Review sách Hoàng Tử Bé – Cuốn sách dành cho mọi lứa tuổi

review sach hoang tu be thumb

Hoàng Tử Bé là một trong những cuốn sách phù hợp với mọi độ tuổi. Nó không chỉ khiến trẻ em thích thú về những câu chuyện đơn giản, hóm hỉnh, ngắn gọn mà còn khiến người lớn rút ra được những bài học bị lãng quên. Bạn đã đọc tác phẩm này chưa, nếu chưa hãy cùng Blog Sống đời khám phá review sách Hoàng Tử Bé dưới đây nhé.

Tác giả sách Hoàng Tử Bé – Một người kỳ lạ

Hoàng Tử Bé có tên tiếng Pháp là “Le Petit Prince”. Cuốn sách được viết bởi Antoine de Saint Exupéry (1900 -1944) tại Lyon, Pháp. Ông theo mẹ sang Thụy Điển khi chiến tranh thế giới thứ nhất xảy ra. Năm 1917 ông trở về Pháp và học trung học tại Paris rồi học trường mỹ thuật.

Chiến tranh thế giới thứ 2, ông tham gia không quân. Và đến năm 1944, máy bay của ông biến mất trên bầu trời Địa Trung Hải và ông mất tích từ đó. Thời điểm mất tích ông mới 44 tuổi còn khá trẻ nên số lượng tác phẩm văn học để lại của Saint Exupéry không nhiều. Tuy vậy các tác phẩm này rất đặc sắc và nổi tiếng không thể không nhắc đến là Hoàng Tử Bé.

Tác giả sách Hoàng tử bé
Tác giả sách Hoàng tử bé

Sở dĩ nói tác giả Hoàng Tử Bé là một người kỳ lạ bởi ông không phải là nhà văn bình thường mà là một phi công. Ông sáng tác Hoàng Tử Bé trong thời kì lưu vong khi Pháp bị chiếm đóng. Ông đã ngày đêm viết, minh họa cho cuốn truyện này với sự giúp đỡ của bánh kẹp, trứng trộn, cocacola, gin và tonic, thuốc là trong một ngôi nhà The Bevin House tại Long Island, New York. Chính không gian sống này cũng đã trở thành một phần không thể thiếu trong tác phẩm Hoàng Tử Bé.

Hoàng Tử Bé – Không chỉ là cuốn truyện cho thiếu nhi

Cuốn sách Hoàng Tử Bé kể về hành trình tìm lại hành tinh của một cậu bé với mái tóc vàng qua lời kể của một chàng phi công gặp nạn ở sa mạc Sahara. Cậu đến từ tiểu hành tinh B612 nơi có hai núi lửa đang họat động, một núi đã tắt và sống một mình với một bông hồng.

Nội dung cuốn sách Hoàng tử bé
Nội dung cuốn sách Hoàng tử bé

Cậu đã đi qua 6 tiểu hành tinh và mỗi nơi cậu gặp mỗi người khác nhau. Từng hành tinh cậu bé đi qua sẽ được miêu tả, khắc họa một cách chân thực rõ nét. Nếu như trẻ con đọc Hoàng Tử Bé háo hức với hành trình khám phá, gặp gỡ, thì người lớn qua mỗi hành tinh sẽ rút ra được cho riêng mình những bài học.

Ở hành tinh thứ nhất, cậu gặp ông vua trị vì nhưng không có thần dân. Ông vua rất vui mừng khi được Hoàng Tử Bé đến thăm, phong cho cậu làm Thượng Thư Bộ Thư Pháp, xử án chuột là sinh vật duy nhất trên hành tinh. Vị Vua cho người đọc thấy được ông là người say mê quyền lực, nguyên tắc và áp đặt luật lệ lên người khác ngay cả khi người khác không mong muốn.

Ở hành tinh thứ hai, Hoàng Tử Bé gặp một kẻ khoác lác, xem cậu là người hâm mộ đến gặp mình. Tuy mong muốn được người khác ngưỡng mộ nhưng kẻ khoác lác này chỉ sống cô đơn trên hành tinh của anh ta. Những người tự phụ, đam mê danh tiếng, luôn xem mình là trung tâm lâu dần sẽ trở nên cô đọc vì ngoài bản thân họ không thấy ý nghĩa khác.

Ở hành tinh thứ ba, Hoàng Tử Bé gặp một kẻ say rượu. Người đàn ông uống rượu để quên đi cảm giác xấu hổ, không có mục tiêu lý tưởng sống. Hoàng Tử Bé rời đi với thuyết phục rằng những người không nỗ lực, cố gắng, chỉ mãi biết chán nản đổ thừa cho hoàn cảnh thì chẳng bao giờ có được điều mình mong muốn.

Ở hành tinh thứ tư, cậu gặp 1 Doanh nhân. Người Doanh nhân trẻ này chỉ ngày đêm đếm sao, coi mình như là chủ nhân của chúng và không có thời gian suy nghĩ đến những việc khác. Bất kể rằng tiền bạc, danh vọng là những thứ rồi chẳng thể nào thuộc về mình mãi mãi.

Mua sách Hoàng tử bé
Mua sách Hoàng tử bé

Và còn các hành tinh khác, Hoàng Tử Bé sẽ đi qua và gặp những người, sự vật ở đây. Cuộc hành trình qua những hành tinh cho cậu thấy được rất nhiều điều, nhất là sự khác nhau giữa người lớn và cậu.

Thế giới của người lớn với những suy nghĩ và tiêu chuẩn khác rất nhiều với cậu. Hay nói cách khác thế giới quan điểm của người lớn có nhiều mâu thuẫn với trẻ con. Sẽ có rất nhiều chủ đề khác nhau được đề cập đến trong Hoàng Tử Bé người đọc có thể khám phá.

Hoàng Tử Bé được viết bởi giọng văn có phần bí ẩn, cậu đột nhiên xuất hiện giữa sa mạc Sahara và biến mất một cách thần kỳ. Với lỗi dẫn sắt theo ngôi thứ nhất, tác phẩm tựa rất chân thực, nhẹ nhàng và đi vào lòng người. Ở Hoàng Tử Bé, ta thấy được mỗi nhân vật, hình tượng xuất hiện đều là những biểu tượng riêng trong cuộc sống.

Nhìn chung, Hoàng Tử Bé là một tác phẩm rất đặc biệt, chỉ một vài dòng review không thể nói trọn hết. Mỗi người khi đọc Hoàng Tử Bé sẽ phát hiện và tìm thấy những biểu tượng riêng, bài học, ý nghĩa cuộc đời riêng./

Xem thêm>>>> Review Sách Người Chọn Nghề Hay Nghề Chọn Người

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác