Review sách Đệ Tử Quy: Cuốn sách gối đầu cho gia đình có con trẻ

review sach de tu quy thumb

Đệ Tử Quy là một trong những cuốn sách được nhắc đến nhiều trong giáo dục con cái phương Đông từ xa xưa cho đến ngày nay. Trong nội dung bài viết ngày hôm nay, Blog Thảo Dược Thiện Phúc xin giới thiệu đến bạn đọc review sách Đệ Tử Quy. Mong rằng những thông tin chia sẻ dưới đây sẽ hữu ích đối với bạn cũng như người thân, gia đình, con cái, bạn bè,…

Đệ Tử Quy do ai sáng tác?

Đệ Tử Quy do ai sáng tác, hay tác giả của Đệ Tử Quy là ai là câu hỏi được nhiều người thắc mắc bên cạnh review sách Đệ Tử Quy. Cuốn sách này có tên ban đầu là “Huấn Mông Văn”, được biên soạn bởi tú tài Lý Dục Tú khoảng năm Khang Hy, Triều Thanh. Sau triều đại nhà Thanh, Vá Tùng Nhân biên tập lại và đổi tên thành Đệ Tử Quy cho đến ngày nay.

Đệ Tử Quy hay còn được biết đến với tên gọi khác là Phép tắc người con
Đệ Tử Quy hay còn được biết đến với tên gọi khác là Phép tắc người con

Cuốn sách Đệ Tử Quy nói về gì?

Cuốn sách Đệ Tử Quy có nội dung nói về giáo dục trẻ thơ trong gia đình và trong đời sống. Tại đây, con em sẽ học được những điều hay lẽ phải từ trong nhà đến ngoài xã hội, cách đối đãi với mọi người, tiếp xúc với vạn vật, cầu học, lễ nghĩa, quy phạm đạo đức,…Đệ Tử Quy là cuốn sách dựa theo giáo huấn của Khổng Tử với bảy điều chính: Đệ tử nhập tắc hiếu – Xuất tắc đễ – Cẩn nhi tín – Tấn ái chúng – Nhi thân nhân – Hành hữu dư lực – Tắc dĩ học văn.

Review cuốn sách Đệ Tử Quy hình thức và nội dung

Về nội dung:

Trong bài review sách Đệ Tử Quy, Blog sống đời xin chia sẻ ở phần nội dung trước. Như đã nói ở trên, Đệ Tử Quy được biên soạn dựa trên lời dạy Khổng Tử. Nội dung có bảy đoạn chính là:

  • Đệ tử nhập tắc hiếu (Ở nhà phải hiếu)
  • Xuất tắc đễ (Kính trọng mọi người)
  • Cẩn (Cẩn thận)
  • Tín (Thủ tín)
  • Tấn ái chúng (Bình đẳng yêu thương)
  • Nhi thân nhân (Gần người hiền)
  • Hữu dư lực, tắc dĩ học văn (Có thừa sức, thì học văn)

Có thể thấy, xuyên suốt tác phẩm là bài thơ vần điệu lưu loát, dễ hiểu nên có thể giúp người đọc dễ hình dung, học thuộc và áp dụng. Nhiều người review sách Đệ Tử Quy chia sẻ, đây là quyển sách không chỉ phù hợp với trẻ em mà còn cả người lớn. Bởi khi người lớn hiểu được giá trị mang lại thì càng thấm nhuần và đưa đến gần với con trẻ hơn.

Nội dung sách Đệ Tử Quy nói vềquy tắc, ứng xử,... người con trong gia đình và ngoài xã hội
Nội dung sách Đệ Tử Quy nói vềquy tắc, ứng xử,… người con trong gia đình và ngoài xã hội

Ở nhà phải hiếu: Đầu tiên, ở nhà phải có sự hiếu đạo với ông bà, cha mẹ. Ở phần này, chúng ta học được bổn phận con cái trong nhà đầy đủ phép tắc. Trích dễ hiểu như “Cha mẹ gọi, trả lời ngay/Cha mẹ bảo, chớ làm biếng.” Ngay khi cha mẹ gọi bảo chúng ta nên làm gì thì phải trả lời, chú tâm lập tức đi làm, không nên kéo dài hoặc từ chối lười biếng.

Kính trọng mọi người: Từ anh em trong gia đình, người lớn tuổi, cách xưng hô, ứng xử trong ngoài phải có chuẩn mực. Tức như “Gọi người lớn, chớ gọi tên/ Với người lớn, chớ khoe tài”. Xưng hô với người lớn phải có sự kính nể, không nên gọi tên một cách vô lễ hay khoe khoan. Hoặc khi hỏi đáp với ai đó, chúng ta cần phải thể hiện sự chú tâm, lắng nghe, ánh mắt nhìn thẳng người đối diện, không nên nhìn trái, ngó phải, mắt đảo liên tục. Không ít độc giả review sách Đệ Tử Quy chia sẻ gần gũi ở tất cả các phần, trong đó không thể không nhắc đến phần lễ nghi, quy tắc ứng xử với mọi người.

Cẩn: Cẩn ở phần này ý chỉ sự cẩn thận, thận trọng, làm việc gì cũng nên có sự để ý chớ coi khinh. Từ những việc nhỏ như vệ sinh cá nhân thường ngày, cách sắp xếp đồ dùng cá nhân, cách đi đứng nằm ngồi, cách sử dụng những đồ đạc, cách ứng xử khi đến nơi nào đó,… Ở phần này, chúng ta sẽ học được rất nhiều nhân phẩm quý giá một đứa trẻ cần có để làm hành trang bước vào đời.

Tín: Tác giả biên soạn trong phần tín với nội dung xoay quanh chữ “Tín” được đặt lên hàng đầu “Phàm nói ra, tín trước tiên/Lời dối trá, sao nói được”. Hay “Nói nhiều lời, không bằng ít/Phải nói thật, chớ xảo nịnh/Lời gian xảo, từ bẩn thỉu/Thói tầm thường, phải trừ bỏ“.  Review sách Đệ Tử Quy chương này, chúng ta được học rất nhiều lời hay ý đẹp về chữ “Tín”. Phàm ở đời, chữ Tín rất quan trọng, nếu chúng ta giáo dục con trẻ ngay từ sớm sẽ rất có ích cho sự lớn lên của con sau này.

Bình đẳng yêu thương: Chương 5 sẽ đi sâu vào những lời răng dạy về bình đẳng, yêu thương giữa con người với con người. Một trong những trích khá hay là đoạn “Cùng khuyên thiện, cùng lập đức/Lỗi không ngăn, đôi bên sai”. Có lẽ trong việc yêu thương con người, sự thiện nguyện, đức độ luôn được ưu tiên hàng đầu. Ai trong chúng ta không mong muốn con trẻ có một trái tim đong đầy yêu thương, từ bi nhân ái đối với tất thảy đúng không nào?

Gần người hiền: Trong chương này, Đệ Tử quy nói nhiều về việc ở gần người tốt, nên tránh xa kẻ xấu. Việc ở gần người hiền, tốt bụng, đức càng tiến, lỗi càng giảm. Trong khi đó, nếu như không ở gần người hiền, sẽ rất có hại, trăm việc dễ hư nếu gặp kẻ tiểu nhân.

Có thừa sức, thì học văn: Nếu như không có sự nỗ lực thực tiễn, thì “Hiếu – Đễ – Cẩn – Tín – Tấn Ái chúng – Thân nhân” thì những tri thức trên cũng không có tác dụng, biến ta thành một người không hợp với thực tế. Nếu học như vậy cũng không mang lại ý nghĩa thực sự. Nhưng ngược lại nếu chỉ làm, mà không đọc sách thì cũng dễ dàng làm theo ý của riêng mình, mờ mịt lẽ phải. Đây là một trong những vấn đề cốt lõi ban biên tập review sách Đệ Tử Quy muốn chia sẻ đến quý bạn đọc.

Về hình thức:

Tất cả cuốn sách Đệ Tử Quy gồm có 386 câu với tổng cộng 90 dòng. Rất đơn giản và dễ hiểu. Ở phần giảng giải bên dưới sẽ trình bày mạch lạc với hình minh họa đi kèm rất phù hợp với trẻ con. Nếu bạn là gia đình có con trẻ, hơn ai hết nên hiểu giá trị về cuốn sách này và hãy chọn ngay cho con yêu của mình nhé.

Đệ Tử Quy được trình bày ngắn gọn, dễ học, dễ nhớ
Đệ Tử Quy được trình bày ngắn gọn, dễ học, dễ nhớ

Nhìn chung, lịch sử Á Đông đã rất ưa chuộng và đánh giá cao về cuốn sách xây dựng nhân cách, học thức con trẻ. Không chỉ trong thời đại xa xưa, mà chính trong xã hội ngày nay cũng vậy. Việc giữ được phẩm giá, đức hạnh trong thời buổi đạo đức có phần suy thoái, nền tảng gia phong bị lung lay càng nên được chú trọng. Cuốn sách không chỉ giúp con em chúng ta hình thành nhân phẩm từ trong nhà ra xã hội, mà còn gây dựng nên một tương lai thành công và hạnh phúc với nền tảng vững chắc. Hi vọng thông qua review sách Đệ Tử Quy trên đây sẽ đưa độc giả và con trẻ đến gần hơn với quyển sách đầy ý nghĩa này. Trẻ em đọc Đệ Tử Quy sẽ học hỏi được rất nhiều điều quý báu./

Bài review sách Đệ Tử Quy trên đây còn nhiều thiếu sót, hoan hỷ mong nhận được nhiều chia sẻ từ phía độc giả. Trân trọng cảm ơn!

Sách hay nên biết: >>>> Cuốn sách Liễu Phàm Tứ Huấn có file PDF

Cuốn sách Du Tịnh Ý Công gặp Táo Thần có file PDF

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác