Giải đáp: Cầm xe không chính chủ sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

cam xe khong chinh chu bn

Cầm xe không chính chủ sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Việc sử dụng và cầm xe không chính chủ có bị phạt không? Cầm xe không chính chủ sẽ bị phạt bao nhiêu tiền? Nếu bị phạt thì có nặng không, phạt bao nhiêu tiền? Đây là những vấn đề mà nhiều người sử dụng xe không chính chủ thắc mắc và mong muốn tìm được câu trả lời hợp lý nhất. Để giải đáp vấn đề này, bạn đừng ngại ngần đọc hết bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Những quy định về lỗi xe không chính chủ bạn nên biết

Vào ngày 16 tháng 6 năm 2020, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 58/2020/TT-BCA quy định về các trình tự, thủ tục cấp, thu hồi đăng ký, biển số các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Những phương tiện này bao gồm: Xe ô tô; xe gắn máy và các loại xe có kết cấu tương tự. Theo đó, tại khoản 3 Điều 26 trong Thông tư của Bộ Công an nêu rõ: Các loại xe đã chuyển quyền sở hữu cho nhiều người, tuy nhiên lại thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu được giải quyết để tiến hành đăng ký, sang tên theo quy định tại Điều 19 của Thông tư này đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2021.

Sau cột mốc ngày 31 tháng 12 năm 2021, bạn sẽ không thể điều khiển các phương tiện giao thông không chính chủ thông qua hình thức mua xe bằng cách tiệm cầm đồ hay mua xe bằng giấy tay, các hợp đồng mua bán, tặng hoặc thừa kế không hợp pháp… mà chỉ có giấy chứng nhận đã đăng ký xe sang tên cho chính chủ.

cam xe khong chinh chu
Không nên cầm các loại xe không chính chủ mà vi phạm pháp luật bị phạt hành chính hoặc phạt tù oan uổng

Nếu chủ xe không chịu thực hiện sang tên xe theo đúng thời hạn mà Thông tư của Bộ Công an yêu cầu thì từ ngày 1 tháng 1 năm 2022, dù cho bạn có giấy đăng ký xe, có biển số xe thì những loại xe đã quy định không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu vẫn không được giải quyết sang tên. Đồng thời, bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính do lỗi xe không chính chủ. 

Cầm xe không chính chủ sẽ bị phạt bao nhiêu tiền? Dưới đây là một số mức phạt cụ thể để quý bạn đọc tham khảo nhé.

Mức phạt của từng loại xe cụ thể như sau:

  • Đối với cá nhân điều khiển các loại xe gắn máy, xe mô tô hay các loại xe tương tự như xe gắn máy, xe mô tô: Phạt từ 400.000 VNĐ đến 600.000 VNĐ.
  • Đối với tổ chức điều khiển xe gắn máy, xe mô tô cũng như các loại xe tương tự: Phạt từ 800.000 VNĐ đến 1.200.000 VNĐ.
  • Đối với cá nhân điều khiển các loại xe ô tô, xe đầu kéo hay các loại xe tương tự: Phạt từ 2.000.000 VNĐ đến 4.000.000 VNĐ.
  • Đối với tổ chức điều khiển xe ô tô, xe đầu kéo và các loại xe tương tự: Phạt từ 4.000.000 VNĐ đến 8.000.000 VNĐ.

Cầm xe không chính chủ sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 292 của Bộ luật Dân sự ban hành năm 2015 có quy định rõ ràng về việc Cầm cố tài sản. Nó là một trong 9 biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ của công dân. 

Theo Điều 309 của Bộ Luật Dân sự có quy định rằng việc Cầm cố tài sản là việc một bên (hay còn gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của bản thân mình cho bên còn lại ( hay còn gọi bên nhận cầm cố) nhằm bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

cam xe may khong chinh chu
Xe máy không chính chủ theo luật sẽ không được cầm cố

Việc cầm cố tài sản chỉ thực hiện được khi nào bên cầm cố giao tài sản thuộc sở hữu của mình cho bên nhận cầm cố. Song, trong trường hợp bạn cầm cố xe cho cửa hàng cầm đồ, mà xe này là tài sản không chính chủ (không có giấy tờ xe). Do đó, việc cầm cố xe không chính chủ là vi phạm quy định của pháp luật. Nếu chủ cửa hiệu cầm đồ tài sản đồng ý nhận cầm xe mà không có bất cứ giấy tờ nào thì cũng đồng nghĩa rằng ông ta đã vi phạm quy định của pháp luật.  

Người đăng ký xe có cơ sở để đòi lại tài sản trong trường hợp người không chính chủ đi cầm cố xe của mình. Nó đúng với quy định tại Điều 166 của Bộ Luật Dân sự 2015. Chủ sở hữu hay chủ thể của tài sản (ở đây là xe) có quyền đòi lại tài sản từ người chiếm hữu hoặc người sử dụng tài sản. Trong khi đó, những người được lợi về tài sản sẽ không có căn cứ pháp luật. Nếu bạn là chủ xe đang bị một đối tượng khác không phải chính chủ cầm cố thì hãy ngay lập tức mang Giấy đăng ký xe đến để chứng minh quyền sở hữu đối với chiếc xe và trình bày lên cơ quan có thẩm quyền tại địa phương. Cơ quan Công an sẽ điều tra và lấy lại chiếc xe đã bị đối tượng khác cầm cố đem về cho bạn.

xe trai phep
Cầm xe không chính chủ là trái phép vi phạm luật pháp sẽ công an kiểm tra và ra hình phạt theo quy định

Đối với những người không phải chính chủ nhưng lại đem xe đi cầm đã có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Đối tượng này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định căn cứ Điều 175 – Bộ Luật Hình sự 2015 có thể bị phạt hành chính từ 4.000.000 VNĐ đến 50.000.000 VNĐ hoặc phạt tù tùy theo mức độ phạm tội.

Đối với chủ cửa hàng chấp nhận cầm cố xe không chính chủ, có thể bị xử phạt hành chính từ 5.000.000 VNĐ đến 50.000.000 VNĐ hoặc phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù giam. 

Kết luận: Cầm xe không chính chủ sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Nếu có bất kỳ ý nghĩ nào về việc cầm xe không chính chủ thì hãy dừng ngay lập tức. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và dẫn đến những hệ lụy rất lớn như bị phạt tiền hoặc thậm chí là phạt tù do tính chất nghiêm trọng của vấn đề. Hãy nhớ rằng “tham thì thâm”, của mình thì mình hãy sử dụng bạn nhé! Vậy là qua bài viết này quý bạn đọc đã thỏa mãn được câu hỏi ghi vấn qua phần giải đáp “Cầm xe không chính chủ sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?” Mong rằng thông tin này sẽ giúp cho quý bạn đọc có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong vấn đề cầm giấy tờ xe hợp pháp như thế nào, cầm xe không chính chủ là sai phạm như thế nào và bị phạt ra sao? Theo dõi thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác tại địa chỉ Blog của chúng tôi.

Theo Biên Thùy

Share:

Author: Tuan Nguyen

Tuan Nguyen - người thích chia sẻ những vấn đề về giáo dục sức khỏe và nhiều kinh nghiệm sống thú vị khác trong cuộc sống. Mong rằng blog Sống đời vui khỏe này sẽ mang lại cho bạn nhiều điều bổ ích

Tin liên quan khác