Lợi ích của quý trọng thời gian theo cách nhìn của Phật tử

loi ich cua quy trong thoi gian thumb

Giữa cuộc sống xô bồ, việc biết quý trọng thời gian là điều rất hữu ích. Nó không chỉ giúp bạn sắp xếp được cuộc sống, được công việc, được cuộc đời mà còn có những giây phút thảnh thơi bình yên . Bạn đã hiểu hết về lợi ích của quý trọng thời gian chưa, hãy cùng Blog Thảo Dược Thiện Phúc tìm hiểu nhiều hơn qua bài chia sẻ kỳ này nhé.

Lời Phật dạy về ý nghĩa của thời gian

Phật đã dạy cho chúng ta biết quý trọng thời gian.  Sẽ chẳng khác nào một kẻ phạm tội ăn trộm nếu một ngày trôi qua một cách vô ích, không làm được điều gì.  Phàm làm người, chúng ta cần phải ý thức được sự sống của mình và đừng bao giờ lãng phí thời gian của tuổi trẻ. Cuộc đời thật vô thường, chúng ta không có quá nhiều thời gian để lựa chọn và thực hiện các lựa chọn.

Hình minh họa: Lời phật dạy về ý nghĩa của thời gian
Hình minh họa: Lời phật dạy về ý nghĩa của thời gian

Trước đây con người có quan điểm về thời gian đơn giản, bởi đầu óc của họ lúc này còn chất phác.  Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, con người ngày nào cũng tiếp xúc với các phương tiện truyền thông đại  chúng như internet báo chí, mạng xã hội,….  nên đã dần cảm nhận được môi trường sống ngày càng thu nhỏ, tầng lớp tiếp xúc ngày càng phức tạp, còn thời gian thì thì có lẽ không bao giờ có thể kiểm soát, khống chế hết được.  Đó chính là lý do tại sao sao, bạn phải biết quý trọng thời gian và phải có sự học hỏi nhiều về cách sử dụng thời gian.

Phật dạy, mỗi chúng ta cần phải sống tốt nhất nhất trong từng giây phút của hiện tại. Gấp gáp chính là thời gian hiệu quả mà chúng ta cần phải ghi nhớ.  Hãy biết hưởng thụ, biết thưởng thức, biết sử dụng thời gian, sao cho hợp lý nhất có thể.

Lợi ích của quý trọng thời gian theo cách nhìn của Phật tử

Quý trọng thời gian vì cuộc đời là vô thường

Cuộc đời này  rất vô thường,  tựa như một mảnh Sương Mai trên Ngọn Cỏ Ven Đường.  Ngày hôm nay chúng ta có thể sống mạnh khỏe nhưng chưa chắc ngày mai có thể đảm bảo vẫn sống tốt.  Bệnh tật, ung thư, tai nạn có thể ập đến bất cứ lúc nào để lấy đi sinh mạng của một con người.

Thế mới nói cuộc đời này thật sự rất vô thường, chúng ta có thể sinh sống và cũng có thể biến mất ngay lập tức trên thế gian này.  Bạn phải biết quý trọng thời gian, quý trọng từng giây từng phút của hiện tại để được sống, được làm người, được làm những điều mình mong muốn.

Hãy quý trọng thời gian không chỉ để được sống cho chính mình, cho những người xung quanh mà cho cả chúng sanh. Để một mai, nếu không còn được sinh sống trên thế gian này nữa, bạn sẽ không phải hối tiếc, sẽ không phải đắn đo, sẽ cảm thấy hài lòng vì mình đã sống hết mình như đã từng. Bạn đã sống một cuộc đời ý nghĩa như thế!

Hình minh họa: Con người phải biết quý trọng thời gian vì cuộc đời là vô thường
Hình minh họa: Con người phải biết quý trọng thời gian vì cuộc đời là vô thường

Qúy trọng thời gian tìm chốn thanh thản bình yên

Đã bao giờ bạn tự hỏi,  cuộc sống này bạn cảm thấy mệt mỏi hay chưa? Bạn cảm thấy áp lực vì công việc, vì tương lai,vì cuộc sống gia đình và vì rất nhiều vấn đề khác trong cuộc sống. Có lẽ sự mệt mỏi này là do bạn đã bỏ quên đi khoảng thời gian trôi qua một cách vô nghĩa và lặng Lẽ.

Thay vì để thời gian lặng lẽ trôi đi một cách mệt mỏi, u uất khó chịu, bạn hãy dành cho mình một khoảng không nhất định nào đó trong tâm hồn. Thử một lần dành một phút lắng đọng để chế cho mình một tách trà ấm, để  nghe những lời giảng dạy của Đức phật,  để tập ngồi thiền tĩnh tâm an lạc,… Biết quý trọng những thời gian nhỏ bé này, là lúc bạn tìm được sự thanh thản và bình yên trong tâm hồn.

 Quý trọng thời gian để làm thiện gieo nhân ái

Tác giả bài viết đã từng nghe một câu nói rất hay, vì đời người mong manh nên phải làm điều lành, và phải sống phạm hạnh. Cuộc đời vốn chỉ có rất nhiều khổ đau đau, oan trái khiến con người từ khi sinh ra dường như đã sống trong một bể khổ. Vậy tại sao chúng ta không dành cuộc đời của mình để làm điều thiện, để gieo nhân ái.

Trong cuộc đời này,  bạn hãy dành ra một chút thời gian để làm một việc tốt nào đó.  Ví dụ như bạn có thể sắp xếp công việc để thực hiện một chuyến từ thiện miền Trung  mùa lũ lụt.  Bạn cũng có thể để dành một khoảng thời gian nào đó trong tháng để đến chùa sám hối, đọc kinh, niệm Phật, phóng sanh.

Khi làm những công việc đó, tin chắc rằng một điều bạn sẽ cảm thấy rất hạnh phúc vì mình đã gieo trên cõi đời này những điều thiện lành. Hãy biết quý trọng những thời gian này để thấy rằng cuộc đời không đơn giản chỉ là nhận lại mà còn cho đi. Cuộc đời không chỉ sống mà còn phải giác ngộ, thức tỉnh.

Hình minh họa: Qúy trọng thời gian để gieo nhân ái cho cuộc đời ý nghĩa
Hình minh họa: Qúy trọng thời gian để gieo nhân ái cho cuộc đời ý nghĩa

Xem thêm:>>>> Viết đoạn văn cần phải biết quý trọng thời gian

Quý trọng thời gian để thay đổi số phận

Rất nhiều người khi muốn thay đổi số phận cảm thấy đã phần nào quá trễ.  Thật may mắn nếu bạn tự nhận thấy được cuộc đời của mình đang ở đâu, đang gặp phải vấn đề gì, cần phải làm thế nào để thay đổi cuộc sống này.

Đừng chân chừ với thời gian nữa, cũng đừng hứa hẹn đợi một mai ta rảnh rỗi. Bạn hãy dành thời gian để tự mình soi xét và tìm cách thay đổi số phận của mình và thậm chí những người xung quanh.

Thời gian sẽ là câu trả lời chính xác nhất để bạn thấy được việc thay đổi số phận có thành công hay không. Hãy biết trân quý từng giây từng phút trên cuộc đời này để làm điều thiện để sống đức hạnh, để thay đổi số phận.

Quý trọng thời gian công phu niệm Phật

Tôi luôn nhắc nhở mình rằng “Chớ bảo đến già mới niệm Phật. Mồ hoang lắm kẻ tuổi còn xanh”. Một câu niệm Phật chân thành phước sanh vô lượng, một cái lễ Phật chân thành tội diệt hà xa. Nay còn, mai mất biết đâu mà lần nên hãy trang thủ từng giây, từng phút rảnh rỗi để mà niệm Phật. Niệm Phật hay vừa niệm Phật vừa lễ(lạy) Phật nhiều một chút thì phước sanh một chút, tội tiêu một chút. Cơ hội vãng sanh Cực Lạc cao hơn một chút, có vãng sanh cũng lên được cái phẩm vị cao lên một chút. Còn không lo niệm Phật thì ngược lại, không những mất phần vãng sanh Cực Lạc, đến cái thân người chưa chắc gì giữ được ở kiếp sau mà  cơ hội bị đọa lạc vào tam ác đạo thì rất lớn. Vậy nên cần quý trọng thời gian niệm Phật. Niệm Phật càng nhiều càng tốt, niệm Phật càng nhiều càng quý.

Trên đây là những chia sẻ về Lợi ích của quý trọng thời gian theo cách nhìn của Phật tử,  bạn Đọc blog sống đời có thể bớt chút thời gian đón đọc.  Chúng tôi rất cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này bài nói riêng cũng như những bài viết khác nói chung tại blog sống đời.

Chúng tôi rất hân hạnh được tiếp nhận những bài viết chia sẻ trẻ bị kiến thức cuộc sống như sức khỏe, nhân quả luân hồi, đạo đức từ quý vị. Mọi nhu cầu và thắc mắc quý bạn đọc có thể liên hệ với Blog Thảo Dược Thiện Phúc theo địa chỉ email blogsongdoi@gmail.com hoặc viết email ngay tại phần liên hệ của website này. Rất hân hạnh được chào đón và chào mừng bạn trở thành bạn đồng hành cùng bạn trong hành trình Gieo nhân ái gặp quả lành./

Xem thêm:>>>> Ý nghĩa của cuộc sống biết trân quý thời gian

Phúc Thảo, TT

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác