Nghề nấu ăn là gì, tìm hiểu nghề nấu ăn có phải nghề chánh mạng?

nghe nau an la gi thumb

Nghề nấu ăn trong cuộc sống hiện nay rất phát triển. Nghề nấu ăn bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau như nghề đầu bếp, nghề kinh doanh ẩm thực tiệc tùng,….Trong nội dung bài viết ngày hôm nay, Blog Thảo Dược Thiện Phúc sẽ cùng khám phá nghề nấu ăn là gì, tìm hiểu nghề nấu ăn có phải nghề chánh mạng không bạn nhé!

Nghề nấu ăn là gì?

Trước khi bước vào con đường nghề nghiệp này, bạn phải tự trả lời được câu hỏi nghề nấu ăn là gì? Nghề nấu ăn có nên học hay không?

Xem thêm về nghề nấu ăn có nên học hay không: http://thaoduocthienphuc.com/nghe-nau-an-co-nen-hoc-hay-khong.html

Nghề nấu ăn là một ngành nghề được xem như một nghệ thuật mà ở đó con người tự tay thực hiện các công đoạn như chuẩn bị, sơ chế, chế biến, bày biện trang trí để phục vụ thực khách.

Trong nhiều năm trở lại đây, nghề nấu ăn là nghề được đông đảo bạn trẻ chọn lựa để phát triển sự nghiệp. Bởi trước tình trạng thừa thầy thiếu thợ, học Đại học không tìm kiếm được việc làm như ý thì nghề nấu ăn lại có chỗ đứng. Nhất là hiện nay khi nền kinh tế phát triển kéo theo lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, du lịch “nở hoa”.

Có thể nói trong thời điểm hiện tại, dịch covid 19 làm ảnh hưởng đến những ngành nghề liên quan này, nhưng hứa hẹn khi dịch bệnh đẩy lùi, kinh tế hồi phục, mọi thứ lại trở lại như thời kì trước, thậm chí có thể hoàng kim hơn. Do đó, lựa chọn học nghề nấu ăn được nhiều người đánh giá là nghề có tương lai.

nghe nau an la gi 1
Hình minh họa: Nấu ăn là nghề sử dụng nguyên liệu để chế biến thành món ăn với nhiều phong cách khác nhau

Tìm hiểu nghề nấu ăn có phải là nghề chánh mạng?

Trước khi lựa chọn một nghề nghiệp nào đó để theo đuổi, người ta thường có xu hướng tìm hiểu. Và tất nhiên bên cạnh nghề nấu ăn là gì, việc tìm hiểu nghề nấu ăn là điều không thể không nhắc đến. Trong những bài viết trước đây, chúng tôi đã có những bài chia sẻ liên quan đến nghề nấu ăn, ví dụ như nghề nấu ăn có nên học không, nghề nấu ăn có tương lai không,…Từ đó giúp bạn đọc phần nào hiểu hơn về nghề này trong quá trình tìm hiểu.

Trong rất nhiều vấn đề liên quan đến nghề nấu ăn thì  không ít Phật tử đặt ra, nghề nấu ăn có phải là nghề chánh mạng không. Về vấn đề này, trong nội dung bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn.

nghe nau an la gi 2
Hình minh họa: Nghề nấu ăn chay hiện đang được xã hội ưa chuộng

Đầu tiên chúng ta phải hiểu nghề chánh mạng là nghề gì? Nghề chánh mạng là những ngành nghề không làm tổn hại đến chúng sanh, đến xã hội. Ngược lại, những ngành nghề chánh mạng là tà mạng. Đức Phật đã chỉ ra 5 ngành nghề tà mạng giới tỳ kheo không nên phạm vào, đó chính là nghề sát sanh (đồ tể), nghề buôn bán vũ khí, nghề mại dâm, nghề mua bán chất kích thích, nghề buôn bán thuốc độc.

Nghề nấu ăn theo luật pháp là nghề hợp pháp, không gây hại cho xã hội nên vẫn được xem là nghề chánh đáng. Tuy nhiên, phải đặc biệt lưu ý như sau:

Nghề nấu ăn nhưng trực tiếp giết hại chúng sanh (gia súc, gia cầm, cá, tôm,…) thì đã phạm phải sát sanh, đây không còn là chánh mạng mà là tà mạng. Nghiệp này rất nặng!

nghe nau an la gi 3
Hình minh họa: Nghề nấu ăn không vi phạm quy định xã hội nhưng dễ dính vào nghiệp sát

Nghề nấu ăn nhưng không trực tiếp giết hại chúng sanh, sử dụng những nguyên liệu đã có sẵn để chế biến thì nghề này tạm được xem là chánh mạng. Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng, dù không trực tiếp gây ác nghiệp nhưng cũng có một phần “cộng nghiệp” sát. Cộng nghiệp ở đây là “tỳ hỉ sát” – là hoan hỉ cho việc giết hại, sát mạng chúng sanh, là tiếp tay cho việc nấu nướng đưa mạng chúng sanh đến cho người ăn thưởng thức. Cộng nghiệp tuy không nặng bằng trực tiếp sát mạng nhưng về lâu dài có thể khiến tâm tính từ bi của con người trở nên  nguội lạnh và cũng không thể tránh khỏi những quả báo của nghiệp sát sanh.

Nghề nấu ăn là gì, có phải nghề chánh mạng không suy rộng ra một chút. Theo đó, nếu làm nghề nấu ăn nhưng bất chấp lợi nhuận, làm ăn gian manh xảo trá làm tổn hại mạng chúng sanh- người sử dụng món ăn thì càng xem đây là nghề tà mạng. Nhất là khi đã hành nghề nấu ăn mặn, trực tiếp giết mạng heo, bò, gà,vịt, dê,… thì càng gây nghiệp nặng hơn nhiều tầng.

nghe nau an la gi 4
Hình minh họa: Dù làm bất cứ ngành nghề nào, cũng cần vun bồi phước đức

Nói tóm lại, nghề nấu ăn không vi phạm quy định pháp luật, không hại bất cứ ai thì được xem là nghề chân chính. Tuy nhiên cũng phải nói thêm, phàm làm nghề nấu ăn muốn ngon, tươi thì tránh việc sát sinh là rất khó khăn. Hễ rơi vào sát sinh thì phạm phải tà nghiệp. Do đó, người làm nghề nấu ăn phải hiểu rõ điều này hơn ai hết.

Nếu có thể chuyển nghề được thì tốt nhất nên chuyển để tránh rơi vào tà nghiệp, cộng nghiệp sát. Nếu vẫn chưa có cơ hội chuyển được nghề, lời khuyên dành cho bạn là nên cố gắng sám hối tội lỗi sát sanh của mình, tìm cách siêu độ cho vong hồn chúng sanh đã bị sát hại để tránh bị báo oán, hạn chế đến mức thấp nhất việc giết hại mạng chúng sanh. Đồng thời, thông qua đó cũng nên cố gắng vun đắp bước báu, tu tâm dưỡng tính, làm điều thiện lành,… để nâng cao tâm từ bi, yêu thương vạn vật xung quanh. Hãy tìm mọi cách để chuyển nghề nấu ăn sát hại chúng sanh càng sớm càng tốt. Đây là điều cần thiết, phải làm ngay bởi trước sau gì thì quả báo sát sanh cũng tới, nó tới rất nhanh gọi là quản báo hiện tiền chứ không chờ tới kiếp sau mới phải trả nghiệp. Người bị quả báo này trước tiên thấy gia đình bất hòa, bản thân hoặc người thân bị nhiều bệnh tật, kinh tế sa sút,..Nói chung quả báo rõ nhất trước mắt trong đời này là phát bệnh và đoản mạng(Chết sớm). Đó là chưa nói đến quả báo ở kiếp sau khủng khiếp lắm. Có thể tham khảo các sách như “Nhân quả báo ứng”, “Báo ứng hiện đời”, “Vạn Thiện Tiên Tư”,…để hiểu thêm. Quý vị cũng có thể lên Youtube gõ tìm kiếm cụm từ “Quả báo sát sanh” hoặc gõ tên các cuốn sách trên để nghe sách nói thì sẽ thấy rất nhiều câu chuyện về quả báo sát sanh rất đáng sợ để tham khảo, không phải chuyện chỉ nói chơi cho vui.

Trên đây là một số chia sẻ về nghề nấu ăn là gì, tìm hiểu nghề nấu ăn có phải nghề tà mạng không bạn đọc có thể tham khảo. Mong rằng với những chia sẻ bài viết kỳ này của team Blog Thảo Dược Thiện Phúc sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về nghề nghiệp này, nhất là những người Phật tử.

Bài viết trên đây chỉ mang tính chất, văn phong cá nhân, không áp dụng cho tất cả quý độc giả nếu cảm thấy không phù hợp. Rất mong nhận được nhiều bài viết hay của quý độc giả để Blog Thảo Dược Thiện Phúc được phát triển và được nhiều người yêu mến hơn. Trân trọng./

Theo Bình An

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác