Quy định viết bài tại blog sống đời

Blog Thảo Dược Thiện Phúc có hai chuyên mục chính đó là sức khỏe và đời sống. Trong đời sống có chuyên mục nhỏ là giáo dục hướng nghiệp chuyên chia sẻ những ngành nghề nên làm và không nên làm. Phân tích những công việc bao gồm cả mặt phải và trái. Giúp quý vị nhận định rõ bản chất tốt xấu của công việc. Với bất kể chủ đề nào đặc biệt là hai chủ đề này thì người viết(cộng tác viên) cần chú ý nguyên tắc của Blog Thảo Dược Thiện Phúc là không viết, không đăng tải các bài viết mà nội dung có tính chất làm tổn hại tới sanh mạng chúng sanh, tổn hại tới môi trường sống, tổn hại tới đạo đức con người và những nội dung mang tính tà kiến, mê tín, dị đoan.

Quy định viết bài về hướng nghiệp:

Lời khuyên cho cộng tác viên, người viết bài khi viết về chủ đề giáo dục hướng nghiệp thì không nên chọn các nghề làm tổn hại tới sanh mạng chúng sanh, tổn hại tới đạo đức con người, tà kiến(Nghề bán thịt sống, thịt chín(nấu ăn, nhà hàng, quán nhậu,…trừ khi nấu đồ chay), đánh bắt cá, săn bắn thú rừng, sản xuất vũ khí, thuốc trừ sâu bọ, nghề nấu rượu, bán rượu, cho vay nặng lãi. Nghề tà kiến(Thầy cúng, thầy bói, thầy phong thủy, thầy bùa,…). Các nghề nhạy cảm dễ tổn hại tới đạo đức, dễ xa ngã vào con đường tội lỗi: Nhà hàng, khách sạn(nhà hàng thì hay sát sanh ăn mặn, còn khách sạn thì hay có mát xa gái gú), xông hơi, mát xa, Karaoke, Casino,…

Quý vị có thể tham khảo bài viết hỗ trợ cho việc viết bài cộng tác với Thaoduocthienphuc.com:

Trong mỗi ngành nghề thường có 2 mặt là tốt và xấu nên cân nhắc người ta đi theo đường chánh không xa ngã vào con đường tà, sai trái, tốt hơn là không nên làm một số nghề có nhiều cám giỗ, dễ xa ngã vào tà kiến, sát sanh hại mạng và tổn hại đạo đức bản thân(Vì gần mực thì đen, gần đèn thì sáng. Gì cũng có 2 mặt ví như nghề bác sĩ mà cứu người thì tốt mà làm phải khoa sản phá thai thì cũng như giết người, sát sanh tạo ác nghiệp rồi. Giáo viên mà dạy kiến thực, khoa học và đạo đức cho học sinh  thì tốt mà o ép học trò, đuổi học vô lý, dạy nghề nấu đồ ăn mặn sát sanh vậy cũng tạo nghiệp rồi. Nhà thơ mà viết những điều lợi lạc cho chúng sanh(đề cao lòng biết ơn, đạo đức, chữ hiếu,…) thì được phước mà buông lung viết những điều ảnh hưởng tới sanh mạng chúng sanh(ca ngợi món ăn mặn, rượu chè, cờ bạc, gái gú,…) thì cũng tạo nghiệp,…

Quy định viết bài về sức khỏe:

Chuyên mục sức khỏe người viết ngoài việc chú ý về tính khoa học, chính xác, nguồn gốc rõ ràng còn phải chú ý mục đích sau cùng là hướng cho người bệnh biết được lý do vì sao mình bị bệnh, nguồn gốc bệnh tật của mình là gì. Bệnh có 3 lý do chính là do ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học mà bị bệnh, bệnh này bác sĩ dùng thuốc có thể chữa khỏi. Những dòng bệnh bác sĩ đông tây y không thể chữa khỏi được thường do oán gia trái chủ và do nghiệp gây nên, khi gặp trường hợp này cần hướng người bệnh đến việc tu tập, sửa đổi bản thân, hành thiện, tích đức, sám hối, chuộc lỗi. Học và làm theo lời Phật dạy thì có thể hóa giải được bệnh tật(trong trường hợp còn thọ mạng). Khi viết bài về các món ăn hay thực phẩm có lợi cho sức khỏe hay giúp chữa bệnh tuyệt đối không nói về  các món ăn mặn(làm tổn hại sanh mạng chúng sanh), không chia sẻ các bài thuốc có thành phần vị thuốc là chúng sanh(loài vật, loài thủy tộc).

Nói chung nguyên tắc viết bài cần phải tuân thủ một số nguyên tắc chính sau:

Người cầm bút viết bài có trách nhiệm rất lớn. Tuy nói rằng “Lời nói gió bay” mà gây tạo  4 cái tội về “khẩu nghiệp”(Tham khảo Kinh Thập Thiện Nghiệp). Trong 10 nghiệp ác thì cái “miệng” đã có thể tạo mất 4/10 rồi, đủ thấy nói ra lời sai trái đã nặng tội mà viết ra những lời này lưu thành văn bản lưu truyền lại hì lại dễ phạm vào ác nghiệp nặng hơn nữa. Không phạm phải khẩu nghiệp có 4 ác nghiệp cần tránh: Không nói dối, không nói lời thêu dệt, không nói lời đâm thọc, không nói lời ác độc. Lời nói là như vậy thì viết lách cũng thế. Nếu cậy tài văn chương buông lung ngòi bút thì dễ phạm phải những ác nghiệp sau này khó mà gánh vác nổi. Xưa nay, biết bao nhiêu nhà văn, nhà tiểu thuyết, nhà thơ, nhạc sĩ cũng vì không chú ý điều này mà mang lại nhiều tai vạ cho bản thân. Vì thế những nguyên tắc chúng tôi đưa ra ở đây không chỉ có ý khuyên người mà còn để tự răn mình không được phạm phải.

Ngoài một số nguyên tắc thông thường, người viết cần chú ý tuân thủ một số nguyên tắc sau để tránh bị tổn phước và có thể làm lợi lạc cho chúng sanh:

Tin sâu nhân quả, không phạm các ác nghiệp

Không làm tổn hại tới sanh mạng chúng sanh

Không làm ảnh hưởng tới môi trường sống

Không ảnh hưởng tới xã hội(thuần phong mỹ tục, văn hóa, đạo đức,…)

Mục đích sau cùng là chia sẻ những thông tin hữu ích có lợi cho con người bao gồm cả sức khỏe lẫn công việc và các vấn đề khác trong cuộc sống. Cuối cùng là mục tiêu khuyên người tin sâu nhân quả, phát tâm hướng thiện, phát tâm bồ đề, phát tâm niệm Phật cầu sanh Tây Phương Cực Lạc quốc để dù người đọc có tu theo pháp thế gian hay xuất thế gian đều được lợi ích.

Với một số quy định viết bài của Blog Thảo Dược Thiện Phúc như trên mong rằng các cộng tác viên khi tham gia viết bài cho Blog tuyệt đối tuân thủ một số nguyên tắc trên nếu không chúng tôi sẽ không thể hợp tác với quý vị. Mong rằng quý vị không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và trí tuệ để góp phần vào đóng góp những bài viết hay có tác dụng định hướng đúng đắn cho độc giả.

Xem thêm: Giới thiệu Blog Thảo Dược Thiện Phúc