An Sĩ toàn thư – Khuyên người tin sâu nhân quả

an si toan thu khuyen nguoi tin sau nhan qua thumb

An Sĩ toàn thư – Khuyên người tin sâu nhân quả gồm có 2 quyển là Quyển hạ và Quyển thượng. Trong An sĩ toàn thư trọn bộ, chúng ta không thể bỏ lỡ 2 cuốn sách đầy ý nghĩa này.  Nếu trong bài viết trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu cuốn An sĩ toàn thư – Khuyên người bỏ sự tham dục thì ở bài viết hôm nay, Blog Sống đời sẽ khám phá An Sĩ toàn thư – Khuyên người tin sâu nhân quả nhé!

Bài viết liên quan:

An sĩ toàn thư – Khuyên người tin sâu nhân quả là sách gì?

An sĩ toàn thư – Khuyên người tin sâu nhân quả gồm có 2 quyển. Đó chính là An sĩ toàn thư – Khuyên người tin sâu nhân quả quyển thượng và An sĩ toàn thư – Khuyên người tin sâu nhân quả là sách gì quyển hạ. Hai quyển này nằm trong 5 quyển thuộc bộ An sĩ toàn thư do tiên sinh Chu An Sỹ biên soạn từ năm 1682.

An sĩ toàn thư – Khuyên người tin sâu nhân quả thuộc dòng sách khuyến thiện, thánh hiền. Đại sư Ấn Quang hết lời khen ngợi, cho rằng đây quả thực là bộ sách khuyến thiện bậc nhất trong thiên hạ. So với những quyển sách khuyến thiện khác không thể sánh cùng được. Đại sư Ấn Quang cũng cho rằng, tiên sinh Chu An Sỹ phải thực là bậc Bồ tát hiện thân cư sĩ để thuyết pháp, độ sinh.

Cư sĩ Nguyễn Minh Tiến sau khi đọc xong nội dung sách đã phát tâm chuyển dịch sách từ tiếng Hán sang tiếng Việt, khảo đính để đến gần hơn với người đọc Việt. Toàn bộ công trình chuyển dịch, khảo đính, chú giải kéo dài đến gần 2 năm. Phải nói rằng, với một tinh thần lớn lao, niềm cảm ngộ sâu sắc, cư sĩ Nguyễn Minh Tiến mới làm được điều đó.

Hình minh họa: An sĩ toàn thư viết bởi tiên sinh Chu An Sỹ 
Hình minh họa: An sĩ toàn thư viết bởi tiên sinh Chu An Sỹ

An sĩ toàn thư – Khuyên người tin sâu nhân quả: Nội dung, mục lục, ý nghĩa

Nội dung An sĩ toàn thư – Khuyên người tin sâu nhân quả

Nội dung An sĩ toàn thư – Khuyên người tin sâu nhân quả tiên sinh Chu An Sỹ đã dựa vào bài văn Âm chất của Văn Xương Đế Quân để biên soạn thành một bộ sách dài hơn 400 trang chữ Hán khổ lớn. Mỗi câu đưa ra phân tích, Chu An Sỹ đều có phần giảng rộng, nhận xét, trích dẫn sự tích, câu chuyện rút ra từ kinh điển hoặc các truyện Phật, sách Nho giáo.

Phần giảng rộng và lời bàn trong cuốn sách đã cho chúng ta thấy được rõ nét hơn ý nghĩa của bài văn Âm chất. Từ đó, giúp chúng ta hiểu rõ hơn những tinh hoa giáo lý, tri thức hướng thiện, từ bi trí tuệ. Tuy dựa trên bài văn Âm chất, nhưng cách trình bày tác phẩm của Chu An Sỹ cho chúng ta thấy được nổi bật riêng.

Mục lục An sĩ toàn thư – Khuyên người tin sâu nhân quả

Với An sĩ toàn thư – Khuyên người tin sâu nhân quả, chúng ta thấy nội dung được chia thành ý rõ ràng. Cả tác phẩm là một sự nhất quán để người đọc dễ theo dõi, dễ hình dung. Bạn đọc có thể tham khảo mục lục của quyển sách này để hình dung rõ nét hơn cho việc đọc, nghe, xem sách sắp đến.

An sĩ toàn thư – Khuyên người tin sâu nhân quả Quyển thượng:

(Nguồn ảnh: Thư viện Hoa sen)
(Nguồn ảnh: Thư viện Hoa sen)

 An sĩ toàn thư – Khuyên người tin sâu nhân quả Quyển hạ:

(Nguồn ảnh: Thư viện Hoa sen)
(Nguồn ảnh: Thư viện Hoa sen)

Ý nghĩa An sĩ toàn thư – Khuyên người tin sâu nhân quả

Giống như chính tên gọi của quyển sách, An sĩ toàn thư – Khuyên người tin sâu nhân quả với ý nghĩa khuyên dạy con người hướng thiện, từ bi, trí tuệ, biết tin vào nhân quả. Đọc xong quyển sách này, chúng ta sẽ hiểu được những điều nên làm và không nên làm để vun trồng phước báu, tạo công đức. Với bộ An sĩ toàn thư, chúng ta không thể đọc một cách hời hợt, kiểu “Cỡi ngựa xem hoa” mà nên có sự xem xét, nghiền ngẫm, quán chiếu thực tế, bản thân, nhìn nhận đa chiều,… để cảm ngộ nhất có thể.

An sĩ toàn thư – Khuyên người tin sâu nhân quả Quyển thượng và Quyển hạ là hai trong 5 bộ An sĩ toàn thư được đánh giá rất cao trong dòng sách khuyến thiện. Hữu duyên, Blog Sống đời mong rằng những chia sẻ trên đây có thể mang bạn đến gần hơn với An sĩ toàn thư./

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác