Nghề nấu ăn có tương lai không?

nghe nau an co tuong lai khong thumb

Một trong những câu hỏi khiến nhiều bạn trẻ đặt ra hiện nay, đó chính là nghề nấu ăn có tương lai không? Trong nội dung bài viết dưới đây, hãy cùng team Thảo Dược Thiện Phúc Blog sẽ cùng tìm hiểu về nghề này có tương lai không trong nhiều năm sắp đến?

  • Nghề nấu ăn là gì, tìm hiểu nghề nấu ăn có phải nghề chánh mạng
  • Yêu cầu của nghề nấu ăn như thế nào?
  • Học nghề nấu ăn mất bao lâu?

Nghề nấu ăn – Một trong những nghề thịnh hành hiện nay

Có thể nói với tình hình xã hội thừa thầy thiếu thợ như hiện nay, nhiều bạn trẻ đã ý thức được và chọn cách học nghề. Một trong những ngành nghề được nhiều bạn trẻ chọn lựa, đó chính là nghề nấu ăn. Đây là nghề không phân biệt độ tuổi, giới tính, tôn giáo, dân tộc,….Ngày càng có nhiều người đến với nghề nấu ăn như một sự phát triển mạnh mẽ trong cuộc sống.

Nghề nấu ăn bao gồm nhiều  khía cạnh hoạt động khác nhau. Có thể bao gồm như nghề nấu đồ ăn mặn, nghề nấu đồ ăn chay, nghề làm bánh,… Mỗi khía cạnh sẽ có mỗi kiến thức, sự hiểu biết và niềm yêu thích riêng của mỗi người để chọn lựa.

nghe nau an co tuong lai khong 1
Hình minh họa: Nghề nấu ăn hiện là một trong những ngành nghề hot

Người làm nghề nấu ăn đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ, kiên trì, ham học hỏi và chịu được áp lực công việc cao. Bởi một món ăn ngon không chỉ nằm ở hương vị mà còn ở quy trình, cách thức chế biến và cả trang trí món ăn. Để có được một món ăn làm hài lòng thực khách, thực sự không phải chuyện đơn giản.

Môi trường làm việc nóng nực, thường xuyên tiếp xúc dầu mỡ, thịt cá, động vật,…đôi lúc sẽ khiến nhiều bạn mệt mỏi, không cảm thấy thích thú. Đó là chưa kể thời gian làm việc cũng rất nhiều, “đi sớm về khuya” là chuyện bình thường mà mỗi người làm nghề nấu ăn kinh qua.

Nghề nấu ăn có tương lai không?

Rất nhiều bạn trẻ chuẩn bị bước vào con đường nghề nghiệp này đều có chung một thắc mắc là nghề nấu ăn có tương lai không.  Chúng ta sẽ cùng đưa ra các khía cạnh luận điểm khác nhau dựa trên quan điểm của một người Phật tử dưới đa dạng góc nhìn các bạn nhé. Hi vọng những bàn luận dưới đây về nghề nấu ăn có tương lai không sẽ giúp quý độc giả hiểu hơn về nghề này và có hướng đi đúng đắn cho chính bản thân mình.

nghe nau an co tuong lai khong 2
Hình minh họa: Học nghề nấu ăn có nhiều cơ hội việc làm

Trên thực tế, sự phát triển vượt trội của kinh tế, văn hoá, du lịch,…sẽ mang đến nhiều cơ hội làm việc tiềm năng cho các bạn trẻ. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường có thể làm việc tại nhiều nơi khác nhau như nhà hàng, khách sạn,resort,.. vốn đầu tư trong nước và nước ngoài. Làm việc tại các nhà hàng cao cấp có thể giúp người đầu bếp có được nguồn thu nhập khủng, tương xứng với năng lực, công sức.

Nếu có ngoại ngữ, người làm nghề nấu ăn cũng có thể làm việc ở nước ngoài. Hiện nay tại các quốc gia phát triển trong khối Asean có nhu cầu tuyển đầu bếp rất nhiều như Singapore, Philippines,… với mức thu nhập đáng mơ ước. Rất nhiều người đã làm giàu được từ ngành nghề này. Có thể thấy, cơ hội cho sự phát triển ngành nấu ăn là rất lớn.

nghe nau an co tuong lai khong 3
Hình minh họa: Học nghề nấu ăn đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì, ham học hỏi

Xét ở khía cạnh đức tin, nghề nấu ăn mặn với việc mỗi ngày phải tiếp xúc với thịt, cá, gà, heo, dê,… và phải xử lý “phanh thây” để chế biến các món ăn khiến nhiều người đắn đo, lo lắng không biết liệu nghề này có tương lai, có bình yên hay không. Nhất là đối với những Phật tử đã thấm nhuần tư tưởng từ bi của phật pháp. Đức Phật từ thời xa xưa đã không muốn đệ tử của người sát sanh, giết hại chúng sanh, gây nên thù oán, oan gia đau khổ về sau. Người không muốn những người con của mình phải chịu cảnh đau khổ, hoạn nạn, chiến tranh xung đột oan gia trái chủ, luân hồi thế mạng,… nên khuyến khích tỳ kheo sống thiện lương, không phạm nghiệp sát. Đức phật cũng khuyên phật tử nên chọn những nghề chánh mạng để sống. Có như vậy cuộc sống mới bình yên, nghề nghiệp mới có tương lại.

Đặt trong phạm trù ngày nay, khi nghề nấu ăn muốn có được những món ăn ngon, hấp dẫn, việc tránh phạm nghiệp sát sanh là điều rất khó khăn. Giữa công việc mưu sinh và giữa đức tin của chính minh, việc nhiều người lo lắng nghề nấu ăn có tương lai không là điều hoàn toàn dễ hiểu.

nghe nau an co tuong lai khong 4
Hình minh họa: Làm nghề nấu ăn phạm phải nghiệp sát sanh là điều không thể tránh khỏi

Có thể nói rằng, nghề nấu ăn có tương lai không còn thuộc vào phạm trù chúng ta suy xét. Bất cứ công việc nào cũng vậy, cũng có những nghiệp riêng. Trường hợp bạn quyết định chọn theo nghề nấu ăn mặn, cũng không ai ép buộc phải từ bỏ. Lựa chọn bất cứ ngành nghề nào cũng cần phải có sự soi sáng trí tuệ và tâm từ bi.

Trường hợp không thể bỏ nghề vì mưu sinh, kiếm sống, người làm nghề nấu ăn mặn nên thường xuyên sám hối, tích cực vun đắp thiện lành bồi dưỡng Phước Đức. Người là nghề nấu ăn nên hạn chế phạm nghiệp sát, từ bi niệm Phật, tích cực làm điều thiện lành, có như vậy mới mong hạn chế được “cộng nghiệp” đến từ “tỳ hỉ sát” của mình và nương tựa vào đức tin mạnh mẽ hơn.

nghe nau an co tuong lai khong 5
Hình minh họa: Thiện lương, vun bồi phước báu

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được phần nào nghề nấu ăn có tương lai không chưa? Bài chia sẻ này chỉ mang tính chất tham khảo, đặc biệt dưới góc nhìn của một người Phật tử nên có thể đúng với người này nhưng chưa hoàn thiện với người kia. Mong rằng, Blog Thảo Dược Thiện Phúc sẽ nhận được những chia sẻ hữu ích và thiện tâm đến từ quý độc giả bài viết hoàn thiện hơn nữa.

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác