Tại sao mỗi chúng ta phải lựa chọn cho mình một nghề nghiệp phù hợp

tai-sao-moi-chung-ta-phai-lua-chon-cho-minh-mot-nghe-nghiep-phu-hop-thumb

Lựa chọn nghề nghiệp cho cuộc đời là điều rất quan trọng mà mỗi chúng ta cần phải nắm rõ. Tại sao lại như vậy? Tại sao mỗi chúng ta phải lựa chọn cho mình một nghề nghiệp phù hợp?

Nghề nghiệp thực chất là một công việc nào đó, tạo ra được giá trị vật chất và tinh thần cho xã hội, hoạt động lâu dài, ổn định và được xã hội công nhận. Người ta thường nhắc đến nghề nghiệp với một danh từ chỉ chức danh như Giaos viên, Kỹ sư, Bác sĩ, Kỹ thuật viên máy tính,… Nghề nghiệp là công việc mà chúng ta xác định và theo đuổi. Xác định nghề nghiệp phù hợp càng sớm, càng mang lại nhiều lợi ích cho con người, xã hội.

Vì sao mỗi chúng ta phải lựa chọn cho mình một nghề phù hợp?

Việc lựa chọn cho chính bản thân mình một nghề nghiệp phù hợp là điều hầu như ai cũng phải nghĩ đến. Thậm chí nghĩ đến nhiều lần trong đời để xác định được phương hướng và cuộc đời của mình.

Không ít người loay hoay giữa dòng đời không biết đâu mới thực sự là công việc phù hợp với mình. Bạn đã biết chưa, Tại sao mỗi c

tai-sao-moi-chung-ta-phai-lua-chon-cho-minh-mot-nghe-nghiep-phu-hop-1
Hình minh họa: Tại sao mỗi chúng ta phải lựa chọn cho mình một nghề nghiệp phù hợp?

húng ta phải lựa chọn cho mình một nghề phù hợp. Và dưới đây là một số lý do cho thấy được sự quan trọng đó đối với cuộc đời mỗi con người.

Quan tâm thêm: >>> Ý nghĩa và tầm quan trọng của nghề

a/Có động lực để tìm tòi, học hỏi và sáng tạo:

Một trong những câu trả lời lý giải cho việc vì sao mỗi chúng ta phải lựa chọn cho mình một nghề phù hợp. Đó chính là việc lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp sẽ giúp bạn có động lực để tìm tòi, học hỏi và sáng tạo trong công việc. Ngay từ bước đầu xác định được ngành học phù hợp, bạn sẽ dành thời gian nghiên cứu và tìm hiểu, trau dồi kiến thức.

b/Phù hợp với năng lực, sở trường bản thân

Thực tế không phải ai cũng có thể thấu hiểu và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với mình ngay từ ban đầu. Nhiều trường hợp vì mơ ước một nghề nghiệp nào đó nhưng không đủ năng lực thi đậu cũng tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để đạt được mục tiêu nhưng không được.

Thay vì cố gắng theo đuổi một mục tiêu bản thân không thể bởi năng lực có hạn. Vậy, bạn hãy lựa chọn cho mình một nghề nghiệp phù hợp với năng lực và sở trường, thế mạnh của bản thân để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc và đạt được mục tiêu của mình một cách phù hợp nhất có thể để rút ngắn con đường đi đến sự thành công.

tai-sao-moi-chung-ta-phai-lua-chon-cho-minh-mot-nghe-nghiep-phu-hop-2
Hình minh họa: Chọn nghề phù hợp sẽ là cơ hội đưa bạn đến thành công, nỗ lực và sáng tạo mỗi ngày

c/Thành công và tràn đầy năng lượng mỗi ngày

Tại sao mỗi chúng ta phải lựa chọn cho mình một nghề phù hợp được nhiều người đề cập đến. Một trong những lý do cho thấy việc bạn chọn nghề phù hợp là rất quan trọng cho ý nghĩa cuộc đời.

Chọn nghề phù hợp không chỉ thỏa đam mê, sở thích và động lực để đi đến thành công, mà nó còn giúp bạn tràn đầy năng lượng mỗi ngày làm việc. Không ít trường hợp mỗi ngày đến nơi làm việc là những ngày uể oải, chán chường và đích thị là những chuỗi ngày “bấm công” để nhận lương.

Khổng Tử đã từng nói một câu rất hay về việc chọn công việc rằng, bạn hãy chọn một công việc mà bạn yêu thích, vì như vậy sẽ không làm việc một ngày nào trong cuộc đời của mình.

Câu này có nghĩa là nếu công việc phù hợp, bạn cảm thấy yêu thích, thì mỗi ngày với bạn là những ngày khám phá, trải nghiệm chứ phải gồng mình vì những deadline.

Chức vị cao hay lương bổng thực sự không phải là lý do bạn quyết định chấp nhận một công việc không. Bạn nên lựa chọn nghề nghiệp sao mình có hứng thú, đam mê để có thể tận hưởng một ngày làm việc thật hạnh phúc.

d/Song song đó là đáp ứng nhu cầu xã hội

Nghề nghiệp phù hợp ở đây không chỉ dừng lại ở việc phù hợp với bản thân mình, mà còn phù hợp với nhu cầu xã hội. Nếu bạn chọn một nghề nghiệp đã không còn chỗ sử dụng trong xã hội thì quả thật rất tốn kém thời gian, công sức và tiền bạc để học tập đúng không? Chưa hết, khi tốt nghiệp xong bạn sẽ khó tìm kiếm một công việc phù hợp.

tai-sao-moi-chung-ta-phai-lua-chon-cho-minh-mot-nghe-nghiep-phu-hop-3
Hình minh họa: Chọn nghề phù hợp còn giúp xã hội tránh lãng phí đào tạo, phân bổ nguồn lực

Khi chọn nghề, ngoài việc tự hỏi bản thân, bạn cần căn cứ vào nhu cầu của xã hội. Hiện nay cùng với sự phát triển của xã hội, có rất nhiều ngành nghề đòi hỏi nguồn nhân lực. Ví dụ như ngành công nghệ thông tin có nhiều vị trí ở phần phần mềm, phần cứng, kỹ thuật,… Hoặc ngành xây dựng người học sau khi ra trường có thể làm ở vị trí kỹ sư, kiến trúc sư, quản lý dự án,….

Sẽ thế nào nếu chọn lựa nghề nghiệp không phù hợp bản thân

Ngoài câu hỏi tại sao mỗi chúng ta phải lựa chọn cho mình một nghề phù hợp, câu hỏi đặt ra là sẽ thế nào nếu chọn lựa nghề nghiệp nhưng không phù hợp với bản thân. Việc lựa chọn nghề nếu như không phù hợp với bản thân tất nhiên sẽ mang lại nhiều hạn chế cho chính bản thân bạn và thậm chí là xã hội.

tai-sao-moi-chung-ta-phai-lua-chon-cho-minh-mot-nghe-nghiep-phu-hop-4
Hình minh họa: Tình trạng chọn nghề không phù hợp dẫn đến thất nghiệp sau khi ra trường là điều dễ hiểu

+ Chọn nghề không phù hợp sẽ khiến bản thân không biết đầu tư đúng nơi, đúng chỗ và đúng lúc nên sẽ không mang lại hiệu quả học tập và rèn luyện cao.

+ Bên cạnh đó, không có động lực để tìm tòi, sáng tạo trong công việc để phát triển tương lai vững chắc.

+ Chọn nghề không phù hợp sẽ khiến bản thân cảm thấy mệt mỏi với chính công việc của mình,  không có hứng thú cho mỗi ngày làm việc.

+ Như đã nói ở trên, chọn nghề phù hợp cần có sự song song với nhu cầu xã hội. Nếu nghề nghiệp không đáp ứng nhu cầu xã hội thì nguồn nhân lực thừa thải, không có trình độ chuyên môn cao, hiệu quả năng suất lao động thấp.

+ Nghề nghiệp không phù hợp với xã hội còn khiến lãng phí nguồn lực, gây tốn kém thời gian, công sức và tiền bạc đào tạo lại.

Như vậy, bạn đọc của thaoduocthienphuc.com đã giải đáp được phần nào câu trả lời tại sao mỗi chúng ta phải lựa chọn cho mình một nghề nghiệp phù hợp. Cùng theo dõi thêm những bài viết liên quan của thaoduocthienphuc.com để cập nhật những thông tin nghề nghiệp, lựa chọn nghề nghiệp tương lai hữu ích nhé!

Xem thêm: >>>Những ngành nghề nên học hiện nay

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác