Học xong 12 nên học nghề gì?

hoc xong 12 nen hoc nghe gi thumb

Hin nay vn đề hc đại hc, Cao đẳng hay hc ngh không còn là điu nng n trong quan đim ca nhiu người. Điu quan trng là người hc ngành ngh nào đó có thc s phù hp, có th tìm kiếm được vic làm trong tương lai và sng tt vi ngh nghip đó hay không. Đó chính là lý do ti sao rt nhiu bn tr tt nghip xong lp 12 không được chn con đường hc đại hc hay cao đẳng mà quyết định hc ngh. Và câu hi li được đặt ra là hc xong 12 nên hc ngh gì? 

Tin liên quan:

Nên học nghề gì khi không học đại học?

Nên học đại học hay học nghề?

Những lưu ý khi quyết định lựa chọn học nghề sau lớp 12?

Phải nói rằng, trong khi quan điểm sau khi tốt nghiệp 12 lựa chọn cao đẳng hay đại học để tiếp tục nâng cao kiến thức và bước chân vào đời vẫn còn ăn sâu vào trong tiềm thức của nhiều người, thì việc học nghề là quyết định khá táo bạo và có sự suy nghĩ rất nhiều của các bạn trẻ.

Đứng trước tình hình xã hội thừa thầy thiếu thợ như hiện nay, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp cao đẳng đại học thất nghiệp cao, quyết định lựa chọn học nghề được cho sự lựa chọn đúng đắn. Tuy nhiên phải nói thêm rằng, học nghề hay học cao đẳng, đại học đều tồn tại những ưu điểm và hạn chỉ riêng của mình. Điều mà bất cứ bạn trẻ nào khi chuẩn bị bước chân vào đời cần nhớ, đó chính là lựa chọn nghề nghiệp thực sự phù hợp với bản thân. Và không ngừng nỗ lực phấn đấu để tôi luyện kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ để theo đuổi nghề, sống tốt với nghề.

Lưu ý khi chọn học nghề sau lớp 12
Lưu ý khi chọn học nghề sau lớp 12

Các bạn trẻ học xong 12 nên học nghề gì là mối bằng tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh. Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số lưu ý dành cho bạn khi quyết định học nghề sau khi tốt nghiệp lớp 12 như sau:

Lựa chọn học nghề phù hợp với nhu cầu của xã hội hiện nay đang thiếu hụt nguồn nhân lực. Thực tế hiện nay có rất nhiều ngành nghề đang thừa thầy thiếu thợ rất nhiều. Việc của bạn là hãy xem xét, nghiên cứu và tìm hiểu kỹ thực trạng ngành nghề đó trước khi quyết định đăng ký theo học.

Bạn có thể tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm hay gia đình người thân trước câu hỏi học xong 12 nên học nghề gì. Tuy nhiên không nhất thiết phải quyết định theo lời tư vấn 100%.  Bởi thực tế chỉ có bạn mới thực sự biết được mình yêu thích điều gì và muốn theo đuổi điều gì trong cuộc sống này và cho cả tương lai. Không nên để việc lựa chọn nghề nghiệp bị người khác áp đặt, vì sau này có thể khiến bạn không cảm thấy sự vui vẻ và thích thú với công việc của mình.

Lựa chọn học nghề nào cũng cần căn cứ vào điều kiện tài chính của gia đình. Hiện nay có rất nhiều ngành nghề khác nhau với chương trình đào tạo bài bản và mức học phí cũng có sự chênh lệch cao thấp riêng. Nhiều bạn trẻ có điều kiện hoàn cảnh gia đình khó khăn nên cân nhắc trước những ngành nghề đòi hỏi quá nhiều sự đầu tư về mặt tài chính. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự yêu thích ngành nghề đó, có thể tự kiếm tiền để trang trải chi phí học tập thì lời khuyên là, bạn hãy cố gắng theo đuổi nhé.

Học xong 12 nên học nghề gì?

Nếu bạn đã đọc đến đây, chắc hẳn đã phần nào có sự tìm hiểu về những ngành nghề mà mình sẽ theo đuổi đúng không nào? Căn cứ vào nhu cầu tuyển dụng nhân sự trên thị trường lao động hiện nay cũng như những số liệu thống kê về việc làm thì những ngành nghề sau đây được cho là phù hợp với các bạn trẻ lựa chọn sau khi tốt nghiệp 12:

  • khi ngành k thut: Sửa chữa xe máy, sửa chữa ô tô, sửa chữa điện lạnh, sửa chữa điện nước, sửa chữa máy tính, Lắp đặt camera, sửa chữa máy in, máy photocopy,….
  • khi ngành dch văn ung: Hướng dẫn viên du lịch, lễ tân khách sạn, Pha chế, Đầu bếp, Làm bánh,…
  • khi ngành làm đẹp: Kỹ thuật viên Spa, Makeup, Thời trang, May mặc,…
Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính
Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính

Tùy thuộc vào giới tính độ tuổi, sở thích mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn các ngành nghề trên trước câu hỏi học xong 12 nên học nghề gì. Nếu như các bạn nam thường lựa chọn khối ngành kỹ thuật thì các bạn nữ thường sẽ ưu tiên khối ngành làm đẹp, dịch vụ, ăn uống.

Học xong 12 nên học nghề gì, những lưu ý khi quyết định lựa chọn ngành nghề học đã được chúng tôi chia sẻ phần nào trong nội dung bài viết trên đây. Việc của bạn là hãy tự tin trước quyết định lựa chọn học nghề của mình và không ngừng theo đuổi cố gắng để xây dựng tương lai.

Nhân viên lễ tân nhà hàng khách sạn
Nhân viên lễ tân nhà hàng khách sạn

Không phải nhất thiết cứ học đại học, cao đẳng là sẽ thành công và mở ra cho bạn con đường tương lai rộng mở. Thực tế có rất nhiều bạn trẻ quyết định rẽ hướng học nghề, đã không ngừng nỗ lực và phấn đấu. Để rồi sau một khoảng thời gian ngắn, các bạn đã thực sự có được công việc ổn định với mức lương hấp dẫn và tương lai phát triển hơn rất nhiều người. Giờ thì bạn đã có một chút gợi ý cho câu hỏi rằng Học xong 12 nên học nghề gì rồi nhé.

Xem thêm bài viết liên quan tại: Hướng nghiệp

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác