Em thích nghề gì vì sao phải chọn nghề?

em-thich-nghe-gi-vi-sao-phai-chon-nghe-thumb

Em thích nghề gì vì sao phải chọn nghề là những câu hỏi được nhắc đến nhiều trong các buổi hướng nghiệp hiện nay. Các bạn trẻ nên tham gia những buổi hướng nghiệp như thế này để đi tìm nghề nghiệp phù hợp với chính bản thân mình.

Thuộc một trong những lĩnh vực của xã hội, nghề nghiệp đóng vai trò quan trọng cho sự vận hành và phát triển của đất nước, con người. Có nhiều nghề khác nhau trong xã hội được con người tìm hiểu, theo đuổi và gắn bó.  Nghề thực chất là một công việc nào đó trong xã hội, hoạt động dựa trên sự ghi nhận của xã hội nhờ tạo ra được giá trị vật chất và tinh thần.

Xem thêm: >>>> Tại sao mỗi chúng ta phải lựa chọn cho mình một nghề nghiệp phù hợp?

Lựa chọn nghề nghiệp và một số câu hỏi liên quan

Để giải đáp thắc mắc liên quan đến việc em thích nghề gì vì sao phải chọn nghề, chúng ta sẽ cùng thaoduocthienphuc.com đi tìm hiểu một số nội dung thông tin dưới đây. Về việc lựa chọn nghề và một số câu hỏi liên quan:

Vì sao phải chọn nghề?

Thế giới nghề nghiệp hiện nay rất rộng lớn, đa dạng các lĩnh vực khác nhau. Việc lựa chọn nghề nghiệp sao cho phù hợp với chính bản thân mình là điều hầu như ai cũng phải nghĩ đến. Đó không chỉ là nỗi đắn đo, trăn trở, mà còn là điều thiết yếu trong cuộc sống.

Mỗi người trong chúng ta là một cá thể riêng biệt, có mỗi tính cách ý thích và năng lực khác nhau. Việc lựa chọn nghề phù hợp thì mới có thể làm việc được tốt, hiệu quả, mang đến lợi ích cho bản thân và giúp ích cho xã hội.

em-thich-nghe-gi-vi-sao-phai-chon-nghe-1
Hình minh họa:Nghề nghiệp là một công việc nào đó, mang đến giá trị cho xã hội và con người

Tại sao mỗi chúng ta phải chọn cho mình một nghề?

+ Nghề nghiệp là phương tiện mà mỗi con người dựa vào đó để sống, thỏa mãn các nhu cầu của đời sống vật chất và tinh thần. Ví dụ như sự đam mê, lòng nhiệt huyết, lý tưởng,…

+ Việc lựa chọn một nghề nghiệp phù hợp sẽ giúp cho mỗi chúng ta có được động lực của sự học hỏi, sáng tạo trong quá trình học tập, nghiên cứu cũng như công việc sau khi tốt nghiệp.

+ Lựa chọn cho mình một nghề sẽ đưa đến cho bạn sự thành công trong công việc nhờ sự nỗ lực mỗi ngày. Mỗi ngày làm việc của bạn sẽ ngập tràn năng lượng, sự hứng khởi và đam mê.

+Mỗi chúng ta phải lựa chọn cho mình một nghề phù hợp không chỉ để nuôi sống bản thân, gia đình, tạo ý nghĩa cuộc đời mà còn đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Chọn nghề như thế nào?

Việc giải đáp câu hỏi em thích nghề gì vì sao phải chọn nghề hay chọn nghề như thế nào cần phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Có thể kể đến 3 câu hỏi bạn cần phải trả lời, đó chính là em thích nghề gì, em có thể làm nghề gì và nhu cầu của xã hội đối với nghề đó ra sao.

em-thich-nghe-gi-vi-sao-phai-chon-nghe-2
Hình minh họa: Em thích nghề gì vì sao phải chọn nghề nằm trong chương trình giáo dục hướng nghiệp 10

Em thích nghề gì?

Để trả lời cho câu hỏi em thích nghề gì, bạn hãy hỏi chính bản thân mình vì sở thích, đam mê. Bởi mỗi người chỉ có thể thực sự nỗ lực hết mình  với nghề đó khi nghề đó thực sự hứng thú và mang lại sự vui vẻ.

Em có thể làm nghề gì?

Khi đã xác định được năng lực, chọn nghề đúng với năng lực và sở trường thì người đó có thể sẽ thành công hơn trong nghề nghiệp. Bạn hãy tự hỏi chính bản thân mình, căn cứ vào năng lực, sở trường của mình để chọn lựa nghề phù hợp. Bác sĩ, kỹ sư, kế toán, hướng dẫn viên du lịch,… là những ngành nghề đã và đang, hứa hẹn sẽ còn phát triển hơn nữa trong xã hội.

Nhu cầu của xã hội đối với nghề đó?

Có lẽ vấn đề việc làm sau khi ra trường là mối bận tâm của hầu hết sinh viên. Có khá nhiều ngành nghề hiện nay đang rất thiếu hụt nguồn nhân lực, nhưng một số ngành khác lại dư thừa. Tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” là vấn đề không còn quá mới mẻ hiện nay. Do đó, khi đã chọn được nghề mình thích, mình theo đuổi thì bạn cũng cần căn cứ vào nhu cầu thực tế trong xã hội để tìm hiểu tương lai nghề nghiệp đó như thế nào.

em-thich-nghe-gi-vi-sao-phai-chon-nghe-3
Hình minh họa: Nghề nghiệp cần được tìm hiểu, nghiên cứu và lựa chọn sớm

2 hướng chọn nghề dành cho bạn

Có 2 hướng bạn có thể chọn nghề cho chính bản thân mình. Đó chính là con người lựa chọn nghề nghiệp cho mình, và nghề nghiệp cũng lựa chọn đối tượng cho chính nó. Tại sao nói như vậy? Là bởi vì bên cạnh “người chọn nghề” thì cũng có tình trạng “nghề chọn người”. Đó chính là duyên nghề nghiệp mà đôi khi chúng ta không hề biết trước được cho đến khi mình cảm thấy thực sự hài lòng với nó.

Trong quá trình chọn nghề, yếu tố tự giác là điều quan trọng hàng đầu mà mỗi người cần ghi nhớ. Hãy tự giác chính mình vì đó chính là nguồn hạnh phúc, là sự hoàn mỹ của mỗi cá nhân.

Những nguyên tắc khi chọn nghề

Bên cạnh câu hỏi em thích nghề gì vì sao phải chọn nghề, trong quá trình chọn nghề, bạn cần phải chú ý đến một số nguyên tắc  nhất định. Thaoduocthienphuc.com xin được chia sẻ đến quý bạn đọc 3 nguyên tắc cơ bản khi chọn nghề:

Không nên chọn những nghề sát sanh hại mạng và nghề tà kiến vì những ngành này sẽ không có hậu, khi làm sẽ tạo nghiệp chướng xấu ác sau này sẽ nhận quả báo đau khổ. Những nghề này bao gồm các nghề làm tổn hại tới sanh mạng chúng sanh, buôn bán sanh mạng chúng sanh như bán thịt sống, bán thịt chín, nghề giăng lưới đánh bắt cá, săn bắn thú rừng, nấu rượu hoặc mua bán rượu, sản xuất thuốc trừ sâu bọ, thuốc phá thai, thuốc độc, hóa chất hại vật, vũ khí, …các nghề tà kiến như thầy bùa, thầy bói, thầy cúng, thầy phong thủy,…Nếu phòng xa hơn nữa có thể tránh né một số nghề có môi trường làm việc xấu dễ xa ngã và tha hóa nhân cách như sòng bạc, xông hơi massage, khách sạn, nhà hàng, Karaoke, quán nhậu,…(vì những ngành này khi làm dễ xa ngã vào môi trường xấu như cờ bạc, rượu chè, gái gú, hút chích).

Xem thêm các nghề làm tổn hại tới sanh mạng chúng sanh tại đây>> http://thaoduocthienphuc.com/nhung-nghe-nghiep-lam-ton-hai-toi-sanh-manh-chung-sanh-khong-nen-lam.html

Không nên chọn những nghề mà bản thân mình không yêu thích. Bởi nếu như vậy, bản thân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, áp lực với công việc. Hãy chọn nghề bạn cảm thấy thích thú để mỗi ngày đi làm là mỗi ngày vui, mỗi ngày khám phá.

em thich nghe gi vi sao phai chon nghe 4
Hình minh họa: Chọn nghề như thế nào cần phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau.

Không nên chọn những nghề mà bản thân không đủ điều kiện tâm lý, thể chất hay xã hội để đáp ứng nhu cầu của nghề. Ví dụ như bạn cảm thấy sợ máu thì không nên chọn nghề bác sĩ, điều dưỡng. Hoặc thể chất yếu thì không nên chọn những nghề như vận động viên,…

Không nên chọn những nghề nằm ngoài kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, đất nước. Vì như vậy sẽ hạn chế khả năng tìm kiếm và ứng dụng công việc sau khi tốt nghiệp. Bạn nên nghiên cứu và tìm hiểu lựa chọn nghề nào nhu cầu xã hội đang cần để tạo cho mình nhiều cơ hội hơn.

Như vậy, với những chia sẻ về em thích nghề gì, vì sao phải chọn nghề đã được giải đáp cùng những vấn đề liên quan trên đây. Mỗi người cần phải tự đặt ra cho mình câu hỏi em thích nghề gì, và vì sao phải chọn nghề này để có được tương lai tươi sáng, vững chắc bạn nhé!

Bình An

Quan tâm thêm: >>> Những ngành nghề nên học hiện nay

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác