Nên chọn nghề gì phù hợp với bản thân?

nen chon nghe gi phu hop voi ban than thumb

Một trong những câu hỏi được nhiều bạn trẻ hiện nay đặt ra, đó chính là nên chọn nghề gì phù hợp với bản thân. Để biết được mình phù hợp với ngành nghề gì, bạn cần phải có sự tìm hiểu, nghiên cứu và tự trả lời câu hỏi của chính mình. Blog Thảo Dược Thiện Phúc mở chuyên mục hướng nghiệp giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn trước khi quyết định nên chọn nghề gì nhé.

Tầm quan trọng của việc chọn nghề phù hợp bản thân

Việc chọn nghề rất quan trọng với mỗi cuộc đời con người. Chọn nghề cũng giống như chọn “bạn đời” của mình. Việc chọn đúng sẽ mang đến nhiều lợi ích cho bản thân, ngược lại sẽ gặp “sóng gió”. Việc trả lời đúng câu hỏi nên chọn ngành nghề gì phù hợp và có ích với bản thân sẽ giúp bạn:

+ Đầu tư đúng nơi đúng chỗ, tránh tình trạng hối hận sau này:

Khi đã xác định được nghề nghiệp phù hợp bản thân, bạn sẽ đầu tư học tập, nghiên cứu đúng chỗ, không rơi vào trạng thái mơ hồ. Việc học nên đầu tư ngay từ sớm về kiến thức, nhận thức bản thân và thế giới bên ngoài để giúp kiến thức liên tục được dung nạp và trau dồi. Từ đó, giúp bạn không phải hối hận vì trước đây dành quá nhiều thời gian và tâm sức cho một nghề nghiệp mà nó thực sự không thuộc về mình.

nen chon nghe gi phu hop voi ban than 1
Hình minh họa: Nên chọn nghề gì phù hợp với bản thân là đắn đo của nhiều bạn trẻ

Bạn có thể tìm hiểu: >>>> Tôi phù hợp với nghề gì?

+ Thiết lập các mối quan hệ để giúp đỡ cho việc học tập, làm việc:

Bất cứ ngành nghề gì trong xã hội cũng cần có những mối quan hệ liên quan. Đó có thể là mối quan hệ cấp trên – cấp dưới, quan hệ đồng nghiệp, quan hệ đối tác làm ăn,… Những mối quan hệ này sẽ giúp ích rất nhiều trên con đường học tập cũng như làm việc.

Không chỉ dừng lại ở việc đầu tư tài chính, kiến thức và cả hi vọng vào ngành học, trả lời chính xác nên chọn nghề gì phù hợp với bản thân ngay từ ban đầu còn có thể giúp bạn thiết lập và duy trì các mối quan hệ có lợi cho quá trình học tập, nghiên cứu và làm việc sau này. Từ đó, giúp cho con đường học tập của bạn trở nên chuyên sâu hơn, công việc về sau cũng thuận lợi hơn.

+ Tiết kiệm khá nhiều thời gian, công sức cho việc học:

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay bỏ dỡ ngành nghề đang theo học để rẽ sang một hướng khác khi cảm thấy bản thân không phù hợp. Thậm chí nhiều người ra trường đi làm vài năm cũng không ngần ngại đánh đổi để đầu tư vào một hướng đi khác, điều này là rất lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức đã bỏ ra.

Nguyên nhân không đâu xa là do bản thân ban đầu không lựa chọn nghề phù hợp bản thân. Các bạn trẻ khi đứng trước ngưỡng cửa chọn lựa nên quyết định cho mình một nghề phù hợp để tránh lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức.

nen-chon-nghe-gi-phu-hop-voi-ban-than-2
Hình minh họa: Chọn nghề dựa trên nhiều yếu tố khác nhau

+ Sớm thành công và đóng góp cho sự phát triển của xã hội:

Một khi đã xác định được nên chọn nghề gì phù hợp với bản thân từ sớm, bạn sẽ có cơ hội thành công trong công việc hơn người khác nhờ quá trình học tập và nỗ lực. Đồng thời, bạn cũng là công nhân có ích cho xã hội, đóng góp vào sự nghiệp phát triển đất nước.

Rất nhiều trường hợp chọn sai nghề dẫn đến phải rẽ ngang sang một lối khác, hoặc loay hoay tìm kiếm ý nghĩa của cuộc đời. Tất nhiên những người này sẽ thành công trễ hơn so với những người đã xác định cho mình hướng đi ngay từ ban đầu đúng không nào?

nen chon nghe gi phu hop voi ban than 3
Ảnh: Chọn nghề phù hợp sẽ giúp bạn có được việc làm đúng sở thích, đam mê, tương lai vững chắc

Quan tâm thêm: >>> Tôi phù hợp với nghề gì?

Nên chọn nghề gì phù hợp với bản thân?

Để xác định được việc nên chọn nghề gì phù hợp với bản thân, bạn cần phải có sự tìm hiểu và nghiên cứu, tự trả lời câu hỏi cho chính mình. Theo đó, bạn có thể chú ý đến một số vấn đề cơ bản dưới đây để tự đưa ra câu trả lời:

+ Hiểu được những câu hỏi đặt ra cho bản thân?

Một trong những vấn đề đầu tiên bạn cần phải biết khi tìm hiểu nên chọn nghề gì phù hợp với bản thân là hiểu được chính bản thân mình. Hiểu được chính bản thân mình nghĩa là sao?

Là hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của mình là gì, mình có niềm yêu thích với điều gì, không thích những điều gì. Để làm được điều này, bạn có thể làm những bài tập trắc nghiệm thông tin các nhóm ngành để tự giải đáp.

Những bài tập trắc nghiệm nghề nghiệp hiện nay có rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng, ở cả những giáo trình trực tiếp và online. Bạn trẻ chỉ cần seach một cụm từ “trắc nghiệm lựa chọn nghề nghiệp” là google đã trả về rất nhiều kết quả mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn.

+ Nghiên cứu xem nhu cầu nguồn nhân lực trong tương lai của xã hội?

Xã hội ngày càng phát triển, có rất nhiều ngành nghề hot xuất hiện và đòi hỏi nguồn nhân lực nhiều. Sau khi tìm hiểu được chính sở trường, sở đoản của bản thân, bạn hãy nghiên cứu xem nhu cầu xã hội hiện nay đang “khát” nguồn nhân lực ngành nghề nào. Việc tìm hiểu này là thực sự cần thiết, vì tình trạng sinh viên học tập ra trường không tìm kiếm được công việc phù hợp vì xã hội dư thừa nguồn lực là tình trạng phổ biến hiện nay.

Những ngành nghề thời thượng hứa hẹn sẽ rất phát triển trong nhiều năm tới liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu phân tích dữ liệu, công nghệ, sale, digital marketing, maketing,…Đây là những ngành nghề các bạn trẻ nên tham khảo để tìm hiểu và lựa chọn, định hướng tương lai cho chính bản thân mình.

nen chon nghe gi phu hop voi ban than 4
Hình minh họa: Có rất nhiều ngành nghề hot hiện nay bạn có thể tham khảo

+ Điều kiện gia đình ra sao cũng là yếu tố bạn nên quan tâm?

Đây cũng là vấn đề bất cứ bạn trẻ nào cũng nên quan tâm khi chọn ngành nghề cho bản thân. Hãy cân nhắc đến điều kiện gia đình của mình như thế nào, để lựa chọn ngành nghề học phù hợp. Bởi thực tế không phải ai cũng có thể chủ động tự lập về mặt tài chính ngay từ sớm khi bước chân vào ĐH, Cao đẳng, trường nghề mà còn nhờ đến sự trợ giúp khá nhiều của gia đình.

Điều kiện kinh tế gia đình cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc học tập của các bạn. Bên cạnh chu cấp từ gia đình, các bạn trẻ cần nỗ lực hết mình để làm việc tăng thêm thu nhập để phục vụ cho việc học tập được tốt hơn.

Trên đây là một số chia sẻ về nên chọn nghề gì phù hợp với bản thân  bạn đọc của Blog Thảo Dược Thiện Phúc có thể tham khảo. Mong rằng với những chia sẻ này có thể giúp ích được cho bạn đọc trong việc giải đáp thắc mắc về ngành nghề học của chính bản thân mình. Từ đó, có được sự đầu tư và nỗ lực đúng nơi, đúng chỗ để thu về “trái ngọt” trong thời gian sớm nhất.

Đừng quên bấm like, theo dõi thaoduocthienphuc.com để liên tục cập nhật những kiến thức xã hội hữu ích!

Theo Bình An

Có thể bạn quan tâm: >>> Tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp

 

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác