Muốn sống thọ và khỏe mạnh cần phải làm gì

di bo 3 nguoi

Những ai muốn sống thọ và khỏe mạnh?

Ai cũng muốn có cuộc sống sung túc và được sống thọ và khỏe mạnh, không mấy ai lại không mong muốn những điều tốt đẹp như vậy. Chỉ những người tiêu cực, người không biết lo xa tới sức khỏe mới không nghĩ tới việc bảo vệ sức khỏe của mình. Nói như vậy có vẻ hơi tầm thường nhưng không thể coi thường điểm này vì đại đa số người ta rất ít khi quan tâm tới sức khỏe trong tương lai mà chỉ biết tới hiện tại, chỉ khi cơ thể bị đau bệnh người ta mới chú ý tới việc chăm sóc nó nhưng sẽ là quá muộn khi sức cùng, lực kiệt do phước đã hết, thọ mạng đã đến thì khó mà tránh được sanh ly tử biệt. Vậy nên chăng mỗi người nên quan tâm đến vấn đề bảo vệ sức khỏe. Bằng cách nào để có thể sống thọ và khỏe mạnh?

Tin liên quan:

Điều không nên làm để có sức khỏe tốt

Nguồn gốc của bệnh tật và cách hóa giải

Muốn sống thọ và khỏe mạnh cần có nhận thức đúng đắn về sức khỏe

Có câu “Tư tưởng không thông. Đeo bình tông không đặng”. Một khi không hiểu vấn đề thì sao làm được. Học phải hiểu lý thuyết rồi mới thực hành, gọi là học đi đôi với hành là vậy. Bản chất của sức khỏe là do đâu? Do đâu mà con người có sức khỏe tốt? Theo nhân quả Phật dạy rằng nếu ai bố thí vô úy thì người đó sẽ được sức khỏe và trường thọ. Bố thí vô úy tức là bố thí sự không sợ hãi thí dụ như thấy con cá sắp bị giết mình mua đem phóng sanh, thấy người đau bệnh họ đang sợ hãi mình động viên họ siêng năng niệm Phật sẽ khỏi bệnh, thấy ai lo lắng điều gì đó thì mình nói lời động viên để họ hết yên tâm, không lo lắng, thấy ai bệnh cho họ thuốc men,…Bố thí vô úy đơn giản nhất là bắt đầu bằng việc kiêng sát, ăn chay, phóng sanh, cho thuốc men,…

Có thể lấy ví dụ như bộ tộc người Hunza, sống ở thung lũng có độ cao gần 2.500 m, phía bắc Pakistan, giáp với khu vực Tân Cương của Trung Quốc và hành lang Wakhan, Afghanistan, người Hunza. Họ ăn chay, vận động nhiều, sống gần gũi với thiên nhiên nên họ không mắc các chứng bệnh như tiểu đường, ung thư hay có thể sinh con muộn ngoài 60 tuổi, tuổi thọ trung bình của họ khoảng 125 tuổi, được xem là bộ tộc có tuổi thọ cao nhất thế giới và người phụ nữ của họ rất xinh đẹp, Hunza được gọi là bộ lạc có nhiều người đẹp nhất hành tinh.

phu nu Hunza
Ảnh minh họa: Phụ nữ bộ tộc người Hunza rất xinh đẹp

Hiểu được yếu tố quyết định cho sức khỏe, cái nhân gieo cho sức khỏe là bố thí vô úy vậy thì bạn phải lưu ý điều này để  thực hành. Người đời đa phần không hiểu điều này nên khi phân tích về bí quyết trường thọ họ thường rất lan man, phân tích đủ chuyện, đủ kiểu nhưng lại thiếu đi cái nguồn gốc căn bản này. Bên cạnh nguyên nhân chính khó nhận biết này còn có những yếu tố khác cũng góp phần giúp cho sức khỏe tốt, sống lâu đó chính là thói quen sống tích cực hằng ngày.

Muốn sống thọ và khỏe mạnh cần xây dựng những thói quen sống tích cực?

Nếu đã có thói quen sống tích cực rồi thì cần duy trì, phát huy còn nếu chưa có thói quen này cần xây dựng nó. Chỉ khi con người có thói quen sống tích cực sao cho nó có tác động tốt tới sức khỏe thì con người mới có sức khỏe tốt, nhờ vào đó mà được sống lâu, sống thọ. Vậy những thói quen sống tích cực ở đây là gì?

Xây dựng thói quen sống gần gũi thiên nhiên

Gần gũi thiên nhiên, sống hòa quện với thiên nhiên và tôn trọng quy luật của thiên nhiên là một trong các yếu tố quan trọng mà con người càng thời hiện đại bao nhiêu họ lại quên yếu tố này đi bấy nhiêu. Vấn đề này rất lớn, quyết định cho sự tồn vong của nhân loại, con người vì không chú trọng tới bảo vệ thiên nhiên, không thuận theo tự nhiên mà sống.

Bo toc Hunzasian an chay song tho
Ảnh minh họa: Bộ tộc Hunzas ăn chay, sống gần gũi với tự nhiên tuổi thọ trung bình trên 125 tuổi

Trái lại tàn phá thiên nhiên như phá rừng, khai thác nguồn tài nguyên vô tội vạ, sát hại sinh vật, thú rừng hay động vật, loài thủy tộc nói chung làm cho môi trường ngày càng bị hủy hoại, đây là cái nhân gây ra nhiều thiên tai, dịch bệnh phá hủy sử sống của con người. Vấn đề sức khỏe và tuổi thọ của con người cũng theo đó mà bị ảnh hưởng theo.

Xây dựng thói quen ăn nhiều chất xơ

Ăn nhiều chất sơ sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh, ít bệnh tật. Còn ăn nhiều đồ mặn như thịt cá thì chất độc trong đó rất nhiều, làm cơ thể dễ sanh bệnh mà ảnh hưởng tới sức khỏe. Tốt nhất là nên ăn chay, kiêng đồ mặn là tốt nhất.

an nhieu chat xo
Ảnh minh họa: Ăn nhiều chất xơ, tốt nhất là ăn chay sẽ rất tốt cho sức khỏe, ăn đồ mặn như thịt cá có nhiều chất độc gây hại cho cơ thể

Xây dựng thói quen vận động đều đặn

Nếu ở vùng nông thôn có điều kiện lao động cày cấy ngoài ruộng vườn một cách đều đặn thì không bàn tới nhưng ở những khu đô thị phát triển bạn cũng nên rèn luyện những thói quen vận động đều đặn như đi bộ, chạy bộ, đạp xe, tập Gym,…Sự vận động đều đặn và vừa sức luôn giúp cơ thể khỏe mạnh, sống thọ.

di bo co loi cho suc khoe
Ảnh minh họa: Đi bộ là một trong các biện pháp vận động dễ dàng nhất giúp cho bạn có sức khỏe tốt

Xây dựng thói quen gần gũi người hiền thiện

Nếu chọn bạn mà chơi cần chọn người hiền thiện, nếu không chọn được như vậy là không có bạn còn hơn. Người hiền thiện đó ít nhất phải là người tin sâu nhân quả, tin Phật, người có đạo đức, có hiếu với cha mẹ; Sống luôn vì lợi ích người khác, lợi ích xã hội chứ không vì lợi ích cá nhân; Người có thái độ sống tích cực,… Gần gũi những người hiền thiện, người có đức độ, những bậc thiện tri thức, những bậc Thánh nhân, Phật, Bồ Tát,… giúp cho bạn được ảnh hưởng trường năng lượng tích cực, luôn hướng tới những điều tốt đẹp, luôn hướng thượng, từ đó mà tránh xa được những tệ nạn xã hội, những thói hư tật xấu ở đời. Việc tụng kinh, trì Chú, niệm Phật mỗi ngày cũng chính là gần gũi các bậc Thánh nhân, Phật, Bồ Tát giúp cho tâm luôn thanh tịnh, hướng thượng, hướng về cảnh giới Phật. Điều này là rất tốt, rất đáng quý giúp cho con người tăng trưởng phước huệ, xa lìa khổ não và tăng cường được thọ mệnh.

Xây dựng thói quen sống tâm luôn vui vẻ

Luôn sống với thái độ tích cực, hiểu được nhân quả nên sẽ hoan hỷ đón nhận tất cả những gì không như ý đến với mình. Dù Trời có sập trước mắt cũng không hề nheo mày, cái chết đến sát bên cũng không hề nao núng. Những người này khi tin sâu nhân quả, tin Phật rồi thì họ không hề có thái độ lo lắng, sợ hãi bất cứ điều gì, bởi chết họ còn không sợ huống chi là những chuyện vặt vãnh khác. Luôn tìm cho mình một cách giải trí, thư giản cho tâm hồn luôn vui vẻ như xem phim, đọc sách, lao động, giúp người cứu vật hoặc luôn an trụ tâm mình vào câu Phật hiệu qua việc nghe giảng Pháp, tụng kinh, niệm Phật,…

nu cuoi vui ve

Không lạm dụng bia rượu, tình dục hay các lối sống tiêu cực khác

Không nên lạm dụng bia rượu, lạm dụng quan hệ tình dục dù đó là đời sống vợ chồng chánh đáng. Bạn nên tìm các cuốn sách như Thọ Khang Bảo Giám, Bảo Thân Tiết Dục hoặc Dục Hải Hồi Cuồng(Xem trên Youtube) sẽ hiểu được, nguyên nhân làm cho người ta giảm thọ mệnh tới 80% đều là do lạm dụng việc này, chuyện này hơi tế nhị nên ít người bàn tới nhưng bạn đã đọc tới đây thì nên tìm hiểu kẻo đoản thọ oan mạng mà không hay biết. Ngoài ra, những lối sống tiêu cực khác cũng làm con người ta tạo không ít các ác nghiệp vì thế làm giảm đi phước báu của mình, kèm théo đó là thọ mệnh cũng giảm theo.

Bây giờ thì bạn đã tự trả lời được câu hỏi rằng muốn sống thọ và khỏe mạnh cần làm gì ? Còn một số yếu tố khác ảnh hưởng tới tuổi thọ và sức khỏe nhưng tôi chỉ vắn tắt những yếu tố chính ở trên. Quý bạn đọc có thể tìm hiểu thêm qua bài viết như Bí Quyết Của Những Người Sống Thọ trên thaoduocthienphuc.com. Mong rằng quý bạn đọc sẽ hân hoan đón nhận và sửa đổi bản thân mình một chút để xây dựng những thói quen sống tích cực giúp cho bản thân có sức khỏe và sống trường thọ. Nếu có gì thiếu sót mong quý bạn đọc cảm thông cho, mong được sự góp ý chân thành từ quý bạn đọc.

Thiện Tú

 

Share:

Author: Tuan Nguyen

Tuan Nguyen - người thích chia sẻ những vấn đề về giáo dục sức khỏe và nhiều kinh nghiệm sống thú vị khác trong cuộc sống. Mong rằng blog Sống đời vui khỏe này sẽ mang lại cho bạn nhiều điều bổ ích

Tin liên quan khác