Những trường hợp nào sẽ bị phạt lỗi xe không chính chủ

phat xe khong chinh chu

Điều cần biết: Những trường hợp nào sẽ bị phạt lỗi xe không chính chủ?

Như mọi người đã biết, khi tham gia bất cứ một loại hình giao thông nào thì chủ phương tiện cũng phải nắm bắt rõ luật lệ để tránh vi phạm các quy định của Nhà nước. Tham gia giao thông đường bộ cũng không ngoại lệ, đặc biệt là những người tham gia giao thông bằng xe không phải chính chủ. Hãy để Blog Songdoi.orrg cùng bạn tìm hiểu về những trường hợp sẽ bị phạt lỗi xe không chính chủ cũng như những lưu ý quan trọng khi tham gia giao thông bằng xe không chính chủ.

Tin liên quan:

Lãi suất cho vay bao nhiêu là hợp pháp?

Người đi vay nặng lãi có bị phạt tù hay không?

Lỗi xe không chính chủ là gì?

Thực tế, Luật Giao thông đường bộ được ban hành vào năm 2008 cùng với Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ không định nghĩa cụ thể thế nào là xe không chính chủ. Tuy nhiên, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP có nêu rõ về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt rằng lỗi xe không chính chủ là hành vi không thực hiện đăng ký sang tên khi mua xe hoặc được cho, được tặng… là ô tô, xe gắn máy hoặc các loại xe tương tự khác.

kiem tra giay to xe
Ảnh minh họa CSGT đang kiểm tra giấy tờ xe

Hiểu đơn giản, xe không chính chủ là các loại xe cộ mà chủ sở hữu chưa đăng ký sang tên cho người mua xe, được tặng hay được cho… Những trường vi phạm lỗi xe không chính chủ sẽ được cơ quan chức năng xử lý theo đúng quy định của pháp luật bằng những khung hình phạt khác nhau.

Những trường hợp sẽ bị xử phạt xe không chính chủ

Những trường hợp nào sẽ bị phạt lỗi xe không chính chủ? Tại Khoản 10 Điều 80 của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP có quy định cụ thể rằng việc xác minh để có thể phát hiện hành vi không đăng ký xe chính chủ sẽ chỉ được thực hiện thông qua việc điều tra và giải quyết các vụ tai nạn giao thông trên đường. Hoặc có thể thông qua công tác đăng ký xe của chủ sở hữu.

phat xe khong chinh chu
Ảnh minh họa: Xe không chính chủ bị phát hiện sẽ bị xử lý vi phạm

Như vậy, chỉ có hai trường hợp bạn bị xử phạt hành chính do vi phạm lỗi xe không chính chủ. 

  • Trường hợp 1: Xử phạt thông qua công tác điều tra hoặc giải quyết các vấn đề liên quan đến tai nạn giao thông.
  • Trường hợp 2: Xử phạt thông qua công tác đăng ký xe của bạn.

Khi vi phạm lỗi này, bạn sẽ nhận khung hình phạt theo đúng quy định của Luật Giao thông, cụ thể như sau:

 

LOẠI XEHÀNH VI VI PHẠMMỨC PHẠT (VNĐ)CĂN CỨ
Xe gắn máy, hoặc các loại xe cộ tương tự với xe gắn máy.Không làm thủ tục để đăng ký sang tên xe máy. – Cá nhân: từ 400.00 đến 600.000

– Tổ chức: từ 800.000 đến 1.200.000

Căn cứ khung hình phạt được đưa ra tại Điểm a khoản 4 Điều 30 của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.
Xe ô tô, hoặc các loại xe cộ tương tự xe ô tô.Không làm thủ tục để đăng ký sang tên xe ô tô.– Cá nhân: từ 2.000.000 đến 4.000.000 

– Tổ chức: từ 4.000.000 đến 8.000.000

Căn cứ khung hình phạt được đưa ra tại Điểm l khoản 7 Điều 30 của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

Như vậy, đối với lỗi “xe không chính chủ” thì không phải chỉ cần đi xe của người khác là sẽ bị phạt tiền. Việc bị xử phạt chỉ xảy ra khi có cán bộ xác minh thông qua công tác điều tra, giải quyết tai nạn giao thông hoặc thông qua hình thức công tác đăng ký xe.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin trên mạng để biết thêm nhiều kiến thức hấp dẫn liên quan đến các loại giấy tờ xe cũng như những thủ tục cần thiết khi đăng ký xe chính chủ.

Cần lưu ý những gì với các lỗi liên quan đến xe không chính chủ?

Khi bạn đang chạy xe không chính chủ và cảm thấy vô cùng lo lắng về việc có thể bị xử phạt bất cứ lúc nào, vậy bạn cần lưu ý những điều liên quan về vấn đề này ngay dưới đây:

Bạn không có giấy chuyển quyền sở hữu sẽ chỉ được sang tên đến hết 31.12.2021. Chủ xe chỉ được giải quyết đăng ký, sang tên theo đúng quy định tại Điều 19 của Thông tư 58/2020/TT-BCA. Chúng ta chỉ cần chuẩn bị giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe là đã có thể làm thủ tục sang tên, đổi chủ cho xe. Tuy nhiên, nếu bạn không thực hiện đăng ký trước 01/01/2022 thì giấy tờ chuyển quyền sở hữu sẽ không được giải quyết sang tên nữa. Tức là bước sang năm 2022, những ai chưa sang tên sẽ bị phạt lỗi không chính chủ với số tiền phạt đã nêu ở trên.

xe hoi chinh chu

Bạn phải cam kết về nguồn gốc, xuất xứ của xe mang đi sang tên. Quá trình mua bán và giao nhận xe phải hợp pháp, có hợp đồng và cam kết nguồn gốc xe sang tên rõ ràng, minh bạch.

Nhớ rõ về mức phạt để hiểu được tính chất nghiêm trọng của lỗi không làm thủ tục đăng ký sang tên chạy xe chính chủ. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin trả lời câu hỏi “Những trường hợp nào sẽ bị phạt lỗi xe không chính chủ” mà người chạy xe không chính chủ cần hết sức lưu tâm. Những kiến thức này sẽ giúp chúng ta có thể xác định được lỗi xe không chính chủ là gì cũng như cách đăng ký xe. Đồng thời, bài viết cũng nêu rõ những trường hợp bị phạt khi bị lỗi xe không chính chủ cùng mức phạt mà Nghị định của Chính phủ đưa ra. Bạn hãy theo dõi để nắm bắt thông tin và bổ sung đầy đủ giấy tờ khi điều khiển xe tham gia giao thông. Đừng quên theo dõi nhiều kiến thức hay khác tại songdoi.orrg nữa bạn nhé!

Xem thêm: Cầm xe không chính chủ sẽ bị phạt bao nhiêu tiền

Share:

Author: Tuan Nguyen

Tuan Nguyen - người thích chia sẻ những vấn đề về giáo dục sức khỏe và nhiều kinh nghiệm sống thú vị khác trong cuộc sống. Mong rằng blog Sống đời vui khỏe này sẽ mang lại cho bạn nhiều điều bổ ích

Tin liên quan khác