Một số những ngành nghề phụ nữ nên và không nên làm

mot so nhung nganh nghe phu nu nen va khong nen lam thumb

Nhiều phụ nữ cảm thấy bế tắc, khó khăn về việc lựa chọn nghề nghiệp sai khiến công việc của họ cảm thấy mệt mỏi, chán chường. Thậm chí còn rơi vào khủng hoảng, khổ đau, hoạn nạn. Hiểu được điều đó, trong bài viết kỳ này của chúng tôi, Blog Thảo Dược Thiện Phúc xin chia sẻ đến quý bạn đọc một số quan điểm của chúng tôi về việc phụ nữ lựa chọn nghề nghiệp dưới góc của những người Phật tử.

Phụ nữ lựa chọn nghề nghiệp cần phải ghi nhớ điều gì

Công việc làm phải chánh mạng

Một trong những điều Phật tử nữ cần ghi nhớ khi lựa chọn công việc, đó chính là công việc đó phải là chánh mạng. Chánh mạng là một trong bát chánh đạo – là con đường tám nhánh để giải thoát những khổ đau.

Những công việc được coi là chánh mạng là những công việc không mang lại tai hại cho bản thân người làm và bất cứ ai khác. Lựa chọn công việc chánh mạng không chỉ bảo vệ người khác, mà bạn còn bảo vệ được chính bản thân mình. Bởi bạn phải biết khi ta làm tổn hại đến những người khác, thì không chỉ vi phạm đạo đức, mà còn gây tổn tại cho bản thân người làm, tiêu hao phước đức

Lựa chọn công việc đúng chánh mạng không chỉ nhằm bảo vệ cho người khác mà còn bảo vệ cho chính chúng ta.

Hình minh họa: Công việc chánh mạng là không gây hại đến cho bất cứ ai
Hình minh họa: Công việc chánh mạng là không gây hại đến cho bất cứ ai

Công việc không phạm ngũ giới

Là một Phật tử, trong mọi hành động trong cuộc sống bạn phải giữ được 5 giới luật. Tất nhiên trong công việc cũng không nằm ngoại lệ. Ngũ giới được nhắc đến ở đây là không sát sinh, không trộm cắp, không nói dối, không tà dâm, không sử dụng rượu và các chất gây mất kiểm soát hành vi.

Phật tử được khuyên không nên làm những nghề như nuôi buôn bán súc sinh, chế tạo mua bán vũ khí, sản xuất phân phối rượu bia ma túy, sản xuất buôn bán hàng giả hàng kém chất lượng,…

Hình minh họa: Công việc không phạm ngũ giới là điều tốt
Hình minh họa: Công việc không phạm ngũ giới là điều tốt

Công việc không nên có những tác hại

Phật tử dù là nữ hay nam khi lựa chọn nghề nghiệp ngoài chánh mạng, tránh phạm ngũ giới còn phải dùng trí tuệ để soi xét đánh giá công việc này có gây tác hại gì đến cho bản thân mình. Ví dụ như những nghề nghiệp này môi trường làm việc có bị khói bụi, ô nhiễm, công việc có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nữ giới không,…

4 nguyên tắc cần nhớ khi lựa chọn nghề nghiệp

Đức Phật đã dạy cho chúng ta rất nhiều bài học đầy đủ về công việc cũng như lựa chọn công việc. Khi lựa chọn nghề nghiệp nào đó, chúng ta cần phải nắm rõ 4 nguyên tắc, đó chính là Nhân quả luôn luôn đúng, luôn trung thực với công việc của mình, luôn giữ được chánh niệm trong công việc và phải biết trân quý công việc của chính bản thân mình.

Hình minh họa: Lựa chọn nghề cần tôn trọng quy luật Nhân quả
Hình minh họa: Lựa chọn nghề cần tôn trọng quy luật Nhân quả

Xem thêm:>>>> Những ngành nghề không nên học vì có nguy cơ thất nghiệp

Một số những ngành nghề phụ nữ nên và không nên làm

Dù bạn là Phật tử nam hay nữ, những công việc nên làm là những công việc không gây hại cho bất cứ ai, không phạm ngũ giới, được xem là chánh mạng và không gây tác hại. Việc lựa chọn những công việc chánh mạng và không vi phạm đạo đức này có thể giúp bạn tự bảo vệ lấy chính bản thân mình và bảo vệ những người xung quanh. Từ đó, tạo được phước lành, tích đức trong cuộc sống. Nếu luôn gieo những điều thiện lành, tránh xa nhân ác, không làm điều xấu sẽ khiến tâm hồn bạn được an lạc, hạnh phúc, tránh gặp hậu họa, đau khổ.

Ví dụ, nếu bạn làm một giáo viên đúng nghĩa, chánh trực đào tạo ra những thế hệ tương lai cho đất nước với một tấm lòng tận tâm tận lực thì đó là một việc tốt. Việc này càng tốt hơn nếu bạn luôn đề cao phẩm chất nhân cách của một người nhà giáo khi biết yêu thương, công bằng với tất cả học sinh, nói không với việc “đút lót” nâng điểm, hết mình vì sự nghiệp “Mười năm trồng cây, trăm năm trồng người”. Với nghề nghiệp này, cùng với phẩm chất và nhân cách này, chắc chắn bạn sẽ được đồng nghiệp kính trọng, học trò tin yêu, sự nghiệp thăng tiến và được nhắc đến bởi nhiều thế hệ.

Hình minh họa: Phụ nữ nên lựa chọn những nghề có thể tích đức, điều thiện
Hình minh họa: Phụ nữ nên lựa chọn những nghề có thể tích đức, điều thiện

Bên cạnh những ngành nghề phụ nữ nên làm thì cũng có những ngành nghề phụ nữ không nên làm. Xét ở khía cạnh Phật giáo, với tư cách là một Phật tử hoặc không là Phật tử, bạn nên chọn lựa những ngành nghề tránh xa điều ác, tránh làm tổn hại đến những gì xung quanh. Như đã nói ở trên, người Phật tử không nên làm những ngành nghề liên quan đến nghề săn bắn; nghề chài lưới; nghề buôn bán thịt sống; nghề buôn bán thịt chín; nghề sản xuất và buôn bán rượu bia các chất gây say;nghề buôn bán người, nội tạng người. Đây được xem là 6 nghề ác người Phật tử không nên làm. Bởi những ngành nghề này phạm chánh mạng, ngũ giới, sát hại mạng chúng sinh, gây hại cho những người xung quanh. Đồng thời, còn gây hại cho chính bản thân người làm.

Ví dụ: Chẳng hạn như một người bán thịt bên cạnh việc giết mổ động vật thường ngày, chị ta còn phải chứng kiến cảnh tàn sát do chính tay mình làm ra, ám ảnh và giằng xé nội tâm. Cuộc sống của chị ta tuy giàu có nhanh chóng, đầy đủ về mặt vật chất, nhưng gia đình thường xuyên lục đục, cha mẹ bất hòa, con cái bất hiếu. Mỗi ngày, chị ta cảm thấy ám ảnh với những lần giết mổ, những tiếng la hét thất thanh, máu tươi chảy thành dòng, không có đêm nào được ngon giấc. Từ đó, sinh ra bệnh tật, khổ đau, dẫn đến cái chết sớm. Một số người làm những công việc này còn bị ảnh hưởng bởi đường con cái. Phàm làm phụ nữ, ai cũng mong có con, nhưng rất nhiều người giàu có nhanh chóng vì công việc của mình nhưng lại không có được muộn con và không biết nguyên nhân do đâu?!

Trên đây là một số chia sẻ về một số những ngành nghề phụ nữ nên và không nên làm quý bạn đọc có thể tham khảo. Hi vọng với những chia sẻ đến từ góc nhìn quan điểm Blog Thảo Dược Thiện Phúc sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về cách chọn nghề nghiệp dựa trên đạo đức, nhân văn và tâm linh. Đây là điều mà rất ít khi còn ngồi trên ghế nhà trường quý độc giả được Trường học, Thầy cô và bạn bè nhắc đến. Trân trọng./

Theo Phúc Thảo

Bạn có biết:>>>> Các ngành nghề không sợ thất nghiệp hay thiếu việc làm

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác