Những ngành thất nghiệp trong tương lai

nhung nganh hoc thieu nguoi thua viec thumb

Tất nhiên không ai muốn bỏ công sức theo học một ngành nghề có nguy cơ thuộc danh sách những ngành thất nghiệp trong tương lai. Do đó, trong quá trình chọn lựa nghề nghiệp, bạn cần phải có sự nghiên cứu, tìm hiểu để có hướng đi đúng đắn cho bản thân về con đường sự nghiệp sau này.

Đối với thế hệ trẻ ngày nay và đặc biệt là lứa tuổi học sinh, sinh viên, họ luôn đặt ra câu hỏi những ngành nghề nào đang “hot”, vấn đề này đã từng được nói đến trong rất nhiều bài báo. Trong bài bài viết ngày hôm nay, Blog Thảo Dược Thiện Phúc sẽ cung cấp cho bạn danh sách những ngành thất nghiệp trong tương lai mà bạn nên biết.

Danh sách các ngành có khả năng thất nghiệp trong tương lai

Ngành sư phạm

Đứng đầu danh sách những ngành thất nghiệp trong tương lai chính là ngành sư phạm. Đây là ngành đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo báo động đỏ về tình trạng thừa nhân lực. Thực tế cho thấy, đã có một lượng lớn sinh viên khối ngành này sau khi tốt nghiệp ra trường vẫn thất nghiệp, một số ít thì đi làm làm trái ngành nghề hoặc làm nhân viên hợp đồng.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho ngành sư phạm rơi vào danh sách những ngành thất nghiệp trong tương lai: do sự suy giảm về số lượng học sinh ở các bậc học do ảnh hưởng của việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình, do sự bất hợp lý trong việc mở các hệ thống các trường đại học, cao đẳng sư phạm, do  chính sách hỗ trợ học phí được ban hành đã khiến số lượng thí sinh thi vào ngành này quá nhiều….

Hình minh họa: Sư phạm là một trong những ngành thất nghiệp trong tương lai được dự đoán

Ngành kế toán – kiểm toán

Trước đây, ngành kế toán – kiểm toán được xem là một trong những ngành “hái ra tiền” vì người học có thể nhận được mức lương cao sau khi ra trường, điều đó sẽ giúp họ phát triển được tương lai. Tuy nhiên, do có quá nhiều sinh viên theo học ngành kế toán – kiểm toán, hậu quả là nhân lực dư thừa và kéo theo hệ lụy là thất nghiệp. Đó là nguyên nhân ngành kế toán – kiểm toán được xếp vào một trong những ngành thất nghiệp trong tương lai.

Ngành công nghệ sinh học

Nhiều người có lẽ sẽ khá bất ngờ vì danh sách những ngành thất nghiệp trong tương lai lại có sự góp mặt của ngành công nghệ sinh học. Đây có thể nói là một ngành học khá thú vị, nó rất phù hợp với những bạn yêu thích môn sinh học.

Tuy nhiên lại có một điều khá đáng tiếc đó là hiện nay ở Việt Nam, việc đào tạo ngành công nghệ sinh học tại nhiều trường đại học vẫn chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu thực tiễn của xã hội (bao gồm cả chuyên môn lẫn nghiệp vụ). Do đó, đa phần sinh viên học ngành này sau tốt nghiệp đều thất nghiệp hoặc làm trái chuyên ngành.

Hình minh họa: Ngành công nghệ sinh học vẫn chưa được chú trọng đào tạo bài bản

Cử nhân lịch sử

Vị trí cuối cùng trong danh sách những ngành thất nghiệp trong tương lai sẽ thuộc về ngành cử nhân lịch sử. Cử nhân lịch sử là chuyên nghiên cứu và bàn luận về những vấn đề trong quá khứ, qua đó có thể rút ra những quy luật cũng như những bài học kinh nghiệm cần thiết cho cuộc sống hiện tại thông qua những kiến thức của quá khứ. Công việc nghiên cứu lịch sử có thể nói là rất khó khăn.

Thế nhưng, với một nước đang phát triển như Việt Nam thì việc đầu tư nhiều cho việc nghiên cứu lịch sử vẫn chưa phổ biến. Do đó, không ít các cử nhân hoặc thạc sĩ phải làm các công việc trái ngành để mưu sinh bởi vì thất nghiệp.

Hình minh họa: Cử nhân lịch sử ra trường có nguy cơ thất nghiệp cao

Cần làm gì để lựa chọn nghề có việc làm trong tương lai

Trong tương lai, bên cạnh những ngành nghề có nguy cơ thất nghiệp cao, thì cũng sẽ có nhiều ngành rất khát nguồn lực. Ví dụ như những ngành liên quan đến công nghệ, Marketing, chăm sóc khách hàng, sale,…

Đây là những ngành nghề đáp ứng được nhu cầu hiện đại của xã  hội và cũng là những ngành nghề máy móc khó có thể thay thế được. Khi lựa chọn nghề nghiệp, các bạn trẻ ngoài căn cứ vào nhu cầu sở thích của bản thân, thị trường lao động trong xã hội, còn phải chú ý đến tính hợp pháp, tôn trọng giá trị đạo đức của con người.

Hình minh họa: Cần định hướng nghề nghiệp từ sớm để giảm nguy cơ thất nghiệp

Vấn đề đạo đức khi chọn nghề và học nghề, làm nghề có lẽ là vấn đề không được chú trọng nhiều trong cuộc sống hiện nay. Bằng chứng là trong rất nhiều cuộc hướng nghiệp, định hướng nghề nghiệp hiện nay các chuyên viên tư vấn chỉ chú trọng đến thị trường lao động là chính.

Hình minh họa: Định hướng nghề nghiệp cần hướng đến giá trị đạo đức nhân văn

Trong quá trình đào tạo thì vấn đề chuyên môn, kiến thức nền tảng được hướng đến hơn là đạo đức nghề nghiệp, quy luật nhân quả. Blog Thảo Dược Thiện Phúc nhận thấy đây là một trong những lỗ hổng kiến thức cần phải được chú trọng và hướng đến điều chỉnh.

Có như vậy, việc định hướng nghề nghiệp và làm nghề con người mới có thể hiểu được giá trị của sự nhân văn, chính nghĩa. Từ đó, giúp xã hội phát triển theo chiều hướng tốt đẹp hơn, đạo đức hơn, tránh làm tổn thương, hại họa lẫn nhau hơn. Tôn trọng quy luật nhân quả, đạo đức là cách giúp bạn biết yêu thương chúng sanh, yêu thương đồng loại và yêu thương chính bản thân mình.

Blog Thảo Dược Thiện Phúc hy vọng rằng quý vị sau khi đọc những thông tin được chia sẻ trên trang Blog của chúng tôi sẽ có được cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống cũng như là các vấn đề về giáo dục và sức khỏe con người. Bài viết trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, quý bạn đọc có thể đón đọc và nhìn nhận theo quan điểm riêng của mình. Chúng tôi hoan nghênh quý bạn đọc có những bài viết chia sẻ hữu ích gửi về.

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác