Tầm quan trọng của việc chuẩn bị nghề nghiệp

Tam-quan-trong-cua-viec-chuan-bi-nghe-nghiep-thumb

Không bàn đến nội dung những người đã đi làm, đã có kinh nghiệm và kỹ năng trong cuộc sống muốn thay đổi công việc. Trong bài viết này, thaoduocthienphuc.com sẽ cùng bạn khám phá tầm quan trọng của việc chuẩn bị nghề nghiệp cho các bạn trẻ, ở độ tuổi THCS, THPT chuẩn bị bước chân vào ngưỡng Đại học, Cao đẳng và các trường nghề.

Chuẩn bị nghề nghiệp là gì?

Chuẩn bị nghề nghiệp là một chuỗi các công việc cần phải tìm hiểu, sắp xếp để phục vụ cho việc học tập, rèn luyện, trau dồi các kỹ năng cần thiết để phục vụ công việc sau này. Chuẩn bị nghề nghiệp ở đây không chỉ dừng lại ở cá nhân người học mà còn ở gia đình, xã hội.

Gia đình khi có con cái theo học các ngành nghề cần chuẩn bị định hướng tương lai cho con em sao cho đúng đắn. Đồng thời, sự chuẩn bị về mặt tài chính chu đáo cũng là điều được phụ huynh quan tâm để con đường học tập được “thuận buồm xuôi gió”.

Tam quan trong cua viec chuan bi nghe nghiep 1
Hình minh họa: Tầm quan trọng của việc chuẩn bị nghề nghiệp cần được nhận thức đúng đắn

Có thể bạn muốn tìm hiểu: >>> Tôi phù hợp với nghề gì?

Tầm quan trọng của việc chuẩn bị nghề nghiệp

Trong những bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp, tầm quan trọng của nghề nghiệp, vậy trong nội dung ngày hôm nay, Blog Thảo Dược Thiện Phúc sẽ sẽ cùng bạn đi sâu vào tìm hiểu tầm quan trọng của việc chuẩn bị nghề nghiệp.

1.0. Chọn nghề chính là chọn số mệnh sướng khổ hay vinh nhục của bản thân

Chọn nghề nghiệp cho bản thân chính là sự lựa chọn cho số phận của mình con đường đi như thế nào, vinh nhục hay sướng khổ của bản thân đề một phần do ngành nghề này quyết định. Chọn một nghề đúng và thành công trên sự lựa chọn đó chính là đã tỏa sáng, nhiều người đã tỏa sáng trong công việc mà mang lại cho mình tên tuổi, có sản nghiệp, có địa vị và có khả năng đóng góp nhiều hơn cho gia đình và xã hội. Tôi ví dụ như bạn chọn làm nghề Bác sĩ có tâm chuyên cứu người hoặc nhà khoa học nghiên cứu được công trình khoa học chữa một loại bệnh nào đó như vậy là đã có cống hiến rất lớn cho nền y học, cho xã hội. Tuy có nhiều thành công, có nhiều sản nghiệp nhưng những người này biết làm từ thiện, biết tu tâm dưỡng tánh là một trong những tấm gương sáng cho người đời noi theo(Chứ nếu bạn thành công trong công việc mà chỉ biết đến sự hưởng thụ bản thân, không biết tu tâm dưỡng tánh và không biết đến làm từ thiện, cống hiến cho con người và xã hội thì tôi không nhắc tới làm gì). Cũng với nghề nghiệp chọn lựa không khéo sẽ mang lại tai họa cho bản thân, gia đình và xã hội ví dụ như bạn chọn nghề lâm tặc chuyên đi phá rừng, hay nghề buôn bán hàng cấm(Thuốc phiện, vũ khí). Làm những nghề này không chỉ bị pháp luật ngăn cấm, trừng phạt bị tù tội , không chỉ ảnh hưởng danh dự bản thân mà còn ảnh hưởng cả tiếng tăm gia tộc mà tương lai còn có thể trả quả báo theo vận hành của luật nhân quả. Thường gặp hơn là những nghề dễ phạm phải nghiệp sát không có hậu về sau như nghề buôn bán đồ ăn mặn, nghề bán thịt chín như nhà hàng, quán nhậu, quán cơm, bún phở,…nghề buôn bán thịt sống như đồ tể giết mổ hay buôn bán thịt gia súc, gia cầm,…

Xem thêm những nghề không nên làm tại đây: Những nghề nghiệp làm tổn hại sanh mạng chúng sanh

1.1. Đối với các bậc phụ huynh:

Đối với các bậc phụ huynh, việc chuẩn bị nghề nghiệp cho tương lai con em là điều rất quan trọng. Các bậc phụ huynh cần chuẩn bị gì ở đây? Thiết yếu nhất, đó chính là chuẩn bị định hướng cho con em ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích, sở trường, điều kiện tài chính gia đình.

Hãy theo dõi suốt quá trình con em học tập và lớn lên để xác định được  năng lực thực sự của con, sở thích của nó là gì, có những điểm mạnh và hạn chế nào để có thể giúp con hình dung ra được sự lựa chọn phù hợp về nghề nghiệp trong tương lai. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần chuẩn bị tài chính để giúp quá trình học tập thuận lợi, dễ dàng.

Tam quan trong cua viec chuan bi nghe nghiep 2
Hình minh họa: Bố mẹ cần hiểu được vai trò quan trọng của nghề nghiệp để định hướng cho con

1.2. Đối với bản thân người học

Với bản thân người học, tầm quan trọng của việc chuẩn bị nghề nghiệp là điều không thể không bàn luận. Có nhiều khía cạnh khác nhau liên quan đến vấn đề này cần tìm hiểu và xem xét. Việc chuẩn bị nghề nghiệp là rất cần để người học có thể:

1.2.1 Xác lập nghề nghiệp

Việc tìm hiểu và chuẩn bị nghề nghiệp giúp người học xác lập được nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Từ đó, giúp nhận thức đúng đắn và lựa chọn con đường phù hợp với chính bản thân mình và với điều kiện kinh tế gia đình.

1.2.2. Tránh nhầm hướng, nhầm đường

Một khi bạn đã chuẩn bị được ngành nghề chu đáo từ sớm để theo đuổi thì sẽ tránh gây nhầm hướng, nhầm đường gây tốn kém thời gian, công sức và tiền bạc về sau. Có rất nhiều bạn trẻ rơi vào trường hợp nay khi đang học Đại học, Cao đẳng đã bỏ dỡ giữa chừng và rẽ sang một hướng đi khác. Thậm chí nhiều người ra trường, đi làm mà vẫn còn đang loay hoay với chính sự lựa chọn trước đó của mình liệu có thực sự đúng không khi bây giờ cảm thấy quá mệt mỏi và áp lực với công việc?.

Tam-quan-trong-cua-viec-chuan-bi-nghe-nghiep-3
Hình minh họa: Chuẩn bị nghề nghiệp từ sớm sẽ giúp bản thân người học có sự đầu tư ngay từ ban đầu

1.2.3. Hình thành nhân cách nghề nghiệp

Không thể không nhắc đến việc hình thành nhân cách nghề nghiệp ngay từ sớm khi nói về tầm quan trọng của việc chuẩn bị nghề nghiệp. Chuẩn bị một tinh thần học tập thoải mái, yêu thích, bạn sẽ nhanh chóng tiếp thu được kiến thức.

Đồng thời có thể dễ dàng hình thành nhân cách nghề nghiệp ngay từ ban đầu để có thể đương đầu với công việc ngay sau khi tốt nghiệp. Bạn lúc bấy giờ sẽ không còn quá lo lắng, quá băn khoăn hay quá “sốc” trước một môi trường làm việc mới, công việc mới, quan hệ mới.

Tam-quan-trong-cua-viec-chuan-bi-nghe-nghiep-4
Hình minh họa: Hình thành nhân cách nghề nghiệp, định hình nghề nghiệp tương lai khi xác định được tầm quan trọng của việc chuẩn bị nghề nghiệp

1.2.4. Nhìn nhận đúng đắn thị trường lao động

Trong quá trình chuẩn bị nghề nghiệp sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về thị trường lao động. Bạn chắc chắn sẽ phải tìm hiểu về nhu cầu thị trường hiện nay, những công việc nào đang hot, những công việc nào hứa hẹn có nhiều “đất dụng võ” trong tương lai,…Từ đó, có được sự lựa chọn đúng đắn về nghề nghiệp của chính bản thân mình theo đuổi sau này.

1.3. Đối với xã hội hiện nay

Tầm quan trọng của việc chuẩn bị nghề nghiệp không chỉ dừng lại ở người học, người làm, gia đình mà ngay cả ở xã hội cũng vậy. Xã hội tất nhiên sẽ không chuẩn bị sẵn những công việc làm sẵn cho người lao động, mà bắt buộc người học phải tìm hiểu, nghiên cứu và học tập rèn luyện để có thể đáp ứng những vị trí mà xã hội đang cần.

Định hướng nghề nghiệp ngay từ ban đầu sẽ giúp phân bổ nguồn lực lao động vào đúng chỗ, đúng vị trí, tránh tình trạng thất nghiệp. Đồng thời có thể gia tăng năng suất lao động để góp phần đưa kinh tế xã hội phát triển hơn.

Tam-quan-trong-cua-viec-chuan-bi-nghe-nghiep-5
Hình minh họa: Định hướng nghề nghiệp ngay từ ban đầu sẽ giúp phân bổ nguồn lực lao động vào đúng chỗ

Việc tìm hiểu sâu hơn về tầm quan trọng của việc chuẩn bị nghề nghiệp sẽ giúp bạn đọc hình dung được việc định hướng nghề trong tương lai sao cho phù hợp với bản thân, gia đình và xã hội. Từ đó, góp phần định hình nhân cách nghề nghiệp, học tập, rèn luyện ngay từ ban đầu để con đường sự nghiệp được hanh thông hơn. Tất nhiên khi có sự chuẩn bị nghề nghiệp chu đáo, năng suất làm việc sẽ cao hơn, sáng tạo hơn, năng động hơn, đam mê hơn. Và xã hội cũng theo đó không rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn lực.

Có thể thấy, tầm quan trọng của việc chuẩn bị nghề nghiệp là điều không thể không nhắc đến trong lĩnh vực giáo dục, tư vấn hướng nghiệp hiện nay. Với những chia sẻ trên đây, Blog Thảo Dược Thiện Phúc mong rằng quý bạn đọc đã có được câu trả lời phù hợp với riêng mình. Bài viết còn nhiều thiếu sót, quý bạn đọc có thể tham khảo và tìm hiểu thêm các thông tin liên quan khác để bổ sung thêm kiến thức hữu ích phục vụ cho việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp./

Theo Bình An)

Bạn có muốn biết: >>>> Tầm quan trọng của nghề nghiệp trong xã hội hiện nay

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác