Các ngành nghề cần thiết hiện nay

cac nganh nghe can thiet hien nay thumb

Nói về ngành nghề hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau dành cho các bạn trẻ tìm hiểu và theo học. Tuy nhiên, tình trạng sinh viên sau khi tốt nghiệp rơi vào tình trạng thất nghiệp,làm không đúng chuyên ngành đào tạo đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo. Và lẽ dĩ nhiên, việc tìm học các ngành nghề cần thiết hiện nay được nhiều bạn trẻ đặt lên hàng đầu mỗi khi chọn ngành, chọn nghề.

Thách thức nghề nghiệp giới trẻ trong xã hội hiện đại

Giới trẻ hiện nay đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó thách thức lớn nhất có lẽ là nghề nghiệp. Thực tế rõ ràng diễn ra hằng ngày đó là sinh viên sau khi tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng thường rơi vào tình trạng thất nghiệp. Hoặc phải làm những công việc không đúng chuyên môn đào tạo. Điều này thực sự dẫn đến nhiều hệ lụy.

Nó không chỉ khiến các đơn vị tuyển dụng tốn thời gian đào tạo lại,người làm không đúng sở thích, đam mê, uể oải chán chường. Hiệu suất công việc không cao dẫn đến năng suất lao động của một Doanh nghiệp không đạt như mong đợi. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển nền Kinh tế – Xã hội của một đất nước.

Hình minh họa: Giới trẻ đang phải đối mặt với nhiều thách thức nghề nghiệp
Hình minh họa: Giới trẻ đang phải đối mặt với nhiều thách thức nghề nghiệp

Đứng trước nguy cơ này, Chính phủ và Nhà nước đã có những giải pháp tích cực nhằm giải quyết khủng hoảng thị trường lao động. Có rất nhiều giải pháp được đề ra như phân luồng học sinh để đào tạo, rèn luyện, định hướng nghề nghiệp; đề ra những định hướng phát triển ngành công nghiệp trong tương lai, quy hoạch ngành cũng như quy hoạch vùng miền, địa phương gắn liền với ngành,…

Dù Chính phủ và Nhà nước nghiên cứu và đưa ra định hướng phát triển nguồn lực hợp lý trong tương lai, thì chính bản thân tầng lớp trẻ của đất nước cũng cần có sự chuẩn bị cho riêng mình về nghề nghiệp. Sự chuẩn bị nghề nghiệp cần được thực hiện ngay từ sớm khi còn ngồi trên ghế nhà trường, căn cứ vào chính bản thân mình, điều kiện gia đình và điều kiện xã hội. Việc tìm hiểu các ngành nghề cần thiết hiện nay là điều mà bất cứ ai khi chọn ngành, chọn trường cùng phải đặt lên ưu tiên tìm hiểu hàng đầu.

Xem thêm: Những ngành nghề sang chảnh hiện nay?

Các ngành nghề cần thiết hiện nay giới trẻ nên tham khảo

#Ngành ngôn ngữ

Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập với các quốc gia trên thế giới, hiện nay có rất nhiều Doanh nghiệp nước ngoài đã, đang và sẽ đầu tư vào thị trường Việt. Vốn ngoại ngữ thực sự rất cần thiết ở các bạn trẻ để đáp ứng nhu cầu công việc.

Bên cạnh ngôn ngữ Anh, hiện nay ngôn ngữ Hàn, Nhật, Trung,… cũng đang chiếm lợi thế mạnh. Hầu hết các ngành học liên quan đến ngôn ngữ đều có thể tìm kiếm được công việc phù hợp vì đây là điều xã hội đang thực sự cần thiết.

Hình minh họa: Ngành liên quan đến ngôn ngữ sẽ có chỗ đứng trong xã hội
Hình minh họa: Ngành liên quan đến ngôn ngữ sẽ có chỗ đứng trong xã hội

#Ngành Marketing

Marketing đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với nhiều Doanh nghiệp hiện nay. Thành công của một Doanh nghiệp là bán được càng nhiều sản phẩm đến tay người sử dụng càng nhiều càng thành công.

Và để làm được điều đó thì bộ phận Marketing đóng một vị trí rất cần thiết. Ngành Marketing đòi hỏi sự năng động, sáng tạo, óc nhanh nhạy,phán đoán chính xác. Đây được xem là một trong các ngành nghề cần thiết hiện nay bạn có thể tham khảo và chọn học để đầu tư thời gian, tâm sức để có được thành công nhanh chóng.

Hình minh họa: Marketing đóng một vai trò đối với Doanh nghiệpHình minh họa: Marketing đóng một vai trò đối với Doanh nghiệp

#Ngành Công nghệ thông tin

Thời đại cách mạng công nghệ 4.0 đã khiến internet đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Ngày càng có nhiều sản phẩm trên nền tảng internet đáp ứng nhu cầu của con người và còn hơn thế nữa.

Ngành Công nghệ thông tin tại Việt Nam tuy phát triển chậm hơn các nước phát triển khác nhưng hứa hẹn sẽ là mảnh đất màu mỡ để khám phá. Nhiều Công ty, Doanh nghiệp sẵn sàng chi trả hàng ngàn USD để tìm được nguồn nhân lực phù hợp.

Và hầu hết sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm tốt ở các vị trí như Lập trình viên, Kỹ thuật viên phần cứng phần mềm, Kỹ sư hệ thống an ninh mạng,… với mức lương khá cao.

Hình minh họa: Sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT có cơ hội việc làm cao
Hình minh họa: Sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT có cơ hội việc làm cao

#Ngành Điện – Cơ khí

Tuy không thuộc những ngành nghề sang chảnh, nhưng ngành Điện – Cơ khí được đánh giá là các ngành nghề cần thiết hiện nay. Những sản phẩm Điện tử- Cơ khí thực sự ngày càng được sử dụng phổ biến trong đời sống, sản xuất. Sự thiếu hụt về nguồn lực ngành Điện – Cơ khí đã và đang là hồi chuông cảnh báo.

Người làm ngành Điện – Cơ khí với yêu cầu trình độ chuyên môn không quá cao, chỉ cần tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp là đã làm nghề được. Tuy ban đầu mức lương không cao, nhưng nếu linh hoạt và gia tăng kinh nghiệm, tay nghề cao thì mức lương sẽ rất hấp dẫn hơn so với những ngành nghề văn phòng khác.

Hình minh họa: Điện tử - Cơ khí là ngành được đánh giá cần thiết trong xã hội
Hình minh họa: Điện tử – Cơ khí là ngành được đánh giá cần thiết trong xã hội

#Ngành Kế toán – Kiểm toán

Kế toán, kiểm toán thuộc các ngành nghề cần thiết hiện nay mà bạn sẽ thấy các Doanh nghiệp tuyển rất nhiều. Hầu như bất cứ Công ty,Doanh nghiệp nào cũng không thể thiếu chức vụ kế toán.

Công ty Doanh nghiệp càng phát triển thì số lượng kế toán càng nhiều hơn. Học ngành Kế toán đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ, chính xác, chịu được áp lực công việc cao.

Hình minh họa: Ngành kế toán - kiểm toán nhu cầu xã hội đang cần rất cao
Hình minh họa: Ngành kế toán – kiểm toán nhu cầu xã hội đang cần rất cao

#Ngành Kỹ thuật – Xây dựng

Đô thị hóa ở các nước phát triển là điều hiển nhiên, và ở tại Việt Nam cũng vậy. Những công trình dân dụng, giao thông đường bộ,đường sắt, tòa nhà, căn hộ, nhà ở, trung tâm thương mại,…. thi nhau mọc lên.

Nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng để đưa đất nước phát triển hơn được Nhà nước chú trọng. Do đó, ngành Kỹ thuật Xây dựng thuộc các ngành nghề cần thiết hiện nay mà bạn có thể theo đuổi. Kiến trúc sư, Kỹ sư, Quản lý công trình dự án,… là những vị trí có thể dễ dàng tìm kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Hình minh họa: Ngành Kỹ thuật xây dựng rất cần thiết hiện tại và tương lai
Hình minh họa: Ngành Kỹ thuật xây dựng rất cần thiết hiện tại và tương lai

Như vậy, bạn đọc đã phần nào lý giải được câu hỏi các ngành nghề cần thiết hiện nay qua bài chia sẻ trên đây của chúng tôi. Blog Thảo Dược Thiện Phúc hi vọng những kiến thức chia sẻ lần này sẽ giúp ích được cho quý bạn đọc trong việc nghiên cứu, tìm hiểu, học tập cũng như công việc của mình. Trân trọng./

Theo Bình An

Quan tâm thêm:>>>> Xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác