Những điều không nên làm để có sức khỏe tốt

Suc kho tot bn

Ai cũng muốn có sức khỏe tốt, muốn được trường thọ. Muốn có sức khỏe tốt thì phải làm sao là câu hỏi mà chúng tôi đã trả lời trong bài viết trước. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe trong có có những điều không nên làm để có sức khỏe tốt. Trong bài viết này Blog Thảo Dược Thiện Phúc chúng tôi sẽ lần lượt đưa ra một vài ý kiến của mình mong sẽ đóng góp ít nhiều cho quý vị biết cách tránh những điều kiêng kỵ, những điều có hại cho sức khỏe giúp quý vị giữ gìn sức khỏe tốt hơn.

Bạn có biết những điều gì không nên làm để có sức khỏe tốt?

Không nên ăn quá nhiều thịt sẽ có hại cho sức khỏe:

Thịt ở đây nói chung là các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật như: thịt gà, bò, heo, tôm, cua, cá,…Không nên ăn quá nhiều thịt sẽ có hại cho sức khỏe vì khi bị giết con vật sân hận lên tột cùng tiết ra nhiều chất độc ở trong thịt nên ăn nhiều thịt sẽ khó tiêu hóa và có hại cho sức khỏe, đặc biệt theo khoa học cho biết ăn nhiều thịt nướng có nguy cơ gây ung thư. Ăn thịt nhiều thì quá trình trao đổi chất protein nhiều hơn mức bình thường làm cho  gan và thận phải làm việc nhiều hơn mức bình thường nên các bộ phận này rất dễ bị tổn thương. Nên ăn thịt nhiều cũng gây ra các bệnh cho gan và thận. Ăn thịt nhiều chất đạm sẽ gây các bệnh như Gut… Để điều chỉnh thói quen ăn nhiều thịt nên thay đổi trong mỗi bửa ăn hằng ngày nên tăng cường các thành phần từ rau củ quả và giảm thiểu thịt cá đến mức tối đa. Một lời khuyên để bảo đảm sức khỏe là hạn chế ăn thịt và nếu được ăn chay trường luôn càng tốt vì thịt cá hay các đồ ăn có nguồn gốc từ động vật là nguyên nhân sâu xa của đa số các loại bệnh tật.

Loi ich an chay

Không nên sát sanh hại mạng mà nên ăn chay và phóng sanh

Sát sanh hại mạng sẽ đem lại quả báo đoản mạng do bệnh tật, tai nạn ập đến. Để hạn chế điều này người ta khuyên nên ăn chay không sát sanh. Nếu vì thói quen và điều kiện không thể ăn chay thì có thể ăn đồ mặn “Tam tịnh nhục” tức là ăn các thức ăn có nguồn gốc từ những động vật đã được chế biến sẵn. Trong đó không thấy nó bị giết, không nghe thấy tiếng nó kêu khi bị giết và không nghi nó bị giết vì mình. Ăn tam tịnh nhục thì không có nghĩa là không tạo nghiệp sát mà nghiệp sát giảm đi ít nhiều. Giảm đi tội chướng được phần nào hay phần đó. Quý vị cũng không nên lạm dụng điều này để cố mà ăn mặn hay khuyên người đời ăn mặn theo kiểu tam tịnh nhục, đây chỉ là phương tiện ban đầu tạo điều kiện cho quý vị phát triển tâm từ bi và đến cơ duyên nào đó có thể dứt mặn trường chay mới có được nhiều lợi ích hơn, dừng hẳn được nghiệp sát. Nếu muốn có sức khỏe tốt, sống trường thọ thì không chỉ không nên sát sanh mà còn nên phóng sanh. Theo nhân quả sát sanh thì phải nợ mạng mà vay nợ thì phải trả. Còn phóng sanh là cho đi mạng sống cho chúng sanh nên nhờ vào đó mà mạng sống của mình cũng được kéo dài. Nhân quả mà, gieo gì thì được nấy. Điều này nhiều quý vị không tin nhưng thực tế là như vậy. Quý vị có thể tham khảo thêm trên cuốn sách “Vạn Thiện Tiên Tư” trong bộ An Sĩ Toàn Thư hoặc tra trên mạng Google hay Yotube những bài viết về quả báo của việc sát sanh thì sẽ rõ.

Qua bao sat nghiep

 

Đa phần các bênh tật khó chữa không thể thiếu được bệnh tật do nghiệp sát tạo nên, bệnh này thường gọi là bệnh do oan gia trái chủ. Các bệnh khó chữa nói trên ví  như các bệnh về ung bứu như ung thư; Bênh tiểu đường; Bệnh bại liệt; Tai biến; Bệnh thần kinh,…

Không nên dính vào các món “Tứ đổ tường”

“Tứ đổ tường” là các món rượu chè, trai gái, cờ bạc, hút chích đây là các món khoái lạc của của thế gian. Người đời thường rất khó vượt qua được 4 món khoái lạc này này đặc biệt là đối với các đấng mày râu. Đàn ông dính vào “tứ đổ tường” sanh nghiền rồi thì không chỉ tan cửa nát nhà mà sức khỏe bản thân cũng “Một đời hoang phế”. Không chỉ nói dính vào 4 nghiệp trên một lúc mà chỉ nghiện một trong 4 món khoái lạc trên thì đời cũng coi như tàn rồi. Tại sao lại nói như vậy, bài này thời lượng không cho phép tôi phân tích chi tiết từng món một nhưng điều này là quá phổ biến thông tin chắc quý vị cũng tự suy ngẫm ra được. Nghiền rượu thì tha hóa nhân cách, sức khỏe suy kiệt, dễ gây tai nạn(Phạm vào ngũ giới). Cờ bạc là bác thằng bần, ham chơi cờ bạc thì có ngày tay trắng ra ở “Khách sạn ngàn sao”, bản thân tự làm tự chịu không nói làm gì mà chỉ sợ ảnh hưởng tới gia đình, người thân mới khổ.

Ruou che be tha
Ảnh minh họa: Rượu chè bê bối tha hóa nhân cách và gây tổn hại sức khỏe

Hút chích, nghiền thuốc lá dễ  bị bệnh lao phổi, ung thư phổi ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, còn nghiền thuốc phiện thì coi như tàn đời rồi, không còn gì để nói trừ phi cai được thuốc. Gái gú, dính vào cái nghiệp đam mê sắc dục, ưa dâm dục hay hành dâm thì sức khỏe cũng suy kiệt, trí nhớ suy giảm. Tuổi thọ cũng giảm theo. Người ta nói “Vạn ác dâm vi thủ” bởi cái nghiệp “Dâm” này là cửa ải khó qua nhất của đời người, bất kể là trai hay gái thì đây là một trong những vấn đề tế nhị ít ai nói tới nhưng nó lại là nguyên nhân chính ảnh hưởng tới sức khỏe và tuổi thọ của đa số con người. Người ta  ước lượng tương đối rằng có khoảng 80% số người đoản mạng, không sống hết tuổi trời vì cái nghiệp “Dâm” này, tà dâm là nghiệp nặng không bàn cải nữa nhưng ngay cả chánh dâm không khéo thì cũng đồng tội không hơn.

Tho khang bao giam

Quý vị có thể tham khảo những cuốn sách này sẽ biết tại sao tôi lại nhấn mạnh cái vấn đề tế nhị này như sách “Dục hải hồi cuồng” trong bộ An Sĩ Toàn Thư, sách Bảo Thân Tiết Dục, sách Thọ Khang Bảo Giám.

Không nên có lối sống tiêu cực, thiếu lành mạnh và thiếu khoa học

Người tiêu cực luôn nhìn mọi việc dưới góc độ bi quan, luôn nhìn thấy mặt trái của vấn đề. Tinh thần luôn chán nản, uể oải, thiếu tích cực, thiếu năng lượng sống từ đó dễ có thái độ bàng quang, thờ ơ với mọi người và vật xung quanh chỉ lo thủ thân và lo lợi ích cho riêng mình, không còn biết tới ai khác. Người này có tâm lượng hẹp hòi, ích kỷ. Cái tâm như vậy căn bản là bị thiếu khuyết, không hoàn chỉnh có thể gọi là “tâm bệnh”. Tâm đã bệnh thì sẽ ảnh hưởng tới thân không khỏe rồi. Bản thân đã có tinh thần chán nản, uể oải như vậy thì dẫn đến cơ thể cũng không khỏe mạnh được. Có nhiều người tiêu cực tới mức không thèm quan tâm tới việc chăm sóc cho bản thân, có nhiều người chán nản cuộc sống tới mức còn có cái ý nghĩ chán sống,…Cứ cho là quý vị chưa tiêu cực tới mức độ chán sống nhưng cộng với lối sống với những thói quen thiếu lành mạnh, thiếu khoa học nữa thì lại càng làm ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, lâu dần sanh ra bệnh tật. Loại bệnh tật này phần nhiều do thói quen ăn uống và sinh hoạt không hợp lý mà gây ra.
Ngược lại với lối sống trên là lối sống tích cực, lành mạnh và khoa học. Người này luôn có cái nhìn lạc quan, yêu đời và trân quý sự sống, có tấm lòng biết ơn, biết sống không chỉ vì bản thân mà còn vì người khác.

Tap thai cuc
Ảnh minh họa: Sống tích cực năng tập thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe

Từ bỏ những thói quen xấu, thiếu khoa học:

Những thói quen xấu, thiếu khoa học làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Những thói quen này được hình thành lên hàng ngày cũng từ việc thiếu hiểu biết về khoa học sức khỏe(y học) hay về luật nhân quả. Ví dụ như một số thói quen sau nên từ bỏ:

 • Thói quen Thức khuya, ngủ nghỉ không đúng giờ giấc. Không có thói quen ngủ trưa.
 • Uống ít nước(Dễ sanh bệnh trĩ, thận)
 • Ăn mặn hơn mức bình thường dễ sanh bệnh tim mạch(Cao huyết áp)
 • Thói quen ăn ít ăn canh, rau củ quả(ăn thịt nhiều dễ sanh bệnh)
 • Ngồi nhiều mà ít vận động(Ngồi nhiều thì dễ bị bệnh trĩ, ít vận động thì dễ bị suy nhược cơ thể mà sanh bệnh. Dễ căng thẳng đầu óc mà bị bệnh đau đầu)
 • Mang vác vật nặng thường xuyên(Dễ bị bệnh xương khớp)
 • Thói quên ăn cơm no xong nằm liền(Khó tiêu hóa, dễ đau dạ dày)
 • Thói quen tắm rửa về khuya(Dễ bị cảm mạo)
 • Thói quen sát sanh làm thú vui như thích đi câu cá, lưới cá, chích cá, thích đi săn bắn thú rừng,…(Quả báo sát sanh là đoản mạng do bệnh tật, tai nạn)
 • Thói quen sát sanh lại còn quay phim, chụp hình đăng Youtube, Facebook, Zalo,…(Sát sanh đã mang tội, lại còn cao hứng rêu rao, review khuyến khích người khác làm theo thì tội tăng lên gấp bội, quả báo tự hại bản thân lại càn tăng nặng hơn)
 • Tham dâm quá độ(Việc tà dâm bị ngăn cấm không bàn tới nhưng ngay cả việc chánh dâm như quan hệ vợ chồng cũng nên tiết chế. Quý vị nên tham khảo sách Thọ Khang Bảo Giám cho những lời khuyên để giảm sự tham dục, bảo vệ sức khỏe và thân mạng. Cuối sách có lịch ngày thần minh giáng thế, ngày vía Phật và bồ tát nên kiêng kỵ để tránh bị tổn phước)
 • Ít đọc sách hoặc không có thói quên đọc sách đặc biệt là sách khuyến thiện, kinh sách Phập pháp(Không đọc sách này thì sẽ thiếu hiểu biết về luật nhân quả,  không biết được quy luật của tự nhiên, của trời đất nên dễ phạm phải nhiều sai lầm, tạo nhiều nghiệp chướng và hậu quả nhận nhiều quả báo đau khổ vì sự vô minh. Không học Phật pháp thì không hết vô minh. Đừng chết vì thiếu hiểu biết). Nói về vấn đề sức khỏe trong Phật pháp quý vị có thể nghiên cứu cuốn sách “Phật Học Và Y Học – Bác Sĩ Quách Huệ Trân”, “Niệm Phật Chuyển Hóa Tế Bào Ung Thư”, “Nhân Quả Báo Ứng”, “Báo Ứng Hiện Đời”, “Bệnh Viện Trả Về Phật Pháp Cứu Sống”,… (Có thể tìm trên Youtube để nghe) để có sự tìm hiểu chi tiết và cụ thể hơn.

Các vấn đề về thói quen sống, thái độ sống như thế nào làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe ở đây tôi không thể phân tích chi tiết hết, chỉ gói gọn trong mấy chữ không nên sống theo kiểu tiêu cực, thiếu lành mạnh và thiếu khoa học. Chỉ cần tìm hiểu lối sống như thế nào là tích cực, lành mạnh và khoa học thì quý vị sẽ khắc phục được những điều này.

Cách lý giải vấn đề “Những điều không nên làm để có sức khỏe tốt” của tôi có hơi khác với các lý giải của những bài viết trên mạng khác hiện nay. Bởi đa phần người ta chỉ đưa ra các thói quen xấu từ thói quen ăn uống và sinh hoạt, các chế độ dinh dưỡng  hay vận động, thể dục thể thao không hợp lý,… Không đi sâu xa vào những nguyên nhân căn bản tận gốc rễ của vấn đề. Sức khỏe một phần nào  do nhân quả và nghiệp lực chi phối, không nên gieo các nhân xấu ác để quả báo ảnh hưởng tới sức khỏe. Qua bài viết này, có thể còn có nhiều thiếu sót do sở học có hạn mong được quý vị thông cảm, tha thứ nhưng mong rằng nó sẽ giúp ích cho nhiều người về vấn đề bảo vệ sức khỏe. Cái cuối cùng tôi mong rằng quý vị năng tìm hiểu nhiều sách khuyến thiện của các bậc cổ thánh tiên hiền và sách về Phật pháp để gia tăng kiến thức, bớt sự vô minh từ đó mà có trí tuệ sáng biết được nhiều vấn đề chân lý, sự thật của vũ trụ nhân sinh từ đó mà có thể biết cách làm sao cho bản thân được khỏe mạnh, bình an, cuộc sống được như mong muốn.

Thiện Tú/Thaoduocthienphuc.com

Xem thêm các bài viết hay về sức khỏe:

Share:

Author: Tuan Nguyen

Tuan Nguyen - người thích chia sẻ những vấn đề về giáo dục sức khỏe và nhiều kinh nghiệm sống thú vị khác trong cuộc sống. Mong rằng blog Sống đời vui khỏe này sẽ mang lại cho bạn nhiều điều bổ ích

Tin liên quan khác