Những điều cần lưu ý về dinh dưỡng sức khỏe và đời sống

nhung dieu can luu y ve dinh duong suc khoe va doi song thumb

Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong đời sống con người. Một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý và có tính nhân văn sẽ giúp cho đời sống con người trở nên minh mẫn và khỏe mạnh hơn rất nhiều. Dưới đây là một số điều mà quý vị cần phải lưu ý về dinh dưỡng sức khỏe và đời sống Blog Thảo Dược Thiện Phúc muốn chia sẻ đến tất cả mọi người.

Cần xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ nhóm chất

Cơ thể con người cần được nuôi dưỡng bởi dưỡng chất để phát triển, khỏe mạnh. Có 4 nhóm chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể không thể không nhắc đến, đó chính là chất bột đường, béo, protein, vitamin và khoáng chất.

Đây là những nhóm chất cần thiết mà chúng ta cần phải bổ sung vào cơ thể thông qua thực phẩm hằng ngày. Một trong những điều cần lưu ý về dinh dưỡng sức khỏe và đời sống đó chính là bạn cần phải xây dựng một chế độ ăn dinh dưỡng có đầy đủ những chất này để đảm bảo phát triển cơ thể đầy đủ.

Hình minh họa: Ăn chay cần đầy đủ nhóm chất dinh dưỡng
Hình minh họa: Ăn chay cần đầy đủ nhóm chất dinh dưỡng

Xem thêm: >>> Thói quen tốt cho sức khỏe mỗi ngày

Chú trọng những thực phẩm giàu Vitamin và Khoáng chất

Trong 4 nhóm chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể, bạn cần chú trọng đến nhóm Vitamin và Khoáng chất. Theo đó:

  • Nhóm Vitamin tan trong nước (Vitamin B1, B2, PP, B6, B12) có vai trò chuyển hóa Glucid, Protein, Lipid. Từ đó giúp cơ thể phát triển bình thường, ăn ngon miệng.
  • Nhóm các Vitamin tan trong dầu (Vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K) có vai trò quan trọng đối với việc tăng cường sức đề kháng, đảm bảo cho sự phát triển bình thường của cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật.
  • Nhóm các Khoáng chất (Canxi, Phốt pho, Sắt, Kẽm, I ốt) khi kết hợp với những dưỡng chất khác giúp bảo vệ xương, răng, tạo hồng cầu, tăng cường miễn dịch, điều hòa sự phát triển thể chtas và tinh thần,…
Hình minh họa: Ăn chay chú trọng các dưỡng chất quan trọng
Hình minh họa: Ăn chay chú trọng các dưỡng chất quan trọng

Nên hướng đến việc ăn chay để tránh tổn hại chúng sanh

Ngày càng có nhiều người hướng đến việc ăn chay để giúp cơ thể khỏe mạnh, ít bệnh tật hơn. Ăn mặn là ăn những thực phẩm đến từ thịt các loại động vật như thịt bò, thịt gà, thịt heo, tôm, mực, chim, ốc, cá,…

Trong khi đó ăn chay hướng đến những loại thực phẩm từ rau – củ – quả- nấm là chính. Việc ăn chay có tác dụng hữu ích trong việc tăng cường sức khỏe tuổi thọ, tâm tính hiền lành an vui, giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính…

Đặc biệt, cần phải hiểu không phải ăn chay là ăn uống đạm bạc, tạm thời cho qua bữa. Ăn chay chính là hướng đến một chế độ ăn xanh – sạch – đầy đủ dưỡng chất. Người ăn chay cần phải thấm nhuần tư tưởng đảm bảo chất dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh, phát triển toàn diện.

Hình minh họa: Ăn chay tránh tổn hại mạng chúng sinh, tránh bị bệnh, gặp hoạn nạn
Hình minh họa: Ăn chay tránh tổn hại mạng chúng sinh, tránh bị bệnh, gặp hoạn nạn

Thay đổi quan điểm sống, hướng đến những điều tích cực

Muốn sống tốt – khỏe – có ích cho đời, việc chú trọng vào chế độ dinh dưỡng thôi chưa đủ, bạn cần phải quan tâm đến đời sống. Một đời sống thoải mái, hạnh phúc sẽ khiến cuộc đời bạn trở nên nhẹ nhàng và tốt đẹp hơn.

Vậy làm sao để có được một cuộc sống thoải mái và hạnh phúc giữa cuộc đời đầy xô bồ? Một điều thật đơn giản, vậy bạn hãy hướng đến những điều tích cực, tốt đẹp hơn trong cuộc sống dù ở bất cứ lĩnh vực nào.

Một thái độ sống tích cực có thể chưa khiến ta đi đến được với thành công, nhưng chắc chắn nó sẽ khiến mỗi người cảm thấy hi vọng hơn, hạnh phúc hơn trong mọi hoàn cảnh. Từ đó, cuộc đời của chúng ta sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn, lành mạnh hơn.

Hình minh họa: Thay đổi quan điểm sống tích cực, hướng thiện
Hình minh họa: Thay đổi quan điểm sống tích cực, hướng thiện

Tu thân – Tích đức – Hướng đạo để đời thêm đẹp

Làm sao để cuộc đời là những chuỗi ngày thật đẹp và hạnh phúc? Thay đổi quan điểm sống, hướng đến những điều tích cực thôi vẫn chưa đủ. Chúng ta cần phải tu thân – tích đức – hướng đạo để cuộc đời thêm phần ý nghĩa.

“Tu thân” chính là việc tu dưỡng cá nhân ngày càng hoàn thiện như khiêm tốn, khiêm nhường, trung tín, vững lòng, hiền lương, cao thượng,…”Tích đức” bằng cách hướng đến những việc thiện, tránh làm điều ác.

“Hướng đạo” được hiểu đơn giản là việc phát triển tâm lý, tâm linh theo một tôn giáo nào đó như Phật giáo, Công giáo, Thiên chúa giáo,… Những đạo này đều có những ý nghĩa nhân văn riêng mà người đời có thể chọn lựa và hướng bản thân theo.

Ví như trong chế độ ăn uống của người theo Phật chủ không làm tổn hại đến sinh mạng chúng sanh, mọi vật đều được bình đẳng với nhau, lòng tư bi với động vật được đặc biệt chú trọng. Còn trong đời sống dù giàu nghèo, sang hèn thì cũng đều an nhiên, tự tại, vui vẻ với chính hoàn cảnh và cuộc đời của mình. Sự đóng góp của chế độ dinh dưỡng không làm tổn hại mạng chúng sinh, đời sống an yên hạnh phúc, tích đức hành thiện góp phần đời sống người theo đạo Phật ít gặp bệnh tật và tai họa hơn.

Việc Tu thân – Tích đức – Hướng đạo cùng với những điều cần lưu ý về dinh dưỡng sức khỏe và đời sống trên đây sẽ giúp con người sống ý nghĩa, hoàn thiện.

Hình minh họa: Tu thân, tích đức và hướng đạo để thấy đời đẹp hơn
Hình minh họa: Tu thân, tích đức và hướng đạo để thấy đời đẹp hơn

Không chỉ là ý nghĩa cuộc đời mà còn là cả số phận

Bạn có tin không, một chế độ ăn dinh dưỡng sức khỏe và đời sống tích cực không chỉ giúp cuộc đời của bạn trở nên ý nghĩa hơn, mà thậm chí còn thay đổi được cả số phận của một đời người? Việc hành thiện, tích đức, không làm tổn hại đến sinh mạng chúng sinh sẽ góp phần không nhỏ vào việc đưa số phận của bạn theo một chiều hướng tốt đẹp hơn.

Ví dụ như việc không ăn thịt động vật có thể giúp bạn tránh nguy cơ mắc các bệnh như huyết áp, tim mạch, ung thư,… Hoặc việc nếu số của bạn liên tục gặp phải những điều đau khổ, hãy cố gắng làm việc thiện nhiều hơn để cải vận.

Trên đây là một số chia sẻ về những điều cần lưu ý về dinh dưỡng sức khỏe và đời sống bạn đọc có thể tham khảo. Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, mong rằng quý bạn đọc có thể lựa chọn cho mình một chế độ ăn uống khoa học, thiện lành cùng một đời sống hạnh phúc, hướng đến những giá trị nhân văn để cuộc sống thêm phần ý nghĩa và cuộc đời thêm đẹp hơn./

Theo Bình An

Có thể bạn quan tâm: >>>> Những điều không nên làm để có sức khỏe tốt

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác