Cần làm gì để tạo ra cơ hội trong cuộc sống?

can lam gi de tao ra co hoi trong cuoc song thumb

Cuộc sống này với nhiều cơ hội xuất hiện bất chợt mà chúng ta không lường trước được. Không thể phủ nhận sự thành công của một con người là do nhạy bén chớp lấy cơ hội trong cuộc sống. Tuy nhiên bạn có biết, con người chúng ta cần làm gì để tạo ra cơ hội trong cuộc sống.

Cơ hội và một số điều nên biết về cơ hội

Cơ hội được hiểu là những sự may mắn xuất hiện với điều kiện thuận lợi.Cơ hội xuất hiện giúp cho ta rút ngắn các khoảng thời gian để cố gắng đạt được những gì ta mong muốn như tiền tài, danh vọng, địa vị, công việc,…Có thể hiểu một cách đơn giản về cơ hội, cơ hội trong cuộc sống, còn lại thì nhiều người sẽ có nhiều cách nghĩ khác nhau.

can lam gi de tao ra co hoi trong cuoc song 1
Hình minh họa: Cơ hội giúp ta rút ngắn thời gian đến với mục tiêu lý tưởng

Khái niệm về cơ hội là gì khá mơ hồ, dường như mỗi người sẽ có mỗi cách hiểu riêng. Cơ hội không hề có một trạng thái, hình ảnh, hình dạng cụ thể nào. Nó chỉ tồn tại trong cách ta vẫn hay suy nghĩ và thực hiện hành động nó. Cơ hội không chỉ mang đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống, nó còn là những thách thức để ta thấy được thực tế, thấy được sự nỗ lực, cố gắng, phấn đấu mới có được cơ hội ý nghĩa. Đó chính là lý do tại sao ta phải luôn cố gắng để tự tạo ra cơ hội trong cuộc sống, ngay cả khi trong khó khăn.

Nhiều người cho rằng, bản thân thần kém may mắn vì sinh ra không có nhiều cơ hội như người khác. Tuy nhiên, cơ hội chỉ có 10%, 90% là sự nỗ lực và suy nghĩ phấn đấu của bản thân. Cơ hội nếu đặt trong sự phấn đấu, cố gắng sẽ xuất hiện ở khắp nơi, ta chỉ việc chủ động dành lấy và biến nó thành cơ hội phát triển.

Cần làm gì để tạo ra cơ hội trong cuộc sống?

Như đã nói ở trên, may mắn chỉ xuất hiện 10% trong đời, 90% còn lại là sự nỗ lực, cố gắng và phấn đấu để tìm kiếm cơ hội. Vậy câu hỏi được đặt ra, cần làm gì để tạo ra cơ hội trong cuộc sống?

can lam gi de tao ra co hoi trong cuoc song 2
Hình minh họa: Nỗ lực, phấn đấu để tìm kiếm cơ hội trong cuộc sống

Luôn nỗ lực, phấn đấu và trách nhiệm

Trong bất cứ ngành nghề hay công việc nào, sự nỗ lực, phấn đấu và trách nhiệm nên được đặt lên trên hết. Tinh thần trách nhiệm và sự nỗ lực sẽ mang đến hiệu quả công việc tốt, thành công của một cá nhân, tổ chức. Cũng có thể nói rằng, sự nỗ lực phấn đấu kèm trách nhiệm đôi khi vì lý do khách quan sẽ mang đến kết quả không như mong đợi. Nhưng chắc chắn, nỗ lực chắc chắn sẽ đền đáp, trong cả hiện tại, tương lai. Và sự đền đáp đó không khác chính là cơ hội, là ý nghĩa cuộc sống của chúng ta trong cuộc đời này.

Luôn làm điều thiện lành, giúp đỡ người khác

Có thể ngay lúc này đây, ta làm điều thiện lành, giúp đỡ người khác nhưng chưa nhận được những giá trị gì to tát. Nhưng vốn dĩ con người sống cộng sinh với nhau, là sự gắn bó và đoàn kết để tạo nên một cộng đồng tốt hơn. Biết đâu sau này, ta vô tình nhận được những cơ hội tốt từ những điều thiện lành ta đã làm cho người khác đúng không nào? Do đó, giúp đỡ người khác là một trong những điều cần làm để tạo ra cơ hội trong cuộc sống.

Không ngại đối mặt với khó khăn, thử thách

Vốn dĩ cuộc sống không phải lúc nào cũng nhẹ nhàng, êm đềm như chúng ta vẫn nghĩ. Đừng bao giờ để bản thân mình rơi vào trạng thái “đóng băng” trong những khó khăn, thử thách. Thay vì gục ngã, hãy cố gắng đứng dậy và đối mặt với nó. Có thể sẽ rất khó để vượt qua được những cú sốc đầy đau đớn này, nhưng chắc chắn, bạn sẽ được mở ra một hướng đi mới. Biết đâu được, trong hướng đi đó, bạn tìm thấy những tia hi vọng là những “cơ hội” quý giá thì sao?

can lam gi de tao ra co hoi trong cuoc song 3
Hình minh họa: Không ngại đối mặt với khó khăn để tạo ra cơ hội cho chính mình

Tích đức, tu thân, biến dữ hóa lành

Bạn nghĩ thế nào về việc tích đức, tu thân, biến dữ hóa lành khi được hỏi cần làm gì để tạo ra cơ hội trong cuộc sống? Ông bà ta thường có câu “gieo nhân nào gặp quả đó”, “Nhân – Qủa” luôn luôn đúng. Nếu bạn biết tu thân, biết làm điều thiện lành, biết sám hối ăn năn,biết bố thí cúng dường, biết nương nhờ Đức phật, biết tránh làm điều xấu xa,… chắc chắn, cơ hội sẽ luôn mĩm cười với bạn đấy. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp chuyển hóa dữ thành lành, nhận được rất nhiều cơ hội trong cuộc đời này nhờ những phước báu mà mình vun đắp nên. Có thể bạn không hề biết rằng, may mắn và cơ hội đến với mình là do sự nỗ lực, là từ những điều thiện lành mình vun bồi.Nhưng chắc chắn, những điều thiện lành bạn xây dựng được sớm muộn cũng sẽ trả lại quả ngọt thơm tho.

Trên đây là một số chia sẻ về cần làm gì để tạo ra cơ hội trong cuộc sống. Bài viết trên đây có sự tham khảo thông tin và quan điểm riêng của người viết. Mong rằng những chia sẻ này có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về những thắc mắc của mình về cơ hội, nỗ lực để có được cơ hội thành công hơn trong cuộc sống. Trân trọng./

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác