Bệnh nan y gồm những bệnh gì và cách chữa bệnh nan y

Danh sach benh nan y

Bệnh nan y gồm những bệnh gì và cách chữa bệnh nan y như thế nào?

Bệnh nan y gồm những bệnh gì? Trước hết phải hiểu bệnh nan y là gì? Có thể hiểu nôm na rằng bệnh nan y là những chứng bệnh đang là vấn đề khó giải quyết, “nan” là nan giải, khó chữa, “Y” ở đây ý nói là ngành Y học. Tức ý nói rằng nan y là bệnh khó chữa trong ngành Y học. Bệnh nan y được là bệnh khó chữa hoặc nếu chữa được cũng mất rất nhiều thời gian hay tiền bạc và công sức. Thực ra theo tôi bệnh nan y là cái bệnh “vô minh” mới đúng, vì thiếu hiểu biết, thiếu trí tuệ nên người ta mới mắc phải những căn bệnh khó chữa hay nan y này. Khi đã bị mắc bệnh rồi cũng vô minh không biết nguyên nhân tại sao mình lại bị bệnh, có khi chết rồi cũng còn không hiểu được tại sao mình chết?

Xem bài liên quan: 

Tại sao nói sức khỏe là vàng

Muốn sống thọ và khỏe mạnh cần phải làm gì

Bệnh nan y gồm những bệnh gì?

Nếu liệt kê danh sách về bệnh nan y thì có tới hàng trăm bệnh nan y cụ thể nhưng ở bài viết này chúng tôi xin phép không liệt kê chi tiết, chỉ nói ngắn gọn bệnh nan y là những bệnh khó chữa. Đặc biệt tôi nhấn mạnh rằng bệnh nan y là bệnh mà y học hay khoa học chưa có cách giải quyết triệt để, hiệu quả hay nói gọn là không chữa được hoặc khó chữa được hoặc có chữa được thì cũng tốn rất nhiều tiền.

Benh lao
Ảnh minh họa: Bệnh lao phổi là một trong những bệnh nan y ngày nay khoa học đã có cách chữa với chu kỳ điều trị theo phác đồ khoảng 06 tháng

Cha ông ta thường nói “Phong, lao, cổ, nại; tứ chứng nan y, thầy thuốc bỏ đi, trống kèn kéo tới”. Qua câu nói dân gian này, cũng đủ để điểm danh một vài bệnh nan y như bệnh phong cùi, lao phổi, cổ chướng và bệnh ung thư. Trong đó, khoa học ngày nay đã giải quyết hầu hết các bệnh trên kể cả như một vài bệnh ung thư phát hiện sớm. Ngày nay những căn bệnh nan y khó chữa có thể nói qua các bệnh nặng khó chữa như bệnh ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch, suy thận, suy gan, cột sống, thần kinh, bại liệt, tai biến, đột quỵ,…

Nguyên nhân gây ra bệnh nan y

Nguyên nhân gây ra bệnh nan y khoa học có ý kiến rất nhiều, có những chứng bệnh đã tìm ra giải pháp, có những chứng bệnh nan y đang tìm ra cách chữa cũng có những chứng bệnh chưa tìm ra cách chữa và cũng chưa giải thích được tại sao như một số bệnh ung thư đặc biệt chẳng hạn. Y khoa có những nguyên nhân chi tiết cho từng loại bệnh và cách phòng chống cũng khác nhau nhưng chủ yếu cũng chỉ khuyên chung chung chủ yếu là cần giữ gìn sức khỏe, năng vận động, thể dục thể thao, ăn uống khoa học, hợp lý, tránh các chất kích thích thuốc lá, rượu bia,…Tuy nhiên khoa học thì cũng chỉ là trí tuệ của con người phàm nên có nhiều vấn đề con người của khoa học cũng không hiểu thấu đáo hết được. Chỉ có Phật mới là bậc đại y vương, bậc thầy của Trời người, không gì không biết, không bệnh gì là không có cách chữa. Giáo pháp của Phật có thể sử dụng một cách phù hợp để giúp hóa giải bất kỳ bệnh khổ nào về thân lẫn tâm.

Song thuan tu nhien
Ảnh minh họa: Cuộc sống lành mạnh hòa hợp với tự nhiên, thuận theo  quy luật của tự nhiên và nhân quả sẽ không sanh bệnh

Có thể nói rằng guồn gốc của bệnh tật là do nơi tâm. Nếu tâm thanh tịnh không lo, không nghĩ(Không tham, sân, si), sống hòa hợp với tự nhiên, thuận với quy luật nhân quả thì thân sẽ không có bệnh. Có thể phân bệnh ra chủ yếu là do ba nguyên nhân chính(Tham khảo bài giảng về nguồn gốc của bệnh tật và tai nạn của pháp sư Tịnh Không). Nguyên nhân thứ nhất là do ăn uống, sinh hoạt(Do sinh lý) thì bác sĩ, khoa học sẽ chữa được dễ dàng. Bằng như bác sĩ, khoa học bó tay rồi thì có thể nói là bệnh do nghiệp bao gồm do Oán gia trái chủ và do việc tạo các nghiệp xấu ác như sát, đạo, dâm, vọng ngữ tức là do sát sanh, do trộm cắp, tà dâm và vọng ngữ(tức nói dối, nói thêu dệt, nói lời đâm thọc và nói lời thô ác),… Tôi thí dụ như bệnh ung thư có thể là do thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu lành mạnh gây ra vậy đi gặp bác sĩ chữa được ngay nhưng nếu không chữa được thường là do Oán gia trái chủ theo đòi mạng, Oán gia này thường là do trong quá khứ(tức là quá khứ của đời hiện tại và từ vô thủy kiếp tới nay) người bệnh này đã giết hại người, vật( phá thai, giết người, ăn mặn sát sanh), bệnh này thường do nghiệp sát sanh gây nên. Những người làm nghề sát sanh như buôn bán thịt cá, quán cơm, quán ăn nhậu, nuôi gia súc, gia cầm; đào ao nuôi tôm, nuôi cá hay bán thuốc phá thai, triệt sản,…rất dễ bị những bệnh này. Mỗi một chúng sanh người ta sát hại chính là một Oán gia trái chủ họ theo đòi mạng đời đời, kiếp kiếp. Chỉ có cách sám hối nghiệp chướng, hành thiện, tích đức và siêu độ cho họ được siêu thoát thì người ta mới có thể tiêu tai, giải nạn và có thể hết bệnh nan y hay bất cứ một bệnh nghiệp nào khác một cách triệt để. Để hiểu rõ vấn đề này các bạn nên xem cuốn sách “Nhân quả báo ứng”, “Báo ứng hiện đời” của cư sĩ Quả Khanh hay “Vạn Thiện Tiên Tư” trong bộ sách An Sĩ Toàn Thư của tiên sinh Chu An Sĩ(Do Ấn Quan tổ sư khuyên ấn tống). Còn những bác sĩ chưa tin lời tôi nói có thể xem qua các bộ sách của Bác sĩ Quách Huệ Trân nói về ung thư như cuốn sách “Phật học và y học”, bác sĩ là chuyên khoa ung thư đại học Viện y dược Trung Hoa(Bác sĩ sau tỏ ngộ lý vô thường, đã xuất gia và vãng sanh). Có người vì làm việc công sở mà lạm dụng của công ăn trộm đồ của công ty, xí nghiệp, công sở như cái đinh, cái vít, cái búa, miếng gỗ,…thì bị cái nghiệp trộm cắp vướng vào thân có thể bị đau lưng mà bác sĩ cũng bó tay.

dau lung
Ảnh minh họa: Ăn trộm đồ cũng có thể bị quả báo đau lưng

Nguyên nhân là người này bị các vật mình ăn cắp vô hình nó đè nặng lên lưng nên bị như thế(Xem sách “Nhân quả phụ giải Lương Hoàng Sám” của cư sĩ Quả Khanh do sư ni Hạnh Đoan dịch). Có người thì vì phạm nghiệp dâm dục như hành nghề mại dâm, quan hệ bừa bãi, gian dâm với vợ, chồng người khác mà bị cái nghiệp dâm vướng vào thân rồi bị các bệnh phụ khoa khó chữa được như bệnh lậu, giang mai, u nang buồng chứng, ung thư thận, suy thận, hạ thể bốc mùi khó chịu,…(có thể tham khảo sách Thọ Khang Bảo Giám, Dục Hải Hồi Cuồng hay Bảo Thân Tiết Dục).
Có người chỉ vì chửi rủa, mỉa mai hay súc phạm người khác làm cho họ mất mặt gây oán hận cũng phạm khẩu nghiệp gây ra bệnh. Nói chung là nhân quả không mảy may sai quấy, “Gieo nhân nào thì gặp quả ấy”. Câu nói này rất đúng, ai cũng biết nhưng không mấy ai đủ sáng suốt để hiểu thấu đáo vấn đề về nhân quả. Chỉ có Phật mới hiểu thấu đáo được các vấn đề nhân quả của vũ trụ nhân sinh. Vậy nên hãy học Phật pháp để tăng cường sự hiểu biết, tu sửa thân tâm, làm cho tâm định rồi thì trí tuệ khai sáng, nhờ đó mới phá tan được sự vô minh từ đó mà chúng ta có thể phân biệt được phải trái, đúng sai, thiện ác mà hành xử cho đúng để đừng vướng phải những nghiệp xấu ác. Những người có trình độ học vấn và khoa học càng cao thì cái tôi càng lớn và sự phân biệt, chấp trước càng nhiều và không chịu tiếp thu giáo Pháp của Phật nên sẽ bị vô minh(tức là thiếu hiểu biết ấy) che lấp trí tuệ, từ đó mà đưa ra những nhận định sai lầm, chịu bó tay trước nhiều loại bệnh tật như bệnh nan y. Thực ra họ chưa hiểu được Phật là ai và trí tuệ của ngài sâu xa nhường nào? Tại sao người ta nói Phật là bậc đại y vương? Nếu các bác sĩ chịu lắng nghe và học hỏi như trường hợp của bác sĩ Quách Huệ Trân thì quả là tuyệt vời, thật là trí tuệ và mang lại lợi ích khôn cùng cho nhân dân, xã hội.

Phương cách chữa trị bệnh nan y như thế nào?

Có thể nói rằng trên đời này không có bệnh nào khó chữa hết, chỉ có khó là khó ở chỗ không xác được đúng nguyên nhân của bệnh tật mà thôi. Người ta thường hiểu sai lệch vấn đề nguyên nhân gây ra bệnh tật kể cả nhiều nhà khoa học hay bác sĩ cũng vậy. Vì không hiểu rõ nguồn gốc bệnh tật nên mới khó xác định được phương cách chữa trị bệnh một cách triệt để.

Cách chữa bệnh nói chi tiết thì rất phức tạp, tôi chỉ nói vắn tắt và tổng quát như thế này. Đầu tiên, người bị bệnh nên đi khám bác sĩ để được khám và chữa bệnh. Không nên mê tín, đụng một cái bị bệnh là đi tìm thầy bà cầu cúng ma quái mà mang cái nghiệp tà kiến vào thân, rồi thì tiền mất tật mang. Nếu bệnh đơn thuần là do thói quen ăn uống, sinh hoạt không khoa học, do vấn đề sinh lý cơ thể gây nên thì bác sĩ cho thuốc, điều trị theo phương án của bác sĩ là khỏi, cần phải điều chỉnh lại thói quen ăn uống, sinh hoạt không khoa học trên để bệnh khỏi tái lại.
Còn nếu như gặp phải bệnh nan y, bệnh khó chữa, những bệnh mà tái đi tái lại, chạy chữa nhiều lần không khỏi hoặc là trường hợp bị hết bệnh này chữa khỏi rồi lại lòi ra bệnh khác, rồi đến những bệnh mà bác sĩ cũng khôi khám ra được,…thì người bệnh nên hiểu bệnh của mình là bệnh nghiệp rồi. Đã là bệnh nghiệp mà xác định rõ nguyên nhân là do Oán gia trái chủ nào hoặc do tạo nghiệp xấu ác nào gây ra thì sẽ có phương thức chữa trị thích hợp nhưng người thường rất khó mà nhận biết rõ được nguyên nhân do đâu trừ những người tu tập có năng lực đặc biệt ví như trường hợp của Hòa thượng Diệu Pháp hay cư sĩ Quả Khanh (Trong sách Nhân quả báo ứng).

Mua sách nhân quả báo ứng hiện đời
Ảnh minh họa: Sách nhân quả báo ứng hiện đời

Vậy nên cách chữa triệt để về căn bản là dùng phương pháp chung như dừng nghiệp xấu ác, sám hối vào tạo phước. Cách làm cụ thể là Quy y Tam bảo, tu thập thiện nghiệp, hành trì ngũ giới(kiêng sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối, uống rượu); Không sát sanh mà trường chay, phóng sanh; Làm nhiều việc thiện khác như cúng dường Tam bảo, ấn tống kinh tượng Phật, bố thí cho người nghèo, làm từ thiện,…Đọc kinh, trì chú, niệm Phật, lạy Phật sám hối. Việc niệm Phật như niệm danh hiệu “ A Di Đà Phật” hoặc “Nam Mô A Di Đà Phật” là một trong những phương cách đơn giản và dễ thực hành nhất giúp người bệnh tăng trưởng phước lành, còn lạy Phật sám hối thì giúp người bệnh tiêu tan tội chướng xấu ác từ nhiều đời, nhiều kiếp đến nay. Phật dạy “Một câu niệm Phật phước sanh vô lượng. Một cái lễ Phật tội diệt hà sa” là ý như thế. Nếu người bệnh áp dụng pháp sám hối một cách chân thành, đoạn trừ các ác nghiệp và hằng ngày lại có thể làm việc thiện, niệm Phật, lạy Phật sám hối thành tâm thì không bệnh gì không khỏi, không nghiệp xấu ác nào mà không tan.

Nói tóm lại về vấn đề bệnh nan y gồm những bệnh gì và cách chữa như thế nào? Bệnh nan y là những bệnh khó chữa hoặc có chữa được cũng tốn rất nhiều tiền bạc, công sức. Phương cách chữa thì đơn giản là có bệnh thì đi khám bác sĩ, nếu điều trị khỏi thì xin chúc mừng vì bệnh của bạn có thể do sinh lý, do vấn đề ăn uống, sinh hoạt không hợp lý gây ra, còn bác sĩ chữa hoài không khỏi thì đó là bệnh nghiệp, muốn chữa thì cần dừng nghiệp xấu ác đã phạm, sám hối và tạo phước thì bệnh sẽ khỏi. Chi tiết về phương pháp chữa bệnh nghiệp như thế nào, cách sám hối ra sao và tạo phước tôi xin chia sẻ chi tiết trong bài viết khác. Vì thời lượng bài viết có hạn, sự hiểu biết cũng có hạn chế nên tôi không thể nói hết hoặc nói chi tiết, đầy đủ được, có gì thiếu sót mong bạn đọc lượng thứ. Mong rằng Blog Thảo Dược Thiện Phúc sẽ đóng góp được nhiều ý kiến hay cho bạn đọc có cách nhìn đúng đắn về các bệnh nan y nói riêng hay về sức khỏe nói chung.

Anh Tuấn

Xem thêm bài liên quan:

Nguyên nhân của bệnh tật và cách hóa giải

Những điều không nên làm để có sức khỏe tốt

Share:

Author: Tuan Nguyen

Tuan Nguyen - người thích chia sẻ những vấn đề về giáo dục sức khỏe và nhiều kinh nghiệm sống thú vị khác trong cuộc sống. Mong rằng blog Sống đời vui khỏe này sẽ mang lại cho bạn nhiều điều bổ ích

Tin liên quan khác