Các ngành nghề phát triển nhất hiện nay

cac nganh nghe phat trien nhat hien nay thumb

Có rất nhiều ngành nghề khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những ngành nghề bình thường thì cũng có các ngành nghề phát triển nhất hiện nay theo nhìn nhận và đánh giá của nhiều người. Đây chính là những ngành nghề đang được xã hội rất cần thiết, liên tục tuyển dụng và chiêu mộ nhân tài. Người làm trong những ngành nghề này với mức lương tốt, chế độ đãi ngộ và cơ hội thăng tiến cao.

Tiêu chí nào để đánh giá một ngành nghề phát triển

Thực tế hiện nay có nhiều ngành nghề khác nhau, mỗi ngành nghề sẽ có mỗi vai trò và ý nghĩa riêng. Chúng ta không thể xác định chính xác đâu mới thực sự là ngành nghề phát triển nhất. Bởi những ngành nghề trong xã hội tuy hoạt động độc lập nhưng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau nhằm đưa đến một kết quả tốt nhất, phù hợp nhất trong một cộng đồng xã hội. Mặt khác, sự phát triển của một ngành nghề nào đó phụ thuộc rất nhiều vào nhóm lao động hoạt động trong lĩnh vực đó.

Hình minh họa: Các tiêu chí để đánh giá ngành nghề phát triển hiện nay
Hình minh họa: Các tiêu chí để đánh giá ngành nghề phát triển hiện nay

Theo nghiên cứu, tìm hiểu của Blog Thảo Dược Thiện Phúc, các ngành nghề phát triển nhất hiện nay được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố liên quan. Có thể kể đến như:

Tỷ lệ người lao động trong ngành nghề: Một trong những tiêu chí để đánh giá đâu là ngành nghề phát triển nhất hiện nay, đó chính là tỷ lệ người lao động tham gia vào lĩnh vực này. Tỷ lệ người lao động trong lĩnh vực nào đó càng nhiều, càng chứng tỏ ngành nghề đó đang rất phát triển.

Sự cần thiết của xã hội đối với ngành nghề: Tất nhiên đối với các ngành nghề phát triển nhất hiện nay thì nhu cầu của xã hội là rất cao. Bạn có thể nhìn thấy ở nhiều Công ty, Doanh nghiệp liên tục tuyển dụng nguồn lực vào làm ở những vị trí nào đó. Điều này cho thấy, đây là ngành nghề trong xã hội hiện tại đang cần nguồn lực.

Chính sách đãi ngộ, tương lai nghề nghiệp: Đa phần các ngành nghề phát triển hiện nay đều được chú trọng ở mặt chính sách đãi ngộ. Bởi để thu hút được nhân tài về làm việc, các cơ quan, tổ chức chắc chắn sẽ bỏ ra rất nhiều chính sách hấp dẫn để mời gọi. Mặt khác, những ngành nghề phát triển hiện tại cũng cần phải có tương lai nghề nghiệp thì mới mong hút được người lao động.

Các ngành nghề phát triển nhất hiện nay

Công nghệ thông tin

Với nền công nghệ 4.0, Công nghệ thông tin không có gì ngạc nhiên khi luôn nằm trong top các nhành phát triển hiện nay. Hầu hết trong bộ máy vận hành của các Doanh nghiệp đều có nhu cầu ở bộ phận này. Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên học tập ngành Công nghệ thông tin ra trường không quá lo lắng về vấn đề việc làm.

Hình minh họa: Ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành phát triển thời đại 4.0
Hình minh họa: Ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành phát triển thời đại 4.0

Nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh là một trong các ngành phát triển nhất hiện nay. Nhu cầu tuyển nhân viên kinh doanh các lĩnh vực khác nhau tại các Công ty, Doanh nghiệp tại nhiều tỉnh thành trên cả nước rất cao.

Đây là ngành thu hút nhiều bạn trẻ tham gia bởi không chỉ bởi thu nhập cao, mà không có yêu cầu quá cao về bằng cấp, kinh nghiệm. Bên cạnh đó, chế độ phúc lợi, đãi ngộ cũng rất hấp dẫn được các đơn vị tuyển dụng đưa ra.

Kỹ sư xây dựng

Việc đầu tư nâng cấp, mở rộng cơ sở hạ tầng đang được Nhà nước quan tâm chú trọng. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu nguồn lực trong ngành này là rất cần thiết, đặc biệt là ngành kỹ sư xây dựng.

Bạn sẽ thấy có rất nhiều trang tin tuyển dụng kỹ sư xây dựng với mức thu nhập khá cao hiện nay. Cơ hội thăng tiến trong ngành này cũng được đánh giá cao nên rất nhiều bạn trẻ đã theo đuổi con đường trở thành kỹ sư xây dựng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Không chỉ hiện tại, trong tương lai Kỹ sư xây dựng cũng sẽ rất có chỗ đứng trong xã hội.

Hình minh họa: Kỹ sư xây dựng là ngành đang cần nguồn nhân lực
Hình minh họa: Kỹ sư xây dựng là ngành đang cần nguồn nhân lực

Phiên dịch viên

Nền kinh tế hội nhập cho thấy rất nhiều Doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư ở Việt Nam. Không chỉ dừng lại ở những Doanh nghiệp khối ASEAN, mà các quốc gia Châu Âu, Châu Mỹ cũng thấy được tiềm năng khi đầu tư tại thị trường Việt.

Phiên dịch viên tiếng Anh, Hàn, Nhật, Trung,… được làm việc trong  môi trường năng động, hiện đại, khả năng giao tiếp tốt cùng với mức lương khá cao. Tuy bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid – 19 nhưng ngành biên phiên dịch vẫn được đánh giá thuộc các ngành phát triển nhất hiện nay khi liên tục các Doanh nghiệp tìm kiếm chiêu mộ nhân tài.

Kỹ sư công nghiệp

Một kỹ sư công nghiệp sẽ tham giao vào quá trình thúc đẩy chế biến, sản xuất, nâng cao chất lượng và năng suất của sản phẩm. Kỹ sư công nghiệp là người tham gia trực tiếp vào quá trình vận hành, điều phối máy móc ở các khâu khác nhau của một Doanh nghiệp sản xuất.

Trong khi nhiều người lựa chọn vị trí ngồi làm việc tại văn phòng, thì những kỹ sư thiết bị máy móc hiện nay lại đang rất cần người. Đó chính là lý do tại sao nhiều Doanh nghiệp “đỏ mắt” tuyển dụng kỹ sư công nghiệp có năng lực, trình độ chuyên môn cao nhưng vẫn không đáp ứng đủ.

Truyền thông Marketing

Truyền thông Marketing hiện đang là ngành nghề thu hút rất nhiều bạn trẻ lựa chọn để định hướng tương lai. Ngành nghề này có sự thu hút như vậy bởi môi trường làm việc chuyên nghiệp, mức lương hấp dẫn, cơ hội làm việc rộng mở,…

Vai trò của bộ phận Marketing trong một Doanh nghiệp là điều rất quan trọng trong việc quảng bá sản phẩm, hình ảnh công ty,… Qua nhiều ý tưởng độc đáo, sáng tạo và phù hợp với xu hướng thị trường, Marketing góp phần vào việc thúc đẩy sự phát triển của Doanh nghiệp. Không khó để thấy Marketing được xem là các ngành nghề phát triển nhất hiện nay khi nhu cầu tuyển dụng rất nhiều và nguồn lực tập trung về ngành này rất cao.

Hình minh họa: Lựa chọn, định hướng nghề nghiệp cần dựa trên nhiều yếu tố
Hình minh họa: Lựa chọn, định hướng nghề nghiệp cần dựa trên nhiều yếu tố

Blog Thảo Dược Thiện Phúc đã cùng bạn tìm hiểu một số thông tin về các ngành nghề phát triển nhất hiện nay. Mong rằng với những thông tin chia sẻ lần này sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về câu hỏi mình đang thắc mắc. Bài viết trên đây chỉ mang tính chất tham khảo được chúng tôi tìm hiểu và tổng hợp dựa trên thị trường lao động chung hiện nay.

Do đó, bất cứ ngành nghề nào cũng có sự phát triển riêng của mình, không riêng những ngành nghề kể trên. Để ngành nghề phát triển, thu hút nhân tài, giữ chân nhân tài cần phải có định hướng nghề nghiệp từ sớm. Việc định hướng nghề nghiệp, học nghề và làm nghề cần phải tôn trọng Luật pháp, nhân quả, đạo đức để nghề nghiệp mang đến những giá trị hữu ích và nhân văn trong xã hội. Blog Thảo Dược Thiện Phúc hân hạnh được chào đón và liên tục cập nhật những thông tin hướng nghiệp, giáo dục hữu ích bạn đọc có thể đón đọc định kỳ nhé!

Xem thêm: 
Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam
Xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác