Trình bày cảm nhận của em về ý nghĩa cuộc sống của mọi con người

trinh bay cam nhan cua em ve y nghia cuoc song cua moi con nguoi thumb

 Trong nội dung chia sẻ kỳ này, Blog sống đời xin chia sẻ đến quý bạn đọc ý nghĩa cuộc sống của mỗi con người như thế nào. Mong rằng với những chia sẻ về “Trình bày cảm nhận của em về ý nghĩa cuộc sống của mọi con người” độc giả có thể để thấy được bóng dáng bản thân mình ở đâu đó, để sống hữu ích có ý nghĩa hơn.

 Cuộc sống ý nghĩa khi sống vì người khác

Một trong những  những ý nghĩa cuộc sống của mọi con người, đó sống lợi mình lợi người.  Có nghĩa là gì? Nếu mình không muốn người khác làm cho mình, thì mình cũng đừng làm như vậy đối với người ta.  Ví dụ nếu mình không muốn bị người khác quấy rầy, hăm dọa, thị phi thì mình cũng không nên làm như vậy.  Nếu mình không thích bị ai đó phê bình, chỉ trích khinh khi thì mình cũng đừng đừng hăm dọa, chửi bới, vạch lá tìm sâu,…phải luôn nhớ kỹ rằng gieo nhân nào thì gặp quả đấy. Những người chỉ biết sống vì lợi ích của bản thân mà không vì người khác đó là người bất thiện, những người như vậy cuối cùng sẽ bị tự nhiên đào thải. Sống vì lợi mình và lợi người, cả hai bên đều có lợi như vậy là đáng quý nhưng cũng chỉ là tiểu thiện mà thôi. Với những ai mà sống vì người khác mà không vì mình mới thực sự là đại thiện, làm được điều đó mới cuộc sống mới thực sự có ý nghĩa.

Hình minh họa: Cuộc sống ý nghĩa khi biết làm điều lợi mình lợi người
Hình minh họa: Cuộc sống ý nghĩa khi biết làm điều lợi mình lợi người

Cuộc sống ý nghĩa khi không phiền não trong mọi hoàn cảnh

Chúng ta thường bị ngoại cảnh chi phối rất nhiều vì áp lực của cuộc đời này mang lại.  Chắc chắn, nhiều người trong chúng ta đã từng rơi vào hoàn cảnh “ăn không ngon ngủ không yên”. Dễ nhận thấy nhất là cười khi vui, lúc si lại buồn,  lúc nhục nhã thì bực bội, lúc danh dự thì khoái chí.

Không phải ai cũng có thể giữ được nụ cười nhẹ nhàng, vô ưu trong tất cả các hoàn cảnh. Chính vì vậy, khổ đau buồn tủi là điều dễ nhận thấy.  Phải biết rằng, nụ cười yêu thương và hạnh phúc một cách có ý thức thì bao giờ cũng đẹp và cũng có ý nghĩa.  Thế mới nói, cuộc sống ý nghĩa khi chúng ta không phiền não trong mọi hoàn cảnh.

Cuộc sống ý nghĩa khi ý thức, luôn giữ chánh niệm

Bạn phải thực sự biết mình là ai đang làm gì, đang nói những gì, đang nghĩ ra sao. Trong cuộc sống với những danh lợi, quyền thế, Sắc Đẹp,… nên chúng ta thường quên mất con người thật của mình ở đâu.  Rất nhiều người sống trong chúng ta, ảo tưởng mơ mộng rồi quên lấy bản thân mình và rồi sống không có ý nghĩa.

Cuộc sống ý nghĩa đối với tất cả mọi người là khi khi chúng ta luôn luôn trong trạng thái tỉnh thức, kiểm soát được hành động, lời nói, tư tưởng ảnh của chính bản thân mình. Hoan hỷ với những gì đến với mình. Khi nói sống trong tỉnh thức có nghĩa là bạn đang sống với chính kiến một cách tư duy, giữ gìn chánh ngữ, thực hành chánh niệm, sống đúng với chánh mạng.

Cuộc sống ý nghĩa khi sống trong an lạc và hạnh phúc

Sống trong an lạc và hạnh phúc nghĩa là gì?  Điều này không có nghĩa bạn sống trong nhung lụa vật chất, kiêu sa danh lợi.  Cuộc sống an lạc và hạnh phúc là cuộc sống không si mê phiền não, thành kiến, ganh ghét, kỳ thị hơn thua.

Hình minh họa: Cuộc sống ý nghĩa khi biết sống sao cho an lạc, hạnh phúc
Hình minh họa: Cuộc sống ý nghĩa khi biết sống sao cho an lạc, hạnh phúc

Nếu bị ai đó chửi mắng, nguyền rủa, xúc phạm, lăng mạ, rất nhiều người sẽ cảm thấy bực tức và sẵn sàng “trả đũa” lại. Thử suy nghĩ xem, khi chúng ta cũng như họ thì sẽ như thế nào, có phải chúng ta với họ cũng đang thuộc một đẳng cấp đó sao. Ý nghĩa cuộc sống không nằm ở đây! Sau một cuộc cãi vã, to tiếng thì cái nhận lại là gì? Là sự coi khinh, ghét bỏ, không còn ai là giá trị trong ai.

Chúng ta không nên nổi cơn giận dữ, hãy giữ được sự bình yên vô sự trong tâm thức.  Nếu không có được những gì mình thích nhưng ngược lại thích những điều mình có có được như vậy thì bạn sẽ sống được một cuộc đời An Lạc Hạnh Phúc. Rồi bạn sẽ thấy, ý nghĩa cuộc đời bạn không phải là sự hơn thua, tranh giành mà là ở sự an lạc, hạnh phúc.

Cuộc sống ý nghĩa khi  sống an trú trong hiện tại

Đã có rất nhiều người trong chúng ta sống không thể buông lơi quá khứ, rồi mơ tưởng đến tương lai. Tất nhiên, quá khứ cũng không thể nào quên, tương lai cũng phải suy nghĩ đến. Tuy nhiên, nếu quá khứ quá đau buồn, nghịch cảnh thì nhớ để làm gì?

Hình minh họa: Cuộc sống ý nghĩa khi tìm được sự an trú trong cuộc sống
Hình minh họa: Cuộc sống ý nghĩa khi tìm được sự an trú trong cuộc sống

Hay tương lai có những điều quá tầm với, thì nghĩ đến có thực hiện hóa được không. Chúng ta phải biết rằng, sống trong cuộc đời hiện tại, hiểu là mình đang sống, đang hít thở không khí với chánh niệm thiện lành là điều không phải ai cũng làm được. Khi đã hiểu được điều này, khi đã tìm được sự an trú trong tâm hồn trong cuộc sống thực tại đầy xô bồ, đó là khi bạn mới cảm nhận được ý nghĩa của cuộc đời, giữ được sự bình an trong con người Thiện Tâm.

Xem thêm:>>>>> Viết đoạn văn cần phải biết quý trọng thời gian

 Cuộc sống ý nghĩa khi hướng đến giác ngộ và giải thoát

Chúng ta sinh ra trong cuộc đời này là để trả hết nợ đã vay đã tạo từ nhiều tiền kiếp trước. Muốn có được cuộc sống ý nghĩa bình yên, an lạc và hạnh phúc, chúng ta phải biết quan sát chân lý, nhận thức lẽ thực, để hiểu rằng mình đang ở đâu như thế nào. Thấy được chân tướng của vạn vật, của chính bản thân mình, chúng ta sẽ tự biết cách cách không tạo nên nghiệp mới, không si mê không mong cầu. Cuộc sống sẽ thật ý nghĩa khi chúng ta hướng đến được giác ngộ và giải thoát cải tử luân hồi. Muốn làm được điều này cần học Phật và làm theo những điều Phật dạy mới đạt được kết quả như ý nguyện. Cách đơn giản nhất và dễ hàn trì nhất để được giác ngộ, giải thoát đó là hành pháp môn Tịnh Độ lo niệm Phật chuyên nhất, cầu vãng sanh Cực Lạc.

Hình minh họa: Cuộc sống ý nghĩa khi con người được sống giác ngộ, giải thoát
Hình minh họa: Cuộc sống ý nghĩa khi con người được sống giác ngộ, giải thoát

Trình bày cảm nhận của em về ý nghĩa cuộc sống của mọi con người Trên đây có sự tham khảo ở trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như quan điểm chủ quan của người viết. Mỗi người có một cảm nhận về ý nghĩa cuộc sống khác nhau tùy vào nhận thức và nhân sinh quan của mỗi người. Trên cũng chỉ là cái nhìn của riêng cá nhân tôi nên hẳn nó sẽ còn nhiều khiếm khuyết, rất mong quý bạn đọc cảm thông.

Quý bạn đọc có thể tham khảo và tìm hiểu thêm để hiểu hơn về ý nghĩa cuộc sống của chính bản thân mình. Blog Thảo Dược Thiện Phúc đời hân hạnh được kính chào đón quý độc giả bổ sung thêm nhiều bài viết có ý nghĩa về ý nghĩa cuộc sống, đạo đức, luân hồi ,sức khỏe cũng như những kiến thức xã hội khác. Bog sống đời rất cảm ơn bạn đã ghé thăm website và các bài viết của chúng tôi. Đây chính là niềm động lực vô bờ bến để chúng tôi  khai thác, chia sẻ thêm nhiều bài viết hữu ích để quý bạn đọc cùng theo dõi và sống tốt hơn./

Xem thêm: Lợi ích của quý trọng thời gian theo cách nhìn của Phật tử

 

Share:

Author: Phuc Thao

Người yêu thích viết lách trong lĩnh vực sức khỏe cũng như marketing. Tôi mong những bài viết của mình mọi người sẽ yêu thích! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Tin liên quan khác