Tìm hiểu bí quyết của những người sống thọ

Ong tho

Bí quyết của những người sống thọ

Người ta bàn tán rất nhiều quan điểm khác nhau về bí quyết của những người sống thọ. Qua việc quan sát được một vài trường hợp có tuổi thọ cao rồi tùy tiện đưa ra một vài quan điểm về người sống thọ. Điều này không hẳn là đúng cũng không hẳn là sai, chỉ có điều cái thấy biết của người đời nhiều lúc còn chưa thấu đáo. Bài viết này, tôi xin chia sẻ một vài quan điểm cá nhân dựa trên tinh thần khoa học và quy luật nhân quả – Quy luật của vũ trụ nhân sinh để chia sẻ những bí quyết của người sống thọ mà ít ai nhìn thấu đáo được vấn đề này.

Tin liên quan:

Nguyên nhân của bệnh tật và cách hóa giải

Những điều không nên làm để có sức khỏe tốt

Bí quyết của người sống thọ là không sát hại sanh mạng chúng sanh

Không sát sanh, hại mạng là điều tối quan trọng nếu như bạn muốn sống thọ. Bởi theo luật nhân quả, bạn gieo nhân nào thì sẽ gặt quả đó, ta lấy đi sanh mạng, tuổi thọ của chúng sanh thì nhân quả vận hành cũng lấy đi tuổi thọ của ta. Hằng ngày sát sanh và ăn mặn đó chính là một trong các lý do làm cho con người bị tổn thọ. Có thể thấy những người có tôn giáo, kiêng giới sát sanh thì có tuổi thọ cao thí dụ như Hòa thượng Hư Vân người Trung Quốc sống thọ tới 120 tuổi. Ngoài những người tu tập, kiêng sát sanh ra thì những người như bác sĩ, y sĩ, lương y hay làm công việc cứu mạng chúng sanh thì cũng được ưu ái về tuổi thọ. Điều này đơn giản vì giúp cho người khác có tuổi thọ thì mình cũng được tuổi thọ, nhân quả là như vậy. Ví dụ như danh y Lý Khánh Nguyên cuối nhà Minh đầu nhà Thanh(TQ), ông sinh năm 1677, mất năm 1933, hưởng thọ 256 tuổi. Ông cho biết nguyên nhân sống trường thọ là do ăn chay, sống vui vẻ, thoải mái và hay dùng các loại trà thảo dược như lá sen, quả La Hán, Kỷ Tử, hạt Muồng.

ngai hu van hoa thuong
Ảnh: Hòa thượng Hư Vân – Bạn đọc nên tìm hiểu thêm thông tin về Ngài qua phim “Trăm năm Hư Vân lão hòa thượng” – Youtube

Có một số trường hợp ít được biết đến họ có tu Đạo, sống xa cảnh thế tục có thể trường thọ tới vài trăm năm, thậm chí là gần cả ngàn năm cũng có.
Có nhiều trường hợp quý vị nói là họ không ăn chay sao mà vẫn sống thọ? Những trường hợp này cũng gặp không ít. Họ còn ăn mặn nhưng có thể ăn theo kiểu tam tịnh nhục hoặc những trường hợp này họ thường ít khi ra tay sát hại mạng chúng sanh như có người khác nấu sẵn cho họ ăn chẳng hạn, thường họ chỉ mua đồ làm sẵn hoặc là mặc dù còn ăn mặn nhưng họ không chú trọng vào miếng ăn, họ không coi trọng, không để tâm vào miếng ăn. Họ nghĩ rằng ăn để sống chứ không nghĩ sống để ăn. Tội nghiệp sát nặng hay nhẹ cũng tùy vào cái tâm của người mà quyết định nặng nhẹ.

Tóm lại nếu biết kéo dài tuổi thọ cho chúng sanh thì mình cũng được trường thọ, bí quyết căn bản là kiêng sát. Nếu làm tới mức triệt để thì cần ăn chay, kiêng sát. Không chỉ dừng ở mức độ đó, cao hơn nữa mà biết phóng sanh, cho chúng sanh cái sanh mạng hoặc chỉ đơn giản là nói lời động viên người đau bệnh, người đang sợ hãi điều gì đó, một câu nói khiến họ vui vẻ, không sợ hãi vượt qua được(Bố thí vô úy). Làm được như vậy thì theo nhân quả đổi lại bạn cũng được sức khỏe và trường thọ, sống lâu.

Bí quyết của người sống thọ là sống gần gũi với thiên nhiên

Cuộc sống ở khu đô thị đầy khói bụi dễ làm người ta mắc các bệnh do ô nhiễm môi trường gây ra. Ngoài ra, còn ít có điều kiện tiếp xúc với thiên nhiên như ít được phơi nắng, ít được lao động tay chân, ít vận động đi lại nhiều,..Những yếu tố này sẽ làm người ta có tâm lý ngột ngạt, khó chịu dễ gây tâm trạng buồn phiền, sầu não mà ảnh hưởng tới sức khỏe. Vấn đề này sẽ được giải quyết nếu như bạn tạo ra được lối sống tích cực gần gũi với thiên nhiên như hằng ngày siêng năng đi bộ, chạy bộ, đạp xe dưới ánh nắng sớm mai hoặc ngồi thiền niệm Phật dưới tán cây nơi yên tĩnh sẽ rất tốt cho sức khỏe. Có thể nói rằng bí quyết của những người sống thọ thường họ có lối sống rất gần gũi với thiên nhiên đặc biệt là những người có chỗ ở rộng rãi, thoải mái như ở những vùng nông thôn rộng lớn, có trăng thanh, gió mát và không khí trong lành. Làm cho họ có sức khỏe tốt thì cũng được trường thọ. Sống gần gũi với thiên nhiên mà tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ những thứ vốn có trong tự nhiên chính là bạn đang tuân thủ luật nhân quả của vũ trụ, cách sống hòa nhập với thiên nhiên như vậy mới đặng được lợi ích lớn nhất cho sức khỏe của con người.

Bí quyết của người sống thọ là sống gần gũi với người hiền thiện

Sống gần gủi người hiền thiện thường tránh xa được những thói hư, tật xấu ở đời như tránh xa được tệ nạn hút chích, nghiện ngập, cờ bạc, tửu sắc,… Nhờ vào đó mà tránh xa được các hậu quả xấu. Sống luôn hướng thượng, luôn tưởng nhớ tới các bậc Cổ Thánh, Tiên hiền, Bồ Tát, Phật,…Việc nhớ tưởng này thông qua việc nghe giảng Pháp , đọc kinh, trì Chú hay niệm Phật hằng ngày. Những việc này là tối quan trọng giúp con người ta tránh xa các việc xấu ác, tránh bị xa đọa, nó giúp con người tăng trưởng phước lành nhờ vào đó cũng được trường thọ. Ngược lại, gần gủi những kẻ xấu ác thì có ngày bị họa lây, mất mạng sớm chứ chẳng thể coi thường được.

Bí quyết của người sống thọ là luôn tạo được tâm trạng vui vẻ

Có câu nói “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Tâm trạng luôn vui vẻ, hoan hỷ đón nhận những gì đến với mình. Tâm không lo lắng sợ hãi thì tâm rất an và nhờ vào đó mà con người sẽ ít phiền não và được sống thọ. Người có tâm trạng luôn vui vẻ đã tốt mà khiến tâm được thanh tịnh thông qua việc niệm Phật để giữ chánh niệm và trụ tâm trong câu Phật hiệu nữa thì lại càng tốt hơn nữa.

nu cuoi vui ve
Ảnh minh họa: Tâm trạng luôn vui vẻ, tươi cười và thư giản giúp trường thọ

Bí quyết của người sống thọ là lao động, vận động tay chân

Luôn lao động tay chân cũng xem như là một biện pháp thể dục thể thao. Đương nhiên cần lao động với sức vừa phải, phù hợp với bản thân. Nếu lao động hoặc vận động quá sức thì có thể sanh bệnh. Nếu ở những nơi không có điều kiện vườn tược rộng như ở thôn quê như thành phố, khu đô thị thì bạn có thể thay lao động tay chân bằng việc thể dục thể thao như tập Gym, đi bộ, đạp xe,…Lao động hoặc vận động đều đặn giúp cho gân cốt vững chắc, máu huyết lưu thông tốt. Nhờ vào đó mà cơ thể được khỏe mạnh và trường thọ, sống lâu.

Bí quyết của người sống thọ là thường dùng trà thảo dược

Tôi cũng từng nghe một số cụ bà sống rất thọ nhờ vào uống trà xanh đều đặn mỗi ngày. Có trường hợp thì dùng một số thảo dược khác tùy vào mỗi người có một cái bệnh gì đó. Thí dụ như người hay bị đau đầu có thể dùng trà Đinh Lăng, người bị bệnh gan hay dùng trà Diệp Hạ Châu(cây Chó đẻ), người bị bệnh u nhọt hay dùng trà Trinh Nữ Hoàng Cung,…Như trường hợp của danh y Lý Khánh Nguyên thọ 256 tuổi nói trên thì ông hay dùng các loại trà thảo dược như lá sen, quả La Hán, Kỷ Tử, hạt Muồng. Nói tóm lại tùy vào điều kiện bản thân mà tùy nghi sử dụng một loại thảo dược nào đó giúp bệnh tật của bản thân được tiêu trừ, bên cạnh đó uống trà quan trọng là làm cho tâm trí tĩnh táo, tinh thần sảng khoái, thanh lọc cơ thể, ăn ngon, ngủ khỏe,…là tốt nhất.

tra thao duoc
Ảnh minh họa: Sử dụng trà thảo dược đúng cách sẽ giúp ích cho sức khỏe

Bí quyết của người sống thọ là sống luôn giúp đỡ người khác

Nếu chỉ sống vì bản thân mà không biết sống vì người khác đó là cách sống  ích kỷ cá nhân. Sống như vậy sẽ không có lợi ích gì. Hại người chính là hại mình, không giúp người chính là tự bỏ bê mình. Có câu “Giúp người khác là giúp chính mình. Những điều tốt nào chúng ta cho đi nó sẽ trở lại với chúng ta”.  Còn sống luôn vì người khác, luôn ưu tiên cho người trước rồi mới tới mình đó là cách sống của người thiện. Càng sống vì người khác, càng vì chúng sanh khác mà sống thì phước đức mà bạn tạo ra ngày càng lớn. Vì lẻ đó mà bạn cũng được trường thọ.

Ngoài ra còn một số bí quyết khác giúp người ta được trường thọ sống lâu như ăn ngủ có giờ giấc khoa học,  không lạm dụng bia rượu, thuốc lá, tình dục,…việc lạm dụng quan hệ tình dục sẽ khiến cho bạn sớm tổn thọ, đa phần con người ta khó thoát khỏi cái ải này(Khoảng 80% đoản mệnh vì lý do này) và tuổi thọ giảm phần nhiều cũng là vì lý do này mà người ta ít biết tới(Xem sách Thọ Khang Bảo Giám, Bảo Thân Tiết Dục, Dục Hải Hồi Cuồng sẽ rõ).

Tóm lại bí quyết sống thọ quan trọng nhất là kiêng sát sanh. Nếu không những không sát sanh mà còn phóng sanh, cứu người giúp vật, động viên người hay các loài chúng sanh khác giúp cho chúng được an vui, không lo lắng, sợ hãi,…Người ta gọi đó là bố thí vô úy. Nếu ai thực hành Pháp bố thí vô úy này thì sẽ được trường thọ, sống lâu. Ngoài ra, còn những yếu tố phụ họa theo giúp cho bạn có sức khỏe, sống lâu đó là sống với tâm trạng luôn vui vẻ, yêu đời; Gần gửi người hiền đức; Siêng năng niệm Phật; Lao động hoặc vận động đều đặn; Uống trà thảo dược; Sống gần gũi với thiên nhiên; Không lạm dụng rượu bia, quan hệ tình dục; Ăn ngủ có giờ giấc khoa học. Sống tích cực, luôn biết giúp đỡ người khác(Cứu người, giúp vật), tránh xa các thói hư tật xấu ở đời,…Do thời lượng của bài viết không nhiều nên tôi xin chia sẻ ngắn gọn như vậy, tôi cũng chưa lấy ra được nhiều ví dụ để minh họa cho quý bạn đọc được rõ. Mong rằng đôi lời chia sẻ trên sẽ giúp ích cho quý vị.

Thiện Tú

Share:

Author: Tuan Nguyen

Tuan Nguyen - người thích chia sẻ những vấn đề về giáo dục sức khỏe và nhiều kinh nghiệm sống thú vị khác trong cuộc sống. Mong rằng blog Sống đời vui khỏe này sẽ mang lại cho bạn nhiều điều bổ ích

Tin liên quan khác