Kiếm tiền chính đáng từ Youtube nhưng đừng nên bất chấp

kiem tien chinh dang tu youtube nhung dung nen bat chap thumb

Nhờ tận dụng YouTube, nhiều nhà sáng tạo nội dung có thu nhập từ vài trăm triệu đến chục tỷ đồng/năm. Tuy nhiên thay vì sản xuất nội dung bổ ích, lành mạnh, nhiều người bất chấp mọi thứ chỉ để tăng view, kiếm tiền nhiều.

Thực trạng làm YouTube bất chấp, câu view

Đã nhiều lần các video đến từ Việt Nam bị báo cáo và bị xóa chủ yếu do đăng tải các nội dung gợi dục, giang hồ, gây nguy hiểm cho trẻ em. Thậm chí có những video sử dụng hình ảnh, âm nhạc vi phạm bản quyền. Mặc dù nội dung lành mạnh vẫn có, tuy nhiên video độc hại trên YouTube lại nhan nhản.

Điển hình nhất là các video clip có tít câu view, gây sốc, giật gân. Chưa kể nội dung bên trong nhảm nhí độc hại, vô bổ không cung cấp thông tin hữu ích cho người xem. Nhiều video gây bức xúc dư luận, làm dậy sóng cộng đồng mạng khiến các cơ quan chức năng phải vào cuộc.

Tình trạng làm youtube bất chấp câu view ngày càng nhiều
Tình trạng làm youtube bất chấp câu view ngày càng nhiều

Một số YouTuber vì muốn đăng tải nội dung xấu đã lách luật, bày ra muôn trò đối với để vượt qua khâu kiểm duyệt của Facebook, Google. Một số clip hình ảnh minh họa là trẻ em nhưng nội dung phản cảm của người lớn. Thậm chí có những YouTube dùng từ lái, viết tắt để né kiểm duyệt nội dung tự động,…

Không nên vì tiền mà bất chấp câu view, giật title sai sự thật

Các nền tảng YouTube, Facebook… luôn có những quy định về các chủ đề được/không được khi đưa vào video. Tuy nhiên nhiều YouTuber lách luật, chính vì thế dẫn đến những dạng nội dung độc hại. Nếu bạn lướt một vòng YouTube sẽ thấy những clip dạng này:

  • Clip khuyến khích bạo lực

Những nội dung bạo lực đặc biệt gây nguy hiểm cho trẻ em vì đây là nhóm đối tượng chưa hoàn thiện về nhận thức, nhân cách. Vì vậy chúng dễ dàng học theo những gì trên mạng, đồng thời hành động theo sự kích thích đó. Kết quả gây nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh.

Một trường hợp đáng tiếc xảy ra vào năm 2019 tại TP. Hồ Chí Minh khiến chúng ta phải suy ngẫm về nội dung bạo lực trên YouTUbe. Một bé gái 5 tuổi đã tử vong sau khi học và làm theo một clip trên YouTube.

Nhiều clip review "ăn tươi nuốt sống" xuất hiện
Nhiều clip review “ăn tươi nuốt sống” xuất hiện
  • Clip review review những món ăn kinh dị

Một YouTuber nổi tiếng từ bị phạt 2 lần bởi vì đăng tải video cho cả con gà còn sống nguyên lông vào nồi cháo chỉ để câu view. Điều  này cho thấy việc đua cày lượt xem mà bất chấp các giá trị và thuần phong mỹ tục đang là vấn nạn lớn tại Việt Nam.

Chưa kể, một số tài khoản còn đăng tải video review món ăn của đồng báo dân tộc như bọ xít, thú rừng, đuông dừa hay bắt cá ăn sống. Đỉnh điểm, những clip khiến người xem phẫn nộ khi YouTuber tham gia săn bắt động vật quý hiếm hết sức man rợ. Dư luận càng thêm bức xúc vì các món ăn của đồng báo dân tộc mình bị làm cho biến tướng đi, bị bôi nhọ.

  • Clip nhảm nhí vô bổ

Vì kiếm tiền, nhiều YouTuber bất chấp đạo đức đăng tải những clip phản cảm khiến khán giả ngán ngẩm. Ví dụ như “Thử thách một ngày làm chó, làm heo”, “Thử thách 24 giờ nằm trong quan tài”,… Đó là những dạng nội dung biến tướng xuất hiện ngày càng nhiều.

Thậm chí một số người còn cố tình làm video triêu trêu chọc phụ nữ nơi công cộng, làm mù mắt bằng đèn bàn học, ăn mặc khiêu gợi ngồi làm việc, trêu đùa gái mại dâm,… Những YouTuber này còn lợi dụng người thân (bố mẹ, anh chị, ông bà hay con cái,…) để làm trò bẩn giúp mình nổi tiếng. Ví dụ như ném trứng sống trực tiếp lên đầu mẹ, đổ nước mắm khi mẹ gội đầu,…

Cần cân nhắc cẩn thận chủ đề làm YouTube bổ ích

Những giá trị ý nghĩa sẽ đi được lâu dài, làm YouTuber cũng như vậy. Chỉ có đi theo con đường chính nghĩa, làm những video có ích bạn mới có thể kiếm tiền lâu dài và bền bỉ với nó. Nên nhớ, những gì nhanh chóng có được sẽ mau chóng tàn lụi, đặc biệt nếu nó không được xây dựng từ nền móng vững chắc.

Vậy nên YouTuber nên cần cân nhắc chọn chủ đề làm video sao cho sao cho không hại tới chúng sanh, môi trường, xã hội,… Hãy học tập theo những Vlogger, Streamer nổi tiếng và giỏi để sản xuất những video chất lượng hơn cho khán giả. Những chủ đề về du lịch, khám phá văn hóa, hoặc giáo dục,… luôn thu hút lượng khán giả đông đảo dù chẳng phải giật tít hay câu view, điển hình là các YouTuber như Khoai Lang Thang, Giang ơi, cô nàng nói 7 thứ tiếng Khánh Vy,…

Nên có sự cân nhắc định hướng nội dung khi làm youtube
Nên có sự cân nhắc định hướng nội dung khi làm youtube

Vì nếu lỡ đăng lên mạng cuối đời bị hoa báo tai nạn, bệnh tật khổ sở, quả báo ở đời sau là tam ác đạo. Muôn đời khó mà hết tội trừ phi các clip đã đăng được gỡ bỏ.)

Không phải tự dưng ông bà ta có câu “Ở hiền gặp lành, gieo gió gặp bão”. Những video độc hại, kích động bạo lực hay phản cảm sẽ gây ra hệ lụy đến một thế hệ trẻ. Chúng nhận thức sai và có những hành động nguy hiểm. Đó là nghiệp của những người làm YouTube, mà là nghiệp thì phải lãnh. Dù các clip được gõ bỏ thì cũng muôn đời mà khó hết tội, có thể gặp quả báo ở đời sau.

Hy vọng qua bài viết này, các YouTuber sẽ học cách làm ra những nội dung chất lượng, thú vị thay vì kiếm tiền bất chấp. Hãy tu dưỡng đạo đức, tích cực lan tỏa điều thiện để nhận phước lành về sau nhé.

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác