Tầm quan trọng của việc chọn đúng nghề

tam-quan-trong-cua-viec-chon-dung-nghe-thumb

Việc chọn đúng nghề không chỉ giúp bạn định hình, phát triển nghề nghiệp mà còn là cả tương lai và ý nghĩa phía trước. Còn rất nhiều lợi ích thiết thực mà tầm quan trọng của việc chọn đúng nghề sẽ mang đến cho bạn. Và trong bài viết ngày hôm này, chúng ta sẽ cùng thaoduocthienphuc.com tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này nhé!

Nghề nghiệp đóng vai trò không thể thiếu trong xã hội

Trước khi tìm hiểu về tầm quan trọng của việc chọn đúng nghề, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vai trò không thể thiếu của nghề nghiệp trong xã hội hiện nay.

Nghề nghiệp là một lĩnh vực hoạt động trong xã hội mà ở đó, con người được đào tạo những tri thức, kỹ năng để làm ra những sản phẩm vật chất, hoặc tinh thần nào đó để phục vụ nhu cầu của xã hội.

Nghề nghiệp không phải là một khái niệm quá cứng nhắc hay cố định. Nó có thể được hình thành, phát triển và lụi tàn đi. Một người có thể làm nhiều nghề nghiệp cùng một lúc để tăng năng suất lao động, cải thiện thu nhập.

 

tam-quan-trong-cua-viec-chon-dung-nghe-1
Hình minh họa: Nghề nghiệp là một lĩnh vực hoạt động trong xã hội

Quan tâm thêm:>>>> Tôi phù hợp với nghề gì?

Nghề nghiệp là một lĩnh vực  không thể thiếu trong xã hội. Nghề nghiệp giúp con người có được công việc để kiếm tiền, mưu sinh, nuôi sống bản thân và gia đình. Đồng thời, có thể giúp con người sống có ích, có ý nghĩa hơn với cuộc đời. Đó chính là lý do tại sao mỗi chúng ta cần phải có được nghề nghiệp của riêng mình.

Trong xã hội con người, các nghề nghiệp giúp phân bổ nguồn nhân lực đồng đều, giúp cải thiện và nâng cao hiệu suất làm việc. Từ đó, giảm thiểu tình trạng thất nghiệp, lãng phí nguồn nhân lực, đưa nền kinh tế xã hội phát triển. Chính vì vậy, tầm quan trọng của việc chọn đúng nghề là điều không thể không nhắc đến.

Tầm quan trọng của việc chọn đúng nghề

Trở lại với vấn đề tầm quan trọng của việc chọn đúng nghề. Chúng ta có thể thấy, nghề nghiệp là điều không thể thiếu của một xã hội phát triển. Vậy tầm quan trọng của việc chọn đúng nghề như thế nào. Một khi nắm rõ được điều này, bạn sẽ hiểu được bản thân mình thực sự cần gì, cần lựa chọn nghề nghiệp nào phù hợp với bản thân và nhu cầu xã hội.

1/ Tầm quan trọng của việc chọn đúng nghề đối với người học

+ Người học khi xác định được tầm quan trọng của việc chọn đúng nghề sẽ có được sự lựa chọn ngành học phù hợp. Từ đó, giúp tự tin, chủ động hơn trong việc học tập, rèn luyện và làm việc sau này.

+ Việc chọn đúng nghề ngay từ ban đầu sẽ giúp bản thân đầu tư đúng chỗ, đúng nơi, phát triển nghề nghiệp trong tương lai nhằm tránh lãng phí về sau.

+ Khi bạn chọn đúng nghề, bạn sẽ hình dung được những công việc sắp đến mình làm là gì, song song đó là việc hình thành và phát triển các mối quan hệ để phục vụ cho việc làm việc, thăng tiến sau này.

+ Nghề nghiệp không chỉ đơn giản là cái nghề nuôi sống bạn, nó còn là ý nghĩa cuộc đời, là niềm đam mê, sở thích, là hạnh phúc của bạn mỗi ngày. Do đó, hãy chọn đúng nghề để giúp mỗi ngày làm việc tràn đầy năng lượng, tích cực.

tam quan trong cua viec chon dung nghe 2 1
Hình minh họa: Tầm quan trọng của việc chọn đúng nghề đối với người học

+ Nghề nghiệp cũng có tác động lớn tới nghiệp lực, số phận, định mệnh của con người. Người ta thường nói “Sinh nghề, tử nghiệp” là có một phần ý nghĩa như vậy. Nếu chọn được nghề thiện thì ít có cơ hội làm chuyện bất thiện, còn nếu chọn phải nghề bất thiện thì chắc chắn phải thọ quả báo khốc liệt. Ví dụ như một người nào đó chọn làm nghề mở quán nhậu thì họ sẽ ôm một sự nghiệp “Sát sanh hại mạng” sau này chịu quả báo rất thảm, trước mắt có thể làm giàu vì có phước báu nhưng về sau nghiệp đổ thì bệnh tật, tai vạ ập đến  không thể đỡ nổi,  một sự nghiệp như vậy thì được xem là thành công hay thất bại? Sự thành bại của một con người quyết định lớn bởi nghề nghiệp của họ nên cần cẩn trọng khi chọn nghề nghiệp.

2/Tầm quan trọng của việc chọn đúng nghề đối với người dạy

+ Tầm quan trọng của việc chọn đúng nghề không chỉ đối với người học mà còn đối với người dạy. Người dạy theo đó sẽ thực hiện được công tác giảng dạy và học tập đạt hiệu quả.

+ Từ đó, tránh trường hợp đào tạo lãng phí, đào tạo trở lại. Sinh viên chọn đúng nghề học sẽ có hứng thú học tập, rèn luyện, người dạy cũng cảm thấy hài lòng, đam mê hơn với công việc giảng dạy của mình.

tam-quan-trong-cua-viec-chon-dung-nghe-3
Hình minh họa: Tầm quan trọng của việc chọn đúng nghề đối với người dạy

+ Người dạy học hướng nghiệp(giáo viên) sẽ tạo được nhân tốt , tạo được phước lành nếu như biết hướng dẫn người học đi đúng hướng những ngành nghề thiện lành, không phạm những ác nghiệp gây hại cho chúng sanh, môi trường và xã hội. Bằng như ngược lại hướng dẫn học trò theo những ngành nghề bất thiện làm hại tới chúng sanh, môi trường và xã hội thì quả báo khó mà gánh nổi. Trên thực tế, ta thấy đời sống của nhiều quý thầy cô tạo sao lại khó khăn, có khi là bệnh tật và tai vạ, có khi là công việc bị o ép, có khi là khó khăn về kinh tế,… như vậy cũng vì đang thọ lãnh quả báo mà bản thân quý thầy cô không đủ trí tuệ để nhận biết(do thiếu kiến thức về nhân quả và Phật pháp).

(Quý thầy cô có thể nghiên cứu cuốn sách như “Du Tịnh Ý Gặp Táo Quân”. Ông Du Tịnh Ý cũng là giáo viên gặp nhiều khó khăn nhưng cuối đời đã khắc phục được, quý vị đọc sách này rất có thể sẽ thấy hình bóng của mình ở trong đó(Có thể tìm trên Youtube để nghe sách nói hoặc xem phim) để phản tĩnh lương tâm, biết được các lỗi về thân, khẩu, ý vì vô minh mà tạo nên, nhờ vào đó mà thay đổi bản thân và định mệnh của mình và cũng để bản thân cẩn trọng khi nghiên cứu và định hướng nghề nghiệp cho học trò của mình.) 

3/Tầm quan trọng của việc chọn đúng nghề đối với xã hội

+ Đối với xã hội, tầm quan trọng của việc chọn đúng nghề là điều không thể không nhắc đến. Việc chọn đúng nghề sẽ giúp giảm lãng phí nguồn lực, đào tạo đổi nghề trong quá trình học tập, làm việc.

+  Việc sinh viên chọn đúng nghề còn giúp xã hội phân bổ nguồn lực  đồng đều trong các lĩnh vực của xã hội. Từ đó, giúp giảm tình trạng thất nghiệp trong xã hội.

+ Năng suất lao động cho việc chọn đúng nghề cũng được nâng cao và phát triển không ngừng, góp phần phát triển kinh tế và xã hội cho đất nước.

tam-quan-trong-cua-viec-chon-dung-nghe-4
Hình minh họa: Tầm quan trọng của việc chọn đúng nghề đối với xã hội

Nhìn chung, tầm quan trọng của việc chọn đúng nghề không chỉ cho người học, người dạy mà còn ảnh hưởng đến cả xã hội. Sự tác động qua lại giữa các khía cạnh giúp cho công tác đào tạo, học  tập và phục vụ nhu cầu phát triển xã hội ngày càng được nâng cao.

Việc lựa chọn đúng nghề hiện nay được nhiều người quan tâm, tìm hiểu vì nó liên quan không chỉ đến sở thích, đam mê mà còn là cả tương lai. Định hướng lựa chọn nghề nghiệp cần được thực hiện ngay từ sớm, ngay từ khi học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường.

Hiện nay có nhiều đơn vị, tổ chức tiến hành thực hiện nhiều chương trình định hướng nghề nghiệp. Những chương trình này rất có lợi, vì có thể giúp người tham gia hiểu được bản chất thị trường lao động hiện tại, khám phá xem bản thân thực sự phù hợp với nghề nghiệp gì để có được sự lựa chọn phù hợp.

Những bạn trẻ nên tham khảo những chương trình hướng nghiệp để thấy được tầm quan trọng của việc chọn đúng nghề. Từ đó có được sự đầu tư tìm hiểu, học hỏi ngay từ sớm để phục vụ cho công việc sau này.

Những ngành nghề nào nên học trong tương lai?

Một trong những câu hỏi được nhiều người đặt ra hiện nay, đó chính là nên học những ngành nghề nào, những ngành nghề nào phát triển trong tương lai. Như đã nói ở trên, ngành nghề cũng giống như một cơ thể sống, nó có sinh ra, có phát triển và có mất đi.

Mỗi người khi lựa chọn nghề nghiệp nên căn cứ vào tình hình xã hội hiện tại, dự đoán tương lai để chọn nghề, chọn ngành sao cho phù hợp với năng lực, sở thích và nhu cầu xã hội. Những ngành nghề trong tương lai được cho là phù hợp thời đại như ngành công nghệ robot, công nghệ máy móc, công nghệ thông tin, ngành du lịch, ngành quan hệ quốc tế, ngành xây dựng,….

Trên đây là một số chia sẻ về việc tầm quan trọng của việc chọn đúng nghề bạn đọc có thể tham khảo.  Nghề nghiệp ảnh hướng rất lớn đến đời sống của một con người. Ngành nghề có thể làm nên sự vinh hiển mà cũng có thể là nguyên nhân thất bại của một con người.  Vinh hay nhục cũng một phần do nghề nghiệp, “sanh nghề tử nghiệp” tất cả là do sự lựa chọn bắt đầu từ công việc mình chọn lựa. Số phận của quý vị là ở trong tay của quý vị.   Bạn đọc đừng quên tham khảo những bài viết liên quan đến lĩnh vực giáo dục, hướng nghiệp của thaoduocthienphuc.com để tiếp tục đón đọc những thông tin hữu ích nhé!

Xem thêm các bài tư vấn về nghề nghiệp:

Vai trò của nghề nghiệp

Ý nghĩa và tầm quan trọng của nghề

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác