Em thích nghề kinh doanh vì sao?

em thich nghe kinh doanh vi sao thumb

Trong quá trình làm việc của mình, có thời gian tôi từng tư vấn hướng nghiệp cho các bạn trẻ trước các quyết định chọn lựa nghề nghiệp. Một trong những nghề nghiệp các bạn học sinh, sinh viên có ý định lựa chọn học nhiều đó chính là nghề quản trị kinh doanh. Đứng trước các mong muốn của các em tôi đã từng đặt câu hỏi “em thích nghề kinh doanh vì sao”? Bên cạnh các bạn có cái nhìn khách quan, chân thực thì cũng có không ít bạn trẻ lựa chọn dựa trên tính chất nhất thời hay chạy theo xu hướng.

Do đó trong nội dung bài viết ngày hôm nay, tôi xin có đôi dòng chia sẻ đến những bạn trẻ có ý định theo học ngành quản trị kinh doanh hay đang băn khoăn em thích nghề kinh doanh vì sao. Từ đó giúp các bạn trẻ em có được cái nhìn khách quan hơn để đưa ra sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu và mong muốn của bản thân.

Bài liên quan:

Tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh?
Con gái có nên học quản trị kinh doanh không?

Nên học Quản trị kinh doanh hay Marketing?
Nên học Quản trị kinh doanh hay kinh tế?

Em thích nghề kinh doanh vì sao?

Như đã nói ở trên, tôi đã từng có khoảng thời gian làm việc ở vị trí tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh cho các bạn trẻ. Do đó, tôi không ngần ngại đặt câu hỏi em thích nghề kinh doanh vì sao đối với những bạn đang có ý định theo đuổi con đường này.

Đứng trước câu hỏi này, nhiều bạn trẻ đã cho rằng các em lựa chọn nghề kinh doanh bởi vì đây là công việc có thể mang lại nguồn thu nhập tốt, chỉ có kinh doanh mới có thể giúp các em làm chủ được thu nhập và có mức thu nhập hơn rất nhiều ngành nghề khác. Đây quả thật là một lời giải đáp không sai, bởi thực tế có rất nhiều tấm gương kinh doanh thành công và mang lại nguồn thu nhập khủng, làm giàu nhanh chóng. Tuy nhiên bạn cần phải hiểu rằng để có được sự thành công đó, người chủ kinh doanh đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn thử thách về các vấn đề liên quan từ nguồn vốn, chiến lược, tư duy, vận hành,…Đa phần người ta đều chia sẻ những khoảnh khắc đạt được thành công, còn cả một quá trình nỗ lực và khó khăn phía sau, ít ai nhìn thấy. Tôi muốn các bạn trẻ trước khi quyết định kinh doanh cần hiểu rõ điều này.

Tỷ lệ sinh viên chọn học quản trị kinh doanh hiện nay khá cao
Tỷ lệ sinh viên chọn học quản trị kinh doanh hiện nay khá cao

Cũng có nhiều bạn trẻ khi được hỏi em thích nghề kinh doanh vì sao cho rằng, nghề kinh doanh đang là một ngày rất thịnh hành tại Việt Nam hiện nay.

Là một quốc gia đang trên đà phát triển,  học và nghề  kinh doanh mở ra cho các em chắc nhiều cơ hội làm việc. Hàng loạt các cơ hội làm việc tại các vị trí tuyển dụng ở các cơ quan doanh nghiệp như kế toán, nhân sự, dịch vụ khách hàng, tài chính,… đều rất phù hợp với những sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh.

Học ngành nghề này cũng cho phép các bạn có thể tiếp xúc với nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống mà không bị bó buộc hay rập khuôn. Có khá nhiều mối quan hệ để các bạn có thể tiếp cận và mở rộng mạng lưới làm việc, thăng tiến trong sự nghiệp. Tôi cho rằng, các bạn trẻ khi đưa ra các lý do này để giải đáp cho câu hỏi em thích nghề kinh doanh vì sao đã có sự nghiên cứu và tìm hiểu thị trường lao động trước khi dấn thân vào lĩnh vực này. Đối với các bạn trẻ này tôi không ngần ngại hài lòng với các bạn trong việc tìm hiểu con đường sự nghiệp của bản thân. Tất nhiên tôi cũng muốn các bạn trẻ hiểu được kinh doanh thực sự không phải là một nghề.

Cần hiểu đúng về lĩnh vực kinh doanh
Cần hiểu đúng về lĩnh vực kinh doanh

Kinh doanh là một lĩnh vực mà ở đó con người cần có sự gắn kết ở nhiều vị trí khác nhau để tạo nên một kết quả công việc tốt nhất trong một lĩnh vực nào đó. Người làm nghề kinh doanh bên cạnh kiến thức chuyên môn cần phải có những kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết để có thể làm tốt công việc của mình và góp phần vận hành doanh nghiệp theo một hệ thống thống nhất.

Hãy thích nghe kinh doanh khi em thực sự muốn sống cùng nó

Bất cứ các bạn trẻ nào khi có ý định nghề quản trị kinh doanh, tôi cũng mong rằng các bạn thực sự yêu thích làm nghề này. Thực tế vẫn có nhiều bạn ảo tưởng với nghề quản trị kinh doanh, rằng chỉ cần học ngành nghề này là có thể làm chức quản lý, là có thể nói mọi người nghe, là có thể kiếm tiền nhanh chóng, là có thể kiếm được khoản tiền khủng mà bao người mơ ước,… Hãy lựa chọn nghề quản trị kinh doanh nói riêng và bước vào con đường kinh doanh nói chung nếu bạn thực sự muốn sống với nó.

Em có thực sự thích dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh?
Em có thực sự thích dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh?

Tốt nghiệp nghề quản trị kinh doanh với trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và kỹ năng còn yếu bạn chưa thể nào ngồi ở vị trí quản lý của một doanh nghiệp. Thay vào đó, bạn hãy lựa chọn những vị trí nhân viên bình thường để làm xuất phát điểm. Sau một khoảng thời gian làm việc, tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng, nâng cao tư duy,… bạn có thể dễ dàng thăng tiến trong công việc hơn. Những vị trí quản lý sau những ngày tháng nỗ lực, phấn đấu mới thực sự là đúng nghĩa với ngành học trước đây bạn từng theo đuổi và theo đuổi kiên trì.

Trước khi học cách quản trị một doanh nghiệp, phải quản trị chính con người và cuộc sống của mình. Học thêm kiến thức chuyên môn, xây dựng kế hoạch làm việc, quản lý giờ giấc nghỉ ngơi, đảm bảo tính kỷ luật là những cách để bạn phát triển và hoàn thiện bản thân hơn mỗi ngày.

Phúc Thảo

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác