Tầm quan trọng của tư vấn hướng nghiệp

Tam-quan-trong-cua-tu-van-huong-nghiep-thumb

Tư vấn hướng nghiệp là hoạt động được nhắc đến nhiều trong những năm gần đây. Khi xã hội đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực, “thừa thầy thiếu thợ”, thì tầm quan trọng của tư vấn hướng nghiệp thực sự không thể bỏ qua.

1/Tư vấn hướng nghiệp là gì?

Tư vấn hướng nghiệp là hoạt động với nhiều hình thức khác nhau, giúp người tiếp nhận thông tin có thể nhận biết, thấu hiểu bản thân và tình hình nghề nghiệp hiện tại trong xã hội.

Từ đó, đưa ra được sự lựa chọn nghề nghiệp để theo đuổi học tập, rèn luyện, tích lũy kỹ năng phục vụ cho công việc sau này. Tư vấn hướng nghiệp được nhắc đến nhiều trong nhiều năm gần đây, nhất là trong bối cảnh xã hội đang vừa thừa vừa thiếu nguồn nhân lực.

Tam-quan-trong-cua-tu-van-huong-nghiep-1
Hình minh họa:Tư vấn hướng nghiệp là hoạt động với nhiều hình thức khác nhau

Xem thêm: >>>> Tầm quan trọng của nghề nghiệp trong xã hội hiện nay

2/Tầm quan trọng của tư vấn hướng nghiệp

Tư vấn hướng nghiệp được đánh giá là hoạt động đóng vai trò quan trọng hiện nay trong xã hội. Hầu hết các Tổ chức giáo dục, Trường học hiện nay đều chú trọng đến tư vấn hướng nghiệp. Việc nắm rõ được tầm quan trọng của tư vấn hướng nghiệp sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể, chi tiết và tổng quan hơn trong lĩnh vực nghề nghiệp sau này của bản thân, người thân quen, gia đình và bạn bè.

a.      Đối với người học:

Đối với người học, tầm quan trọng của tư vấn hướng nghiệp thực sự là điều không thể bỏ qua. Việc tham gia vào các hình thức tư vấn hướng nghiệp sẽ giúp người học xác định được nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Từ đó, có được nhận thức và lựa chọn con đường phù hợp với chính bản thân mình.

Nhờ nhận thức và sự lựa chọn phù hợp đó, người học sẽ không rơi vào những bước đi sai lầm sau này về nghề nghiệp. Và cứ thế tiếp tục dung nạp kiến thức, rèn luyện, trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm để thành công hơn trong sự nghiệp của mình.

Tam-quan-trong-cua-tu-van-huong-nghiep-2
Hình minh họa: Tham gia vào các hình thức tư vấn hướng nghiệp sẽ giúp người học xác định được nghề nghiệp phù hợp với bản thân

Tư vấn hướng nghiệp ngay từ ban đầu giúp người học hình thành nhân cách nghề nghiệp, hiểu được để làm được những nghề đó, bản thân cần có tính cách như thế nào, thái độ ra sao. Đồng thời, có thể tự tin vững vàng trong suốt quá trình học mà không hề bị xao lãng, bị yếu tố bên ngoài tác động.

Tỷ lệ sinh viên đang theo học ở các trường khi được hỏi về tương lai nghề nghiệp tỏ ra mơ hồ, băn khoăn hiện nay khá cao. Nguyên nhân trước đó, sinh viên không tìm hiểu về năng lực, sở thích, thế mạnh bản thân, thị trường lao động khi chọn nghề. Hoạt động tư vấn hướng nghiệp giúp các bạn trẻ nhìn nhận đúng đắn hơn về thị trường lao động để có sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhu cầu xã hội và bản thân.

b.      Đối với nhà trường

Như đã nói ở trên, hiện nay nhiều trường học chú trọng tầm quan trọng của tư vấn hướng nghiệp. Việc tư vấn hướng nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ giúp cho việc đào tạo trình độ Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề,… sau này được thuận tiện và dễ dàng hơn.

Mặt khác, chính nhờ sự tư vấn hướng nghiệp trước đó mà sinh viên sẽ theo học một cách nghiêm túc, tránh bỏ dỡ giữa chừng gây tốn kém thời gian, công tác đào tạo và cả chi phí.

Không chỉ dừng lại ở việc tư vấn hướng nghiệp cấp THCS, THPT, nhiều trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp,… nghề còn chủ động thực hiện thực hiện tư vấn hướng nghiệp, việc làm cho sinh viên trường. Việc làm này sẽ giúp cho sinh viên hiểu hơn về công việc của mình, cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường, ra trường nên đầu quân về đâu để phát triển bản thân,…

Tam-quan-trong-cua-tu-van-huong-nghiep-3
Hình minh họa: Nhiều trường học chú trọng tầm quan trọng của tư vấn hướng nghiệp

c.       Đối với xã hội

Đối với xã hội, tầm quan trọng của tư vấn hướng nghiệp là điều không thể bỏ qua. Hoạt động tư vấn hướng nghiệp ngay từ ban đầu sẽ giúp ích cho xã hội trong việc giảm lãng phí nguồn nhân lực, đào tạo đổi nghề về sau. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể bắt tay ngay vào công việc mà không cần phải đào tạo lại gây tốn kém thời gian công sức.

Hướng nghiệp cấp 3, cấp 2 còn giúp xã hội sau này có nguồn nhân lực phân phố đồng đều, giảm được tình trạng thất nghiệp do “thừa thầy thiếu thợ”. Có rất nhiều ngành học hiện nay ra trường sinh viên không tìm kiếm được việc làm phù hợp, trong khi đó rất nhiều ngành khác đang rất cần người lao động nhưng “cung không đủ cầu.”.

Tư vấn hướng nghiệp hiểu quả giúp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng sẽ giúp cải thiện năng suất lao động sau này. Từ đó, góp phần vào việc đưa nên kinh tế xã hội của đất nước phát triển hơn.

Tam-quan-trong-cua-tu-van-huong-nghiep-4
Hình minh họa: Đối với xã hội, tầm quan trọng của tư vấn hướng nghiệp là điều không thể bỏ qua.

3/Những hình thức tư vấn hướng nghiệp phổ biến

Hiện nay có nhiều hình thức tư vấn hướng nghiệp khác nhau, phụ huynh học sinh và những người có nhu cầu có thể tìm hiểu. Tùy thuộc vào sở thích, điều kiện mà bạn có thể lựa chọn tham khảo các hình thức tư vấn hướng nghiệp như:

a.      Các buổi tư vấn hướng nghiệp offline:

Đây là hình thức tư vấn hướng nghiệp phổ biến hiện nay. Bên cạnh các trường THPT, THCS tự tổ chức hoạt động hướng nghiệp, thì rất nhiều Trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề, Trung tâm dạy nghề,… cũng chủ động tổ chức hướng nghiệp tại nhiều không gian, địa điểm khác nhau. Phụ huynh, học sinh và những người quan tâm đến tầm quan trọng của tư vấn hướng nghiệp nên tìm đến những chương trình này.

Tam-quan-trong-cua-tu-van-huong-nghiep-5
Hình minh họa: Buổi tư vấn hướng nghiệp offline

b.Tư vấn hướng nghiệp online:

Không chỉ dừng lại ở hình thức tư vấn hướng nghiệp offline, nhiều tổ chức áp dụng hình thức tư vấn hướng nghiệp online. Với hình thức tư vấn này, các chuyên gia sẽ giúp bạn hiểu rõ được tầm quan trọng của tư vấn hướng nghiệp và giải đáp mọi thắc mắc liên quan của những người tham gia online mà không tốn kém thời gian, công sức di chuyển. Thời đại công nghệ 4.0, tư vấn hướng nghiệp online được rất nhiều người ưa chuộng.

Tam-quan-trong-cua-tu-van-huong-nghiep-6
Hình minh họa: Tư vấn hướng nghiệp hình thức online

c. Sách hướng dẫn hướng nghiệp:

Hiện nay có khá nhiều sách hướng nghiệp với đa dạng nội dung dành cho người tham khảo. Những quyển sách này sẽ giúp bạn nhận thấy được tình hình thị trường, sở thích sở trường bản thân, cách khám phá bản thân phù hợp công việc nào trong tương lai, kỹ năng chọn nghề, lời khuyên khi chọn nghề…

Tuy nhiên do trình độ nhận thức có hạn nên đa phần các sách hướng nghiệp cũng chưa nêu bật được đâu là những nghề thiện lành nên làm, đâu là nghề bất thiện hoặc nghề có nguy cơ dễ xa ngã vào con đường tội lỗi, con đường tạo nghiệp xấu nên tránh(Do người viết sách chưa chắc họ đã tin nhân quả và hiểu biết chút đỉnh về luật nhân quả và Phật pháp). Vì thế người đọc cần phải có sự tham khảo cẩn thận, ngoài việc tham khảo sách vở, thầy cô, chuyên gia, những người lớn tuổi có kinh nghiệm sống, những người đã thành công trong các lãnh vực nghề nghiệp khác nhau còn nên tham khảo thêm ý kiến của những bậc tu hành có hiểu biết về luật nhân quả, Phật pháp(Sư cô, sư thầy, cư sĩ,..). Bởi những người có tu hành, bản thân họ có sự tu tâm dưỡng tánh, có chút hiểu biết về Phật pháp mới thấu hiểu được lý lẻ của tự nhiên, của trời đất mà có thể cho bạn lời khuyên chọn nghề thiện lành, không đi trái với nhân quả mà gieo nhân xấu ác tương lại chịu quả báo đau khổ, cho bạn lời huyên không chỉ chọn nghề không làm tổn hại tới chúng sanh, môi trường sống và xã hội mà còn có thể góp phần đem lại lợi lạc cho chúng sanh và xã hội.

Thông qua bài chia sẻ lần này của thaoduocthienphuc.com, quý bạn đọc đã phần nào giải đáp được thắc mắc tầm quan trọng của tư vấn hướng nghiệp rồi đúng không. Bạn đọc có thể tham khảo thêm nhiều bài viết liên quan của chúng tôi để cập nhật những thông tin hữu ích nhé!

Bình An

Xem thêm: >>> Tầm quan trọng của việc chuẩn bị nghề nghiệp

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác