Những ngành học thiếu người thừa việc hiện nay

nhung nganh hoc thieu nguoi thua viec thumb

Top những ngành học thiếu người thừa việc sau đây sẽ là tiêu chí giúp các bạn cấp 3 có được sự lựa chọn ngành học hiệu quả.  Mong rằng với những chia sẻ của Blog Thảo Dược Thiện Phúc dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhu cầu xã hội hiện tại, đồng thời có được hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình.

Bạn đang là sĩ tử nhưng vẫn chưa có lựa chọn ngành học cho riêng mình cũng như còn phân vân về cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường? Để giúp các bạn có định hướng rõ hơn về nghề nghiệp của bản thân, hãy cùng Blog Thảo Dược Thiện Phúc liệt kê những ngành học thiếu người thừa việc hiện nay nhé!

Những ngành học thiếu người thừa việc hiện nay

Ngành quản trị kinh doanh

Hiện nay, ngành quản trị kinh doanh luôn là một ngành nghề có sức hấp dẫn rất lớn đối với các bạn trẻ. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những ngành học thiếu người thừa việc. Lý do là vì để đáp ứng nhu cầu thị trường cũng như các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam hiện nay, đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực đối với ngành này phải cao và không ngừng phát triển.

Đây vừa được xem là cơ hội vừa là thách thức đối với số lượng việc làm trong ngành này cũng như vấn đề về chất lượng nguồn nhân lực.

nhung-nganh-hoc-thieu-nguoi-thua-viec-1
Hình minh họa: Quản trị khách sạn là một trong những ngành cần nhân lực hiện nay

Ngành công nghệ thông tin

Trong những năm gần đây, ngành công nghệ thông tin đã trở thành xu hướng trên toàn thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Theo thống kê, mức lương trung bình của một kỹ sư công nghệ thông tin mới tốt nghiệp ra trường hiện nay thấp nhất là khoảng 5 triệu đồng.

Mặc khác, ở một số nước trên thế giới có rất nhiều công ty mạng sẵn sàng chi một mức lương cao (khoảng trên 1.000 USD) để mời về cho mình những  kỹ sư hệ thống mạng, lập trình viên,  kỹ sư phần cứng, thiết kế an ninh mạng, lập trình game,… đặc biệt là thông thạo tiếng Anh cũng như đáp ứng được trình độ chuyên môn cao. Cũng có thể là do yêu cầu cao đối với trình độ chuyên môn mà ngành công nghệ thông tin đã được xếp vào danh sách những ngành học thiếu người thừa việc hiện nay. Tuy nhiên, nếu bạn đam mê công nghệ thì công nghệ thông tin chính là ngành học hàng đầu mà bạn nên lựa chọn.

Ngành ngôn ngữ học

Những ngành liên quan đến ngôn ngữ trong những năm gần đây cũng đang được đánh giá là thiếu nguồn nhân lực. Cụ thể, ngôn ngữ học luôn xuất hiện trong rất nhiều vực lĩnh vực khác nhau như sư phạm ngoại ngữ, marketing, kinh tế đối ngoại, công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng,… Khi đã trang bị cho mình một hoặc nhiều loại ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ, bạn sẽ có thể làm việc ở bất kì công ty nước ngoài nào.

Đặc biệt là trong năm 2020, do ảnh hưởng bởi đại dịch covid-19, ngày càng có nhiều công ty hay doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Các vị trí việc làm như biên – phiên dịch càng được các doanh nghiệp tuyển dụng nhiều hơn.

nhung-nganh-hoc-thieu-nguoi-thua-viec-2
Hình minh họa: Sinh viên học ngành ngôn ngữ đa phần đều có việc làm tốt

Ngành Marketing

Ngành Marketing cũng là một trong số những ngành học thiếu người thừa việc nhất hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay mong muốn bán được càng nhiều sản phẩm của công ty càng tốt, mục đích chính là để tăng doanh thu và nâng cao lợi luận. Do đó, vị trí marketing luôn được chú trọng tuyển dụng để đáp ứng mục đích đó của doanh nghiệp. Những ai đã và đang hoạt động trong lĩnh vực này thì chắc hẳn đã hiểu được sự cần thiết của nguồn lực Marketing đối với một doanh nghiệp.

Ngành xây dựng

Đại dịch Covid – 19 ít nhiều vẫn gây ảnh hưởng đến việc xây dựng và nâng cao cơ sở hạ tầng của đất nước ta. Trong những ngành học thiếu người thừa việc hiện nay, chúng ta không thể không nhắc đến ngành xây dựng. Hiện nay ở Việt Nam, nhu cầu xây dựng nhà ở, các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, cầu đường,…. ngày càng nhiều khiến cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng phải ra sức tìm kiếm nguồn nhân lực đạt chất lượng nhưng vẫn không đáp ứng kịp.

nhung-nganh-hoc-thieu-nguoi-thua-viec-3
Hình minh họa: Ngành xây dựng đang rất cần nguồn lực

Cần làm gì để phát huy được thế mạnh, giảm nguy cơ thất nghiệp

Trên đây là những ngành học thiếu người thừa việc hiện nay được team  Blog Thảo Dược Thiện Phúc tìm hiểu.Bên cạnh những người có thể tìm kiếm được công việc như ý, thì cũng còn đó nhiều người cảm thấy chán nản, bế tắc với công việc của mình hiện tại.Tình trạng thất nghiệp là điều không thể tránh khỏi.

Để giảm thiểu tình trạng thất nghiệp, tận tâm tận lực với công việc, người lao động cần phải biết ơn và trân trọng công việc của mình hiện tại. Điều quan trọng nhất, bạn phải hoạch định tương lai ngay từ sớm trong quá trình chọn lựa nghề nghiệp của mình. Việc lựa chọn nghề nghiệp cần dựa trên tiêu chí sở thích nguyện vọng, nhu cầu thị trường và năng lực của bản thân.

Hình minh họa: Cần định hướng nghề nghiệp ngay từ ban đầu để tránh tình trạng thất nghiệp
Hình minh họa: Cần định hướng nghề nghiệp ngay từ ban đầu để tránh tình trạng thất nghiệp

Trong quá trình chọn lựa nghề nghiệp cũng như học tập và làm việc, người học cần tôn  trọng quy luật Nhân quả.Bởi dù bất cứ ngành nghề nào đi chăng nữa,vì vấn đề đạo đức vẫn được đặt lên hàng đầu. Bạn muốn đi lâu dài trên con đường sự nghiệp, học vấn hay tất cả những vấn đề khác,bạn phải đặt đạo đức lên trên hết. Đa phần hướng nghiệp, đào tạo nghề nghiệp hiện nay vẫn chưa chú trọng nhiều đến quy luật Nhân quả, dẫn đến hướng dẫn người chọn nghề sai lầm, không chỉ không phù hợp với nguyện vọng bản thân, mà còn làm tổn hại đến chúng sanh. Đây là điều thực sự nên tránh, không nên phạm phải theo quan điểm của Blog Thảo Dược Thiện Phúc chúng tôi.

nhung-nganh-hoc-thieu-nguoi-thua-viec-5
Hình minh họa:Chọn lựa nghề nghiệp cần dựa trên quy luật Nhân quả

Trên đây là danh sách liệt kê những ngành học thiếu người thừa việc mà Blog Thảo Dược Thiện Phúc đã tổng hợp được. Ngành học mà bạn đang muốn theo học có nằm trong danh sách trên hay không? Xu hướng ngành học và việc làm mỗi năm đều có sự thay đổi. Vì vậy, hãy cập nhật thông tin đều đặn hàng ngày để đưa ra lựa chọn về ngành học phù hợp với bạn nhất nhé!

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác