Có nên uống sữa khi đói không?

co nen uong sua khi doi khong thumb

Có nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề có nên uống sữa khi đói không. Có thể nói nguyên nhân dẫn đến sự băn khoăn này là do nhiều người khi uống sữa lúc bụng đói bị đau bụng, tiêu chảy, và gặp các vấn đề tiêu hóa khác.

Tin liên quan: 

Có nên uống sữa trước khi đi ngủ?

Uống sữa vào ban đêm có tốt không?

Sữa – Nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Sữa là nguồn thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhiều lứa tuổi. Những thành phần chủ yếu có trong sữa là Protein, chất béo, Vitamin, Khoáng chất, Carbohydrate,… Những chất này đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển, duy trì sự sống, sức khỏe tốt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày sử dụng khoảng 300gr sữa là mức hợp lý. Đôi khi có thể sử dụng nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân.

Sữa là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng
Sữa là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Người ta có thể uống sữa ở nhiều thời điểm khác nhau trong ngày. Ví dụ như uống sữa vào buổi sáng, ban đêm, buổi chiều,…mà không có nhiều trở ngại. Bên cạnh uống sữa có thể ăn thêm sữa chua, sữa bột,…Tuy nhiên, việc sử dụng sữa cũng như những chế phẩm từ sữa cần có sự cân bằng ổn định với những thực phẩm trong ngày.

Một câu hỏi được đặt ra là có nên uống sữa khi đói không. Bởi thực tế nhiều người uống sữa vào thời điểm bụng đói gây nên tình trạng đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa,…

Có nên uống sữa khi đói không?

Việc có nên uống sữa khi đói không có như đã nói ở trên có nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề này. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu bạn là người bình thường, không thuộc nhóm người “không dung nạp lactose” thì có thể uống sữa lúc bụng đói.

Tùy thuộc từng thể trạng  để dùng sữa vào các thời điểm khác nhau
Tùy thuộc từng thể trạng  để dùng sữa vào các thời điểm khác nhau

Những người không dung nạp lactose là những người không thích hợp với việc uống sữa ngay cả lúc đói và no. Sau khi uống, họ sẽ có cảm giác đầy hơi, khó chịu bụng, thậm chí đau bụng và tiêu chảy. Đối với nhóm người này nếu muốn uống sữa có thể sử dụng một bữa ăn nhẹ trước đó rồi bổ sung sữa sau sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Trong khi đó, những người có thể chất dễ dung nạp và tiêu thụ lactose có thể uống sữa ở các thời điểm nếu cảm thấy bình thường. Chất béo, lactose trong sữa lúc này không chỉ cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể, chống nhiễm khuẩn, tránh gây lãng phí protein đưa vào sử dụng trong cơ thể.

Thời điểm uống sữa tốt nhất là lúc nào?

Không chỉ dừng lại ở việc có nên uống sữa khi đói không, một câu hỏi được đặt ra là thời điểm uống sữa nào là tốt nhất. Thực tế, theo thói quen hiện nay nhiều người uống sữa nhiều thời điểm khác nhau. Đó có thể là buổi sáng, buổi tối, buổi đêm. Nhìn chung tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng, thói quen mà người dùng có thể sử dụng sữa ở những thời điểm thích hợp.

Đối với buổi sáng: Sau khi dùng bữa sáng vừa đủ no, bạn có thể dùng 1 ly sữa. Việc bổ sung thêm một ly sữa sẽ giúp cho cơ thể no lâu hơn, sảng khoải hơn, cơ thể tràn đầy năng lượng hơn cho một ngày dài làm việc. Một số nghiên cứu cho thấy, dùng sữa ngũ cốc vào buổi sáng có thể làm chậm gia tăng lượng đường huyết. Đối với những người giảm cân, bổ sung một bữa sáng với lượng calo nhiều sẽ giảm lượng thức ăn tiêu thụ vào các bữa sau, hỗ trợ tốt cho quá trình duy trì vóc dáng. Hoặc những người muốn tăng cân cũng có thể sử dụng sữa có hàm lượng dinh dưỡng cao để có được cơ thể khỏe mạnh hơn.

Uống sữa vào buổi sáng cho một ngày làm việc nhiều năng lượng
Uống sữa vào buổi sáng cho một ngày làm việc nhiều năng lượng

Đối với buổi tối: Sử dụng một ly sữa vào ban đêm có lẽ trở thành thói quen của nhiều người Việt. Tuy nhiên, có nên uống sữa khi đói không vào ban đêm cũng là thắc mắc của nhiều bạn. Để có giấc ngủ ngon và sâu hơn, bạn có thể sử dụng một ly sữa ấm trước khi ngủ khoảng 2 tiếng. Trường hợp giảm cân bạn có thể kết hợp song song sữa và một ít trái cây. Đối với những người uống sữa với mục đích tăng cân thì có thể dùng ngay sau bữa ăn khoảng 1 tiếng.

Uống sữa vào ban đêm cho giấc ngủ ngon, sâu hơn
Uống sữa vào ban đêm cho giấc ngủ ngon, sâu hơn

Dù bạn uống sữa vào thời điểm nào, buổi sáng hay buổi tối, lúc bụng đói hay bụng no, để tăng cân hay giảm cân,… thì cũng tùy thuộc vào chính cơ thể của mình để có sự cân bằng.

Không nhất thiết phải tuân theo một quy định chặt chẽ nào về thời điểm uống sữa. Bởi con người từ lúc sinh ra là trẻ nhỏ, cơ thể đã bắt đầu tiếp nhận sữa của người mẹ để lớn lên, ngay cả khi đói. Sữa đối với các bé lúc này có nhiều nước, giúp no lâu, dạ dày làm việc nhanh hơn so với các thực phẩm khác. Đó thực sự là nguồn năng lượng tốt.

Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng việc có nên uống sữa khi đói không là điều nên có sự cân nhắc. Nhất là đối với những nhóm người không có hoặc kém trong việc dung nạp, tiêu thụ lactose.

Rất hi vọng những chia sẻ trên đây củ a Blog Sống đời sẽ giúp bạn bổ sung thêm kiến thức sức khỏe cần thiết trong cuộc sống. Qúy bạn đọc đừng quen theo dõi Blog Sống đời để liên tục cập nhật những kiến thức hữu ích liên quan đến sức khỏe, đời sống, nhân quả,….nhé./

Xem thêm bài liên quan:

Có nên uống vitamin c không?

Nên uống sữa trước khi ngủ mấy tiếng

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác