Tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp

tam-quan-trong-cua-dinh-huong-nghe-nghiep-thumb

Là học sinh, sinh viên hay phụ huynh, chúng ta cần phải nắm rõ được tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp trong xã hội hiện nay.Việc định hướng nghề nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ giúp học sinh tiếp thu kiến thức, học tập và rèn luyện tích cực. Cùng với đó là rất nhiều lợi ích thiết thực khác cho quá trình sinh sống và làm việc sau này. 

Định hướng nghề nghiệp là gì?

Trước khi tìm hiểu vấn đề tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về việc định hướng nghề nghiệp là gì? Định hướng nghề nghiệp là việc cung cấp những thông tin, kinh nghiệm làm việc để một người nào đó có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân sao cho phù hợp với kỹ năng, sở trường của bản thân và nhu cầu thị trường lao động.

Việc định hướng nghề nghiệp quan trọng với tất cả mọi người, trong đó quan trọng nhất là lứa tuổi các em học sinh, sinh viên đang ở độ tuổi học THCS, và THPT. Bởi đây là độ tuổi còn rất trẻ, có đóng góp to lớn cho sự phát triển đất nước trong tương lai.

tam-quan-trong-cua-dinh-huong-nghe-nghiep-1
Hình minh họa: Định hướng nghề nghiệp là giúp một ai đó chọn đúng ngành, đúng trường phù hợp với bản thân

Xem thêm:>>>> Nên chọn nghề gì phù hợp với bản thân?

Tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp đối với nhiều người hiện nay. Đặc biệt là những em học sinh đang ở độ tuổi định hình nhân cách và nghề nghiệp tương lai. Có thể kể đến định hướng nghề nghiệp có vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay như:

a/ Đầu tư ngay từ ban đầu, tránh lãng phí:

Một trong những tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp, đó chính là có thể đầu tư ngay từ ban đầu, tránh lãng phí sau này. Tốt nhất, nên định hướng nghề nghiệp ngay từ cấp 3 để có được quá trình học tập và rèn luyện phù hợp. Cùng với đó là tham gia các hoạt động xã hội, tự khám phá bản thân để thấy được những sở trường, sở đoản, sở thích của mình để phục vụ công việc trong tương lai.

Không ít người hiện nay đã “bỏ dỡ” giữa chừng vì cảm thấy không phù hợp với công việc hiện tại. Điều này gây tốn kém rất nhiều thời gian, tiền bạc và cả công sức của gia đình, công tác đào tạo và của chính bản thân mình.

tam-quan-trong-cua-dinh-huong-nghe-nghiep-2
Hình minh họa: Định hướng nghề nghiệp ngay từ ban đầu giúp bạn đầu tư được việc học tập, rèn luyện hiệu quả hơn

Mặt khác, hiện nay Chính phủ, Nhà nước ta đã có những giải pháp tích cực trong việc định hướng nghề nghiệp. Không chỉ định hướng nghề nghiệp học sinh cấp 3, việc phân luồng học sinh để đào tạo, định hướng nghề ngay từ cấp 2 đã được thực hiện. Theo đó, học sinh cấp 2 thay vì học lên cấp 3 có thể tham gia vào các lớp trung cấp nghề phổ thông.

Học sinh bên cạnh học chương trình cấp 3 sẽ còn được đào tạo nghề với trình độ, năng lực chuyên môn cần thiết ngay từ sớm để nhanh chóng ra trường. Học sinh sau khi tốt nghiệp Trung cấp nghề ra trường sẽ có 2 tấm bằng, là bằng Trung cấp nghề và bằng hoàn thành chương trình học cấp 3 để tự tin bước vào đời. Hiện nay chương trình phân luồng đào tạo hướng nghiệp này đã, đang và hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người học lẫn xã hội. Đây cũng là giải pháp định hướng nghề nghiệp các bạn học sinh cấp THCS nếu không có năng lực học lên THPT, muốn nhanh chóng phụ giúp gia đình có thể tham khảo.

b/ Xác định chính xác bản thân có phù hợp với nghề không

Nếu các bạn trẻ còn đang phân vân trên hành trình tìm kiếm câu trả lời mình thực sự phù hợp với ngành nghề nào, thì các hình thức định hướng nghề nghiệp sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn.

Chính sự chia sẻ về kinh nghiệm, công việc,… trong quá trình định hướng nghề sẽ giúp bạn trẻ hình dung và có được sự lựa chọn xác đáng hơn. Có nhiều hình thức định hướng nghề nghiệp hiện nay như tham gia các buổi hướng nghiệp, tham khảo sách hướng nghiệp,…chia sẻ tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp và những vấn đề liên quan bạn có thể tham khảo.

tam-quan-trong-cua-dinh-huong-nghe-nghiep-3
Hình minh họa: Định hướng nghề nghiệp để giúp bạn thấy được đâu là sự lựa chọn nghề phù hợp với mình giữa rất nhiều sự chọn lựa

c/Định hướng nghề không chỉ là nghề mà còn là tương lai

Định hướng nghề nghiệp không chỉ đơn thuần là việc giúp một người nào đó lựa chọn một cái nghề nuôi sống bản thân, gia đình, mà đó còn là tương lai. Tương lai của bạn có thực sự rộng mở không, có cơ hội để phát triển không, có thành công hay thất bại,…phụ thuộc rất nhiều vào định hướng nghề ngay từ ban đầu.

Tương lai nghề nghiệp nó còn là đam mê, là sở thích, là niềm động lực mỗi ngày để bạn có thể hăng say tham gia lao động sản xuất chứ không có nghĩa là một ngày ù lì, mệt mỏi và chỉ là những “chuỗi ngày chấm công”.

tam-quan-trong-cua-dinh-huong-nghe-nghiep-4
Hình minh họa: Tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp còn góp phần giúp bạn đi đến tương lai thành công, vững vàng hơn

d/Sống có ích, nuôi sống bản thân gia đình

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp, đó chính là nuôi sống bản thân và gia đình. Cùng với đó là nâng cao chất lượng cuộc sống lên một giá trị cao hơn. Học tập, làm việc và rèn luyện sẽ giúp bạn ngày càng sống có ích cho xã hội, góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Việc định hướng đúng đắn nghề nghiệp giúp bạn tránh xa những nghề bất thiện như những ngành nghề gây hại cho sanh mạng chúng sanh và ảnh hưởng xấu tới nền văn hóa dân tộc, ảnh hưởng xấu tới đạo đức con người, phàm làm phải những nghề này theo nhân quả phải trả một cái giá rất nặng nề về sau.

e/Cải thiện, tăng năng suất lao động

Vì sao nói định hướng nghề nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện, giúp tăng năng suất lao động. Có một thực tế hiện nay bạn sẽ thấy là bên cạnh những người làm việc hăng say, nhiệt tình thì cũng có không ít thành phần làm việc với thái độ ù lì, không mấy nhiệt huyết, sáng xách balo đến công ty và đến cuối ngày lại về.

Nguyên nhân thực sự của vấn đề này là gì? Là vì cơ bản họ không yêu công việc của họ, họ cảm thấy nhàm chán và không thích thú với công việc này nên không có được niềm đam mê và nỗ lực mỗi ngày.

tam-quan-trong-cua-dinh-huong-nghe-nghiep-5
Hình minh họa: Xác định đúng nghề phù hợp với bản thân, năng suất công việc sẽ cao hơn

Các bạn trẻ cần phải nắm rõ và thấm nhuần điều này trước khi chọn nghề. Bởi nếu chọn sai nghề nghiệp, rất có thể bạn sẽ là người đi vào những “vết xe đổ” kia. Và thế là những chuỗi ngày mệt mỏi cứ kéo dài không chỉ ngày 1, ngày 2 mà thậm chí cả cuộc đời của bạn đấy

tam-quan-trong-cua-dinh-huong-nghe-nghiep-6
Hình minh họa: Cần định hướng nghề nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường

Trên đây là một số chia sẻ về tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp bạn đọc có thể tham khảo. Đừng quên theo dõi thaoduocthienphuc.com để có thêm những kiến thức xã hội hữu ích bạn nhé!

Theo Bình An

Quan tâm thêm: >>>> Tôi phù hợp với nghề gì? – Blog Thảo Dược Thiện Phúc

 

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác