Tại sao con người phải gắn bó với một nghề nhất định?

tai-sao-con-nguoi-phai-gan-b-voi-mot-nghe-nhat-dinh-thumb

Ông bà ta thường có câu “1 nghề cho chín, còn hơn 9 nghề”. Nói như vậy để thấy, phàm là con người cần phải có một nghề nghiệp nhất định trong tay để nuôi sống bản thân, gia đình, có tương lai và có ý nghĩa cuộc đời. Đó chính là một trong những lý do lý giải tại sao con người phải gắn bó với một nghề nhất định.

Tại sao con người phải gắn bó với một nghề nhất định nào đó là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm hiện nay. Thấu hiểu được điều đó, trong bài viết hôm nay, Blog Thảo Dược Thiện Phúc sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết và cặn kẽ hơn để chúng ta có được cái nhìn khách quan, cụ thể hơn trước quyết định cuộc đời của mình bạn nhé.

tai-sao-con-nguoi-phai-gan-b-voi-mot-nghe-nhat-dinh-1
Hình minh họa: Nghề nghiệp giúp bạn làm ra tiền bạc, của cải vật chất để đáp ứng các nhu cầu cơ bản nhất

Trước khi tìm hiểu con người vì sao phải gắn bó với một nghề nào đó, chúng ta phải hiểu được bản chất nghề là gì. Nghề thực chất là một từ dùng để chỉ một công việc nào đó trong xã hội. Công việc này hoạt động lâu dài, ổn định, tạo ra được giá trị cho xã hội (vật chất và tinh thần) và được xã hội công nhận. Theo thời gian, nghề được ghi nhận và được con người theo đuổi trong cuộc đời của mình.

Quan tâm thêm: >>> Tại sao mỗi chúng ta phải lựa chọn cho mình một nghề nghiệp phù hợp?

Đối với bản thân, gia đình:

#Nuôi sống bản thân, gia đình

Một trong những lý do giải đáp tại sao con người phải gắn bó với một nghề nhất định, đó chính là việc có trong tay một nghề sẽ giúp nuôi sống bản thân, gia đình. Nghề nghiệp giúp bạn làm ra tiền bạc, của cải vật chất để đáp ứng các nhu cầu cơ bản nhất của con người về ăn mặc – đi lại – học tập – làm việc. Bất cứ ai khi sinh ra và lớn lên cũng đều phải có được trong tay một nghề nhất định để đáp ứng được cơ bản điều này.Bởi vốn dĩ quy luật của cuộc sống là sinh ra, tồn tại và phát triển.

# Xây dựng tương lai vững chắc

Khi đã có được trong tay một nghề nghiệp nhất định, bạn hoàn toàn có thể xây dựng tương lai vững chắc. Nếu không có một nghề nhất định, bạn chắc chắn sẽ mơ hồ trong việc chọn lựa lối đi, tích cực học tập, rèn luyện và trau dồi kỹ năng kinh nghiệm để sự nghiệp thăng tiến vững chắc hơn. Cuộc đời con người sẽ có những nốt thăng trầm, và sự nghiệp cũng vậy. Nỗ lực hết mình vì nghề, bạn sẽ được đền đáp một cách xứng đáng, có thăng tiến, có được vị trí trong xã hội và có được tương lai ổn định.

tai-sao-con-nguoi-phai-gan-b-voi-mot-nghe-nhat-dinh-2
Hình minh họa: Khi đã có được trong tay một nghề nghiệp nhất định, bạn hoàn toàn có thể xây dựng tương lai vững chắc

# Tạo ra được ý nghĩa cuộc đời

Nghề nghiệp không chỉ là để nuôi sống bản thân, là để cho có tương lai với bạn bè và những người xung quanh. Nghề nghiệp bạn chọn phải có ý nghĩa với cuộc đời của chính bạn.

Nếu bạn chọn một nghề nhưng mỗi ngày làm việc đều cảm thấy không vui vẻ, ức chế, mệt mỏi và stress cực độ, thì có lẽ bạn đã chọn sai nghề. Tại sao con người phải gắn bó với một nghề nhất định?

Không phải vì nó nuôi sống bạn, nó giúp bạn có tương lai, mà nó khiến bạn cảm thấy mình sống có ý nghĩa với cuộc đời. Rằng, bạn sinh ra trong xã hội này là để lao động, để cống hiến, để sống có ý nghĩa với đời sau khi rời đi mà không hối tiếc.

#“1 nghề cho chín, còn hơn 9 nghề”

Ông bà ta vẫn thường có câu “1 nghề cho chín, còn hơn 9 nghề”. Câu này được hiểu một cách đơn giản là cuộc đời của mỗi con người cần phải có 1 nghề nhất định.

Nghề này cần phải có sự thuần thục, chắc chắn và bền bỉ, người làm phải trang bị đủ năng lực, kinh nghiệm, kỹ năng, chuyên môn. Không nhất thiết phải làm nhiều nghề, nhưng cuối cùng vẫn “không đâu vào đâu”.

Xã hội hiện đại, nhiều người còn có “nghề tay trái, tay phải” – nghĩa là làm nhiều nghề một lúc. Tuy nhiên, dù dấn thân vào nhiều lĩnh vực nghề nghiệp như thế nào đi chăng nữa, bạn cũng cần phải cầm chắc trong tay một nghề nhất định. Bởi đây chính là cái cốt lõi, cái cơ bản. Dù sau này bạn không làm nghề nào đó nữa, nhưng chắc chắn nghề chính sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

tai-sao-con-nguoi-phai-gan-b-voi-mot-nghe-nhat-dinh-3
Hình minh họa: Mỗi người đều có quyền lựa chọn cho mình một nghề nhất định nào đó

Đối với xã hội con người

#Tạo ra của cải vật chất phục vụ nhu cầu xã hội

Tại sao con người phải gắn bó với một nghề nhất định thực sự không chỉ để phục vụ cho chính bản thân mình, mà nó còn mang ý nghĩa xã hội lớn lao. Chọn 1 nghề nhất định, có trong tay sự chín chắn thuần thục, bạn sẽ góp phần tạo ra của cải vật chất để phục vụ nhu cầu xã hội.

Sự đa dạng trong các lĩnh vực nghề nghiệp liên quan sẽ có rất nhiều vị trí công việc khác nhau. Xét về mặt tổng thể, sự đóng góp của nhiều vị trí trong cùng một tổ chức, Doanh nghiệp sẽ mang lại kết quả công việc cao nhất có thể. Từ đó, tạo ra được những sản phẩm vật chất và tinh thần để phục vụ nhu cầu của xã hội.

tai-sao-con-nguoi-phai-gan-b-voi-mot-nghe-nhat-dinh-4
Hình minh họa: Chọn nghề phù hợp giúp cải thiện và nâng cao năng suất lao động cho xã hội

#Cải thiện và nâng cao năng suất lao động

Khi có được trong tay một nghề nghiệp nhất định với đầy đủ năng lực, chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm, bạn sẽ làm tốt vị trí công việc của mình. Khi công việc của bạn đạt hiệu quả thì việc góp phần cải thiện và nâng cao năng suất lao động cho xã hội là điều hiển nhiên. Không những nuôi sống bản thân, mang lại ý nghĩa cuộc đời, bạn còn giúp ích cho chính xã hội mình đang sinh sống và làm việc.

Tại sao con người phải gắn bó với một nghề nhất định nhìn chung đã được thaoduocthienphuc.com giải đáp phần nào trong bài viết trên đây. Bất cứ ai cũng cần có trong tay mình một nghề nghiệp nhất định. Việc lựa chọn nghề nghiệp cần có sự đầu tư, nghiên cứu và tìm hiểu ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Các bạn trẻ nên tự hỏi chính bản thân mình, tìm hiểu nhu cầu xã hội để lựa chọn nghề phù hợp. Hiện nay có nhiều buổi định hướng hướng nghiệp bạn trẻ có thể tham gia để bổ sung thêm thông tin hữu ích đi tìm nghề nghiệp cho chính mình.

Bình An

Xem thêm: >>>> Em thích nghề gì vì sao phải chọn nghề?

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác