Những ngành nghề sẽ có nguy cơ thất nghiệp trong tương lai

nhung nganh nghe se co nguy co that nghiep trong tuong lai thumb

Lựa chọn nghề cần dựa trên trí tuệ lẫn sự từ bi để nghề nghiệp có thể giúp bạn nuôi dưỡng tâm tính từ bi, thực hành chánh niệm và tinh tấn trên con đường sự nghiệp của mình. Trong bài viết những ngành nghề sẽ có nguy cơ thất nghiệp trong tương lai, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về việc vì sao những ngành này nguy cơ thất nghiệp cao. Và làm sao những ai theo nghề có thể hạnh phúc, phát triển con đường sự nghiệp của mình.

Những ngành nghề sẽ có nguy cơ thất nghiệp trong tương lai

Những ngành nghề sẽ có nguy cơ thất nghiệp trong tương lai được nhắc đến nhiều hiện nay là ngành Sư Phạm, Kế toán – Kiểm toán, Tài chính – Ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Công nghệ Môi trường, Tâm lý học, Công nghệ sinh học,…

Hình minh họa: Những ngành nghề sẽ có nguy cơ thất nghiệp trong tương lai
Hình minh họa: Những ngành nghề sẽ có nguy cơ thất nghiệp trong tương lai

Đây là những ngành nghề được các chuyên gia khuyến cáo người học nên cân nhắc trước khi chọn lựa học và rèn luyện. Bởi hiện nay nhu cầu sử dụng nguồn lực những ngành này đang thừa. Nguồn lực đào tạo nhiều nhưng thị trường đã đủ và dư nguồn lực.

Ví dụ như ngành Sư phạm, tuyển dụng một giáo viên vào làm việc chính thức họ sẽ công tác trong ngành rất lâu (trung bình khoảng 20 năm) thì, khoảng thời gian 20 năm đó xã hội đã đào tạo ra rất nhiều nguồn lực, trong khi những Trường học, Trung tâm giáo dục, Dạy học,…đã đủ người. Sẽ rất lâu để những người giáo viên công tác nghỉ hưu để thế hệ trẻ có thể nối gót. Tình trạng thất nghiệp là điều dễ hiểu.

Hình minh họa: Sư phạm là một trong những ngành có tỷ lệ thất nghiệp cao hiện nay
Hình minh họa: Sư phạm là một trong những ngành có tỷ lệ thất nghiệp cao hiện nay

Mặt khác, những ngành nghề khác cũng có nguy cơ dư thừa nguồn lực nhiều. Nguyên nhân được cho là hiện nay thị trường Việt rất cần nguồn lực có năng lực, trình độ chuyên môn cao, kỹ năng tốt. Nhưng sinh viên ra trường lại không đáp ứng được.

Ví dụ như ngành Kế toán – Kiểm toán khi ứng tuyển công việc đòi hỏi kinh nghiệm 2 – 3 năm, tốt nghiệp Đại học, nhưng sinh viên mới ra trường thì lấy kinh nghiệm đâu ra?!. Hoặc những ngành Tài chính – Ngân hàng ngoài chuyên môn, kinh nghiệm còn đòi hỏi ngoại hình. Rất nhiều bạn trẻ tốt nghiệp ngành Ngân hàng xuất sắc nhưng lại ngẩn ngơ tiếc nuối vì không xin được việc bởi “chân mình không dài, mặt mình không xinh”.

Cũng có khá nhiều trường hợp các bạn học tập ra trường rơi vào tình trạng thất nghiệp vì Đạo đức nghề không đáp ứng được. Nguyên nhân sâu xa của việc không đáp ứng được đạo đức nghề nghiệp đó chính là không biết trân trọng công việc của mình, không thực hành chánh niệm, không có lòng từ bi và không tin sâu vào Nhân – Qủa.

Hình minh họa: Nhu cầu tuyển dụng lao động chất lượng cao ngày càng được chú trọng
Hình minh họa: Nhu cầu tuyển dụng lao động chất lượng cao ngày càng được chú trọng

Chẳng hạn như những bạn học ngành Công nghệ Môi trường sau khi tốt nghiệp sẽ làm những việc như Kỹ sư môi trường, chuyên viên môi trường tại các cơ sở, nhà máy xử lý chất thải,…. Vì không trân trọng công việc, không có chánh niệm, không tin vào Nhân – Qủa nên thường xuyên nhận hối lộ, bất chấp xả thải ra môi trường bên ngoài, gây ô nhiễm môi trường, giết hại động vật, gây bệnh tật cho người dân. Qủa thật đấy là một điều “Thất nhân thất đức”. Một khi người dân phản ánh, chính quyền phanh phui, pháp luật can thiệp, Doanh nghiệp đóng cửa, chuyện thất nghiệp là điều khó tránh khỏi.

Xem thêm:>>>> Những ngành nghề không nên học vì có nguy cơ thất nghiệp

Làm sao để chọn nghề không bị thất nghiệp trong tương lai?

Để chọn lựa nghề nghiệp không bị thất nghiệp trong tương lai, ngoài việc tìm hiểu nhu cầu xã hội, xác định thực lực, sở thích bản thân, bạn cần phải có sự suy xét của lương tâm, từ bi. Bởi dù sau này làm bất cứ công việc nào, mối quan hệ giữa năng lực – sở thích – đạo đức nghề luôn đi cùng nhau để giúp bạn hạnh phúc và tinh tấn một đời.

Tìm hiểu nhu cầu thị trường:

Một trong những cách để chọn nghề không bị thất nghiệp trong tương lai, đó chính là bạn trẻ nên tìm hiểu nhu cầu thị trường. Xã hội ngày càng phát triển, có nhiều ngành nghề sẽ xuất hiện, nhưng cũng có những ngành mất đi. Việc của bạn là tìm hiểu nhu cầu sử dụng nguồn lực trong các ngành trong tương lai để đặt bút lựa chọn ngành nghề phù hợp.

Hình minh họa: Chọn nghề cần tìm hiểu nhu cầu thị trường lao động
Hình minh họa: Chọn nghề cần tìm hiểu nhu cầu thị trường lao động

Xác định năng lực của bản thân:

Xác định năng lực của bản thân, hiểu được bản thân có những thế mạnh nào để lựa chọn ngành nghề cũng là cách bạn tránh để bản thân rơi vào thất nghiệp trong tương lai. Bạn phải thực sự hiểu năng lực của mình đang ở mức độ nào để chọn nghề tương xứng. Bạn có thực sự sở thích, đam mê với ngành nào đó không, bởi vì sau này công việc ngoài để kiếm tiền còn là niềm yêu thích. Và bạn sẽ theo ngành nghề của bạn đến cuối cuộc đời chứ không phải chuyện ngày 1 ngày 2.

Tôn trọng quy luật nhân quả:

Khi lựa chọn nghề nghiệp nào đó, bạn phải tôn trọng quy luật nhân quả. Hay nói cách khác bạn phải biết tin sâu dày vào quy luật nhân quả để lựa chọn ngành nghề phù hợp. Bạn không nên chọn những nghề vi phạm pháp luật. Đồng thời, những ngành nghề vi phạm đạo đức, sát hại mạng chúng sanh, tác động xấu đến môi trường sống,… cũng tuyệt đối bỏ qua. Nhiều người thoạt nghe nghề nghiệp và Phật giáo không có mối quan hệ liên quan nào với nhau. Tuy nhiên nếu tìm hiểu sâu dày và dùng trí thức để giác ngộ, bạn sẽ thấy Đức Phật đã dạy cho chúng ta rất nhiều điều về cách chọn nghề nghiệp để có được cuộc sống hạnh phúc, bình yên, tránh khổ đau, tai họa.

Hình minh họa: Chọn nghề cần tôn trọng quy luật nhân quả
Hình minh họa: Chọn nghề cần tôn trọng quy luật nhân quả

Trên đây là một số chia sẻ về những ngành nghề sẽ có nguy cơ thất nghiệp trong tương lai quý bạn đọc có thể tham khảo. Mong rằng với những chia sẻ nhỏ trên đây của người viết đã đóng góp được ít nhiều trong việc định hướng lựa chọn nghề nghiệp cho những ai đang cần. Qúy bạn đọc đừng quên theo dõi blog thaoduocthienphuc.com để liên tục theo dõi những kiến thức liên quan đến định hướng nghề nghiệp, sức khỏe, đời sống, giáo dục,… nhé. Trân trọng./

Bạn muốn biết:>>>> Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác