Nên học Quản trị kinh doanh hay kinh tế?

nen hoc quan tri kinh doanh hay kinh te thumb

Trong các câu hỏi liên quan đến giáo dục hướng nghiệp, blog sống đời thời gian gần đây nhận được một câu hỏi rất hay là nên học Quản trị kinh doanh hay kinh tế. Nội dung bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hai lĩnh vực này. Thông qua những phân tích dưới đây Chúng tôi hi vọng bạn đọc có thể tự trả lời được câu hỏi là nên học Quản trị kinh doanh hay kinh tế?

Bài viết liên quan:

Tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh?
Con gái có nên học quản trị kinh doanh không?
Nên học Quản trị kinh doanh hay Marketing?
Em thích nghề kinh doanh vì sao?

Hiểu đúng về quản trị kinh doanh và kinh tế học

Bạn đọc thân mến, nên học quản trị kinh doanh hay kinh tế là câu hỏi được khá nhiều bạn trẻ có ý định tham gia vào lĩnh vực này quan tâm tìm hiểu. Trong nội dung này chúng tôi xin phân tích về quản trị kinh doanh và kinh tế học là gì.

Học kinh tế học: Học Kinh tế học là nghiên cứu cách vận hành của một nền kinh tế nói chung, cách ứng xử của các tác nhân tham gia vào nền kinh tế nói riêng. Đây là một ngành học rộng, liên quan đến các lĩnh vực khác như chính trị, xã hội, luật, tâm lý, địa lý, lịch sử từ vi mô đến vĩ mô. Chương trình học kinh tế học bao gồm lý thuyết kinh tế, điều tra thực nghiệm, số liệu kỹ thuật thống kê để tìm được đáp án trong lĩnh vực kinh doanh, tài chính, chính sách công. Sở hữu một tấm bằng kinh tế học, bạn có thể làm việc ở nhiều vị trí như tư vấn kinh tế, tài chính, kế toán, chiến lược, thống kê,…

Học quản trị kinh doanh: Học quản trị kinh doanh là học cách vận hành, quản lý một doanh nghiệp, tổ chức thuộc lĩnh vực kinh doanh. Việc vận hành doanh nghiệp bao gồm nhiều hệ sinh thái như nhân sự, tài chính, chiến lược, marketing, logistic,…Chương trình học quản trị kinh doanh trang bị cho các bạn kiến thức lý thuyết, kỹ năng cần thiết để vận hành doanh nghiệp hiệu quả ở góc độ quản lý. Người học quản trị kinh doanh có thể làm các vị trí liên quan đến marketing, tài chính, nhân sự, bán hàng,….

Hiểu đúng về quản trị kinh doanh và kinh tế học
Hiểu đúng về quản trị kinh doanh và kinh tế học

Thông qua việc phân tích hai lĩnh vực quản trị kinh doanh và kinh tế học trên đây, bạn đọc có thể để tiếp tục trả lời câu hỏi nên học quản trị kinh doanh hay kinh tế. Nếu bạn có niềm đam mê với một bức tranh kinh tế tổng thể, muốn tham gia vào quá trình tư vấn kinh tế tài chính thì có thể lựa chọn học ngành kinh tế học. Trong khi đó, nếu bạn có sự yêu thích với việc quản lý một doanh nghiệp nhỏ, hoặc mong muốn được làm việc trong hệ thống kinh doanh thì nên tham khảo ngành học quản trị kinh doanh.

Một số câu hỏi liên quan đến học quản trị kinh doanh và kinh tế học?

Học quản trị kinh doanh và kinh tế học ở đâu?

Hiện nay tại Việt Nam có nhiều trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh và kinh tế học ở cả 3 miền Bắc Trung Nam. Hầu hết các ngôi trường công lập trọng điểm quốc gia như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Thương Mại, Học viện tài chính,…đều có đào tạo chuyên ngành quản trị kinh doanh và kinh tế học. Theo đó, các bạn trẻ có niềm đam mê với  2 ngành nghề này có thể tham khảo và lựa chọn ngôi trường đào tạo phù hợp.

Thời gian học quản trị kinh doanh và kinh tế học bao lâu?

Nhìn chung, thời gian học ngành quản trị kinh doanh và kinh tế học tại các trường đại học trên cả nước hiện nay khoảng 4 năm. Chương trình học bao gồm kiến thức lý thuyết đến thực tế, đi từ vi mô đến vĩ mô. Người học học chuyên ngành quản trị kinh doanh và kinh tế học có thể học nâng cao lên thạc sĩ, tiến sĩ tại các trường đào tạo trong và ngoài nước để nâng cao kiến thức chuyên môn.

Tìm hiểu thông tin ngành học liên quan
Tìm hiểu thông tin ngành học liên quan

Học quản trị kinh doanh hay kinh tế học ra làm gì?

Có thể nói rằng học quản trị kinh doanh hay kinh tế học ra trường làm gì là câu hỏi được rất nhiều các bạn học sinh sinh viên đặt ra. Trước tình hình Việt Nam đang làm quốc gia trong giai đoạn phát triển, có rất nhiều doanh nghiệp được thành lập nên việc học quản trị kinh doanh hay kinh tế học học sẽ tạo điều kiện thuận lợi để bạn có thể tìm kiếm công việc phù hợp với chuyên ngành của mình.

Cơ hội nghề nghiệp ngành quản trị kinh doanh và kinh tế khá cao
Cơ hội nghề nghiệp ngành quản trị kinh doanh và kinh tế khá cao

Bạn cần hiểu rằng quản trị kinh doanh hay kinh tế học không phải là một nghề mà là một lĩnh vực. Ở trong những lĩnh vực này sẽ có rất nhiều yếu tố cấu thành khác nhau. Do đó, sau khi tốt nghiệp quản trị kinh doanh hay kinh tế học bạn có thể làm các vị trí tại các phòng ban như phòng Marketing, phòng kinh doanh, phòng nhân sự, phòng tài chính,… Đối với các bạn học Kinh tế học giỏi có thể trở thành chuyên gia tư vấn tài chính kinh tế cho các cơ quan, tổ chức và thậm chí hơn.

Nên học Quản trị kinh doanh hay kinh tế học đã được chia sẻ phần nào trong bài phân tích trên đây. Một lần nữa hãy tự ngồi lại và suy nghĩ xem mình thực sự phù hợp với lĩnh vực nào trước khi đặt bút ghi tên vào hồ sơ tuyển sinh bạn nhé./

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác