Danh mục những nghề không được làm hoặc bị cấm kinh doanh

danh muc nhung nghe khong duoc lam hoac bi cam kinh doanh thumb

Trong nội dung bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về danh mục những nghề không được làm hoặc bị cấm kinh doanh theo quy định của Luật mới nhất. Bên cạnh đó, Blog Sống đời cũng sẽ cùng bạn tìm hiểu về một số ngành nghề không nên làm từ góc nhìn Phật giáo. Dù là những ngành nghề trái với quy định pháp luật, trái với lương tâm đạo đức thì kết cục cũng sẽ nhận lấy những quả báo.

Những nghề không được làm hoặc bị cấm kinh doanh theo quy định pháp luật

Điều 6 Luật Đầu tư năm 2020 có hiệu lực kểtừ ngày 1/1/2021 đã quy định một số nhóm ngành nghề cấm đầu tư, kinh doanh như sau:

1/Kinh doanh các chất ma túy theo quy định tại Phụ lục I của Luật. Bao gồm:

  1. Các chất và muối, đồng phân, ester, ether và muối của các đồng phân, ester, ether có thể tồn tại của các chất này
  2. Các chất và muối, đồng phân có thể tồn tại của các chất này
  3. Các chất và muối có thể tồn tại của các chất này
  4. Các chất khác (Cần sa và các chế phẩm từ cần sa, Lá Khat, thuốc phiện và các chế phẩm từ thuốc phiện)

2/ Kinh doanh những loại hóa chất, khoáng vật quy định tại Phụ lục II của Luật.

3/Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã có nguồn gốc khai thác từ môi trường tự nhiên quy định tại Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế những loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loài thực vật rừng, thủy sản nguy cấp, quý hiếm, động vật rừng Nhóm I có nguồn gốc khai thác từ môi trường tự nhiên quy định tại Phụ lục III của luật.

4/Kinh doanh liên quan đến mại dâm.

5/Mua, bán con người, mô, xác, bộ phận của cơ thể người, bào thai người.

6/ Hoạt động kinh doanh liên quan đến lĩnh vực sinh sản vô tính trên người.

7/ Kinh doanh các loại pháo nổ.

8/ Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê.

Hậu quả của việc kinh doanh, đầu tư những ngành nghề cấm theo quy định pháp luật sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ví dụ như đối với hành vi kinh doanh mại dâm với nhiều hành vi khác nhau như chứa chấp mại dâm, môi giới mại dâm, mua dâm,… với mức phạt cao nhất có thể từ 7 -15 năm tù (tội môi giới mại dâm) hoặc phạt chung thân (tội chứa mại dâm). Hoặc đối với hoạt động kinh doanh mua bán người, mô, bộ phận cơ thể con người cũng là tội phạm với khung hình phạt tăng nặng cao nhất lên tù chung thân.

Hình minh họa: Những ngành nghề cấm kinh doanh theo quy định Pháp luật
Hình minh họa: Những ngành nghề cấm kinh doanh theo quy định Pháp luật

Xem thêm:>>>> Một số những ngành nghề phụ nữ nên và không nên làm

Những ngành nghề không nên làm theo cách nhìn Phật giáo

Trong kinh A Hàm và Nikaya, Đức Phật đã ngăn cấm người cư sĩ không nên hành 6 nghề ác. Bởi những ngành nghề này không phù hợp với tâm từ bi của đạo Phật:

1/Nghề săn bắn: Một trong những danh mục những nghề không được làm hoặc bị cấm kinh doanh theo quan điểm Phật giáo là nghề săn bắn. Ví dụ như nghề săn bắn thú rừng như hưu, nai, chim chóc, chồn, gà,..

2/Nghề chài lưới: Nghề chài lưới với việc chuyên bắt tôm cua cá, các loại hải sản,… được cho là những nghề ác, trái với lương tâm. Những việc làm các loại dụng cụ liên quan đến nghề chài lưới như làm lờ, chài, vó, câu,… người cư sĩ cũng không nên làm.

3/Nghề buôn bán thịt sống: Người làm nghề giết mổ, buôn bán thịt sống được xem là nghề “đồ tể”. Họ thường giết mổ trâu, bò, gà, vịt, dê, ngựa, chó,…để bán cho người dùng. Nghề này rất độc ác vì được cho là giết hại chúng sanh không thương xót.

4/Nghề buôn bán thịt chín: Đây là nghề lấy thịt của chúng sanh để chế biến thành những loại thực phẩm, thức ăn khác nhau. Theo quan niệm của Phật giáo, người buôn bán thịt chín cũng là nghề có thể khiến con người đánh mất đi tâm từ bi.

5/ Nghề buôn bán rượu: Nhiều người nghĩ rằng, nghề buôn bán, nấu rượu là nghề không ảnh hưởng đến sinh mạng chúng sanh nên bình thường. Tuy nhiên, việc buôn bán rượu khiến người ta nghiện ngập, say xỉn, la mắng, đánh mắng vợ con, anh em ruột, tạo cảnh khổ cho người khác, ăn bờ ngủ bụi, gây tai nạn,…cũng là nghề không tốt đẹp.

6/ Nghề buôn bán người: Nghề này ngày xưa được nhiều người nhắc đến là nghề mãi nô, bán nô lệ, nghề “buôn hương bán phấn”,…Ngày nay người ta còn buôn bán người lấy nội tạng. Đây là nghề được xem là rất độc ác vì dùng tiền bạc, thế lực, lừa lọc để đẩy con ngươi đến cảnh tan nát. Nghề này không chỉ làm mất nhân phẩm con người, mà còn khiến con người không khác gì loài cầm thú.

Hình minh họa: Phật dạy nên tránh làm những ngành nghề ác
Hình minh họa: Phật dạy nên tránh làm những ngành nghề ác

Những ngành nghề trên là những ngành nghề ác, giết hại mạng chúng sanh, làm khổ đau bệnh tật cho nhiều người. Những người làm nghề nghiệp này để nuôi thân mạng, gia đình,… tuy nhanh giàu nhưng là làm giàu trên sự đau khổ của muôn loài.

Họ không thấy được quy luật nhân quả vẫn đang diễn ra từng giây từng phút. Luật nhân quả sẽ không bao giờ tha thứ cho bất cứ ai, ở bất kỳ thời đại, không gian thời gian nào. Gieo nhân nào gặp của ấy,người làm việc tốt sẽ gặp điều lành, kẻ ác nhân sẽ gánh lấy quả báo. Nếu bạn không tin những lời dạy của Đức phật, bạn có thể bình tĩnh suy xét bằng trí tuệ của mình.

Hình minh họa: Lựa chọn nghề nghiệp tôn trọng quy luật Nhân quả
Hình minh họa: Lựa chọn nghề nghiệp tôn trọng quy luật Nhân quả

Ví dụ như có gia đình rất giàu có về việc làm nghề kinh doanh thịt động vật, nhưng cuộc sống lúc nào cũng xảy ra chuyện, con cái ăn chơi sa đọa, bệnh tật thường xuyên ghé thăm. Hoặc những người rất giàu có nhờ nuôi trang trại gia súc, gia cầm, nhưng đường con cái lại lận đận vì không sanh được con, thường xuyên gặp phải những chuyện đại nạn,…

Như vậy, bạn đọc thông qua bài viết trên của Blog Thảo Dược Thiện Phúc đã hiểu hơn về danh mục những nghề không được làm hoặc bị cấm kinh doanh rồi đúng không. Bạn có thể không tin vào những lời của Đức phật, nhưng chắc chắn phải tin vào nhân quả để con đường chọn nghiệp được soi sáng, hanh thông và an lạc nhé./

Theo Bình An

Bạn có biết:>>>> Những ngành nghề sẽ có nguy cơ thất nghiệp trong tương lai

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác