Muốn có sức khỏe tốt thì phải làm sao

Chay bo khoe bn

Hẳn ai trong chúng ta cũng muốn có một sức khỏe tốt đúng không nào. Trong mỗi câu chúc tụng nhau thì cầu chúc cho thân bằng, quyến thuộc có sức khỏe tốt luôn là câu được nói nhiều nhất đủ thấy sức khỏe quan trọng như thế nào. Có nhiều người cho rằng tiền tài, danh vọng, tình yêu, gia đình,.. là quan trọng nhưng cho dù bạn có tất cả nhưng không có sức khỏe thì cũng như không. Có nhiều người đánh đổi tất cả cũng chỉ cần sức khỏe mà thôi bởi sự sống là tối quan trọng. Có nhiều người nhìn thì rất khỏe mạnh nhưng không bao lâu lại có thể lăn đùng ra bệnh tật liệt giường liệt chiếu hoặc tai nạn chết bất đắc kỳ tử? Vấn đề bệnh tật, tai nạn ảnh hưởng sức khỏe này có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng không thể thiếu được nguyên nhân do nghiệp lực chi phối. Vì vậy những phương cách lý giải thông thường và đưa ra lời khuyên làm sao để có thể sống khỏe mạnh có thể sẽ không đầy đủ.  Blog Thảo Dược Thiện Phúc có cái nhìn sâu sắc hơn dưới nhiều góc độ trong đó có cả những góc nhìn từ kinh nghiệm sống, khoa học, nhân quả và Phật pháp. Để đưa ra được những lời khuyên ngắn gọn có tính gợi ý thuyết phục. Sức khỏe quan trọng như vậy muốn có sức khỏe tốt thì phải làm sao bây giờ?

Muốn có sức khỏe tốt thì phải làm sao?

Ai cũng muốn mình là người khỏe mạnh, người có sức khỏe tốt. Một cơ thể khỏe mạnh phải đến từ một con người có lối sống lạnh mạnh và có một tinh thần lạc quan, tích cực hay nói cách khác là cái tâm của họ cũng phải “khỏe mạnh” như cơ thể của họ vậy. Nói một cách rõ hơn khỏe ở đây phải nói tới “khỏe từ trong ra ngoài”, nói ngắn gọn hơn là khỏe cả ở tâm và thân tức thân tâm đều phải khỏe mạnh như nhau mới được xem là khỏe mạnh trọn vẹn. Vậy muốn có sức khỏe tốt tức muốn được khỏe mạnh thì phải làm sao? Trước hết chúng ta đi tìm hiểu xem người như thế nào được xem là khỏe mạnh.

Khoe manh
Ảnh minh họa: Cơ thể khỏe mạnh không bệnh tật là điều tuyệt vời

Người như thế nào thì được xem là có sức khỏe tốt?

Theo quan điểm của tôi người khỏe mạnh hay người có sức khỏe tốt phải là người có “thân tâm khỏe mạnh”, tức là khỏe mạnh cả về thân(thể chất) lẫn về tâm(tinh thần). Biểu hiện trước mắt là cơ thể phát triển bình thường, lành lặn không thiếu khuyết(tật nguyền), cơ thể không có bệnh tật gì quan trọng(trừ bệnh xoàng, bệnh thời tiết). Lối sống hay thói quen ăn uống, sinh hoạt khoa học và lành mạnh. Hiện tại khỏe mạnh mà tươi lai lại không khỏe mà bênh tật, yếu ớt cũng không xem là cơ thể khỏe mạnh vì cơ thể này tiềm tàng trong người bệnh tật khó lường về vấn đề sức khỏe trong nay mai(Cơ thể có mầm bệnh tương lai sẽ phát bệnh).

Khỏe về thân hay khỏe mạnh về thể chất:

Khỏe về thân tức thể chất khỏe mạnh thì rất dễ nhìn thấy vì đó là vẽ bề ngoài của cơ thể. Khi nhìn một ai đó có cơ thể khỏe mạnh thì chúng ta rất dễ nhận ra đó là cơ thể đầy đặn, xương cốt cứng cỏi, da dẻ hồng hào, tươi sáng. Còn có nhiều người thể hiện ra ngoài cơ thể lực lưỡng, gân cốt cuồn cuộn như lực sĩ nhưng liệu anh ta bề ngoài nom mạnh mẽ như vậy nhưng có được xem là có sức khỏe hay không? Chưa chắc người này có sức khỏe đâu bởi có thể anh ta chứa trong người một căn bệnh nào đó mà mình không nhìn thấy được bằng mắt thường. Nếu một cơ thể có bệnh tật hoặc có mầm mống của bênh tật trong người trừ những bệnh thông thường, bệnh xoàng, bệnh thời tiết hằng ngày thì cũng không thể xem họ là người có sức khỏe. Cho nên nói cơ thể khỏe mạnh trước hết cũng phải là cơ thể không có bệnh tật.

niem phat, thien, yoga
Ảnh minh họa: Ngồi thiền, tập thể dục, tập Yoga là những thói quen lành mạnh cho sức khỏe tốt

Khỏe về tâm rèn luyện tinh thần lành mạnh:

Khỏe về tâm là khỏe như thế nào? Nói về tâm là vấn đề rất khá phức tạp vì khái niệm về tâm là rất khó lãnh hội nhưng tôi chỉ nói đơn giản theo lẽ đời thường nói tâm ở đây là nói đến tinh thần, tâm lý, quan niệm sống hay lối sống phải lành mạnh, trong sáng, tâm không đen tối, nhiễm ô những tệ nạn xã hội, tứ độ tường như bài bạc, rượu chè, hút chích và gái gú(dâm dục). Năng tập thể dục thể thao, ăn uống và nghủ nghỉ cần khoa học, điều độ,… Có thái độ và quản điểm sống đúng đắn, tích cực. Một người có quan niệm về cuộc sống lạc quan và tích cực cơ thể sẽ có thêm năng lượng sống và ngược lại. Để có một cái tâm tốt cần có sự rèn luyện sao cho tâm không đắm nhiễm những thứ dục lạc của thế gian, tâm không nghĩ nhớ những thứ bất tịnh và rèn luyện cho mình một cái tâm thanh tịnh. Thường ngày nên học Phật pháp, gần gũi thầy lành, bạn hiền. Không nên chơi với người u mê chuyên làm chuyện bất thiện, không gần chỗ đông đúc, phức tạp dễ bị môi trường xấu ảnh hưởng…Để rèn luyện cái tâm tốt như vậy bạn có thể học pháp môn Tịnh độ(niệm Phật. Niệm hồng danh phật, câu niệm là: “A Di Đà Phật”) tâm luôn nhớ nghĩ tới Phật tương lai ắt được nhiều lợi ích.

Các biện pháp để có sức khỏe tốt

Muốn có sức khỏe đừng làm tổn hại tới sanh mạng của chúng sanh:

Muốn mình khỏe thì đừng làm cho người ta mất sức khỏe. Nên nhớ luật nhân quả rất công bằng, muốn mình có sức khỏe thì đừng làm tổn hại tới sức khỏe người khác, mở rộng ra cho đến tất cả các loài chúng sanh đều như thế. Những người hay làm nghề sát sanh, hại mạng thì thường bị quả báo hiện tiền đoản mạng do bệnh tật, tai nạn, ốm đau,…sức khỏe suy kiệt, có khi còn đến tình trạng muốn sống không được mà muốn chết cũng không xong. Ở đây tôi chưa bàn tới quả báo các kiếp sau này của những người tạo nghiệp sát sanh, quý vị có thể tìm hiểu vấn đề này trên kinh sách như Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện, sánh khuyến thiện như Vạn Thiện Tiên Tư trong bộ An Sĩ Toàn Thư hay trên Google, Yuotube,…

Khong sat sanh
Ảnh: Không sát sanh nuôi dưỡng tâm từ bi,  gieo nhân sức khỏe trường thọ

Chốt lại ngắn gọn là quý vị muốn có sức khỏe thì đừng nên sát sanh mà nên phóng sanh, nên ăn chay để nuôi dưỡng tâm từ bi và cũng tránh phải chịu luân hồi sanh tử trong tam ác đồ để trả nghiệp sát.

Xem thêm: Những nghề nghiệp làm tổn hại tới sanh mạnh chúng sanh không nên làm

Muốn có sức khỏe tốt nên thường xuyên niệm Phật hoặc lạy Phật sám hối:

Niệm phật ở đây là niệm câu “Nam Mô A Di Đà Phật” hoặc câu ” A Di Đà Phật”, miệng niệm, tâm nhớ nghĩ tới Phật như vậy sẽ giúp bạn tiêu tai, giải nạn nhờ đó mà ít bệnh tật và có cơ thể khỏe mạnh. Tại sao niệm Phật lại ít bệnh tật thậm chí đang có bệnh lại hết bệnh? Đơn giản là vì

“Niệm Phật một câu phước sanh vô lượng

Lễ Phật một lễ tội diệt hà xa”

Quý vị có thể nghiên cứu thêm các cuốn sách như “Bệnh viện trả về Phật pháp cứu sống” hoặc “Những Truyện Niệm Phật Cảm Ứng Mắt Thấy Tai Nghe”(Quý vị có thể lên Youtube tra tên sách để nghe) hoặc tra các clip trên Youtube tiêu đề “Câu chuyện màu nhiệm” được chính bản thân người trải nghiệm chia sẻ trực tiếp trên kênh Van Vo.

Be niem phat
Ảnh minh họa: Niệm Phật giúp tiêu trừ tội chướng, tiêu tai giải nạn

Muốn có sức khỏe tốt hơn nữa có thì có thể công phu lạy Phật sám hối hằng ngày. Thời điểm thực hành hay công phu lạy Phật sám hối tốt nhất vào khoảng từ 4h -6h sáng hằng ngày. Trong mỗi lần công phu nên lạy ít nhất 108 lạy. Cuối mỗi buổi công phu cần hồi hướng công đức cho Oán gia trái chủ, cho chúng sanh, cho việc gì đó mà bạn muốn,…Làm được như vậy không chỉ là bạn đang vận động tập TDTT cho máu huyết lưu thông, xương cốt dẻo dai. Đặc biệt hơn nữa giúp bạn hóa giải được Oán gia, nghiệp chướng. Nhờ vào đó mà bạn có sức khỏe tốt, ít hoặc không có bệnh tật và được trường thọ.

Muốn có sức khỏe cần có thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh:

Muốn thân tâm khỏe mạnh cần rèn luyện cho mình một thói quen ăn uống, sinh hoạt khoa học, lành mạnh bởi thói quen này nếu không phù hợp sẽ sanh ra bệnh tật có hại cho sức khỏe. Ví dụ như thói quen hay thức khuya dễ sanh bệnh đau đầu, suy giảm trí nhớ. Thói quen uống ít nước sẽ dễ bị bệnh trĩ hoặc thận. Thói quen ăn mặn thì dễ bị bệnh cao huyết áp,…Cần ăn uống, ngủ nghỉ khoa học. Cần vận động hợp lý, chế độ thể dục thể thao(TDTT) thích hợp với lứa tuổi. Kinh nghiệm của tôi về vấn đề TDTT tôi chọn môn công phu niệm Phật và lạy Phật sám hối vừa tiêu tội chướng vừa là môn TDTT vận động xương khớp tuyệt vời. Khi lạy Phật sám hối nhiều thì tội chướng tiêu trừ nên tránh được bệnh tật hoặc đang có bệnh tật mà thọ mạng chưa hết thì có thể giải trừ được khỏi bệnh(Giải các bệnh do oan gia và nghiệp chướng). Vấn đề thói quen này như thế nào là lành mạnh thì tôi không tiện phân tích chi tiết ở đây vì không có đủ thời gian và thời lượng của bài viết, quý vị cần tìm hiểu thêm về vấn đề này để tránh những bệnh tật thông thường có hại cho sức khỏe bản thân.

Ngoài ra, vấn đề sức khỏe còn ảnh hưởng bởi các yếu tố như lao động và công tác xã hội. Nên mỗi người cần chọn lựa và phân bổ sự vận động trong lao động sản xuất một cách hợp lý. Hợp lý ở đây bao gồm lựa chọn công việc phù hợp với điều kiện sức khỏe và khả năng của bản thân, thời gian làm việc cũng cần hợp lý, khoa học. Ngay cả quá trình vận động, sử dụng công sức trong quá trình lao động cũng cần có sự phù hợp nhất định. Công tác xã hội cũng như thế, tham gia các công tác xã hội, cống hiến sức mình  cho xã hội là điều rất cần thiết và cũng cần sử dụng thời gian và công sức phù hợp với điều kiện và khả năng sức khỏe của bản thân.

Bệnh tật con người nhìn chung đến từ 3 nguyên nhân chính đó là do thói quen ăn uống sinh hoạt không hợp lý, do oán gia trái chủ(do nghiệp sát sanh) và do nghiệp. Tôi sẽ có bài trình về vấn đề này sau. Bệnh tật làm cho cơ thể suy nhược, kiệt quệ, ốm yếu. Không ai muốn như mình lại bệnh tật. Vậy muốn có sức khỏe tốt thì phải làm sao? Tôi đã trình bày qua cho quý vị chủ yếu ba phương án căn bản nhất để có sức khỏe tốt đó là không sát sanh mà ăn chay và phóng sanh, thường xuyên niệm hồng danh Phật(A Di Đà Phật) và rèn luyện thói quen ăn uống và sinh hoạt khoa học và hợp lý. Chỉ ba ý chánh này thôi nếu quý vị vận dụng tốt tôi tin quý vị sẽ có một cơ thể khỏe mạnh hay một cơ thể có sức khỏe tốt. Không chỉ dừng lại ở vấn đề có sức khỏe tốt, cuộc sống bình an, kinh tế đầy đủ mà quý vị còn có thể làm lợi lạc rất nhiều cho chúng sanh và rèn luyện ở mức độ cùng cực có thể giúp bản thân liễu thoát sanh tử, một đời này thành tựu đạo quả(Nếu tu tập tinh tấn pháp môn Tịnh Độ, niệm Phật và phát nguyện vãng sanh Tây Phương Cực Lạc Quốc). Tất nhiên là tùy mức độ vận dụng mà quý vị được như ý muốn. Cho dù là những mong muốn thế gian hay xuất thế gian quý vị đều có lợi ích. Với vốn sở học nông cạn, ít ỏi chắc chắn những lời khuyên trên còn nhiều thiếu sót mong được quý vị cảm thông, tha thứ và góp ý xây dựng để tôi hoàn thiện hơn. Chúc quý vị vận dụng tốt để có một cơ thể khỏe mạnh, không bệnh tật, sống bình an vô sự, mọi chuyện được như sở nguyện.

Thiện Tú/Thaoduocthienphuc.com

Xem thêm bài liên quan tới sức khỏe:

Share:

Author: Tuan Nguyen

Tuan Nguyen - người thích chia sẻ những vấn đề về giáo dục sức khỏe và nhiều kinh nghiệm sống thú vị khác trong cuộc sống. Mong rằng blog Sống đời vui khỏe này sẽ mang lại cho bạn nhiều điều bổ ích

Tin liên quan khác