Dẫn chứng về nắm bắt cơ hội để vươn lên

dan chung ve nam bat co hoi de vuon len thumb

Trong cuộc sống, ta không còn quá xa lạ với những tấm gương biết nắm bắt cơ hội để vươn lên trong cuộc sống. Đây có lẽ là minh chứng để ta thấy được, bản chất của thành công là sự nỗ lực hết mình, không phải là lời nói suông hay những mơ tưởng ảo vọng. Hãy cùng thaoduocthienphuc.com tìm hiểu một số dẫn chứng về nắm bắt cơ hội để vươn lên trong cuộc sống nhé!

Nắm bắt cơ hội để vươn lên –Không chỉ là may mắn

Không ai trên đời chọn cửa sinh ra! Ta không biết sinh ra trong gia đình như thế nào, gia cảnh ra sao, cuộc đời có may mắn hạnh phúc hay không. Nhưng sự nỗ lực, phấn đấu hết mình sẽ giúp chúng ta biết được ý nghĩa của khó khăn và những may mắn đang chờ đợi ta ở phía trước.

Bạn có biết, chỉ có 10% may mắn xuất hiện trên cuộc đời này, 90% còn lại là sự nỗ lực không ngừng nghĩ. Để có được sự may mắn đó, ta không ngừng phấn đấu, có trách nhiệm, sự chân thành trong mọi việc. Để có được sự may mắn đó, ta cần phải biết ơn, giúp đỡ người khác, tích cực làm điều thiện lành, tránh xa những điều xấu xa. Để có được sự may mắn đó, ta luôn phải nhắc nhở bản thân luôn đứng vững trước những thử thách khó nhằn trong cuộc đời này.

Cơ hội sẽ xuất hiện, không chỉ ở sự may mắn mà còn ở chính sự phấn đấu không ngừng của chính bản thân bạn. Đến một lúc nào đó của sự vượt lên chính mình, bạn sẽ thấy ý nghĩa của khó khăn và cơ hội tuyệt vời đang chờ mình phía trước.

dan chung ve nam bat co hoi de vuon len 1
Hình minh họa: Nắm bắt cơ hội để vươn lên không chỉ là may mắn

Trong cuộc sống này, bạn có thể thấy được rất nhiều tấm gương của sự chớp lấy cơ hội để thành công. Nhưng bạn có biết không, để có thể chộp lấy được cơ hội ngàn vàng mới có được đó, họ đã không ngừng tiến về phía trước, từng chút từng chút một bằng sự kiên trì đến kinh khủng.

Dẫn chứng về nắm bắt cơ hội để vươn lên

Trong nội dung này, Thaoduocthienphuc.com sẽ cùng bạn tìm hiểu về một số dẫn chứng về nắm bắt cơ hội để vươn lên trong cuộc sống.

Những tấm gương dưới đây đã minh chứng được một điều, nắm bắt cơ hội trong cuộc sống để vươn lên không chỉ dựa vào may mắn. Ở đó, họ đã đặt cả tinh thần, trách nhiệm, sự nỗ lực, phấn đấu từng giây từng phút.

Điển tích Việt Nam có một câu chuyện rất hay như thế này: Có một bác nông dân hiền lành, tốt bụng thấy một tảng đá lớn nằm giữa đường gây cản trợ người đi đường. Bác đã không ngần ngại dùng sức của mình để đẩy tảng đá này đi chỗ khác để có đường đi. Rất nhiều người giàu có, lịch sự đi qua, nhưng họ chỉ than phiền chứ không hề cùng đẩy tảng đá này đi. Bằng sự nỗ lực hết mình của mình, bác nông dân đã đẩy tản đá thành công, và phát hiện ở dưới có một túi tiền lớn. Thì ra, đó là món quà mà vị vua muốn thử lòng dân chúng ra sao khi đi vi hành nên đã để túi tiền dưới tản đá, đứng từ xa quan sát. Bác nông dân ấy, xứng đáng có được túi tiền nhờ sự nỗ lực vươn lên. Bác hiểu được một điều mà người khác không hiểu được, mỗi trở ngại đều chứa đựng nhiều cơ hội và thời cơ cho mỗi người.

dan chung ve nam bat co hoi de vuon len 2
Hình minh họa: Nhiều dẫn chứng về nắm bắt cơ hội để vươn lên

Một dẫn chứng khác về ý nghĩa của thử thách, nắm bắt cơ hội để vươn lên về họa sĩ Picasso người Pháp. Thuở thiếu thời, Picasso là một họa sĩ vô danh nghèo túng ở Paris. Một lần ông sắp nhẵn túi và chỉ còn trong tay có 15 đồng. Ông đã đưa ra một quyết định táo bạo là thuê sinh viên dạo quanh các cửa hàng tranh và hỏi “Ở đây có bán tranh của Picasso không?”. Và thế là, chưa đến một tháng sau, tên tuổi của Picasso đã nổi tiếng khắp Paris. Ông nổi tiếng từ đó. Dẫn chứng nắm bắt cơ hội để vương lên này cho thấy, bên cạnh sự nỗ lực, người thành công còn biết cách tự tạo cơ hội cho chính mình.

Hay một dẫn chứng về nắm bắt cơ hội để vươn lên thay đổi số mệnh có thật trong câu chuyện Du Tịnh Ý gặp Táo Quân. Câu chuyện kể rằng, Du Tịnh Ý là một người học chữ nho, đức độ hiền. Du Tịnh Ý cũng là người biết hướng đạo, biết làm điều thiện.Tuy nhiên, cuộc sống gia đình và con cái liên tục gặp phải những điều không may mắn. Ông sinh được 5 người con trai, mất hết 4, chỉ còn 1 người còn lại thì bị lạc mất từ nhỏ. 4 người con gái cũng mất 3, chỉ còn 1 người. Vợ ông vì thế khóc mù cả hai mắt. Mặc dù Du Tịnh Ý làm thiện, tích đức nhưng gia cảnh vẫn nghèo, túng quẫn. Mỗi năm khi tết đến, ông đều viết sớ trình lên Thần Bếp gửi đến Ngọc Hoàng kể lể, than vãn và có phần oán trách về cuộc đời mình vì sao làm thiện, sống đức độ nhưng mãi cảnh bần hàn, đau khổ. Thế là, đêm 30 Tết, Du Tịnh Ý đã gặp được Thần Táo, trước sự giáo huấn đầy lý lẽ thuyết phục, ông đã nhìn thấy được lý do vì sao gia cảnh mình lại như vậy. Du Tịnh Ý đã phát đại nguyện thay đổi mạnh mẽ, làm thiện, tích đức, tin tưởng tuyệt đối, không màn báo đáp, giữ tâm thanh tịnh, không để bản thân bị vọng niệm chi phối. Và phép màu đã xuất hiện.

dan chung ve nam bat co hoi de vuon len 3
Hình minh họa: Siêng năng làm việc tốt, thiện lương tâm hồn cũng là cách tự tạo cơ hội cho chính mình

Năm 53 tuổi, Du Tịnh Ý đỗ Tiến Sĩ, tìm lại được người con trai thất lạc năm xưa. Vợ ông không còn bị mù lòa nữa. Ông về sau xin thôi làm quan, lui về ở tại quê nhà, thọ 88 tuổi. Người con trai bị thất lạc sau này đã sinh được 7 người con, tất cả cũng đều đỗ đạc làm quan.Câu chuyện này cho ta thấy được, Du Tịnh Ý vì biết làm điều thiện lành, tu mình, sửa đức nên đã có cơ hội gặp được Táo Quân, hiểu được bản chất vấn đề vì sao mình khổ lụy và nắm bắt cơ hội để vươn lên, hưởng cuộc sống mãn nguyện về sau./

Những dẫn chứng về nắm bắt cơ hội để vươn lên trên đây đã giúp bạn hình dung được phần nào về sự nỗ lực chưa.? Siêng năng làm việc tốt, thiện lương tâm hồn cũng là cách tự tạo cơ hội cho chính mình. Mỗi ngày, hãy không ngừng cố gắng xây bồi công đức, phước báu để luôn gặp cơ hội, may mắn bạn nhé.

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác