn cũng sẽ nắm được nguyên nhân rơi vào tà ác, nghi vấn về sám hối, vãng sanh cực lạc,…Nhìn chung ở phần này, chúng ta sẽ được giải trừ những nghi vấn mà rất nhiều người chưa hoặc mới bước vào con đường Phật pháp còn nhiều nghi ngờ.

Hình minh họa: An sĩ toàn thư - Khuyên người bỏ sự tham dục nội dung đầy đủ
Hình minh họa: An sĩ toàn thư – Khuyên người bỏ sự tham dục nội dung đầy đủ

An sĩ toàn thư – Khuyên người bỏ sự tham dục, chúng ta học được gì?

Với An sĩ toàn thư – Khuyên người bỏ sự tham dục, người đọc sẽ học được rất nhiều thứ.Nhìn chung tùy thuộc vào cách nhìn, cách cảm nhận của từng người mà bài học rút ra cũng sẽ có sự khác nhau. Nếu như ở quyển 1, ta nhìn nhận được được những câu chuyện điển hình trong quá khứ, phát tâm giữ giới dâm dục thì quyển 2 chúng ta học được những điều nên làm, không nên làm ở trong nhà, khi ra ngoài xã hội. Còn quyển 3 qua phần hỏi đáp, người đọc sẽ hóa giải được những thắc mắc, nghi ngờ, củng cố quyết tâm giữ giới dâm.

An sĩ toàn thư – Khuyên người bỏ sự tham dục là một trong 5 cuốn trọn bộ An sĩ toàn thư. Đây là bộ sách thánh thiện được lưu truyền rộng rãi trong nhân gian. Không chỉ là những người học Nho giáo, người theo Phật giáo mà tất cả chúng ta cũng nên xem, học hỏi để mở rộng Nhân sinh quan về giữ giới, nhân quả, từ bi, trí tuệ./

 

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác