Lợi ích và ý nghĩa của việc định hướng nghề nghiệp

loi-ich-va-y-nghia-cua-viec-dinh-huong-nghe-nghiep-thumb

Định hướng nghề nghiệp là cụm từ được nhắc đến nhiều trong nhiều năm gần đây. Lợi ích và ý nghĩa của việc định hướng nghề nghiệp là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Và trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này bạn nhé!

Định hướng nghề nghiệp là gì?

Nghề nghiệp là gì?

Nghề nghiệp là một trong những lĩnh vực trong cuộc sống xã hội. Bất cứ thời đại xã hội nào cũng có những ngành nghề nhất định để phục vụ nhu cầu của chính xã hội đó.

Nghề nghiệp được hiểu như một cơ thể sống, nó có thể hình thành, phát triển, trưởng thành đạt đỉnh cao và thậm chí cũng có thể lụi tàn đi. Mỗi nghề nghiệp trong xã hội đều mang một ý nghĩa nhất định, có mối quan hệ, qua lại tương tác lẫn nhau.

loi-ich-va-y-nghia-cua-viec-dinh-huong-nghe-nghiep-1
Hình minh họa: Bất cứ thời đại xã hội nào cũng có những ngành nghề nhất định để phục vụ nhu cầu của chính xã hội đó.

Có thể bạn quan tâm:>>>> Vai trò của nghề nghiệp

Mỗi người đều phải trang bị cho mình một nghề nghiệp cho bản thân. Bởi nghề nghiệp nó không chỉ giúp con người nuôi sống bản thân, mà còn là ý nghĩa cuộc đời. Nghề nghiệp giúp con người biết sống có nỗ lực, có sáng tạo, có đam mê, có hết mình vì công việc để góp phần phát triển vào xã hội.

Định hướng nghề nghiệp là gì?

Định hướng nghề nghiệp là khái niệm được nhắc đến nhiều trong chuyên ngành giáo dục toàn diện. Định hướng nghề nghiệp nhằm giúp cho học sinh, sinh viên nắm bắt được những thông tin, kiến thức hữu ích về nghề nghiệp trong xã hội. Từ đó, định hướng cho học sinh, sinh viên có hướng đi đúng đắn trong tương lai để đạt được hiệu quả tích cực.

Lợi ích và ý nghĩa của việc định hướng nghề nghiệp

Việc định hướng nghề nghiệp trong nhiều năm qua được chú trọng tại các tổ chức giáo dục. Đây là việc làm thực sự thiết thực và hữu ích bởi nó mang lại nhiều lợi ích và ý nghĩa không thể không  nhắc đến.

Lợi ích của việc định hướng nghề nghiệp

+ Xác định được hướng đi, mục tiêu nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp giúp nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ đang ở lứa tuổi lựa chọn nghề nghiệp xác định được hướng đi phù hợp với riêng mình. Từ đó, xác định được mục tiêu nghề nghiệp để theo đuổi, khẳng định mình trên hành trình sự nghiệp sau này.

loi-ich-va-y-nghia-cua-viec-dinh-huong-nghe-nghiep-2
Hình minh họa: . Định hướng nghề nghiệp nhằm giúp cho học sinh, sinh viên nắm bắt được những thông tin, kiến thức hữu ích về nghề nghiệp trong xã hội.

+ Tạo dựng một cuộc sống chất lượng hơn

Định hướng nghề nghiệp từ sớm giúp người học dành thời gian rèn luyện, học tập và nghiên cứu. Từ đó, dễ dàng tìm kiếm được công việc phù hợp với năng lực bản thân. Nghề nghiệp có thể giúp nuôi sống bản thân, gia đình và hơn cả là những người xung quanh. Lợi ích và ý nghĩa của việc định hướng nghề nghiệp không thể chối cãi là tạo dựng cuộc sống chất lượng hơn.

+ Tăng năng suất lao động, hiệu quả làm việc

Tình trạng làm việc nhưng không mang lại năng suất  hiệu quả cao là điều không còn quá xa lạ với chúng ta hiện nay. Nguyên nhân sâu xa của vấn đề này là do tình trạng xác định nghề nghiệp sai từ ban đầu, dẫn đến không có niềm yêu thích với công việc.

Một khi con người không có niềm yêu thích với công việc thì chắc chắn hiệu suất làm việc sẽ không cao. Định hướng nghề nghiệp ngay từ ban đầu sẽ tạo điều kiện thiết thực giúp cho người lao động có thể góp phần tăng năng suất lao động, hiệu quả làm việc sau này.

loi-ich-va-y-nghia-cua-viec-dinh-huong-nghe-nghiep-3
Hình minh họa: Định hướng nghề nghiệp từ sớm giúp người học dành thời gian rèn luyện, học tập và nghiên cứu.

+ Tạo năng lượng mới cho mỗi ngày làm việc

Không chỉ là hiệu suất công việc, việc lựa chọn sai nghề, không phù hợp với bản thân còn tạo ra tình trạng uể oải, mệt mỏi khi làm việc. Hành trình “chuỗi ngày chấm công” khiến không ít người rơi vào tình trạng stress, chán chường với chính công việc của mình. Tạo ra năng lượng mới cho mỗi ngày làm việc là lợi ích và ý nghĩa của việc định hướng nghề nghiệp.

Ý nghĩa của việc định hướng nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp không chỉ mang đến lợi ích thiết thực cho con người, mà nó còn có ý nghĩa to lớn đối với chính xã hội chúng ta đang sống. Định hướng nghề nghiệp ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp ích rất nhiều cho công tác đào tạo, làm việc, phân bổ nguồn lực sau này.

+ Giúp phân phổ nguồn nhân lực đồng đều

Một trong những lợi ích và ý nghĩa của việc định hướng nghề nghiệp, đó chính là giúp phân bổ nguồn lực lao động một cách đồng đều trong các lĩnh vực. Nếu như không có định hướng ngay từ ban đầu, rất có thể tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” sẽ vẫn còn tiếp diễn, mất cân bằng nguồn lực ở các lĩnh vực. Do đó, việc định hướng nghề nghiệp ngay từ ban đầu là rất quan trọng.

+ Tránh lãng phí và thiếu hụt nguồn lực

Một trong những nguyên nhân của việc lãng phí và thiếu hụt nguồn nhân lực là do tình trạng đào tạo ra nhưng không làm đúng chuyên ngành. Khi định hướng nghề nghiệp ngay từ ban đầu, nguồn nhân lực sẽ được phân bổ đều vào những lĩnh vực khác nhau, từ đó tránh tình trạng lãng phí nguồn nhân lực. Mặt khác, sự thiếu hụt nguồn nhân lực ở một số ngành nghề cũng sẽ được giải quyết.

loi-ich-va-y-nghia-cua-viec-dinh-huong-nghe-nghiep-4
Hình minh họa: Định hướng nghề nghiệp ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp ích rất nhiều cho công tác đào tạo, làm việc, phân bổ nguồn lực sau này.

+ Góp phần đưa đất nước phát triển kinh tế xã hội

Khi nguồn nhân lực được phân bố đồng đều vào những lĩnh vực khác nhau sẽ góp phần cải thiện, tăng năng suất lao động. Năng suất lao động càng cao càng tạo ra được giá trị và từ đó góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế xã hội. Lợi ích và ý nghĩa của việc định hướng nghề nghiệp một lần nữa được khẳng định.

Nhìn chung, định hướng nghề nghiệp có lợi ích và ý nghĩa không thể không nhắc đến trong xã hội ngày nay. Nó không chỉ mang ý nghĩa đối với con người mà còn chính xã hội đó.  Mỗi người cần hiểu được ý nghĩa, lợi ích này để có được định hướng nghề nghiệp phù hợp cho bản thân từ sớm. Việc đầu tư định hướng nghề nghiệp bản thân sớm sẽ giúp bạn nỗ lực, sáng tạo, học hỏi và đầu tư đúng nơi, đúng chỗ. Từ đó, hỗ trợ cho sự nghiệp sau này được hanh thông và như ý hơn.

Lợi ích và ý nghĩa của việc định hướng nghề nghiệp là rất to lớn khó có thể nói hết, bản thân việc định hướng nghề nghiệp tốt như chỉ ra một đường lối đúng đắng cho một con người, sau này sướng hay khổ, thành hay bại cũng một phần bởi công việc định hướng và quyết định đi theo nghề nghiệp nào. Với những chia sẻ về lợi ích và ý nghĩa của việc định hướng nghề nghiệp trên đây, thaoduocthienphuc.com chia sẻ những băn khoăn thắc mắc của bạn để phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu và rèn luyện. /

Xem thêm: >>>> Tầm quan trọng của việc chọn đúng nghề

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác