Có nên học quản trị kinh doanh?

co nen hoc quan tri kinh doanh thumb

Quản trị kinh doanh là một trong những ngành học hot nhất trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên, đứng trước nhiều sự lựa chọn cũng như ý kiến, nhiều bạn băn khoăn không biết có nên học quản trị kinh doanh không?

Tin liên quan:

Xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam

Học quản trị kinh doanh – Cơ hội và thách thức

Trong xã hội hiện nay, ngành quản trị kinh doanh đang giữ đầu vị thế khi có rất nhiều người chọn học. Việc có nhiều trường đào tạo, những cơ hội kiếm tiền nhanh chóng mở rộng,…đã thôi thúc rất nhiều bạn trẻ lựa chọn đi theo con đường này mà vô hình dung không biết những thách thức đằng sau. Do đó, để trả lời câu hỏi có nên học quản trị kinh doanh không, bạn cần hiểu rõ những cơ hội cũng như thách thức đang chờ mình phía trước.

Có nên học quản trị kinh doanh
Có nên học quản trị kinh doanh

Cơ hội nào cho sinh viên học quản trị kinh doanh?

Học ngành quản trị kinh doanh mở ra khá nhiều cơ hội làm việc. Hiện nay tại Việt Nam có hàng trăm ngàn Doanh nghiệp lớn nhỏ đang hoạt động. Điều này tạo cơ hội thuận lợi để bạn tìm kiếm việc làm ở những vị trí liên quan trong Doanh nghiệp này. Đó là chưa nói đến những người giỏi có thể vào làm việc tại các Doanh nghiệp nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam. Hơn nữa có thể hội nhập quốc tế, làm việc tại các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Hầu hết những người học quản trị kinh doanh đều có thể làm việc ở những môi trường năng động. Các vị trí làm việc như tư vấn viên, nhân sự, truyền thông, quản lý,…đều có môi trường làm việc đổi mới, sáng tạo liên tục. Đây là một trong những động lực lớn dành cho những bạn trẻ vốn không thích cuộc sống rập khuôn, máy móc.

Học quản trị kinh doanh được xem là nền tảng vững chắc cho những bạn trẻ muốn khởi nghiệp sau này. Ngành học này có thể giúp bạn hiểu được công cuộc khởi nghiệp của mình diễn ra như thế nào, những gì nên và không nên làm, quy trình khởi nghiệp ra sao,…

Khi nắm được những cơ hội rộng mở này, bạn hoàn toàn có thể tự trả lời câu hỏi có nên học quản trị kinh doanh không.

Học ngành quản trị kinh doanh mở ra khá nhiều cơ hội làm việc
Học ngành quản trị kinh doanh mở ra khá nhiều cơ hội làm việc

Sinh viên học quản trị kinh doanh và những thách thức?

Thực tế, không phải sinh viên học quản trị kinh doanh nào khi ra trường cũng có công việc đúng ngành. Theo thống kê, có đến 60% sinh viên tốt nghiệp quản trị kinh doanh làm trái ngành. Điều này xuất phát từ nhu cầu của thị trường hiện đang thiếu hụt nguồn nhân lực ở những cấp bậc thấp hơn quản lý. Mặt khác, sinh viên mới ra trường vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng và trình độ để có thể…leo lên cấp quản lý. Những bạn trẻ học ngành này cần hiểu được điều này và không ngần ngại trong việc cống hiến ở những vị trí thấp. Song song đó là nỗ lực, học hành, trao dồi tích lũy kinh nghiệm,… để có thể làm đúng với chuyên ngành học của mình.

Nhiều bạn trẻ theo đuổi ngành học quản trị kinh doanh với mong muốn làm giàu một cách nhanh chóng. Tuy nhiên bạn cần phải nhìn nhận thực tế mình đang là ai, đang có gì trong tay, hiện như thế nào,…trước khi xác định có nên học quản trị kinh doanh không. Nếu bạn là sinh viên ngành quản trị kinh doanh, nhưng cơm ăn ngày ba bữa, tiền bạc học tập và mọi thứ trong cuộc sống do bố mẹ chu cấp thì có chắc dám tự mình khởi nghiệp, vận hành một Doanh nghiệp?!

Thực tế không phải cứ ngành học nào bằng giỏi cũng được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Tấm bằng đỏ có thể chỉ là cánh cửa để mở ra cho bạn một con đường, là tấm vé thông hành để có thể dần đi đến với ước mơ nghề nghiệp. Tất nhiên đối với ngành quản trị kinh doanh cũng vậy.

Bên cạnh tấm bằng giỏi, người học quản trị kinh doanh cần tích lũy kiến thức chuyên môn, năng lực nghề nghiệp, kỹ năng làm việc,… thì mới có thể đáp ứng được yêu cầu cao của các Doanh nghiệp ở những vị trí vốn dĩ thuộc về ngành nghề này.

Người học quản trị kinh doanh cần có kế hoạch mục tiêu cụ thể
Người học quản trị kinh doanh cần có kế hoạch mục tiêu cụ thể

Có nên học quản trị kinh doanh không?

Với những chia sẻ về những cơ hội và thách thức cơ bản liên quan đến ngành học quản trị kinh doanh, bạn hoàn toàn có thể hiểu được mình có nên học quản trị kinh doanh không. Một số lời khuyên dành cho bạn khi quyết định theo học ngành nghề này:

  • Xác định chính xác niềm đam mê thực sự của mình có phải là những ngành nghề liên quan đến quản trị kinh doanh. Từ đó, xây dựng mục tiêu và quyết tâm theo đuổi ngay, từ những điều nhỏ nhất trong bảng kế hoạch nghề nghiệp cuộc đời.
  • Trước khi theo đuổi ngành học quản trị kinh doanh, hãy quản trị chính bản thân mình. Việc quản trị bản thân được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau như quản trị thời gian, quản trị mối quan hệ, quản trị việc học tập làm việc,…
  • Không ngừng nâng cao giá trị bản thân bằng cách tích cực đọc sách để bổ sung kiến thức liên quan. Tốt hơn nữa hãy tìm một mentor là người đáng tin cậy để bạn có thể theo học hỏi kinh nghiệm, tiếp thu kiến thức, mối quan hệ,…
  • Đừng ngại ngần chọn một công việc gọi là “nghề” trước tiên để theo đuổi trong sự nghiệp quản trị kinh doanh của mình bởi thực sự quản trị kinh doanh không phải là một nghề. Nó là một chuỗi công việc quản lý cả hệ thống liên quan đến khía cạnh giám sát hoạt động kinh doanh và các lĩnh vực liên quan như tài chính, kế toán, tiếp thị,…

Có nên học quản trị kinh doanh không là câu hỏi có lẽ khiến không ít người thắc mắc. Đừng quá bận tâm trước những lời khuyên nên hay không nên, việc quan trọng là bạn cần xác định chính xác mình là ai, mục tiêu nghề nghiệp của mình là gì, đam mê thực sự như thế nào,… để xác định ngành học đúng đắn nhé./

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác