Học nghề nấu ăn mất bao lâu?

hoc nghe nau an mat bao lau thumb

Học nghề nấu ăn mất bao lâu tuỳ thuộc vào từng chương trình đào tạo, năng lực học viên,… Học nghề nấu ăn mất thời gian bao lâu không quá quan trọng, quan trọng là bạn sống như thế nào với nghề đó để đi xa hơn với nghề.

Tin liên quan tới nghề nấu ăn:

Học nghề nấu ăn mất bao lâu?

Đầu tiên, chúng ta sẽ trả lời cho câu hỏi học nghề nấu ăn mất bao lâu. Tuỳ thuộc vào chương trình đào tạo, mục đích học của bạn là gì mà thời gian đào tạo sẽ có sự khác nhau nhất định. Thông thường đối với các khoá học nghề nấu ăn ngắn hạn để phục vụ cho việc kinh doanh, buôn bán, ăn uống gia đình,… thì thời gian học khoảng 1-2 tháng theo kiểu nghề truyền nghề.

hoc nghe nau an mat bao lau 1
Hình minh họa: Nghề nấu ăn mang một sức hút khó cưỡng với nhiều người

Đối với những bạn có nhu cầu học nghề nấu ăn chuyên sâu đi từ nền tảng thì thời gian đào tạo trung cấp khoảng 1-2 năm, sơ cấp khoảng 3-6 tháng. Những lớp học nấu ăn chuyên sâu hiện nay sẽ bao gồm nhiều chương trình học khác nhau, từ nghệ thuật cắt tỉa cho đến các món Á, Âu, mặn, ngọt,….

Nhìn chung học nghề nấu ăn mất bao lâu để đi làm, bước vào nghề được còn tuỳ thuộc vào sự nỗ lực của người học.

Làm sao để sống lâu dài với nghề nấu ăn?

Như đã nói ở trên, nghề nấu ăn học mất bao lâu không quan trọng. Bởi có học thì sẽ có nghề. Tuy nhiên làm sao để bạn có thể sống được lâu dài, có tâm có tầm với nghề này mới là điều quan trọng.

yeu cau cua nghe nau an nhu the nao 2 1
Hình minh họa: Yêu cầu của nghề nấu ăn là sự tỉ mỉ, chuyên nghiệp, ham học hỏi,…

Là người học nghề nấu ăn, bạn cần phải hiểu rõ đây là một nghề có thu nhập, thậm chí thu nhập cao. Nhưng không phải ai cũng được như vậy. Nhiều người còn thắc mắc không biết nghề nấu ăn có nên học không (Xem thêm tại đây) vì cho rằng nghề này làm áp lực, lương thấp. Nói như vậy để thấy, muốn đạt được thu nhập cao, thăng tiến,… bạn phải không ngừng nỗ lực, học hỏi, trao dồi kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ. Bạn cần phải đặt vào đó sự tâm huyết, sự nhiệt thành.

Nhiều người làm nghề nấu ăn và là Phật tử thường rất đắn đo về công việc của mình. Họ thực sự lo lắng không biết đây có phải là nghề tà mạng không khi nấu ăn thường phải liên quan đến sát sanh. Lúc này, vấn đề được đặt ra là làm sao để trụ được với nghề này khi mình cảm thấy tội lỗi. Trường hợp nếu bạn không thể chuyển nghề được, vậy hãy cố gắng tránh tình trạng sát hại mạng chúng sanh chừng nào tốt chừng đó. Bạn phải cố gắng ăn năng, sám hối, làm nhiều điều thiện lành, tụng kinh, niệm Phật,… từ đó có thể vun bồi công Đức, Phước báu của mình tốt hơn. Mỗi ngành nghề đều có mỗi nghiệp riêng của mình, nhưng có lẽ nghề nấu ăn dễ phạm nghiệp sát nhất vì không thể tránh khỏi việc giết hại, phanh thay, mổ xác gà, heo, dê, cá, tôm, mực,….Do đó chúng ta cần phải nỗ lực gấp bội để tránh gây nhân – quả xấu, tránh gây ra những xung đột từ việc giết hại mà nên,…

yeu cau cua nghe nau an nhu the nao 3 1
Hình minh họa: Hạn chế tối đa tình trạng sát hại mạng chúng sanh với nghề nấu ăn chay

Đặt trong khía cạnh người làm nghề nấu ăn rộng hơn một chút, chúng ta có thể thấy rất nhiều trường hợp vì lợi nhuận mà bất chấp sử dụng những nguyên liệu, hóa chất độc hại để nấu nướng. Điều này là vô cùng ác đức, nghề nấu ăn lúc bấy giờ không còn là nghề chánh mạng nữa mà đã rơi vào tà mạng. Vậy để có thể sống lâu hơn với nghề nấu ăn, người làm nghề này cần phải có đặt sự trung thực, chân thành, tình yêu thương đồng loại với nhau để tránh những cạm bẫy không đáng có. Vì những lợi nhuận khủng, vì nhanh chóng kiếm doanh thu,… mà bất chấp tình người là điều không thể dung thứ. Việc trả giá cho những hành động sai trái trong nghề này là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Nếu không bị pháp luật trừng trị, thì cũng chính bản án lương tâm của người làm không cho phép. Hậu quả từ nhân xấu gieo ra không sớm thì cũng muộn.

yeu cau cua nghe nau an nhu the nao 4 1
Hình minh họa: Tích cực vun bồi phước báu để có được cuộc sống hạnh phúc hơn

Thực tế, nhiều người làm nghề nấu ăn nhưng cảm thấy không vui vẻ, hạnh phúc, thậm chí rơi vào tình trạng gia đình bất hòa, con cái ăn chơi, bệnh tật hiểm nguy,… Đó có thể là “quả” nhận được từ việc gieo “nhân” xấu từ rất nhiều trước đó. Không ít người đã chuyển nghề nấu ăn mặn sang nấu ăn chay để sống vui vẻ, thanh tịnh và làm bạn với bình yên hơn. Phật tử làm nghề nấu ăn việc cảm thấy tội lỗi là điều không thể tránh khỏi khi hằng ngày rất dễ phạm phải nghiệp sát sanh. Do đó, nếu muốn đi lâu hơn với nghề với một tâm trạng nhẹ nhàng, tinh tấn thì bạn có thể chọn lựa nghề nấu ăn chay thay vì nấu ăn mặn.

Với những chia sẻ trên đây về nghề nấu ăn mất bao lâu, chúng tôi mong rằng quý bạn đọc của Blog Thảo Dược Thiện Phúc đã phần nào giải đáp được thắc mắc của mình. Bài viết trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, mang ý kiến chủ quan cá nhân người viết. Rất mong nhận được những chia sẻ, đóng góp từ quý độc giả để có được blog Thảo Dược Thiện Phúc đầy đủ thông tin, hữu ích hơn./

Bình An

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác