Tại sao nói sức khỏe là vàng?

tap the thao de có suc khoe tot

Tại sao người ta thường nói sức khỏe là vàng?

Tầm quan trọng của sức khỏe như thế nào?

Muốn làm rõ vấn đề rằng tại sao nói sức khỏe là vàng? Thì cần phải nói đến khá nhiều vấn đề liên quan tới sức khỏe. Ai bảo sức khỏe không quan trọng? Có lẻ chỉ những người đang rất khỏe mạnh thì họ mới không để tâm tới vấn đề sức khỏe và coi thường việc bảo vệ sức khỏe của mình nhưng một khi sức khỏe suy sụp và phát bệnh nặng khó chữa, bệnh tật, tai nạn hành hạ thân xác thì họ mới thấm thía vấn đề sức khỏe là quan trọng như thế nào? Tại sao nói sức khỏe là vàng? Có thể nói rằng sức khỏe còn quý hơn vàng, bạc và hơn bất kỳ thứ gì khác nên người ra mới nói như vậy.
Có rất nhiều người khi còn khỏe mạnh thì chỉ lo công danh, sự nghiệp, tiền tài, danh vọng, theo đuổi những cuộc tình lứa đôi và mơ mộng một lâu đài tình ái, mơ mộng đủ thứ trên đời. Cũng có những người ước mơ rất nhỏ nhoi đơn giản là làm đủ ăn đủ, đủ mặc thôi cũng được miễn là họ có một mái ấm gia đình nhỏ là được. Có người thì chỉ muốn được yên thân không còn vướng bận gì chuyện thế gian, học theo các bậc Hiền Thánh chỉ lo tu tập để được giải thoát,…Nhưng cho dù là hoàn cảnh nào, sức khỏe mà suy kiệt thì sự sống dần mất đi, không tự chủ được vấn đề sanh tử của mình làm cho mục tiêu phấn đấu có thể khó đạt được.

chay bo tot cho suc khoe
Ảnh minh họa: Tập thể dục thể thao như chạy bộ tốt cho sức khỏe – Sức khỏe là vàng nên hãy bảo vệ sức khỏe

Đối với những người biết tu và tu thật thì khi được xả bỏ báu thân(tức là chết) sớm để sanh về thế giới Cực Lạc của Đức Phật A Di Đà hay sanh về một thế giới an lạc nào khác mà họ phấn đấu nương về thì là lại điều đại phước duyên và là mục tiêu phấn đấu cả nhiều đời, nhiều kiếp mới được. Những người này họ không hề sợ hãi cái chết và sẵn lòng ra đi bất cứ khi nào, họ chỉ mong khi xả bỏ xác thân phàm được Phật và bồ tát đến đón về cõi Cực Lạc hoặc chí ít cũng được về cõi nhân thiên để có cơ hội tu tập tiếp cho tới ngày được Phật mới thôi. Còn với những người chưa biết tu tập thì họ thường rất sợ chết vì họ không có duyên học Phật pháp nên không hiểu rõ được vấn đề sanh tử luân hồi và chủ động cho cái chết. Chính vì sự không hiểu nên thành ra lo sợ vậy. Những chúng sanh này, họ chỉ mong có sức khỏe tốt để khỏi phải chết nhưng mà sự thật là ai cũng phải chết cả, điều quan trọng là sau khi chết sẽ sanh về đâu? Về cõi Phật, cõi nhân thiên hay bị đọa vào ba đường ác(Địa ngục, Ngạ quỷ hay súc sanh). Vấn đề này hơi xa vời rồi, tại sao nói sức khỏe là vàng? Tôi chỉ nói vấn đề sức khỏe có ảnh hưởng tới sanh tử vì sức khỏe tốt thì sống thọ, còn sức khỏe kém thì đồng nghĩa với việc như ông bà ta bảo “gần đất, xa trời” ngày thân xác tan rã sẽ đến.

Có nhiều người đánh đổi tất cả chỉ để lấy sức khỏe

Đại đa số khi sức khỏe suy yếu, cận kề cái chết về thể xác thì họ không còn cần gì khác ngoài sức khỏe. Khi sức khỏe đã cạn, sự sống con người như chuông treo mành chỉ, như ngọn đèn dầu trước gió tắt lúc nào không hay? Ôi thôi, khi đó thì nào là tiền, tài, tình và danh vọng và các ước muốn khác đâu còn gì nữa. Đứng trước cái chết họ chỉ khát khao được sống. Ở đây tôi chỉ nói đa số người phàm tục thế gian thường có suy nghĩ sợ chết như vậy. Còn đối với những người biết tu và hiểu đạo họ không hề sợ chết mà sẵn lòng đón nhận cái chết như kiểu thay đổi một bộ quần áo cũ để mặc vào bộ quần áo mới mà thôi.

lay phat tot cho suc khoe
Ảnh minh họa: Tu tập công phu như niệm Phật và lạy Phật sám hối giúp người ta tiêu tội, tăng phước tốt cho sức khỏe

Tôi đã từng biết đến những câu chuyện có nhiều người cả đời phấn đấu bất chấp cả mạng sống để đổi lấy sự sang giàu, danh vọng, địa vị,…nhưng đến khi nghiệp quật, nằm một chỗ muốn sống không được, muốn chết cũng không xong thì họ chấp nhận bán hết cả gia tài để đổi lấy sức khỏe nhưng cũng không được. Có người có phước lành hơn gặp được hàng thiện tri thức khai thị cho thì biết buông bỏ tất cả, sám hối nghiệp chướng, ăn năn tội lỗi, quy y Tam bảo, hành thiện, tích đức nhờ đó mà thoát khỏi bệnh tật, có sức khỏe tốt. Quý vị sẽ bắt gặp rất nhiều câu chuyện “Buông bỏ đồ đao, lập địa thành Phật” trong đời thường hoặc trong các cuốn sách như “Nhân quả báo ứng”, “Nhân quả phụ giải Lương Hoàng Sám” của cư sĩ Quả Khanh do sư ni Hạnh Đoan dịch hoặc những cuốn sách về Phật pháp nhiệm màu khác. Thế mới hiểu được rằng tại sao người ta lại nói sức khỏe là vàng?

Sức khỏe là quan trọng và cần thiết bảo vệ sức khỏe

Tại sao nói sức khỏe là vàng? Khi còn sức khỏe thì con người ta thường mơ mộng đủ thứ, có thứ này rồi lại muốn có thứ nọ kiểu như người ta hay nói là “Được voi đòi tiên”, lòng tham vô đáy không khi nào biết dừng lại. Mỗi con người sanh ra có một lượng phước báu nhất định, mỗi ngày không lo hành thiện, tích đức tăng thêm phước báu mà cứ lo những chuyện tham, sân, si, mạn nghi và tà kiến. Vậy thì phước báu theo đó mà tổn đi, khi phước báu đã cạn thì nghiệp quật đến, oán gia trái chủ đến đòi nợ lúc đó đủ thứ tai ương, bệnh tật ập tới. Người ta nói “Nghiệp đổ như núi đổ” không gì đỡ được nếu không khéo tu sửa thì không chỉ thân bại, danh liệt mà còn sức khỏe sẽ suy kiệt, bệnh tật ập tới nơi thân khó mà chịu nổi. Lúc sức khỏe suy yếu thì sẽ không gì đánh đổi được, cho dù lúc đó bạn có một núi vàng cũng không thể nào cứu vãn được sức khỏe, phải chấp nhận mạng vong và tiền bạc, của cải vật chất của mình làm ra khi đó cũng để cho người khác xài giúp mà thôi. Chết đi đâu thể mang theo gì được ngoài hai thứ tội và phước.

Muốn bảo vệ sức khỏe cần phải làm gì?

Sức khỏe còn quý hơn vàng nên muốn có sức khỏe tốt phải làm sao? Theo nhân quả thì mình gieo nhân gì gặt quả ấy, đây là một quy luật của vụ trụ nhân sinh, một quy tắc bất biến. Vậy muốn có sức khỏe thì đừng làm tổn hại tới sức khỏe của người khác hay của chúng sanh khác, bản thân chúng ta ăn mặn, giết hại chúng sanh loài vật, loài thủy tộc gà, vịt, tôm, cá,..nên vì thế mà ta cũng bị tổn hại sức khỏe, tuổi thọ; Việc tạo các nghiệp chướng khác như sát, đạo, dâm, vọng ngữ,… khác cũng vậy. Nó cũng góp phần làm chúng ta chịu quả báo bệnh tật, đau khổ và xa đọa.

Phong sanh duoc suc khoe
Ảnh minh họa: Dừng nghiệp sát sanh, ăn chay, phóng sanh, thực hành hạnh bố thí vô úy được được quả báo sức khỏe tốt, trường thọ

Không chỉ không làm ảnh hưởng tới sanh mạng chúng sanh khác mà còn biết bố tí vô úy tức là bố thí sự không sợ hãi thì chúng ta cũng được quả báo có sức khỏe tốt bằng không thì ngược lại.
Mời quý vị xem thêm chi tiết vấn đề này tại: Muốn có sức khỏe tốt?

Tại sao người ta lại bị suy sụp sức khỏe?

Câu này cũng tựa như câu hỏi tại sao bị bệnh tật? Nên ta phải đi tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh như thế nào?
Xem thêm chi tiết câu trả lời tại đây: Nguyên nhân của bệnh tật
Muốn hết bệnh phải làm sao? Các bạn cũng có thể tham khảo bài viết trên, để biết được cách khắc phục, hóa giải bệnh tật nói chung.

Nói tóm lại, tại sao nói sức khỏe là vàng bởi vì sức khỏe rất quan trọng. Có sức khỏe là có tất cả, còn một khi mất đi sức khỏe thì mất tất cả trừ những trường hợp đặc biệt người ta hy sinh sức khỏe hoặc cả tánh mạng bản thân vì chúng sanh khác. Muốn có sức khỏe tốt thì nên thực hành bố thí vô úy như trường chay, phóng sanh, động viên người đau yếu khiến họ an tâm, không sợ hãi sẽ được sức khỏe, trường thọ. Còn ngược lại tạo nhiều nghiệp xấu ác và đặc biệt là còn ăn mạng chúng sanh(ăn mặn) thì đương nhiên phải bị quả báo tổn hại sức khỏe như bị bệnh tật, tai nạn và giảm tuổi thọ.

Anh Tuấn

Share:

Author: Tuan Nguyen

Tuan Nguyen - người thích chia sẻ những vấn đề về giáo dục sức khỏe và nhiều kinh nghiệm sống thú vị khác trong cuộc sống. Mong rằng blog Sống đời vui khỏe này sẽ mang lại cho bạn nhiều điều bổ ích

Tin liên quan khác