Nghề nấu ăn: Có nên học hay không?

nghe nau an thumb

Nghề nấu ăn là một trong những nghề được nhiều người chọn lựa học hành, làm nghề trong nhiều năm gần đây. Có nên học nghề nấu ăn không là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra hiện nay. Cùng Blog Thảo Dược Thiện Phúc tìm hiểu chi tiết trong nội dung chia sẻ kỳ này.

Có nên học nghề nấu ăn không?

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn học nghề nấu ăn để phát triển tương lai. Việc có nên học nghề nấu ăn không phụ thuộc vào chính quan điểm của mỗi người. Người học nghề nấu ăn cần có tố chất như kiên nhẫn, khéo léo, tỉ mỉ trong từng khâu. Một món ăn ngon không chỉ được thể hiện qua mùi vị, sự tươi ngon mà còn ở cách trình bày.

Hầu hết những người làm nghề nấu ăn đều cảm thấy yêu thích với những màu sắc hấp dẫn, hương vị riêng của thực phẩm, muốn có những món ăn ngon để đãi thực khách, người thân, gia đình,…

Họ đặt vào đó không chỉ là ước mơ, là khát vọng, là tiền bạc mà còn cả tình yêu. Với những lý do cơ bản kể trên, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn nghề đầu bếp nếu hội tụ được những điều cơ bản kể trên.

nghe nau an 1
Hình minh họa: Nghề nấu ăn hiện nay đang được nhiều bạn trẻ chọn lựa

Làm nghề nấu ăn Được gì và mất gì?

Người viết cũng sẽ bàn luận sâu hơn một chút về vấn đề nghề đầu bếp được gì và mất gì. Mong rằng thông qua chia sẻ này, quý độc giả sẽ có được cái nhìn khách quan hơn về nghề nấu ăn.Bất cứ ngành nghề nào cũng có những cái được, cái mất riêng, chúng ta cần nhìn nhận một cách khách quan, chân thật. Và tất nhiên đối với nghề nấu ăn cũng không nằm ngoài xu thế đó được đúng không nào?

nghe nau an 2
Hình minh họa: Học nghề nấu ăn được đánh giá có tương lai

Một trong những điều khiến nghề nấu ăn nhận được sự ưu ái của nhiều người hiện nay là có thể mang lại thu nhập khủng. Làm một đầu bếp tại một nhà hàng cao cấp có thể mang đến nguồn thu nhập lên đến vài ngàn đô/tháng. Đặc biệt những đầu bếp làm việc tại các nhà hàng Châu Á, Châu Âu,….Chưa kể hiện nay nghề nấu ăn có thể phát triển ở các quốc gia phát triển khác khi hiện nay ngành này rất “khát” nguồn lực. Nhất là những quốc gia như Philippines, Singapore,… hiện đang rất cần nguồn nhân lực. Người học nghề nấu ăn trang bị thêm ngoại ngữ sẽ có nhiều cơ hội để phát triển không chỉ trong nước mà cả quốc tế.

Người làm nghề nấu ăn thường sẽ có lượng kiến thức ẩm thực đa văn hoá dồi dào. Sự hiểu biết này bắt nguồn từ việc họ không ngừng học hỏi, mày mò, tích lũy trong quá trình làm việc. Có thể thấy, nghề nấu ăn là một nghề có kiến thức sâu rộng, không đơn thuần chỉ là “múa với các loại thực phẩm” như nhiều người vẫn nghĩ.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, khi nghề nấu ăn ngày càng được nâng cao và chú trọng, thì những người có kiến thức sâu rộng còn có cơ hội thăng tiến cao. Không chỉ giữ một vị trí nào đó trong lĩnh vực ăn uống, bạn cũng có thể mở các lớp dạy nấu ăn,làm giảng viên, đào tạo thế hệ sau,….

nghe nau an 3
Hình minh họa: Bạn hoàn toàn có thể chuyển hướng nghề nấu ăn chay để vun bồi phước báu

Bất cứ ngành nghề nào cũng có những mặt trái của nó, và nghề nấu ăn cũng không nằm ngoài quy luật đó. Trước khi dấn thân vào nghề này, các bạn cần phải biết được khó khăn của nghề nấu ăn là gì.

Nhiều người chỉ khi nào bước vào rồi mới thấy mặt trái nghề nấu ăn thế nào. Nghề nấu ăn Thông thường sẽ làm việc trong môi trường rất áp lực. Áp lực ở đây bao gồm áp lực về việc làm sao để có món ăn ngon, áp lực trong môi trường làm việc thường xuyên nóng nực khó chịu, áp lực từ những lời nhận xét,cường độ công việc cao,chê trách của thực khách,…Đó chính là lý do tại sao người làm nghề nấu ăn thường  gặp stress, mệt mỏi, lâu dần họ cảm thấy chán nản với công việc.

Người làm nghề nấu ăn chính vì thế phải liên tục học hỏi, trao dồi để sống được với nghề. Không chỉ đơn thuần là nấu những món quen thuộc, một chuyên gia nấu ăn phải luôn sáng tạo, tìm hiểu không ngừng để cho ra món mới.

Trong phạm trù nghề nấu ăn hiện nay, chúng ta cũng cần phải nhắc đến nghề nấu ăn mặn và nghề nấu ăn chay. Nghề nấu ăn mặn phải thường xuyên tiếp xúc với thịt, cá, heo, bò, gà,… tươi sống khác nhau. Không ít người là Phật tử băn khoăn không biết có nên học nghề nấu ăn không khi nghề này liên quan đến nghiệp sát sanh.

Từ xa xưa, Đức phật đã không muốn những người đệ tử của họ làm những công việc liên quan đến giết hại mạng chúng sanh, gây đau sầu khổ luỵ, đoạn tuyệt tâm từ bi. Không thể phủ nhận một điều rằng, làm nghề nấu ăn mặn, ngày nào cũng chặt thịt, giết cá, phanh thây gà vịt,…khiến cho tâm hồn trở nên chai sạn, tâm tính từ bi đã bị để sang một bên.

nghe nau an 4
Hình minh họa: Người làm nghề nấu ăn hay bất cứ ngành nào khác không nên quên làm điều thiện lành

Nhiều trường hợp vì không chấp nhận được cảnh tay lúc nào cũng nhuốm máu, tanh hôi, người mệt mỏi, bệnh tật,thậm chí gia đạo bất an đã không còn làm nghề. Hoặc giả cũng có nhiều người chuyển sang nghề nấu ăn chay. Đây cũng là một giải pháp rất hợp lý. Bạn vừa có thể thỏa đam mê nấu ăn, vừa có thể làm thiện, vun bồi phước đức. Từ đó, có được tâm từ bi, yêu thương chúng sanh, tránh xa điều ác. Cuộc sống cũng nhờ một phần như thế mà trở nên bình yên, hạnh phúc hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người vì không thể nào từ bỏ nghề nấu ăn vì cuộc sống thì cũng không có sự ép buộc. Chúng ta sinh sống trên cuộc đời này, không thể vì lúc nào cũng nơm nớp lo sợ làm công việc này có phạm nghiệp sát sanh không mà từ bỏ tất cả.

Bất cứ ngành nghề nào cũng có những mặt lợi, mặt trái của nó. Chúng ta không thể chắc chắn một điều không làm nghề nấu ăn thì không sát sanh, không có tội. Tất nhiên khi làm nghề nấu ăn mặn, để có được một món ăn tươi ngon hấp dẫn việc tránh sát sanh tôm, cá, thịt,… là điều rất khó khăn.

Nếu vẫn chưa có cơ hội chuyển nghề được, người làm nghề nấu ăn nên cố gắng làm điều thiện, vun đắp thiện lành, thường xuyên sám hối, tụng kinh niệm phật,…để hóa giải bớt những oan trái, tâm hồn thảnh thơi, cuộc sống nhẹ nhàng hơn. Những người là nghề nấu ăn sát sanh thì quả báo thường tới rất nhanh, gọi là quả báo hiện tiền như bản thân hoặc người thân trong gia đình thường bất hòa, bệnh tật, tai nạn,…đến liên miên làm cuộc sống không an ổn nên khi biết được này hãy cố gắng chuyển nghề càng sớm càng tốt kẻo đến khi nghiệp đổ thì sẽ không còn cách cứu vãn tình thế.

qua bao sat sanh

Nếu nấu ăn mà không sát sanh hại mạng như nấu đồ ăn chay là rất tốt nhưng nếu nấu đồ ăn mặn thì không thể tránh khỏi việc sát sanh. Cho dù bạn có mua đồ đông lạnh hay đồ làm sẵn thì vẫn là gián tiếp tạo nghiệp sát sanh. Mà vướng phải nghiệp sát sanh ắt sẽ chịu quả báo bệnh tật và tổn thọ, khó tránh khỏi phải bị đọa trong tam ác đạo. Một lời khuyên của chúng tôi là bạn không nên chọn nghề nấu ăn đồ mặn, một khi đã lựa chọn nghề nấu ăn đồ mặn thì tương lai ắt mù mịt, quả báo của sát sanh là không thể coi thường, phải chịu luân hồi để thường mạng rất khổ sở, mong rằng quý vị sẽ cân nhắc cẩn thận, suy tính thiệt hơn trước khi định đi học hoặc định hành nghề.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về nghề nấu ăn có nên học không quý bạn đọc có thể tham khảo và hiểu hơn trước sự lựa chọn của mình. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì xuất phát từ ý kiến chủ quan của người viết. Hi vọng blog Thảo Dược Thiện Phúc sẽ nhận được thêm nhiều chia sẻ bổ sung, góp ý từ phía độc giả để bài viết hoàn thiện hơn. Đồng thời thông qua đó cũng giúp Blog Thảo Dược Thiện Phúc nhận được sự tin yêu, quý mến hơn của các vị độc giả. Trân trọng./

Theo Bình An, Thiện Tú hiệu chỉnh

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác