Các ngành thừa nhân lực trong những năm gần đây 

cac nganh thua nhan luc thumb

Các ngành thừa nhân lực là một trong những thông tin giúp các bạn trẻ lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai một cách hiệu quả. Bạn đọc hãy cùng Blog Thảo Dược Thiện Phúc tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài chia sẻ kỳ này nhé!

Xu hướng ngành nghề “hot” luôn có sự thay đổi qua các năm. Nếu muốn chọn cho mình một ngành nghề phù hợp với bản thân và xu thế, chúng ta cần thường xuyên theo dõi và cập nhật tin tức trên các bản tin thời sự và truyền thông khác nhau. Dưới đây là top các ngành thừa nhân lực trong những năm gần đây theo tìm hiểu và thống kê dựa trên tình hình xã hội hiện nay bạn đọc có thể tham khảo.

Tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp

Những ngành học thiếu người thừa việc hiện nay

Các ngành thừa nhân lực nhiều nhất hiện nay

Ngành sư phạm

Đứng đầu các ngành thừa nhân lực hiện nay có thể nói là ngành sư phạm. Trong những năm gần đây, Bộ giáo dục đã đưa ra báo động đỏ về tình trạng thừa nhân lực của ngành sư phạm.

Nguyên nhân dẫn đến sự dư thừa nhân lực này chính là việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Bên cạnh đó còn có những chính sách hỗ trợ học phí đã thu hút một lượng lớn sinh viên theo học ngành này.

Theo thống kê, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 4.000 sinh viên sư phạm ra trường không tìm được việc làm phân bố ở tất cả các bậc từ tiểu học đến trung học phổ thông.

cac-nganh-thua-nhan-luc-1
Hình minh họa: Sư phạm là một trong các ngành thừa nhân lực hiện nay

Ngành kế toán – kiểm toán

Trong những năm trước đây, ngành kế toán – kiểm toán được xem là một trong những ngành thu hút nhiều người theo học nhất nhờ có mức lương cao sau khi ra trường, điều đó cũng kéo theo điểm chuẩn tại các trường cao hơn nhiều so với những ngành học khác. Tuy nhiên ở hiện tại, ngành kế toán – kiểm toán lại được xếp vào top các ngành thừa nhân lực, thậm chí nó còn được dự báo sẽ tiếp tục dư thừa trong tương lai.

Ngành ngân hàng 

Do tình hình dịch bệnh Covid – 19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh nên ngành ngân hàng đang gặp phải tình trạng dư thừa nhân lực. Thậm chí nhiều ngân hàng đã phải tái cơ cấu để cắt giảm nhân sự.

Cụ thể, dưới tác động của COVID-19, các ngân hàng đã phải trì hoãn các dự án kinh doanh của mình và ngay cả chiến lược kinh doanh của các ngân hàng trong thời gian sắp tới cũng buộc phải tái định hướng lại. Do đó, các ngân hàng đang tạm ngưng tuyển dụng lao động đối với ngành này để phát triển ngân hàng số.

cac-nganh-thua-nhan-luc-2
Hình minh họa: Ngân hàng là ngành được đánh giá thuộc top các ngành thừa nhân lực

Vì sao bạn thất nghiệp?

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho cánh cửa vào đời của thế hệ trẻ ngày càng bị thu hẹp, đó có thể là: môi trường cạnh tranh ngày càng quyết liệt, chỗ làm ít mà người tìm việc thì nhiều, điều kiện tuyển dụng ngày càng cao,… Tuy nhiên, có một số nguyên nhân chủ quan thường hay xuất hiện ở các bạn trẻ:

Học không đi đôi với hành

Các sinh viên mới ra trường thường rất bất ngờ bởi vì những kiến thức được học ở trường rất khác với thực tế công việc mà các bạn phải làm. Nếu bạn có một tấm bằng tốt nghiệp loại khá giỏi thì cơ hội xin được việc sẽ cao hơn.

Nhưng thực tế lại khác, nếu bạn chỉ chăm chỉ học tập để lấy thành tích tốt thôi thì không đủ, khi vào đời có khi bạn còn không bằng những bạn có học lực trung bình. Do đó, bạn phải biết áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế ngay từ khi còn ở giảng đường.

cac-nganh-thua-nhan-luc-3
Hình minh họa: Để giảm thiểu tình trạng thất nghiệp, học cần đi đôi với hành ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường

Kén việc

Hiện nay, kén việc là tâm lý khá phổ biến của nhiều bạn trẻ. Nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp đại học luôn có suy nghĩ phải tìm được một công việc có mức thu nhập cao mới xứng đáng với tấm bằng của họ. Tuy nhiên, trong thời kì thị trường lao động khó khăn như hiện nay, việc làm trái nghề hoặc chưa phù hợp với ý thích và mong muốn của mình cũng là cách để bạn tích lũy nhiều kinh nghiệm cho bản thân mình. Vậy, tại sao bạn lại kén việc để rồi lâm vào tình cảnh thất nghiệp?

Định hướng nghề nghiệp không đúng

Định hướng nghề nghiệp là vấn đề được nhắc đến nhiều trong những năm gần đây, khi mà nhu cầu sử dụng nguồn lực ở đất nước ta vừa thừa vừa thiếu. Nhiều bạn trẻ trở nên “lạc lối” vì không lựa chọn công việc phù hợp với mình dẫn đến chán nản, không cảm thấy yêu thích công việc hiện tại.

Nói như vậy để thấy, việc lựa chọn nghề nghiệp cần phải được tìm hiểu, nghiên cứu kỹ. Định hướng nghề nghiệp cần dựa trên nguyên tắc hợp pháp, năng lực cá nhân, nhu cầu xã hội. Và cũng theo quan điểm của Blog Sống đời về định hướng nghề nghiệp hiện nay, cần phải dựa trên quy luật Nhân quả.

cac-nganh-thua-nhan-luc-4
Hình minh họa: Định hướng nghề nghiệp ngay từ sớm để có nghề nghiệp đúng đắn

Tình trạng người lao động sẵn sàng bỏ qua liêm sỉ, đạo đức để trục lợi cho bản thân là điều không hiếm thấy hiện nay. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến xã hội, mà còn ảnh hưởng đến cả chúng sinh và chính bản thân người lao động.

Là một con người sinh sống trong xã hội hiện đại nhưng không kém phần nhân văn, bạn cần phải lựa chọn cho mình những ngành học phù hợp với bản thân, với xã hội và hài lòng với chính đạo đức của bản thân mình. Có như vậy,bạn mới góp phần vào việc xây dựng xã hội giàu có, văn minh. Và tất nhiên mỗi ngày của bạn là những ngày vui, hạnh phúc, không ưu lo phiền muộn. Khi hài lòng với công việc, hết mình với công việc, tận tâm tận lực với công việc, biết yêu lấy công việc, với tất thảy chúng sinh, đó là lúc bạn sẽ mãn nguyện và yêu thương chính bản thân mình.

Tóm lại, số lượng sinh viên thất nghiệp ngày càng nhiều, song song với nó là hiện trạng các ngành thừa nhân lực cũng ngày càng nhiều. Do đó, trước khi chọn học bất kỳ một ngành nghề nào, sinh viên nên tìm hiểu kỹ về nhu cầu việc làm cũng như các điều kiện tuyển dụng của thị trường lao động trong những năm sắp tới. Khi lựa chọn nghề nghiệp cần tôn trọng quy luật Nhân quả, biết lựa chọn nghề lành, hướng thiện và tích đức.

Trên đây là bài viết Blog Thảo Dược Thiện Phúc chia sẻ cho các bạn về top các ngành thừa nhân lực hiện nay theo tìm hiểu nhu cầu thị trường. Bài viết mang tính chất tham khảo bạn đọc có thể quan tâm. Cảm ơn bạn đọc vì đã theo dõi!

Xem thêm: Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam
Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác