Nên học nghề gì khi không học đại học?

nen hoc nghe gi khi khong hoc dai hoc thumb

La chn con đường hc ngh nhm rút ngn thi gian đào to, nâng cao trình độ tay ngh, được tiếp xúc vi các chương trình thc hành t sm đã và đang là s la chn ca nhiu bn tr. Nht là trong tình trng xã hi đang bước vào giai đon tha thy thiếu th như hin nay thì vic hc ngh ngày càng được khuyến khích. Vy câu hi được đặt ra là nên hc ngh gì khi không hc đại hc. Tham kho ni dung bài viết dưới đây để xem xét và có thêm ý tưởng để la chn ngh nghip bn nhé.

Tin liên quan:

Những ngành nghề không nên học vì có nguy cơ thất nghiệp
Tôi phù hợp với nghề gì

Nên học Đại học hay học nghề?

Trước khi trả lời câu hỏi nên học nghề gì khi không học đại học thì rất nhiều bạn trẻ đặt ra câu hỏi nên học Đại học hay học nghề đúng không nào. Thực tế, việc học Đại học hay học nghề không quyết định đến sự thành công của một con người.

Chương trình đào tạo nào cũng sẽ tạo nên nền tảng cơ bản để bạn có thể học tập, trau dồi và rèn luyện để bước vào đời và hoàn thành sứ mệnh của mình. Ở bài viết trước đây, chúng tôi đã từng chia sẻ về việc nên học Đại học hay học nghề.

Nên học Đại học hay học nghề?
Nên học Đại học hay học nghề?

Nhìn chung việc học Đại học hay học nghề tồn tại nhiều ưu điểm và hạn chế riêng. Học Đại học được đào tạo trong thời gian dài khoảng 4 năm đối với ngành học bình thường. Đây là khoảng thời gian lý tưởng để các bạn sinh viên có thể học tập, kết nối, trau dồi kiến thức từ cơ bản đến nâng cao cũng như các mối quan hệ xã hội.

Thời gian học lâu, chương trình đào tạo Đại học cũng đồng nghĩa với mức học phí bạn đóng cao hơn so với học nghề. Bên cạnh đó, học Đại học với chương trình nhiều lý thuyết khiến nhiều bạn trẻ cảm thấy không hứng thú. Tuy nhiên cơ hội nghề nghiệp, đặc biệt những ngành nghề hot, đòi hỏi trình độ Đại học khá rộng mở cho sinh viên tốt nghiệp.

Ngược lại, học nghề có thời gian đào tạo ngắn hơn, khoảng 3 năm trở lại. Chương trình học chú trọng nhiều đến thực hành, mức học phí cũng được hỗ trợ nên ít hơn. Không chú trọng quá nhiều về kiến thức lý thuyết, sinh viên trường nghề được tiếp xúc với máy móc, kỹ thuật, công nghệ,… ngay từ sớm.

Tốt nghiệp ra trường, sinh viên có thể bắt tay vào làm ngay công việc của mình mà không tốn thời gian đào tạo lại. Về mức lương cho sinh viên lành nghề cũng được đánh giá cao. Nhiều cơ quan, doanh nghiệp sẵn sàng chi trả một mức lương hấp dẫn cho những lao động tay nghề cao thay vì bằng cấp trình độ.

Về quyết định nên theo học Đại học hay học nghề, nên học nghề gì khi không học đại học phụ thuộc vào khả năng học tập, điều kiện tài chính kỹ năng, sở thích của mỗi bạn trẻ. Muốn thành công khi bước chân vào đời, bạn phải không ngừng nỗ lực và cố gắng.

Lựa chọn học nghề hay Đại học cần có sự phù hợp và đáp ứng xu hướng công việc
Lựa chọn học nghề hay Đại học cần có sự phù hợp và đáp ứng xu hướng công việc

Không nhất thiết bạn phải tốt nghiệp trường đại học danh tiếng mới có được công việc ổn định mức lương cao. Rất nhiều người không lựa chọn con đường học Đại học thay vào đó quyết định học nghề từ sớm đã có được công việc ổn định và mức lương cực kỳ hấp dẫn khiến nhiều người thèm muốn.

Nên học nghề gì khi không học đại học?

Trở lại với câu hỏi nên học nghề gì khi không học đại học được nhiều người thắc mắc. Về vấn đề này chúng tôi xin chia thành hai đối tượng học đó là nam và nữ. Căn cứ vào giới tính, tính cách, khả năng,… các bạn nam và nữ có thể tham khảo các chương trình học nghề như sau.

Đối với các bạn nam, các chương trình học nghề như kỹ thuật ô tô, sửa chữa điện nước, điện lạnh, phục vụ nhà hàng khách sạn, cơ khí, thiết kế đồ họa, lái xe, đầu bếp… đang là những ngành rất có xu hướng trong tương lai.

Học kỹ thuật ô tô phù hợp với các bạn nam
Học kỹ thuật ô tô phù hợp với các bạn nam

Xem thêm bài viết: Nên học đại học hay học nghề

Đối với các bạn nữ, những chương trình nghề như dịch vụ làm đẹp, hướng dẫn viên du lịch, lễ tân, phục vụ, pha chế,…được cho là rất phù hợp. Tuy nhiên phải nói thêm rằng tư vấn nên học nghề gì khi không học đại học trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy thuộc vào nhu cầu sở thích điều kiện mà bạn nam nữ có thể lựa chọn bất cứ ngành nghề học nào cảm thấy phù hợp mà không nhất thiết phải có sự phân chia.

Các ngành dịch vụ làm đẹp được các bạn nữ lựa chọn
Các ngành dịch vụ làm đẹp được các bạn nữ lựa chọn

Một điều hết sức quan trọng bạn cần phải chú ý khi quyết định lựa học nghề là hãy lựa chọn một ngôi trường có chất lượng tốt. Một môi trường có chương trình đào tạo bài bản, giảng viên có trình độ chuyên môn cao, cơ sở vật chất đầy đủ hiện đại, cơ hội làm việc rộng mở,… là điều kiện thuận lợi để bạn có thể đến gần hơn với tương lai.

Trên đây là một số chia sẻ về việc nên học nghề gì khi không học Đại học bạn đọc có thể tham khảo qua để biết thêm thông tin. Xin nhắc lại một lần nữa, việc lựa chọn học Đại học hay học nghề phụ thuộc vào chính sở thích, điều kiện, nhu cầu,…. của mỗi bạn trẻ. Bên cạnh đó, lựa chọn học nghề nào phù hợp các bạn cũng cần xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng. Tránh để trường hợp sau khi học xong bạn cảm thấy chán nản, không có niềm yêu thích và không đi lâu dài được với nghề.

Xem thêm:

Có nên học Đại học Nội vụ không

Hướng nghiệp 10 em thích nghề gì

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác