Tôi phù hợp với nghề gì? – Blog Thảo Dược Thiện Phúc

toi-phu-hop-voi-nghe-gi-thumb

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng thaoduocthienphuc.com giải đáp câu hỏi tôi phù hợp với nghề gì. Từ đó, giúp bản thân định hình được sở thích, đam mê khi bước vào ngưỡng cửa Đại học, Cao đẳng, Trường nghề,…

Xu hướng chọn nghề hiện nay của các bạn trẻ

Có một thực tế mà chúng ta thường thấy hiện nay, đó chính là sinh viên sau khi tốt nghiệp có tỷ lệ thất nghiệp hoặc làm trái ngành cao. Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ trong hoặc sau thời gian học đã quyết định rẽ ngang sang một hướng đi khác thay vì theo đuổi sự lựa chọn nghề nghiệp trước đó.

Hiện nay xu hướng trả lời câu hỏi tôi phù hợp với nghề gì của các bạn trẻ bị chi phối bởi nhiều yếu tố. Thay vì xác định nghề nghiệp theo lý trí (khoa học) thì đa phần đều lựa chọn theo cảm tính. Không ít bạn trẻ lựa chọn những ngành nghề hot mà không biết đó có phải thực sự là sự lựa chọn phù hợp với mình không.

toi phu hop voi nghe gi 1
Hình minh họa: Nhiều bạn trẻ hiện nay chọn nghề theo cảm tính hơn là dựa vào yếu tố khoa học

Điều này vô hình dung khiến quá trình học tập, rèn luyện không đạt hiệu suất như ý muốn. Các bạn trẻ học theo kiểu đối phó, nửa vời, học để ra trường chứ không toàn tâm nghiên cứu, học tập và rèn luyện trong thời gian ngồi trên ghế nhà trường. Vô hình dung, tôi phù hợp với nghề gì khiến không ít bạn trẻ bỏ chưng hửng không có được câu trả lời.

Có thể bạn đang muốn biết: >>>> Nên chọn nghề gì phù hợp với bản thân?

Vai trò quan trọng của việc chọn đúng ngành nghề

Việc xác định tôi phù hợp với nghề gì thực sự rất quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Nó không chỉ là đam mê, là sở thích mà là cả tương lai và cuộc đời sinh sống và làm việc sau này. Có thể kể đến một số vai trò quan trọng của việc chọn đúng ngành nghề ngay từ ban đầu là:

+Mức hoàn trả chi phí đầu tư hiệu suất cao: Khi bạn trả lời chính xác câu hỏi tôi phù hợp với nghề gì, bạn sẽ có được mức hoàn trả chi phí đầu tư với hiệu suất cao hơn những người bình thường khác. Mức đầu tư cho ngành nghề tương lai ở đây là gì? Đó chính là thời gian, công sức, tiền bạc và cả hi vọng. Nếu như đầu tư đúng,  hiệu suất chi trả cho việc đầu tư những điều này sẽ tăng lên và ngược lại.

+Tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức: Xác định nghề nghiệp ngay từ ban đầu, người học sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí, thời gian và cả công sức. Bởi không ít bạn trẻ học ngang giữa chừng 1 năm, 2 năm, thậm chí thời gian lâu hơn và quyết định bỏ giữa chừng khi đã tìm được cho mình một ngã rẽ khác. Không chỉ bản thân người học mà ngay cả gia đình, trường học cũng đã phí công sức, thời gian và tiền bạc để phục vụ cho việc học nhưng không đạt được mục đích.

toi-phu-hop-voi-nghe-gi-2
Hình minh họa: Lựa chọn nghề từ sớm giúp đầu tư cho việc học tập, rèn luyện nhiều hơn

+ Tăng năng suất làm việc, đạt thành công: Một người khi đã xác định chính xác tôi phù hợp với nghề gì ngay từ ban đầu để đạt được mục tiêu trong quá trình học tập, rèn luyện thì năng suất lao động sau khi tốt nghiệp sẽ cao hơn là những người “tay ngang”. Bên cạnh đó, bằng nền tảng kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm làm việc, bạn sẽ dễ đạt được thành công hơn.

+ Góp phần xây dựng phát triển đất nước: Là công dân Việt Nam, lao động để góp phần phát triển đất nước là điều hiển nhiên. Khi đã có trong tay trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, cùng nhiều kỹ năng khác, bạn sẽ góp phần nhỏ sức lực của mình vào việc xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh và phát triển hơn.

toi-phu-hop-voi-nghe-gi-3
Hình minh họa: Bạn sẽ dễ đi đến thành công hơn nếu chọn nghề phù hợp từ sớm

Làm sao trả lời tôi phù hợp với nghề gì?

Một câu hỏi được đặt ra, vậy làm sao để trả lời được tôi phù hợp với nghề gì. Hiện nay không ít bạn trẻ đắn đo trong việc trả lời câu hỏi này. Muốn xác định được nghề nghiệp phù hợp với bản thân, bạn cần chú ý:

+ Xác định năng lực học tập của mình:

Việc đầu tiên là xác định năng lực học tập của mình như thế nào. Mình học nổi bật những môn gì ngay từ cấp 3 để có định hướng tương lai lựa chọn ngành phù hợp. Hãy tìm hiểu xem những ngành này có phù hợp với bản thân mình không, mình có thực sự yêu thích, và nó có phù hợp với tính cách sở trường của mình.

toi phu hop voi nghe gi 4
Hình minh họa: Hãy hỏi năng lực của bạn đang ở đâu khi trả lời câu hỏi tôi phù hợp với nghề gì

+Xác định ngành học ngay từ cấp 3:

Ngay từ thời cấp 3, bạn nên xác định chính xác ngành học của mình để có sự đầu tư từ điểm xuất phát. Bằng cách nhận thức được bản thân, khám phá thế giới bên ngoài để xem mình thực sự thích thú với điều gì. Hãy cố gắng tham gia các hoạt động  xã hội và hiểu được sở thích, sở trường của mình là gì.

+ Hiểu bản thân phù hợp thời đại công nghệ 4.0:

Trong quá trình khám phá tôi phù hợp với nghề gì, bạn trẻ cần đặt mình vào thời đại công nghệ 4.0 để tìm ra đích đến của mình.  Bạn cần phải hiểu bản thân có điểm yếu, hạn chế gì, điều kiện gia đình ra sao, nhu cầu xã hội thế nào để lựa chọn ngành nghề phù hợp. Các bạn trẻ cố gắng trải nghiệm những dự án liên quan đến ngành nghề mình chọn xem thử có phù hợp không. Hoặc bạn cũng có thể kết nối với những người lớn hơn để nghe những chia sẻ, kinh nghiệm của những người đi trước chỉ dạy lại. Có rất nhiều bài tập trắc nghiệm tìm hiểu tôi phù hợp với nghề gì bạn có thể thực hiện để bổ sung thêm cho quyết định chọn nghề của mình.

toi-phu-hop-voi-nghe-gi-5
Hình minh họa: Có nhiều bài tập trắc nghiệm nghề nghiệp phù hợp bạn có thể tham khảo

+ Tìm hiểu những ngành nghề mình chọn lựa:

Khi đã có được trong tay một số ngành nghề được cho là phù hợp với bản thân, các bạn trẻ hãy tìm hiểu chi tiết từng ngành nghề. Việc tìm hiểu chi tiết những ngành nghề như đặc điểm ngành đó thế nào, cơ hội làm việc sau khi ra trường ra sao, điểm đầu vào các trường cao không, chương trình đào tạo của trường đó,…để có cái nhìn khách quan, chân thật hơn trước khi đặt bút lựa chọn nguyện vọng.

toi phu hop voi nghe gi 6
Hình minh họa: Tìm hiểu về các ngành nghề hot hiện tại và tương lai trong xã hội trước khi chọn nghề

Tuyệt nhiên không nên chọn những ngành nghề gieo nhân xấu ác, bất thiện như các ngành nghề buôn bán sanh mạng chúng sanh như buôn bán thịt sống, thịt chín, nghề sản xuất vũ khí, thuốc độc hại nói chung là các nghề làm tổn hại tới sanh mạng chúng sanh, không nên làm các nghề săn bắt thú rừng, giăng lưới, câu cá, chích điện cá, nghề nấu rượu hay kinh doanh mua bán rượu bia, kinh doanh hàng cấm hàng trái pháp luật,…Những nghề làm tổn người, hại vật, ảnh hưởng xấu tới môi trường sống không nên làm vì làm tổn người hại vật chính là làm hại chính bản thân mình(Theo luật nhân quả).

Những ngành nghề hứa hẹn hot trong tương lai

Thời đại công nghệ 4.0, nhu cầu phát triển của xã hội là điều tất yếu. Việc chọn lựa ngành nghề cũng nên có sự cân nhắc sao cho phù hợp với thị trường. Trong nhiều năm tới, những ngành nghề thời thượng hứa hẹn sẽ rất khát nguồn nhân lực như công nghệ thông tin, kỹ sư, chuyên viên phân tích dữ liệu,…. Nói chung là những ngành liên quan đến khoa học, toán, lập trình. Bên cạnh đó, những ngành nghề như sale, digital marketing,… cũng rất có đất để dụng võ. Điều quan trọng hơn khi chọn ngành nghề cần chú những ngành nghề tử tế, lương thiện không làm tổn hại tới sanh mạng của chúng sanh hữu tình là tốt hơn cả.

Quan tâm thêm: >>>> Tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác