Nên học Quản trị kinh doanh hay Marketing?

nen hoc quan tri kinh doanh hay marketing thumb

Quản trị kinh doanh hay Marketing là 2 ngành học đang có xu hướng phát triển trong tương lai. 2 ngành nghề này rất phù hợp với những bạn trẻ có tính cách năng động, nhạy bén xu hướng, tư duy sáng tạo,…. Cứ mỗi mùa tuyển sinh, nên học Quản trị kinh doanh hay Marketing là câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh, sinh viên đắn đo.

Bài liên quan:

Tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh?
Con gái có nên học quản trị kinh doanh không?

Hiểu đúng về ngành quản trị kinh doanh và Marketing?

Trước khi tìm hiểu nên học Quản trị kinh doanh hay marketing bạn cần phải hiểu đúng về hai ngành nghề này. Việc hiểu đúng bản chất của ngành quản trị kinh doanh và Marketing sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan và lộ trình rõ nét hơn trên con đường học tập và làm nghề của mình.

Quản trị kinh doanh: Là một hoạt động quản trị bao gồm nhiều vấn đề khác nhau như tài chính, nhân sự, marketing, bán hàng, chiến lược, Logistics,… nhằm mục đích nâng cao, mở rộng doanh thu và tăng trưởng. Một người kinh doanh giỏi không nhất thiết phải xuất chúng trong một chuyên môn nào đó,mà phải biết cách tối ưu hóa và vận hành các hệ sinh thái trong cùng 1 doanh nghiệp để mang lại hiệu quả tốt.

Marketing: Là hoạt động chuyên sâu về việc tiếp thị sản phẩm doanh nghiệp đến với khách hàng bằng cách xây dựng thương hiệu, quản trị thương hiệu, chương trình quảng cáo,… Người làm Marketing còn có nhiệm vụ nghiên cứu thị trường, sản phẩm, tâm lý hành vi khách hàng,….để đưa ra những chiến lược tiếp thị sản phẩm đến đúng người, đúng thời điểm, yêu thích sản phẩm và tái sử dụng sản phẩm thường xuyên. Một người làm marketing giỏi chắc chắn phải có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực của mình, kỹ năng kinh nghiệm tốt, nhạy bén thị trường, sáng tạo và năng động.

Quản trị kinh doanh và Marketing là hai ngành cần nguồn lực nhiều
Quản trị kinh doanh và Marketing là hai ngành cần nguồn lực nhiều

Có thể thấy một điều cốt lõi là quản trị kinh doanh là tư duy quản trị của một doanh nghiệp bao gồm nhiều yếu tố khác nhau. Còn Marketing là  tư duy chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể. Người học quản trị kinh doanh có thể làm marketing và nhiều lĩnh vực khác nhau trong doanh nghiệp. Tuy nhiên người học marketing chưa chắc có thể làm tốt tất cả các yếu tố trong việc vận một doanh nghiệp. Nói như vậy không có nghĩa là người học marketing không thể tự kinh doanh hay tham gia vào quy trình vận hành kinh doanh. Hai ngành nghề này có thể nói là sự bổ trợ cho nhau để đạt được mục đích cuối cùng là phát triển và tăng trưởng hiệu quả.

Vậy nên học quản trị kinh doanh hay Marketing?

Từ mối quan hệ cũng như là sự khác nhau của quản trị kinh doanh và Marketing chúng ta có thể tiếp tục giải đáp cho câu hỏi nên học Quản trị kinh doanh hay marketing. Điều này là dễ hiểu khi hai ngành nghề này có sức thu hút rất lớn trên thị trường và tiềm năng phát triển gần như ngang nhau. Việc cân nhắc nên học Quản trị kinh doanh hay Marketing là điều cần thiết.

Để trả lời cho câu hỏi nên học Quản trị kinh doanh hay marketing bạn cần phải phải xem xét các yếu tố liên quan dưới đây:

Thứ nhất, mong muốn thực sự của bạn là gì: Sau khi tìm hiểu quản trị kinh doanh và Marketing trên, bạn hãy ngồi lại và suy nghĩ kỹ mình thực sự muốn bước chân vào con đường làm nghề ở vị trí như thế nào, ra sao. Mỗi người thường sẽ có mỗi tính cách và ước muốn khác nhau. Mỗi ngày bạn sẽ vui vẻ, hạnh phúc và thăng hoa với công việc nếu như chọn đúng ngành làm đúng nghề. Xin nhắc lại một lần nữa lựa chọn học quản trị kinh doanh hay Marketing là phụ thuộc vào chính bản thân bạn. Trong quá trình lựa chọn nghề nghiệp, bạn có thể xem xét tư vấn của người thân, bạn bè, gia đình nhưng điều đó không có nghĩa là bạn hoàn toàn tuân theo sự sắp đặt. Con đường này là của bạn, chỉ có chính bản thân mới quyết định nơi bạn thực sự muốn đến.

Xác định ngay từ đầu, bạn thực sự thích lĩnh vực nào?
Xác định ngay từ đầu, bạn thực sự thích lĩnh vực nào?

Thứ hai, mục tiêu tương lai bạn muốn đạt được: Hãy ngồi tưởng tượng có người trong tương lai của bạn sẽ có dáng vẻ như thế nào. Chẳng ai đánh thuế ước mơ và bạn có quyền được xây dựng nên hình ảnh của mình ngay từ bây giờ, kể cả trong tiềm thức. Bạn muốn trở thành một người thành công trong kinh doanh, bạn muốn tự kinh doanh riêng, bạn muốn trở thành một chuyên viên marketing, bạn muốn trở thành một giám đốc marketing,….? Mục tiêu tương lai 5 năm nữa, 10 năm nữa, 15 năm nữa bạn muốn đạt được là kết quả của quyết định chọn ngành nghề ngay từ bây giờ.

Cơ hội làm việc ngành quản trị kinh doanh và Marketing nhiều
Cơ hội làm việc ngành quản trị kinh doanh và Marketing nhiều

Thứ ba, nhu cầu và tiềm năng phát triển của ngành nghề: Có thể thấy quản trị kinh doanh hay Marketing là 2 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao và tiềm năng phát triển rất lớn trong nhiều năm sắp đến.  Theo tìm hiểu của chúng tôi, tỷ lệ doanh nghiệp cần tuyển dụng nhân sự hoạt động trong hai ngành kinh doanh và Marketing hiện tại đang rất lớn. Điều đáng nói là tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường không đáp ứng được tốt yêu cầu của doanh nghiệp nên xảy ra trường hợp vừa thừa vừa thiếu. Trong khi doanh nghiệp đang thiếu hụt nguồn lực thì tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh hay marketing vẫn còn thất nghiệp khá nhiều. Điều này cho thấy, khi xác định học quản trị kinh doanh hay marketing, bạn cần nỗ lực và phấn đấu để học tập, tích lũy kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm cũng như tôi luyện kinh nghiệm từ sớm để đáp ứng tốt yêu cầu công việc của doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp. Thì lúc này, tin chắc rằng bạn sẽ không cần lo lắng về tình trạng thất nghiệp hay mức lương.

Như vậy bạn đã có thể tự trả lời được câu hỏi nên học quản trị kinh doanh hay marketing rồi đúng không. Hi vọng những phân tích chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về hai ngành nghề này cũng như lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân./

Xem thêm:

Em thích nghề kinh doanh vì sao?
Nên học Quản trị kinh doanh hay kinh tế?

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác