Quan điểm về nghề nghiệp và định hướng nghề nghiệp của Blog Thảo Dược Thiện Phúc

Loi day co nhan

Blog Thảo Dược Thiện Phúc mở chuyên mục giáo dục hướng nghiệp với mong mỏi chia sẻ một số thông tin mang tính chất thiết thực ít hoặc thậm chí không được nhắc đến trong nhà trường. Ở đây chúng tôi chia sẻ thông tin mang tính chất quan điểm cá nhân và kinh nghiệm sống dựa trên một phần của quy luật nhân quả, dựa trên lời khuyên của các bậc cổ thánh tiên hiền,… Lời chia sẻ, góp ý của Blog Thảo Dược Thiện Phúc chúng tôi phần nhiều mang tính chất “trường đời” nhiều hơn, ngoài việc kế thừa tinh thần giáo dục trên ghế nhà trường xong có những lưu ý mang tính quyết định có số phận con người khi chọn nghề giúp cho người quan tâm có cái nhìn đúng đắn nhất khi lựa chọn nghề nghiệp để tránh những nghề nghiệp tạo ra những nhân xấu ác sau này gặp quả báo đau khổ khó gánh vác nổi.

Quan điểm về nghề nghiệp và định hướng nghề nghiệp của Blog Thảo Dược Thiện Phúc thể hiện qua những vấn đề nào?

Tại sao chúng tôi nói vấn đề hướng nghiệp của Blog thaoduocthienphuc.com lại ít được nhắc tới trên ghế nhà trường bởi một thực tế hiện nay quý thầy cô giáo được đào tạo theo chủ nghĩa vô thần chưa tin sâu nhân quả. Nền giáo dục ít chú trọng lời dạy bậc cổ thánh tiên hiền trong lịch sử xa xưa. Ngày nay,  nhiều nhà giáo dục cho rằng phương pháp giáo dục của người xưa là lạc hậu và không phù hợp với xã hội hiện đại ngày nay. Tuy có nhiều điểm không phù hợp nhưng không có nghĩa là tất cả không phù hợp. Cái sai sót cũng là ở chỗ chúng ta giáo dục theo hướng hiện đại mà sự kế thừa tinh hoa của nhân loại một cách quá “kiêm tốn” làm cho nhân cách và đạo đức con người ngày càng có xu hướng đi tụt lùi.

Giáo dục hướng nghiệp định hướng chọn nghề cần dựa trên yếu tố hợp pháp:

Điều này thì khỏi phải bàn cải làm gì vì làm nghề gì thì trước hết nghề đó phải được pháp luật cho phép. Chỉ riêng yếu tối này giúp bạn loại bỏ hàng loạt nghề không nên làm mà coi chừng “đi bóc lịch” và “ăn cơm miễn phí của Nhà nước”.  Kể cả những nghề hợp pháp khi tham gia cũng cần tránh những yếu tố bất hợp pháp mà vi phạm pháp luật ví dụ như nghề khai thác gỗ chớ làm “Lâm tặc”, Nghề kinh doanh mua bán chớ “Buôn lậu”, nghề xông hơi massege chớ tham gia “mại dâm”,…

Nganh nong nghiep tranh ve
Ảnh: Không có nghề nào không tốt – Ít nhất nghề nghiệp phải hợp pháp

Giáo dục hướng nghiệp dựa trên năng lực của cá nhân và nhu cầu của xã hội:

Chọn nghề nghiệp dựa trên năng lực cá nhân và nhu cầu xã hội này có thể nói là “biết người biết ta”  nên sẽ thuận lợi, thành công về sau. Nếu năng lực không phù hợp mà lại tư vấn cho người học cái nghề đó thì rõ là không phù hợp, còn nhu cầu xã hội không có mà cố học cái nghề đó sau này dễ thất nghiệp. Cần xem xét kỹ năng lực của người học để tư vấn cho phù hợp cũng tùy vào tình trạng hiện thời của xã hội, giai đoạn phát triển loài người mà định hướng cho phù hợp mới có lợi nhất cho người học.

 Nganh ve sinh moi truong

Theo quan điểm của tôi, nghề gì cũng có cái hay riêng của nó. Không có nghề nào là thấp hèn. Mỗi một nghề đều có vai trò nhất định trong xã hội. Người học có thể lựa chọn bất kể nghề gì phù hợp với bản thân đều được nhưng với điều kiện anh ta phải nắm rõ nghề đó có lợi hay có hại cho chúng sanh, môi trường và xã hội hay không? Cái được và mất khi lựa chọn nghề nghiệp này? Nghề này có hậu hay không? …cần có nhiều tự vấn như thế và cần dùng trí tuệ của mình mà cân nhắc cho cẩn thận khi đã thông suốt rồi thì có thể lựa chọn tham gia học và hành nghề.

Giáo dục hướng nghiệp chọn nghề dựa trên sở thích và nguyện vọng của cá nhân:

Nếu chọn lựa một ngành nghề mà bản thận cá nhân chủ thể công việc không ưa thích, không có nguyện vọng hay mong muốn thì về lâu dài  e rằng sẽ rất khó có thành tựu. Bởi họ không thích nên làm việc với tinh thần miễn cưỡng, làm cho có, làm cho hết giờ để lãnh lương,… Nói chung là làm việc không có tâm, không làm hết sức có thể. Bất kể công việc gì mà không làm hết khả năng của mình thì khó mà thành công được. Vì vậy mà khi tư vấn lựa chọn nghề nghiệp cần tôn trọng sở thích và nguyện vọng của cá nhân. Nếu được nữa cần hun đúc, động viên cho người học hướng tới cái mơ ước, mục đích cao đẹp hơn nữa sao cho công việc không chỉ làm lợi lạc cho bản thân mà còn lợi lạc cho chúng sanh muôn loài và cho xã hội nữa thì càng tuyệt vời hơn, được như vậy công đức của người thầy tư vấn hướng nghiệp tạo ra sẽ không nhỏ.

Nghe trong trot

Giáo dục hướng nghiệp nên tôn trọng quy luật nhân quả:

Quy luật nhân quả là một định luật bất biến của tự nhiên, của vũ trụ. Bất kể ai, bất kể người đó theo tôn giáo nào, đạo nào hay không theo đạo nào hết hoặc theo đạo tự lập ra,…Hiện nay, đa phần các tư vấn viên chưa chú trọng nhiều tới giáo dục nhân quả nên sẽ có giới hạn trong phần nhận thức từ đó mà có những tư vấn chưa thật hợp lý đặc biệt là chưa phù hợp với quy luật của trời đất. Việc chọn nghề sai lầm ví như những nghề làm tổn hại tới chúng sanh, môi trường và xã hội sẽ có quả báo xấu, không có cái hậu. Tôi lấy thí dụ như một con người vì công việc giăng lưới bắt cá vì miếng cơm manh áo mà tạo nghiệp ác khủng trước mắt có thể có  nhiều tiền nhưng tới sau cùng bệnh tật, phá sản, gặp nhiều tai vạ,…Như vậy thì có được xem là con người có sự nghiệp thành công hay hay không? Sự thất bại của một đời người phần nhiều đều là do không tin nhân quả và không bắt gặp Phật pháp. Do không tin nhân quả nên đã gieo tạo nghiệp xấu ác, do không bắt gặp được Phật pháp nên sẽ  bị vô minh che mắt như người mù bị lạc đường biết khi nào đến được đích.

Trong vài lời ngắn ngủi, chúng tôi sẽ không thể nêu lên hết quan điểm về nghề nghiệp và định hướng nghề nghiệp của Blog Thảo Dược Thiện Phúc. Chỉ với vài đại ý lớn như trên mong rằng người tư vấn hướng nghiệp(quý thầy cô giáo, chuyên viên tư vấn hướng nghiệp) cũng như người được tư vấn(học sinh, sinh viên, người thất nghiệp đang chọn lại nghề, người đang làm nghề bất thiện cần thay đổi lại nghề,…) sẽ có cái nhìn sâu sắc và cẩn trọng hơn. Cần đặc biệt tôn trọng và tin sâu nhân quả bởi một câu tư vấn định hướng sai sót của quý vị không chỉ ảnh hưởng đến cả một đời của học trò mà quý vị sẽ tự làm tổn phước của chính mình. Còn đối với người chọn nghề, việc quyết định theo ngành nghề nào đó là quyết định chính số phận của bản thân mình, sướng hay khổ, thành hay bại cũng là ở quyết định này nên cần cẩn trọng suy xét thấu đáo theo các quan điểm mà chúng tôi đã chia sẻ. Cuối cùng với sở học cạn cợt, kiến thức mong manh chắc chắn sẽ không tránh khỏi những thiếu sót mong được quý vị góp ý xây dựng và cảm thông cho chúng tôi. Trân thành cảm ơn quý vị đã quan tâm.

Thiện Tú

Share:

Author: Tuan Nguyen

Tuan Nguyen - người thích chia sẻ những vấn đề về giáo dục sức khỏe và nhiều kinh nghiệm sống thú vị khác trong cuộc sống. Mong rằng blog Sống đời vui khỏe này sẽ mang lại cho bạn nhiều điều bổ ích

Tin liên quan khác