Những nghề nghiệp làm tổn hại tới sanh mạnh chúng sanh không nên làm

Nghe sat sanh bn1

Không nên chọn làm những nghề nghiệp làm tổn hại tới sanh mạnh chúng sanh

Có rất nhiều nghề nghiệp khác nhau, mỗi một cá nhân con người chúng ta cần có sự chọn lựa cho mình một nghề nghiệp như chọn cho mình một hướng đi xuyên suốt cả cuộc đời. Vì nghề nghiệp là cái giúp cho con người lao động sản sinh ra tiền tài, vật chất đáp ứng cho việc mưu sinh trên cõi đời này. Nghề nghiệp thì có rất nhiều, rất đa dạng có nghề nghiệp là chánh mạng, có nghề nghiệp lại là tà mạng, có nghề nghiệp thiện lành lại cũng có nghề nghiệp tạo nhiều ác nghiệp. Theo luật nhân quả nếu ta làm tổn hại tới sanh mạng chúng sanh thì nhân quả rất công bằng sau này ta sẽ phải trả nghiệp ta sẽ bị chúng sanh làm tổn hại lại ta hoặc bị luật nhân quả vận hành ta phải trả cái ác nghiệp mà mình gây ra.  Ở đây, tôi chưa mang lời Phật dạy ra để khuyên dăn quý vị vì tôi chưa giám chắc mình đã biết và hiểu hết lời của Phật dạy mà chỉ khai thác ở góc độ nhân quả thôi. Cách tốt nhất là chúng ta khi chọn nghề nghiệp tuyệt đối không nên chọn những ngành nghề làm tổn hại tới sanh mạng chúng sanh vì ta làm tổn hại tới chúng sanh chính là tự làm tổn hại tới chính mình. Luật nhân quả rất công bằng và không ai có thể tránh né được đây là điều mà tôi chắc chắn và tin tưởng tuyệt đối. Dù quý vị là ai? Dù quý vị theo bất cứ tôn giáo nào? Thì luật nhân quả quả vẫn luôn luôn đúng và quý vị nên khắc sâu điều này.

Nghề nghiệp hại tới sanh mạng chúng sanh chính là làm hại tới sanh mạng của bản thân

Nói đơn giản dễ hiểu như là nghề hại người chính là tự hại mình, hại vật hay bất kể chúng sanh(chúng sanh hữu hình và vô hình) nào khác cũng thế. Tôi ví dụ như bạn làm nghề bán đồ ăn sáng như bún phở bao gồm phở bò, phở gà, bún bò, hủ tiếu xương,… chẳng hạn. Bình thường bạn nghĩ đơn thuần rằng đây là một nghề nghiệp chân chánh dễ kiếm tiền và phù hợp với năng khiếu nấu ăn của bạn và bạn đã chọn nó. Câu hỏi đặt ra là nghề này có tốt hay không? Về phương diện pháp luật thì không vấn đề gì, không ai ngăn cấm bạn cả. Tuy nhiên đây là một nghề mà Phật dạy là nghề buôn bán thịt chín. Nghề bún phở đồ mặn này là nghề làm tổn hại tới sanh mạng của các loại vật như bò, gà, heo,…Tương tự như nghề trên có thể kể ra các nghề như nhà hàng, quán nhậu, quán cơm(Đồ mặn), cháo gà, cháo lòng, bánh mì thịt,…Chúng ta đang làm nghề làm giàu trên sanh mạng của các loài chúng sanh khác vậy thì đồng tiền làm ra có bền hay không? Làm tổn mạng chúng sanh khác thì liệu ta có sưc khỏe hay không? Có trường thọ được hay không? Theo nhân quả làm tổn mạng chúng sanh khác thì chính là làm tổn mạng của chính bản thân mình. Ở đây tôi chưa phân tích cặn kẻ quả báo của việc làm trên là như thế nào, chỉ nói ngắn gọn là nghề này tuy kiếm được tiền nhiều nhưng không bền và không có hậu về sau.

Nghiep sat qua bao

Mới nghe ví dụ về một nghề rất thông thường thôi nhưng bạn đã thấy con người chúng ta rất dễ chọn phải nghề sai lầm và bạn có cảm giác khó khăn khi chọn nghề rồi đúng không? Vậy đâu là những nghề làm tổn hại tới sanh mạng chúng sanh mà dù nhiều tiền mấy cũng không nên làm?

Những nghề làm tổn hại tới sanh mạng chúng sanh mà dù kiếm được nhiều tiền đến mấy cũng không nên làm:

Có thể dùng một câu khái quát cho những nghề làm tổn hại tới sanh mạng của chúng sanh này là những nghề như buôn bán sanh mạng chúng sanh, bán thịt sống và thịt chín, nghề sát sanh hại vật,…Chi tiết cụ thể như một số ngành nghề dưới đây:

+ Nghề bán thịt sống: Không nên làm nghề bán thịt sống ví dụ như các nghề làm đồ tể giết mổ trâu bò, heo, gà, cá mắm,…Nói chung là các nghề giết mổ động vật rồi đem thịt đi bán(Bán ở chợ, siêu thị, bách hóa,…). Đặc biệt là không giết mổ các loại động vật quý hiếm, không giết người bán nội tạng ngoài tạo sát nghiệp còn bị vi phạm pháp luật.

+ Nghề bán thịt chín: Không nên làm các nghề bán thịt chín như mở nhà hàng, quán nhậu, quán cơm, quán bún phở, cháo lòng, cháo gà, bánh mì kẹp thịt…Nghề bán thịt chín nói chung là bán đồ ăn mặn đã chế biến sẵn, người dùng chỉ việc mua là dùng ăn được ngay.

Pho bo no1
Ảnh minh họa: Nghề bán phỏ bò là nghề buôn bán thịt chín không nên làm

Những nghề bán thịt sống và thịt chín trên đây là một trong các ngành nghề khá phổ biến trong xã hội hiện nay và thời nào cũng đông đúc. Nó cũng là nghề dễ kiếm tiền, dễ ăn nên làm ra. Tuy vậy, nếu bạn đã đọc được bài viết này hay nghe lời Phật dạy những nghề ác không nên làm thì hẳn bạn sẽ không chọn làm những nghề này vì nó tạo sát nghiệp sau này chịu quả báo rất nặng nề. Trong trường hợp mở nhà hàng, quán cơm, bún phở, cháo bằng đồ chay, không sát sanh thì rất tốt, dễ tạo thiện nghiệp là nghề nên làm.

+ Nghề đánh bắt cá, săn bắn thú rừng: Nghề đánh bắt cá như giăng lưới, câu cá, đơm cá, chích điện bắt cá thì làm tổn hại các loài thủy tộc như cá, tôm, cua, mực,…
Săn bắn thú làm tổn mạng của các loài vật như thú rừng: Thỏ, sóc, chồn, rắn, chim chóc,…Nghề này rõ ràng làm tổn mạng loài vật tạo sát nghiệp quả báo về sau thật nặng nề. Đôi khi còn có thể vi phạm pháp luật chịu sự trừng trị của luật pháp nghiêm minh(nếu săn bắn ở khu rừng cấm hoặc săn bắn động vật quý hiếm đang được pháp luật bảo vệ).

San ban thu rung
Ảnh minh họa: Không nên làm nghề săn bắn thú rừng vi phạm pháp luật và tạo sát nghiệp

+ Nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm hay động vật khác: Không nên làm các ngành nghề chăn nuôi gà vịt, heo, trâu bò, chim chóc, giun dế, sâu bọ,…Khi chăn nuôi động vật, cho dù bạn không trực tiếp sát sanh mà nuôi lớn rồi phải buôn bán chúng để cho người khác giết mổ như vậy là ta đang gián tiếp tạo sát nghiệp, ít nhiều sẽ có cộng nghiệp sát sanh với người giết mổ. Nuôi động vật rồi đem bán như vậy cũng được xem là buôn bán sanh mạng chúng sanh. Nghề này rất phổ biến đặc biệt là đối với người dân ở khu vực nông thôn sản xuất nông nghiệp chiếm đa số. Về mặt pháp luật thì không vấn đề gì và là nghề làm ăn chân chánh tuy nhiên nếu có điều kiện tránh né được thì nên tránh né không nên làm vì ít nhiều cũng cộng nghiệp sát sanh, sanh sống bằng việc buôn bán sanh mạng của chúng sanh khác đó căn bản cũng không phải nghề chánh mạng, không phải nghề tạo ra phước đức và chỉ tạo ra nghiệp sát và chắc chắn quả báo về sau phải nhận lấy thật không đáng làm.

Một số nghề tổn hại tới chúng sanh khác:

Ngoài các nghề trên ra, các nghề như sản xuất vũ khí: súng ống, dao rựa, máy chích điện bắt cá, dụng cụ câu cá, chất hóa học giết người, hại vật(vũ khí hóa học).
Dụng cụ săn bắt, bẫy thú: Bẫy chuột, bẫy thú rừng, cần câu cá, đơm cá, đơm cua,…
Thuốc diệt côn trùng, sâu bọ: Thuốc diệt chuột, gián, mối, kiến,…
Thuốc phá thai, thuốc độc giết người và vật,…các nghề này đều có tác động tới sanh mạng chúng sanh tuyệt không nên làm.

Qua bao sat nghiep

Tất cả các ngành nghề có tính chất làm tổn hại tới sanh mạnh chúng sanh cho dù có là ngành nghề hái ra tiền mấy đi nữa không nên làm vì cái giá của nó rất đắt. Đa phần các nghề này là nghề phạm giới sát sanh tạo nghiệp sát nên theo nhân quả ai phạm vào thì phải trả sát nghiệp của mình tạo ra, quả báo này là rất nặng nề. Nói chung các nghề tạo nghiệp sát thì không nên chọn để làm vì nó là nghề không tốt, không có hậu. Những nghề tạo sát nghiệp không chỉ không tạo được ra phước đức và còn bị tổn phước, gây ốm đau, bệnh tật, đoản mạng và nhiều trả báo đau khổ về sau. Trong bài này chúng tôi không phân tích chi tiết quả báo của sát nghiệp tạo ra như thế nào? Quý vị có thể lên Google tra bộ từ khóa “Quả báo của việc sát sanh” để tìm hiểu thêm chi tiết. Bài viết ngắn ngũi, chúng tôi không thể phân tích chi tiết, cặn kẽ cũng như nêu ra được hết các ngành nghề làm tổn hại tới sanh mạnh chúng sanh. Bài viết là ý kiến cá nhân, chúng tôi chỉ đưa ra lời khuyên can và định hướng nghề nghiệp, chúng tôi không có ý bắt ép người đọc phải tin và làm theo mà tùy vào sự quyết định của quý vị, chọn nghề gì là toàn quyền quyết định của quý vị. Quý vị hãy tam tư, suy tính trước sau, thiệt hơn, dùng trí tuệ của mình để quyết định cho nghề nghiệp của mình. Chọn nghề nghiệp cũng một phần là sự lựa chọn cho số phận của mình đi theo chiều hướng nào? Tương lai của quý vị sướng hay khổ cũng một phần bởi quyết định này, không ai có thể chọn thay cho quý vị. Chắc chắn rằn với kiến thức ít ỏi chúng tôi không tránh khỏi những thiếu sót mong được bạn đọc góp ý thêm để chúng tôi có thể bổ sung cho bài viết hoàn chỉnh hơn. Blog Thảo Dược Thiện Phúc xin chân thành cảm ơn các bạn đã đón đọc chi tiết bài viết này.

Thiện Tú/ Thaoduocthienphuc.com

Share:

Author: Tuan Nguyen

Tuan Nguyen - người thích chia sẻ những vấn đề về giáo dục sức khỏe và nhiều kinh nghiệm sống thú vị khác trong cuộc sống. Mong rằng blog Sống đời vui khỏe này sẽ mang lại cho bạn nhiều điều bổ ích

Tin liên quan khác